Medicare: Hỏi & Đáp – Ghi danh mở rộng và đặc biệt của Medicare

Yến Tuyết

Hỏi: Tôi có Medicare và hiện đang ghi danh vào một chương trình Medicare quản lý tư HMO-MAPD. Gần đây, tôi hay đau yếu nên muốn được tự do chọn bác sĩ theo ý mình để được chữa trị tốt hơn là ở trong mạng lưới (network) của chương trình HMO. Tôi nghe nói thời gian ghi tên chuyển đổi hàng năm dành cho chương trình thuốc phần D đã chấm dứt từ ngày 7 Tháng Mười Hai, 2017. Không biết HICAP có cách thức nào giúp tôi ra khỏi chương trình HMO hiện nay và trở lại Medicare nguyên thủy không? (Ông T. Nguyễn, Westminster)

Đáp: Hàng năm, ngoài giai đoạn ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D kéo dài từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, Medicare còn có một giai đoạn ghi tên đặc biệt (special enrollment period) dành cho những ai đang ở trong một chương trình Medicare quản lý tư (Medicare Advantage-HMO/PPO) muốn đi ra khỏi chương trình này để trở lại tình trạng nguyên thủy bằng cách ghi tên vào một chương trình thuốc phần D.

Giai đoạn này bắt đầu từ 1 Tháng Giêng cho đến 14 Tháng Hai, 2018, cho nên, ông hiện đang ở trong thời gian vừa kể và có thể thực hiện thay đổi này theo luật định của Medicare.

Tuy nhiên, trước hết, ông cần phải so sánh các chương trình thuốc phần D của năm 2018 để tìm xem tất cả thuốc men ông đang dùng được chương trình thuốc phần D nào, trong số 25 chương trình thuốc đang hoạt động, bao trả với lệ phí hàng tháng và tiền phụ chi ít nhất.

(Mỗi chương trình thuốc phần D có một danh sách thuốc giới hạn [formulary] mà họ bao trả mà thôi, vì vậy, qúi vị phải so sánh và tìm hiểu trứơc khi ghi tên).

Cho dù ghi tên bất cứ lúc nào trong thời gian Ghi tên phần D đăc biệt nói trên, phải đến 1 Tháng Ba, 2018, phần D của ông mới có hiệu lực.

Vì Medicare nguyên thủy gồm hai phần A và B chỉ bao trả 80% chi phí y tế, nên ông cần phải mua một Bảo Hiểm Phụ Medigap để giúp ông trả 20% còn lại.

Như vậy, chúng tôi đề nghị trước khi ghi tên vào phần D, ông nên liên lạc với các công ty bán Bảo Hiểm Medigap để biết lệ phí hàng tháng của chương trình ông muốn ghi tên là bao nhiêu, và điều quan trọng hơn cả là họ có chịu bán cho ông hay không với tình trạng bệnh lý hiện tại của ông.

Medicare bắt buộc các công ty bảo hiểm bán chương trình Medigap phải nhận ghi tên cho khách hàng có Medicare vào chương trình của họ bất kể có tình trạng bệnh nặng hay không, trong vòng sáu tháng đầu tiên người đó mới có Medicare (6 months guaranteed issues).

Sau thời gian đó, họ có quyền từ chối hay nhận khách hàng bị bệnh vào chương trình Medigap của họ.

HICAP có thể cung cấp danh sách các công ty bảo hiểm bán Medigap có hợp đồng với Medicare cho ông để liên lạc và tự tìm hiểu để ghi tên càng sớm càng tốt trước ngày 15 Tháng Hai, 2018.

Hỏi: Tôi độc thân, được 66 tuổi vào Tháng Hai, 2018. Tôi đã đi xin Medicare và tiền hưu SSA nhưng sở An Sinh Xã Hội cho biết đến 1 Tháng Bảy, 2018, tôi mới được Medicare phần B và sẽ bị phạt 10% vì ghi danh xin Medicare trễ hạn. Xin cho biết tin tức này có đúng không và có cách nào xin miễn phạt phần B không? (Ông L. Trần, Westminster)

Đáp: Rất tiếc, ông là một trong số người đã chờ đến khi mình được hưởng trọn vẹn tiền hưu SSA lúc 66 tuổi mới xin Medicare vì quí vị không phân biệt là hai phúc lợi này hoàn khác nhau:

1-Medicare là bảo hiểm y tế của liên bang, dành cho những ai từng đi làm ở Mỹ 10 năm trở lên và có đóng tiền An Sinh Xã Hội, thông thường ở tuổi 65, quý vị có quyền xin hưởng bảo hiểm này.

