Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi mức tăng lợi tức

Giá nhà ở California đang tăng rất nhanh trong thời gian gần đây. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Tình trạng thiếu nhà bán trên thị trường đang thúc đẩy giá nhà lên cao hơn, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association), ông Mike Fratantoni, nói hôm Thứ Ba.

Theo ông Fratantoni, gây phức tạp thêm cho vấn nạn là sự gia tăng tiền lương bị bỏ xa phía sau. Chúng ta tiếp tục chứng kiến giá nhà gia tăng với nhịp độ nhanh gấp đôi nhịp độ gia tăng lợi tức, ông nói.

Trong bản báo cáo mới nhất của chính phủ về tình trạng nhân dụng, được công bố vào tuần trước, với đầy đủ tài liệu, lương giờ trung bình tiếp tục không tăng đủ một cách ương ngạnh. Tiền lương trong Tháng Hai gia tăng với một tỉ lệ 0.1%, không được như người ta mong đợi, đại diện một tỉ lệ gia tăng 2.6% trên căn bản hàng năm.

Tiền lương chỉ gia tăng vừa phải mặc dù thị trường lao động eo hẹp. Đây là tin mừng cho giới công ty cũng như các nhóm tài phiệt tại Wall Street.

Nhiều viên chức tại Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) mới đây nói rằng họ chứng kiến thị trường việc làm ở mức toàn dụng hoặc ngay cả vượt quá mức toàn dụng. Tỉ lệ thất nghiệp thấp như hiện nay được thấy trong Tháng Mười Hai năm 2009. Tuy nhiên, người ta không thấy lương bổng gia tăng đều đặn, khiến Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẽ còn tăng lãi suất dần dần trong tương lai.

Cộng với khả năng kiếm tiền của những người mua nhà bị trì trệ, theo cuộc thăm dò rộng rãi nhất của S&P CoreLogic Case-Shiller, giá nhà trên toàn quốc gia tăng 6.2% trên căn bản hàng năm. Giá nhà trên toàn quốc hiện giờ cao hơn 6% so với mức cao nhất của nó vào năm 2006, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng nhà đất.

Sự kềm hãm lớn trong thị trường vào lúc này là số cung thiếu hụt, ông Fratantoni nói. Con số nhà bán trên thị trường hiện ở gần mức thấp kỷ lục trong lịch sử.

Ông Fratantoni nói giới xây dựng nhà đang cố gia tăng nhịp độ xây dựng của họ, nhưng nhịp độ xây dựng không đủ nhanh.

Lãi suất thế chấp hiện giờ quanh quẩn ở những mức cao trong bốn năm nay, đóng vai một luồng gió ngược, ông Fratantoni nói. Luồng gió ngược đó làm giảm số cầu một chút nhưng không phải là một vấn nạn thực sự trong thị trường nhà đất hiện nay.

Hôm Thứ Năm tuần trước, công ty Freddie Mac nói rằng lãi suất trung bình đối với những món thế chấp cố định 30 năm đã leo thang lên tới 4.46%, so với 4.43% vào tuần lễ trước đó. Lãi suất này đánh dấu mức trung bình cao nhất kể từ Tháng Giêng năm 2014. Một năm trước đây, lãi suất cố định 30 năm là 4.21%.

Lãi suất thế chấp cao có vẻ như đang đè nặng lên những vụ mua bán nhà, vì những người mua nhà đang đứng trước phí tổn vay tiền cao hơn. Theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR), những vụ mua nhà đã sụt giảm 3.2% từ Tháng Mười Hai tới Tháng Giêng. Trên căn bản hàng năm, những vụ mua bán nhà giảm 4.8%, là mức sụt giảm hàng năm nhiều nhất kể từ Tháng Tám năm 2014.

Sự mong muốn không thể đáp ứng về nhà ở đang diễn ra ngay cả trước khi thế hệ trẻ đạt tới tuổi mua căn nhà đầu tiên của họ, ông Fratantoni nói. (N.N)

Mời độc giả xem video nấu ăn “Cách làm bánh bông lan Nhật Bản”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.