Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp. (Hình minh họa: Paul J. Richards/AFP/Getty Images)

(realtor.com) – Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp cho những chủ nhà đồng ý sẽ giới hạn mức tăng tiền thuê trong suốt cuộc đời những món vay của họ.

Sáng kiến này tương tự như biện pháp kiểm soát tiền thuê (rent control) – đã nhận được sự ủng hộ tại nhiều nơi trong nước – bằng cách duy trì những căn nhà cho thuê trong tay tư nhân và kiểm soát nhịp độ gia tăng tiền thuê, nhưng diễn ra ít gặp sự chống đối về mặt chính trị, bởi vì nó có tính cách tự nguyện.

“Có thể có một cách mà chúng ta có thể giúp thay đổi các khích lệ,” theo lời ông David Brickman, một phó chủ tịch điều hành của Freddie Mac và là người đứng đầu phân bộ chung cư. “Chúng ta có thể cung cấp một căn bản kinh tế cho những nhà phát triển tư muốn kiếm lời để theo đuổi một chiến lược trong đó họ không tăng tiền thuê quá đáng như vậy.”

Chương trình, được loan báo hôm Thứ Ba tuần trước, sẽ bắt đầu ngay và được cung cấp cho tất cả mọi người trên toàn quốc. Ông Brickman nói ông hy vọng hàng trăm bất động sản sẽ tham gia chương trình.

Sáng kiến được đưa ra vào một lúc có thể hấp dẫn đối với những nhà đầu tư đang đứng trước tình trạng thị trường thuê mướn chậm lại.

Trong khi những gia tăng về tiền thuê chậm lại hoặc có vẻ chậm lại trong năm qua, sáng kiến trên bảo vệ những người thuê trước những vụ tăng tiền thuê quá đáng khi thị trường gia tốc trở lại. Những nhà điều hành nhận được những món vay có phí tổn thấp phải dành ra ít nhất 50% các đơn vị gia cư có giá phải chăng cho các gia đình kiếm được lợi tức ở giữa tại địa phương, hoặc dưới mức đó. Những người vay khi đó phải đồng ý giới hạn mức tăng tiền thuê đối với 80% các đơn vị gia cư.

Việc tài trợ nhà ở cho giới công nhân trung lưu, như giáo viên, y tá và cảnh sát viên là một vấn đề đặc biệt khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách. Đa số các chương trình phát triển trong năm năm qua nhắm vào các nhân viên chuyên môn có lợi tức cao hơn, đưa tới tình trạng dễ lựa chọn và nhiều khả năng mặc cả cho giới người thuê này.

Trong khi đó, những người thuê có lợi tức thấp đang gặp khó khăn, nhưng ít nhất họ đủ điều kiện để được chính phủ trợ giúp qua các chương trình như những tín chỉ gia cư theo Section 8 (chương trình tài trợ tiền thuê nhà cho những gia đình lợi tức thấp) và chương trình tín chỉ thuế gia cư cho những gia đình lợi tức thấp (Low Income Housing Tax Credit Program).

Trong mấy năm qua, giữa lúc các thị trường thuê mướn tại những khu kinh doanh đã trở nên dư thừa, các nhà đầu tư khởi sự chú trọng vào việc mua hết những tòa nhà ít tiền hơn cần tân trang và tăng tiền thuê lên. Cho tới gần đây, tình trạng đó đã đẩy giá biểu thuê nhà lên đối với những bất động sản cho thuê với giá ở giữa, nhanh hơn cả những đơn vị gia cư sang trọng. Giá thuê trung bình đối với những bất động sản loại B có mức giá ở giữa đã tăng gần 20% từ năm 2012 đến hết năm 2017, trong khi tiền thuê những bất động sản loại A đắt tiền đã tăng trung bình khoảng 16.6%, theo RealPage Inc., một xí nghiệp cung cấp các dữ kiện bất động sản.

Gần đây hơn, chiều hướng đó đã đảo ngược, khi tiền thuê loại A tăng 3% trong năm nay tính tới hết Tháng Sáu, trong khi tiền thuê loại B tăng 2.7%.

Freddie Mac tìm cách nhắm vào những người thuê có lợi tức ở giữa bởi vì việc cho vay để mua chung cư giúp hoàn thành một sự ủy nhiệm của Cơ Quan Tài Trợ Gia Cư Liên Bang (FHFA) nhằm phục vụ những cộng đồng bị thua thiệt.

Khoảng hai phần ba những món cho vay chung cư trị giá $73 tỷ mà Freddie mua trong năm 2017 đã được dành cho những chung cư có tiền thuê giá rẻ được cung cấp cho các gia đình kiếm được dưới 80% lợi tức ở giữa trong vùng. Tuy nhiên, con số đó sụt giảm từ tỷ lệ ba phần tư những món cho vay của họ dành cho những đơn vị gia cư như vậy trong năm 2013. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá xe mới tăng cao, khách hàng chuyển sang mua xe cũ

Giá xe mới đang tăng cao khiến nhiều khách đổi ý, đến tìm mua ở các đại lý bán xe cũ, nơi họ có thể có nhiều chọn lựa với các xe chỉ vài năm tuổi và số dặm đường sử dụng cũng không

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Tìm hiểu thêm về bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục ủy thác (trusts) - gọi tắt là tín mục - được dùng rất thông dụng trong kế hoạch bảo vệ tài sản ngoài mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng và để lại cho thừa kế khi qua đời.

Những chiếc xe đời 2018 mà người mua nên… tránh xa!

Tạp chí uy tín Forbes đã công bố một danh sách 12 chiếc xe đời 2018 mà khách hàng “nên suy nghĩ kỹ” trước khi quyết định mua. Danh sách này được ghi nhận từ ý kiến của chính những chuyên viên của Forbes, kết hợp với Consumer Report

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?