Giá nhà cao khiến thời gian tìm mua nhà lâu hơn

Các ngân hàng tiên đoán loại nhà mới xây sẽ tăng 5% trong năm 2018 so với năm 2017. (Hình: Getty Images)

(CNBC) – Hiện giờ nhà được bán trung bình trong khoảng 40 ngày, nhanh hơn một năm trước khoảng hai tuần lễ. Nhưng đối với những người tìm mua nhà, sẽ cần một thời gian lâu hơn nhiều để họ tìm được một căn nhà để mua.

Theo một cuộc nghiên cứu mới của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB), hai phần ba người mua phải tìm mua nhà trong hơn ba tháng trước khi ký một thỏa thuận. Tại sao lâu như vậy? Bởi vì họ không thể tìm được một căn nhà mà họ đủ sức mua.

Theo cuộc nghiên cứu, 42% những người mua nói giá cả của những căn nhà mà họ muốn mua vượt quá tầm tay của họ. Giá nhà đã gia tăng với nhịp độ nhanh chóng trong năm ngoái – nhanh hơn so với mức tăng về tiền lương và lạm phát. Lý do chính là tình trạng thiếu nhà bán, đặc biệt đối với những căn nhà có giá thấp.

Khoảng một phần ba những người được thăm dò nói họ đã không thể tìm được một căn nhà với những đặc điểm mà họ muốn hoặc trong một khu dân cư mà họ muốn. Tuy nhiên, trở lại vấn đề giá cả, 27% nói họ thường bị những người khác mua tranh khi trả giá cao hơn so với giá mà họ đề nghị. Những vụ đấu giá hiện giờ là chuyện thông thường trong hầu hết các thị trường tại Mỹ, không có ngoại lệ. Theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR), giá nhà đã gia tăng 92% trên các thị trường nhà được khảo sát trên toàn quốc vào cuối năm ngoái. Có 26 thị trường (khoảng 15%) đã chứng kiến giá nhà tăng với tỉ lệ hai con số, tức cao hơn so với tam cá nguyệt thứ ba.

Giá nhà gia tăng đều đặn trong nhiều năm chắc chắn là tin vui cho các chủ nhà, và đặc biệt đối với những người từng ở trong tình trạng trị giá nhà thấp hơn số tiền mà họ còn nợ. Tuy nhiên, sự thiếu hụt về loại nhà mới xây trong thập niên vừa qua thực sự đè nặng lên các thị trường địa phương và làm giảm khả năng mua nhà của nhiều người.

Số cung thiếu thốn có lợi cho những người xây nhà. Đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà mới xây dựng đã tăng vọt 18% trong trong Tháng Giêng so với một năm trước đây, theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA).

Điều này cùng với những tin tức khác về sự phát triển việc làm tại Hoa Kỳ chứng tỏ những điều kiện căn bản về kinh tế đang mạnh, theo bà Lynn Fisher, phó chủ tịch về nghiên cứu và kinh tế của MBA.

Nhu cầu gia tăng  rất đáng kể, nhưng con số nhà mới được rao bán vẫn nằm dưới mức trung bình trong lịch sử và thấp hơn nhiều so với con số cần thiết để đáp ứng cả nhu cầu mới lẫn nhu cầu bị đè nén. Những người trẻ tuổi, thế hệ đông đảo nhất, hiện đang ồ ạt bước vào những năm mua nhà của họ, nhưng rõ ràng họ không tìm được những căn nhà mà họ đủ sức mua.

Toàn thể kỹ nghệ đã hô hào những nhà xây dựng hãy gia tăng mức sản xuất và họ đang cố gắng. Nhưng giá vật liệu, nhân công và đất đai tăng quá nhanh, họ bị kềm hãm ở mức giá thấp tối đa mà họ có thể thực hiện được.

NAHB tiên đoán loại nhà mới xây sẽ tăng 5% trong năm 2018 so với năm 2017. Mức tăng có thể lớn hơn nhiều mà thị trường vẫn có thể tiêu thụ hết, không phải chỉ trong các vùng đô thị lớn mà cả trên toàn quốc. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Dọa dẫm ảnh hưởng đến não trạng con trẻ”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Stanton: Khu thương mại bỏ hoang trên đường Beach ‘đổi đời’

Sau khi bỏ hoang cả một thập niên, khu thương mại Village Center trên đường Beach sẽ được tu sửa thành một khu nhà condo mới.

Mất ngủ do tì khí suy

Muốn trị bệnh mất ngủ này, trước tiên chúng ta phải chữa cho tì khí trở lại bình thường, ăn thấy ngon, chân tay hết lạnh, người hết xanh xao.

Có cần hồ bơi trong nhà?

Được bơi lội trong hồ riêng ở sân sau có thể làm bạn không để ý những thực tế đi kèm, đặc biệt là trách nhiệm và các phí tổn bảo trì.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.