Giá nhà cao khiến thời gian tìm mua nhà lâu hơn

Các ngân hàng tiên đoán loại nhà mới xây sẽ tăng 5% trong năm 2018 so với năm 2017. (Hình: Getty Images)

(CNBC) – Hiện giờ nhà được bán trung bình trong khoảng 40 ngày, nhanh hơn một năm trước khoảng hai tuần lễ. Nhưng đối với những người tìm mua nhà, sẽ cần một thời gian lâu hơn nhiều để họ tìm được một căn nhà để mua.

Theo một cuộc nghiên cứu mới của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB), hai phần ba người mua phải tìm mua nhà trong hơn ba tháng trước khi ký một thỏa thuận. Tại sao lâu như vậy? Bởi vì họ không thể tìm được một căn nhà mà họ đủ sức mua.

Theo cuộc nghiên cứu, 42% những người mua nói giá cả của những căn nhà mà họ muốn mua vượt quá tầm tay của họ. Giá nhà đã gia tăng với nhịp độ nhanh chóng trong năm ngoái – nhanh hơn so với mức tăng về tiền lương và lạm phát. Lý do chính là tình trạng thiếu nhà bán, đặc biệt đối với những căn nhà có giá thấp.

Khoảng một phần ba những người được thăm dò nói họ đã không thể tìm được một căn nhà với những đặc điểm mà họ muốn hoặc trong một khu dân cư mà họ muốn. Tuy nhiên, trở lại vấn đề giá cả, 27% nói họ thường bị những người khác mua tranh khi trả giá cao hơn so với giá mà họ đề nghị. Những vụ đấu giá hiện giờ là chuyện thông thường trong hầu hết các thị trường tại Mỹ, không có ngoại lệ. Theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR), giá nhà đã gia tăng 92% trên các thị trường nhà được khảo sát trên toàn quốc vào cuối năm ngoái. Có 26 thị trường (khoảng 15%) đã chứng kiến giá nhà tăng với tỉ lệ hai con số, tức cao hơn so với tam cá nguyệt thứ ba.

Giá nhà gia tăng đều đặn trong nhiều năm chắc chắn là tin vui cho các chủ nhà, và đặc biệt đối với những người từng ở trong tình trạng trị giá nhà thấp hơn số tiền mà họ còn nợ. Tuy nhiên, sự thiếu hụt về loại nhà mới xây trong thập niên vừa qua thực sự đè nặng lên các thị trường địa phương và làm giảm khả năng mua nhà của nhiều người.

Số cung thiếu thốn có lợi cho những người xây nhà. Đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà mới xây dựng đã tăng vọt 18% trong trong Tháng Giêng so với một năm trước đây, theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA).

Điều này cùng với những tin tức khác về sự phát triển việc làm tại Hoa Kỳ chứng tỏ những điều kiện căn bản về kinh tế đang mạnh, theo bà Lynn Fisher, phó chủ tịch về nghiên cứu và kinh tế của MBA.

Nhu cầu gia tăng  rất đáng kể, nhưng con số nhà mới được rao bán vẫn nằm dưới mức trung bình trong lịch sử và thấp hơn nhiều so với con số cần thiết để đáp ứng cả nhu cầu mới lẫn nhu cầu bị đè nén. Những người trẻ tuổi, thế hệ đông đảo nhất, hiện đang ồ ạt bước vào những năm mua nhà của họ, nhưng rõ ràng họ không tìm được những căn nhà mà họ đủ sức mua.

Toàn thể kỹ nghệ đã hô hào những nhà xây dựng hãy gia tăng mức sản xuất và họ đang cố gắng. Nhưng giá vật liệu, nhân công và đất đai tăng quá nhanh, họ bị kềm hãm ở mức giá thấp tối đa mà họ có thể thực hiện được.

NAHB tiên đoán loại nhà mới xây sẽ tăng 5% trong năm 2018 so với năm 2017. Mức tăng có thể lớn hơn nhiều mà thị trường vẫn có thể tiêu thụ hết, không phải chỉ trong các vùng đô thị lớn mà cả trên toàn quốc. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Dọa dẫm ảnh hưởng đến não trạng con trẻ”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Medicare và MediCAL

Medicaid hay MediCAL ở California có nhiều loại dành cho những nhóm người thuộc diện khác nhau.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối, phần 2

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Kim cương và bút chì giống nhau chỗ nào?

Các-bon là một nguyên tố hóa học kỳ diệu trong vũ trụ. Các-bon có thể là một vật cứng nhất thế giới như kim cương, cũng có thể là một vật rất mềm như ruột bút chì.

Bạn cần mua một căn nhà lớn cỡ nào?

Một món thế chấp để mua một căn nhà quá lớn có thể là gánh nặng lớn nhất của bạn và là một gánh nặng khó vượt qua.

Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi mức tăng lợi tức

Tình trạng thiếu nhà bán trên thị trường đang thúc đẩy giá nhà lên cao hơn, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association).

Ðại tiện lỏng

Đại tiện lỏng là chỉ đại tiện lỏng không thành khuôn, ngày đi đôi khi ba, bốn lần, so với đại tiện loại ỉa chảy thì phân không trong loãng mấy và số lần đại tiện cũng không nhiều và phát bệnh cũng từ từ.

Mất ngủ kinh niên

Các vấn đề tâm thần hoặc tâm lý (psychiatric and psychological problems) là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra mất ngủ kéo dài, và đây thường có thể là triệu chứng báo trước của một rối loạn tâm thần.

‘Tám Hói’, quán cháo bò viên nổi tiếng Sài Gòn

Quán Cháo Tám Hói, ở số 008 Lô B, chung cư Lê Hồng Phong, đường Phan Văn Trị, thuộc phường 2, quận 5, nổi tiếng trên hai mươi năm nay tại Sài Gòn, là quán cháo bò viên đặc biệt thơm ngon.

Tiệm ăn Mễ nổi tiếng ở San Diego: Chờ nửa tiếng mới mua được Taco

Taco là một món hay thấy của người Mễ Tây Cơ và tiệm Tacos El Gordo là một trong những tiệm nổi tiếng ở miền Nam California.

Đừng trông mong sẽ tìm mua được ‘căn nhà hoàn hảo’

Đối với nhiều người mua nhà lần đầu, việc mua một căn nhà có thể là một kinh nghiệm đáng sợ.