Chính phủ Mỹ ngưng kỳ thị về nhà ở là để cứu những vùng ngoại ô?

(Realtor.com) – Tổng Thống Donald Trump đang tìm cách hủy bỏ một quy định ít người biết đã được ban hành để ngăn ngừa sự kỳ thị chủng tộc trong kỹ nghệ nhà đất, quy định mà ông nói đang có một “hậu quả tàn phá” lên những vùng ngoại ô của nước Mỹ.

Chỉ còn hơn ba tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra, Bộ Phát Triển Gia Cư và Đô Thị Hoa Kỳ (thường được gọi là HUD) loan báo hôm 23 Tháng Bảy rằng, Bộ sẽ chấm dứt luật lệ cải tiến gia cư công bằng (AFFH: Affirmatively Furthering Fair Housing).

Quy định này, được chính phủ của Tổng Thống Barack Obama đưa ra vào năm 2015, là một điều khoản được dự liệu trong Đạo Luật Gia Cư Công Bằng năm 1968. Mục tiêu của đạo luật là buộc các thành phố nhận tiền của liên bang về nhà đất phải đánh giá và rồi đối phó với sự kỳ thị nhà đất tại địa phương.

“Theo yêu cầu của nhiều người Mỹ tên tuổi sống tại những vùng ngoại ô, và những người khác, tôi đang nghiên cứu luật lệ về nhà đất AFFH đang gây một ảnh hưởng tàn phá lên những vùng ngoại ô từng thịnh vượng này,” ông Trump “tweet” hôm 30 Tháng Sáu.

Ông Trump đã cáo buộc ông Joe Biden, đối thủ thuộc đảng Dân Chủ, là muốn xóa bỏ những vùng ngoại ô. Ông Biden ủng hộ đạo luật này.

Trong một bản thông cáo báo chí, HUD đã gọi AFFH là “phức tạp, tốn kém và thiếu hiệu quả.”

“Chúng tôi thấy nó không có hiệu quả và cuối cùng là một phí phạm thời gian cho các địa phương để tuân hành, nhiều khi khiến các ngân khoản bị hướng ra khỏi những cộng đồng cần những ngân khoản đó nhất,” Bộ Trưởng HUD Ben Carson nói trong một bản tuyên bố.

“Chính phủ không có trách nhiệm quy định những gì được coi như tốt nhất để đáp ứng các nhu cầu đặc biệt tại cộng đồng địa phương của bạn,” ông nói thêm.

Quy định nguyên thủy, nếu được giữ nguyên, sẽ có thể giúp những cộng đồng cho phép xây dựng loại nhà ở mà mọi người có thể đủ sức mua, nó có thể cũng đưa tới những thay đổi trong việc khoanh vùng để cho phép những vụ xây dựng chung cư và nhà condo, cũng như loại nhà biệt lập nhỏ hơn, dễ kham nổi hơn.

Điều này sẽ ảnh hưởng tới vài cộng đồng giàu có hơn, từ lâu đã chống lại những chương trình phát triển này, cho rằng chúng có thể hạ thấp giá trị bất động sản.

Tuy nhiên, AFFH đã không gây ra những thay đổi đáng kể nào trên toàn quốc. Trong năm 2018, chính phủ Trump đã làm cho luật lệ mất khả năng chế tài bằng cách loại bỏ sự đòi hỏi các thành phố phải sử dụng công cụ báo cáo của chính phủ và cho họ thêm một thời gian 2 năm để nộp các bản đánh giá của họ.

Hành động mới nhất của chính phủ chỉ là chiếc đinh cuối cùng đóng lên quan tài của AFFH.

Điều này diễn ra vào một lúc mà chúng ta đang chứng kiến giá cả nặng nề mà các cộng đồng người da màu phải trả khi chúng ta cho phép sự phân chủng và kỳ thị xảy ra, theo lời bà Peggy Balley, phó chủ tịch về chính sách nhà đất tại Center on Budget and Policy Priorities, một nhóm học giả không đảng phái.

Bà nói hậu quả sẽ là các cộng đồng được phép hủy bỏ sự kỳ thị về nhà đất. Sẽ chỉ có một ít trách nhiệm, hoặc không ai chịu trách nhiệm, nếu các cộng đồng ban hành các chính sách cho phép gia tăng sự phân chủng và kỳ thị.

Theo bản thông báo báo chí, quy định mới, được gọi là Duy Trì Sự Lựa Chọn Cộng Đồng và Khu Phố (Preserving Community and Neighborhood Choice) nhằm bảo đảm rằng nhà đất “có thể kham nổi, an toàn, xứng đáng, và không có sự kỳ thị bất hợp pháp.”

Theo ông Evan McKenzie, một giáo sư chính trị học tại Đại Học Illinois ở Chicago, ông Trump trong quá khứ đã nêu lên ý kiến về những vùng ngoại ô, những vùng đa số là người da trắng và giàu có.

Ông đang cố chiếm lại phiếu tại ngoại ô bằng cách làm cho họ sợ sệt và rêu rao rằng ông chống lại một đối thủ muốn phá hủy những vùng ngoại ô qua sự hội nhập về chủng tộc và kinh tế. (N.N) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT