Giải đáp Luật Di Trú

Darren Nguyen Ngoc Chuong, Esq.

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 259,000 luật sư nhưng chỉ có 216 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong. Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Hỏi: Tôi là công dân Hoa Kỳ về Việt Nam lập hôn thú với người bạn gái và bảo lãnh cô ấy sang Hoa Kỳ. Sau khi chúng tôi chung sống với nhau một thời gian ngắn, khoảng năm tháng. Cô ấy đòi làm đơn ly dị. Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Đáp: Trách nhiệm của “người bảo trợ” tài chánh chỉ chấm dứt khi: 1) “người được bảo trợ” trở thành công dân Hoa Kỳ; 2) “người được bảo trợ” hội đủ 40 Quarters (tam cá nguyệt) dưới luật Social Security (An Ninh Xã Hội); 3) “người được bảo trợ” qua đời; 4) người bảo trợ qua đời; hoặc 5) “người được bảo trợ” mất hoặc bỏ rơi quyền lợi thường trú và họ đã rời khỏi Hoa Kỳ.

Cho nên sự ly dị sẽ không chấm dứt trách nhiệm của “người bảo trợ.” “Người bảo trợ” sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm tới khi một trong năm điều kiện nêu trên xảy ra. Nhưng, vì đây là trách nhiệm tài chánh phát ra từ một hợp đồng (mẫu đơn I-864), sự khai phá sản có thể chấm dứt trách nhiệm của “người bảo trợ.” Theo luật phá sản, tất cả nợ sẽ được giải trừ dưới sự khai phá sản ngoại trừ bị cấm và luật phá sản hiện nay không cấm giải trừ nợ do mẫu đơn I-864 lập ra.

Hỏi: Tôi được nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện “K-1 Fiance.” Khi đến Hoa Kỳ tôi lập hôn thú với người bảo lãnh và làm đơn xin thẻ xanh. Trong khi chờ đợi đi phỏng vấn, chồng tôi đổi ý và làm đơn ly dị. Khi nhận được hẹn đi phỏng vấn thẻ xanh, tôi không đi vì chồng không tiếp tục bảo lãnh nữa. Một thời gian sau khi ly dị, tôi quen một người khác và anh ấy chấp nhận quá khứ của tôi. Chúng tôi có ý định lập gia đình với nhau và anh ấy sẽ làm đơn xin thẻ xanh cho tôi. Tôi đã đi tham khảo với những văn phòng dịch vụ di trú và luật sư về vấn đề người chồng mới làm đơn bảo lãnh và giúp tôi làm thẻ xanh, nhưng không phải trở về Việt Nam. Nhiều văn phòng nói làm được nhưng giải thích không được rõ ràng. Xin luật sư cho biết tôi có thể làm đơn xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ mà không phải trở về Việt Nam hay không?

Đáp: Dưới điều luật 245(d) của bộ Luật Di Trú, bộ trưởng Bộ Tư Pháp (nay là bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Chính) không được “thay đổi tình trạng di trú” (tức là Adjustment of Status) của đương sự dưới điều luật 245 khi đương sự được nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện “K-1 Fiance” ngoại trừ đương sự “thay đổi tình trạng di trú” theo diện vợ chồng với chính người làm đơn bảo lãnh cho đương sự dưới diện “K-1 Fiance.”

Vì điều luật 245(d), lập hôn thú với một người công dân Hoa Kỳ khác sẽ không giúp cho cô trong việc xin thẻ xanh. Nhưng nếu cô hội đủ điều kiện để “thay đổi tình trạng di trú” dưới điều luật khác (không phải điều luật 245) thì cô có thể “thay đổi tình trạng di trú” thành thường trú nhân mà không bị điều luật 245 ngăn chặn.

Nếu cô trở về Việt Nam để phỏng vấn thì cô có thể bị lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh. Nếu cô có mặt ở Hoa Kỳ bất hợp pháp trên sáu tháng nhưng dưới một năm, khi rời Hoa Kỳ sẽ bị cấm nhập cảnh ba năm. Nếu cô có mặt ở Hoa Kỳ bất hợp pháp trên một năm khi rời Hoa Kỳ sẽ bị cấm nhập cảnh 10 năm.