-Nếu dưới 65 tuổi thì sau khi bị bệnh hay mất khả năng làm việc nên hưởng tiền SSDI được 24 tháng, cũng được Medicare.

-Bị bệnh thận End Stage Renal Disease hay bệnh teo cơ Lou Gehrig thì có thể nhận Medicare ngay.

2-SSA là tiền hưu và tùy năm sinh mà quí vị có thể xin hưởng tiền này trọn vẹn ở tuổi 66, 67 hay 68. Hay từ 62 tuổi, quý vị đã có thể xin hưởng tiền SSA này (thường gọi là hưu non), nếu không còn đi làm nữa và không có lợi tức nào khác để sinh sống.

Nếu ông không có một bảo hiểm y tế để thay thế Medicare khi được 65 tuổi, thì khi ghi danh trễ sau thời hạn bảy tháng trước và sau tháng sinh nhật 65 tuổi, ông sẽ phải trả tiền phạt.

Chẳng hạn như việc ông vừa ghi danh vào Medicare trong giai đoạn ghi danh mở rộng (general enrollment) kéo dài từ 1 Tháng Giêng đến 31 Tháng Ba, 2018, dành cho những người trên 65 tuổi, hội đủ điều kiện mà không xin hưởng Medicare khi 65 tuổi. Ông đương nhiên bị phạt và phải chờ đến 1 Tháng Bảy, 2018, Part B mới có hiệu lực.

Nếu ông chứng minh có bảo hiểm ở sở làm từ lúc 65 tuổi cho đến Tháng Hai, 2018, nên ông đã không xin phần B, ông cần xuất trình giấy chứng nhận từ sở làm cũ là ông có bảo hiểm này cho Sở An Sinh Xã Hội, nhờ vậy, khi xin hưởng Medicare phần B, ông mới không bị phạt vì ghi danh trễ.

Trong trường hợp lợi tức của ông (độc thân) chỉ là tiền hưu SSA, thấp dưới mức $1,357/tháng và trong nhà băng ông chỉ có dưới $8,000, ông có thể xin hưởng chương trình Medicare Saving Program của tiểu bang tại Sở Xã Hội (Social Service Agency), ông sẽ được giúp trả lệ phí phần B và được miễn tiền phạt vì ghi danh trễ.

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có ghi danh với Bộ Cao Niên của Tiểu Bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging – Southern California.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi, vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035, từ 8 AM – 4:30 PM, Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quí vị 24 giờ/ ngày, bảy ngày một tuần.

Quý độc giả ở ngoài Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

Mời độc giả xem phỏng vấn “Chàng ăn mày sách với chương trình Sách hóa nông thôn”(Phần 1)


Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có nên tập thể dục mỗi ngày?

Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ráng tập hay có cảm giác như thiếu động lực để vận động, hoặc mục tiêu đặt ra quá cao so với điều kiện sức khỏe cho phép?

Những điều cần biết về dầu olive

Dầu olive là một trong sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp ngày nay vì lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại cho gia đình.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Luật Khánh Tận California: Thương thảo điều đình nợ

Không hẳn những người ở California có hoàn cảnh khó khăn vì nợ nhiều đều bắt buộc phải khai phá sản.

Luật Di Trú: Reentry Permit – Phần 2

Theo luật di trú hiện nay, thường trú nhân rời Hoa Kỳ trên 1 năm, Sở Di Trú cho là người thường trú nhân đó đã bỏ rơi sự thường trú của họ.

Illinois và Iowa điều tra vụ xà lách của McDonald’s nhiễm sán

Cơ quan y tế hai tiểu bang Illinois và Iowa hôm Thứ Năm cho biết đang điều tra vụ rau xà lách của McDonald's bị nhiễm sán cyclospora.

Tiền thưởng có thể được coi như lợi tức để vay tiền?

Bạn có đủ điều kiện để được vay một món thế chấp hay không phần lớn tùy thuộc vào lợi tức của bạn.

Những cách để tăng cường an ninh cho căn nhà

Bạn mới mua nhà và bạn muốn bảo đảm tài sản quan trọng nhất của bạn, tức căn nhà mới, được bảo vệ đầy đủ. Và dĩ nhiên bạn cũng cần bảo đảm rằng những người trong gia đình sẽ an toàn.