‘Cô Hạnh,’ quán bánh canh vỉa hè độc đáo ở Sài Gòn

Nguyễn Đạt/Người Việt

Hàng bánh canh cô Hạnh. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tại Sài Gòn, hàng quán bánh canh hiện diện khắp nơi, từ các chợ truyền thống lớn nhỏ, tới những con đường thuộc nội, ngoại ô thành phố. Có nhiều thứ bánh canh: bánh canh giò heo, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,…

Là món ăn bình dân, dễ ăn ngon miệng, đủ no bụng cho một bữa điểm tâm, hầu hết các hàng quán bánh canh tại Sài Gòn đều đông khách tới ăn mỗi ngày. Chúng tôi nhận thấy, có lẽ không hàng quán bánh canh nào tại Sài Gòn đông khách bằng bánh canh cô Hạnh. Bánh canh cô Hạnh chỉ là một hàng quán trên vỉa hè, với món bánh canh bò viên độc đáo, có một không hai tại Sài Gòn.

Nép sát trên vỉa hè, phía trước căn nhà số 29 đường Nguyễn Văn Nguyễn, khu Tân Định, quận 1, hàng bánh canh cô Hạnh sắp đặt khoảng 6-7 bàn phục vụ thực khách. Bắt đầu hoạt động vào lúc 3 giờ chiều mỗi ngày, khách đủ mọi giới, mọi lứa tuổi, đã chờ sẵn để ngồi vào bàn. Chúng tôi tới sau giờ hàng bánh canh cô Hạnh hoạt động chừng nửa tiếng đồng hồ, đã không còn chỗ ngồi, phải cùng một số khách đứng chờ những người khách trước ăn xong.

Tô bánh canh bò viên. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Thưởng thức tô bánh canh bò viên tại hàng bánh canh cô Hạnh, chúng tôi hiểu tại sao bánh canh bò viên tại đây đông khách như vậy. Trước mặt chúng tôi, tô bánh canh tỏa hơi nóng thơm lừng, với viên bò viên to như trái banh tennis, xẻ đôi còn để dính vào nhau. Thường là thực khách để viên bò viên như vậy, đưa vào miệng cắn thấy giòn và thơm vị thịt bò; có thực khách muốn dễ ăn, cô Hạnh sẽ mau mắn cắt nhỏ ra. Bò viên của hàng bánh canh cô Hạnh không pha phách nhiều bột như bò viên thường thấy, ăn có độ dai giòn, ngọt thịt; bên trong thịt bò viên có hồ tiêu hạt thơm cay.

Sợi bánh canh của hàng bánh canh cô Hạnh do người nhà cung cấp. Cô Hạnh cho biết, gia đình từng chế biến bột để làm bánh canh, làm bún, cung cấp cho nhiều nơi; sợi bánh canh có độ dai vừa ăn. Một tô bánh canh, tùy theo thực khách gọi, có bò viên hoặc thịt giò heo, hoặc cả hai thứ.

Nước lèo cho tô bánh canh tại hàng bánh canh cô Hạnh được chăm chút, với hai chục ký xương heo, hầm tới 2 tiếng đồng hồ, sau đó đem ninh với những viên bò viên khổng lồ ấy. Nước lèo như vậy hẳn nhiên đã góp phần quan trọng làm nên tô bánh canh mang thương hiệu bánh canh cô Hạnh, được đông đảo thực khách chiếu cố.

Khách ăn trên vỉa hè. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Những thứ ngỡ như lặt vặt cho tô bánh canh cũng được hàng bánh canh cô Hạnh chú trọng, như chanh ớt; trên bàn thực khách luôn có dĩa đựng những miếng chanh mọng nước, những trái ớt tươi, chén ớt xào.

Ngoài tô bánh canh to bự, viên bò viên khổng lồ, thực khách còn chiếu cố hàng bánh canh cô Hạnh vì vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Tô chén, nguyên liệu chế biến món ăn, bếp nấu nước lèo, hũ đựng gia vị,… đều được sắp đặt đâu ra đó, sạch sẽ tinh tươm. Lại thêm vẻ tươi cười, cởi mở của cô chủ hàng quán, khiến vui-lòng-khách-đến, cứ như thế, suốt quãng thời gian dài đã hơn ba chục năm qua, kể từ ngày cô Hạnh với món bánh canh bò viên, lập trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Nguyễn.

Giá cả cho tô bánh canh cô Hạnh cũng thật bình dân: bánh canh bò viên khổng lồ chỉ với 27 ngàn đồng/tô; gọi thêm giò nạc, giò gân, giò móng, 35 ngàn đồng/tô. Chúng tôi được biết, hàng bánh canh cô Hạnh chế biến mỗi buổi khoảng 100 tô, chừng 3 tiếng đồng hồ sau là bán hết. (Nguyễn Đạt)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Chè chuối khoai lang”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.

Công nghệ trồng cây không cần đất

Một công nghệ hiện đang phát triển mạnh, đó là công nghệ trồng cây không cần đất. Bạn muốn có rau tươi, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh thì công nghệ này sẽ giúp bạn điều đó một cách dễ dàng.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”