Tuy nhiên cô có thể làm đơn I-601A để xin miễn điều luật cấm nhập cảnh trên. Nếu đơn xin miễn được chấp thuận, cô vẫn phải rời Hoa Kỳ và phải được Tòa Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ phỏng vấn. Nhưng cô sẽ không còn bị điều luật 212(a)(9) cản trở không được cấp chiếu khán. Nếu cô bị lọt vào đều luật cấm nhập cảnh khác thì cô phải làm đơn xin miễn điều luật đó trong khi ở ngoài Hoa Kỳ.

Hỏi: Tôi đã làm đơn bảo lãnh cho hai người con khi tôi có thẻ xanh, năm năm sau tôi được vào quốc tịch Hoa Kỳ. Vậy tôi có thể bổ túc hồ sơ cho người con thứ nhất còn độc thân hay không?  Người con thứ hai, lúc tôi làm đơn bảo lãnh, vẫn còn độc thân nhưng bây giờ đã có vợ, vậy tôi có thể bổ túc hồ sơ để người con và con dâu được đoàn tụ hay không?

Đáp: Ông nên bổ túc bằng quốc tịch để nâng ưu tiên hồ sơ bảo lãnh cho người con thứ nhất còn độc thân từ ưu tiên 2B sang diện ưu tiên 1 (nếu người con trên 21 tuổi) hoặc từ ưu tiên 2A sang diện Immediate Relative (nếu con dưới 21 tuổi).

Còn người con thứ hai vừa lấy vợ, Ông có thể bổ túc hồ sơ để người con dâu được đi theo cùng hồ sơ với người con thứ hai. Một điều quan trọng cần để ý đến, là nếu người con lập gia đình trước khi ông trở thành công dân Hoa Kỳ, thì hồ sơ bảo lãnh cho người con đó sẽ bị hủy bỏ. Luật Di Trú không cho phép cha mẹ là thường trú nhân bảo lãnh cho con có gia đình. 

Bản tin chiếu khán

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Sáu, 2017.

Ưu tiên 1 – priority date là ngày 22 Tháng Mười Hai, 2010, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – priority date là ngày 15 Tháng Tám, 2015, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 22 Tháng Mười, 2010, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 1 Tháng Bảy, 2005, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 8 Tháng Năm, 2004, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: http://www.nguyenluu.com/vn/vnbulletin/2017-06%20luatditru_banchieukhan_dienthannhan.html

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.NguyenLuu.com. Điện thoại (949) 878-9888.

Mời độc giả xem phóng sự khám phá quần đảo Hải Tặc


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • phuong

    Nhưng nếu cô hội đủ điều kiện để “thay đổi tình trạng di trú” dưới điều luật khác (không phải điều luật 245) thì cô có thể “thay đổi tình trạng di trú” thành thường trú nhân mà không bị điều luật 245 ngăn chặn.
    Cho mình hỏi các điều kiện hội đủ để thay đổi tình trạng di trú của chị trong bài viết này là gì kg ah??

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bệnh tê

Bệnh tê thấp có thể do ngoại cảnh gây ra như dầm mưa gió, hoặc áo ẩm ướt do làm việc cực nhọc ra mồ hôi mà sinh ra, hoặc có thể do uống rượu

5 sửa sang bên ngoài giúp tăng giá trị căn nhà trước khi bán

Hàng rào chung quanh, lối xe ra vào, cửa trước, sân vườn, ánh sáng sẽ giúp tô điểm bên ngoài của căn nhà và gia tăng giá trị tổng quát để bán

Truyền Ký, tiệm cơm lừng danh của người Hẹ ở Chợ Lớn

Nhiều chục năm sau biến cố 1975, cư dân từng sống ở quanh khu nhà thương Chợ Rẫy và sân vận động Cộng Hòa khi nghe nhắc đến quán ăn Truyền Ký đều không ngờ cái quán này còn bán...