Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi mức tăng lợi tức

Giá nhà ở California đang tăng rất nhanh trong thời gian gần đây. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Tình trạng thiếu nhà bán trên thị trường đang thúc đẩy giá nhà lên cao hơn, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association), ông Mike Fratantoni, nói hôm Thứ Ba.

Theo ông Fratantoni, gây phức tạp thêm cho vấn nạn là sự gia tăng tiền lương bị bỏ xa phía sau. Chúng ta tiếp tục chứng kiến giá nhà gia tăng với nhịp độ nhanh gấp đôi nhịp độ gia tăng lợi tức, ông nói.

Trong bản báo cáo mới nhất của chính phủ về tình trạng nhân dụng, được công bố vào tuần trước, với đầy đủ tài liệu, lương giờ trung bình tiếp tục không tăng đủ một cách ương ngạnh. Tiền lương trong Tháng Hai gia tăng với một tỉ lệ 0.1%, không được như người ta mong đợi, đại diện một tỉ lệ gia tăng 2.6% trên căn bản hàng năm.

Tiền lương chỉ gia tăng vừa phải mặc dù thị trường lao động eo hẹp. Đây là tin mừng cho giới công ty cũng như các nhóm tài phiệt tại Wall Street.

Nhiều viên chức tại Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) mới đây nói rằng họ chứng kiến thị trường việc làm ở mức toàn dụng hoặc ngay cả vượt quá mức toàn dụng. Tỉ lệ thất nghiệp thấp như hiện nay được thấy trong Tháng Mười Hai năm 2009. Tuy nhiên, người ta không thấy lương bổng gia tăng đều đặn, khiến Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẽ còn tăng lãi suất dần dần trong tương lai.

Cộng với khả năng kiếm tiền của những người mua nhà bị trì trệ, theo cuộc thăm dò rộng rãi nhất của S&P CoreLogic Case-Shiller, giá nhà trên toàn quốc gia tăng 6.2% trên căn bản hàng năm. Giá nhà trên toàn quốc hiện giờ cao hơn 6% so với mức cao nhất của nó vào năm 2006, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng nhà đất.

Sự kềm hãm lớn trong thị trường vào lúc này là số cung thiếu hụt, ông Fratantoni nói. Con số nhà bán trên thị trường hiện ở gần mức thấp kỷ lục trong lịch sử.

Ông Fratantoni nói giới xây dựng nhà đang cố gia tăng nhịp độ xây dựng của họ, nhưng nhịp độ xây dựng không đủ nhanh.

Lãi suất thế chấp hiện giờ quanh quẩn ở những mức cao trong bốn năm nay, đóng vai một luồng gió ngược, ông Fratantoni nói. Luồng gió ngược đó làm giảm số cầu một chút nhưng không phải là một vấn nạn thực sự trong thị trường nhà đất hiện nay.

Hôm Thứ Năm tuần trước, công ty Freddie Mac nói rằng lãi suất trung bình đối với những món thế chấp cố định 30 năm đã leo thang lên tới 4.46%, so với 4.43% vào tuần lễ trước đó. Lãi suất này đánh dấu mức trung bình cao nhất kể từ Tháng Giêng năm 2014. Một năm trước đây, lãi suất cố định 30 năm là 4.21%.

Lãi suất thế chấp cao có vẻ như đang đè nặng lên những vụ mua bán nhà, vì những người mua nhà đang đứng trước phí tổn vay tiền cao hơn. Theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR), những vụ mua nhà đã sụt giảm 3.2% từ Tháng Mười Hai tới Tháng Giêng. Trên căn bản hàng năm, những vụ mua bán nhà giảm 4.8%, là mức sụt giảm hàng năm nhiều nhất kể từ Tháng Tám năm 2014.

Sự mong muốn không thể đáp ứng về nhà ở đang diễn ra ngay cả trước khi thế hệ trẻ đạt tới tuổi mua căn nhà đầu tiên của họ, ông Fratantoni nói. (N.N)

Mời độc giả xem video nấu ăn “Cách làm bánh bông lan Nhật Bản”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.