Giai đoạn ghi danh hàng năm là gì?

Yến Tuyết

Hỏi: Tôi có Medicare A và B cũng như đang ghi danh vào một chương trình Thuốc Phần D có lệ phí $36/tháng và mua một Bảo Hiểm Phụ Medigap giá $200/tháng. Tôi muốn đổi qua chương trình Medicare quản lý tư PPO để tiết kiệm lệ phí hàng tháng. Xin cho biết khi nào tôi có thể làm công việc này?
Ông T. Đặng (Westminster)

Đáp: Hàng năm, trong khoảng thời gian từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, được gọi là Giai Đoạn Ghi Danh Mở Rộng (Open Enrollment hay Annual Enrollment Period), những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc Phần D của họ tùy trường hợp.

1) Ông hiện ở trong trường hợp thứ nhất, đang ghi tên vào một chương trình Thuốc Phần D đứng độc lập (Stand Alone Drug Plan) và có thể đổi qua một chương trình Medicare quản lý tư HMO hay PPO (Medicare Advantage), là loại bảo hiểm do công ty bảo hiểm tư nhân có hợp đồng với Medicare đứng ra quản lý và điều hành quyền lợi Medicare của ông, bao gồm phần A, B và D trong thời gian nói trên.

Ông sẽ đi ra khỏi chương trình Thuốc Phần D hiện có và cũng sẽ không cần giữ Bảo Hiểm Phụ Medigap nữa.

Phần lớn các chương trình Medicare Advantage hoạt động dưới hai hình thức: HMO và PPO.

Các chương trình Medicare HMO ở miền Nam California phần lớn không có lệ phí (premium) hàng tháng, hay có lệ phí rất thấp (khoảng $35.50/tháng trong năm 2018). Trong khi đó, các chương trình PPO thì có lệ phí hàng tháng từ $107 đến $161/tháng.

Một khi trở thành thành viên của chương trình Medicare quản lý tư HMO/PPO, ông được chỉ định sử dụng những nơi cung cấp dịch vụ y tế (bác sĩ, nhà thương, phòng thí nghiệm, nơi thử máu, v.v…) nằm trong mạng lưới (network) của họ mà thôi.

Tuy nhiên, bên cạnh giới hạn nói trên, khi ghi tên vào một trong các chương trình HMO hay PPO của Medicare, ông có thể nhận thêm một số phúc lợi khác như làm răng, làm kính đọc sách, hay thẻ hội viên của trung tâm thể dục miễn phí… (nếu giữ Medicare căn bản trong chọn lựa hiện nay, ông sẽ không có được các phúc lợi nói trên).

2) Trong Giai Đoạn Ghi Danh Mở Rộng 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai này, những ai đang ghi tên vào một chương trình Medicare Quản Lý Tư MAPD- HMO/PPO cũng có thể đi ra khỏi chương trình của họ để trở về tình trạng Medicare nguyên thủy (Original Medicare) với điều kiện phải ghi danh vào một chương trình Thuốc Medicare D đứng độc lập (Stand Alone Medicare Drug Plan).

Vì Medicare căn bản A và B chỉ trả 80% chi phí y tế nên quí vị cần mua thêm Bảo Hiểm Medigap để giúp trả 20% còn lại.

Dù chọn Fee For Services hay MAPD, quí vị đều phải trả lệ phí Phần B là $134/tháng cho Medicare trong năm 2018 (giữ cùng lệ phí của năm 2017) và đều cần phải so sánh chương trình Thuốc Phần D.

Trong năm 2018, sẽ có một số thay đổi về quyền lợi trong 40 chương trình Medicare quản lý tư gồm 36 HMO và 4 PPO, cũng như trong hơn 20 chương trình Thuốc Phần D độc lập.

Những người có Medicare cần biết rằng các chương trình Thuốc Phần D, dù độc lập hay bao gồm trong chương trình HMO và PPO, đều có thể thay đổi danh sách thuốc men giới hạn (formulary) của họ trong năm mới. Do đó, quí vị có Medicare cần so sánh và chọn lựa kỹ lưỡng để có một chương trình y tế đúng với nhu cầu của mình, bao trả thuốc men với giá rẻ nhất và tìm biết rõ Bác sĩ cũng như nhà thương mình muốn, có còn thuộc hệ thống của chương trình MAPD đó trong năm 2018 hay không.

Ông có thể làm hẹn với cố vấn của HICAP để được giải thích về những phức tạp của Bảo Hiểm Medicare rồi tự mình ghi danh thẳng với các chương trình Medicare quản lý tư HMO hay PPO.

3) Những ai đang có Medicare mà thôi, hay có cả Medicare và MediCAL, hiện đang ghi danh vào một chương trình MAPD hay chương trình Thuốc Phần D độc lập, muốn tìm hiểu để xem mình có cần thay đổi chương trình Thuốc Phần D hay HMO/PPO trong năm 2018 hay không, cũng có thể so sánh và ghi danh chuyển đổi nếu cần trong giai đoạn này.

4) Những ai chỉ có Medicare phần A và B nhưng chưa bao giờ ghi danh vào chương trình Thuốc Phần D, cũng có thể ghi danh vào chương trình Thuốc Phần D độc lập hay chương trình MAPD (HMO/PPO) trong giai đọan ghi danh mở rộng này để được giúp đỡ khoảng 70% tiền thuốc.

Quí vị có thể ghi tên đến dự buổi so sánh chương trình Thuốc do HICAP tổ chức vào ngày 21 Tháng Mười hay 18 Tháng Mười Một sắp đến tại Westminster Senior Center, địa chỉ 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683, dành cho người đang có Medicare hay mới sử dụng Medicare lần đầu.

HICAP là một chương trình cố vấn về Medicare thuộc cơ quan vô vụ lợi Council On Aging Southern California, có thể giúp quí vị một cách khách quan và vô tư trong chọn lựa nói trên. Xin gọi HICAP ở số ĐT (714) 560-0035 để làm hẹn trước.

Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có ghi danh với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging – Southern California.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi, vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Quý độc giả ở ngoài Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222. (L.N.)

 

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Dân tộc Karen – Người cổ dài ở Thái Lan”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lợi ích của thuốc Aspirin

Thuốc Aspirin, một loại thuốc chống đau nhức và viêm sưng rất thông dụng, còn có lợi ích giảm nguy cơ bị tai biến về hệ thống mạch máu, ví dụ như đột quỵ tim và tai biến não.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?