Sở hữu nhà không giúp người chủ trở nên giàu có

Làm chủ một căn nhà có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng không giúp bạn làm ra tiền. (Hình minh họa: peritynow.org)

(cnbc.com) – Việc làm chủ một căn nhà có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng điều đó sẽ không giúp bạn làm ra tiền.

Các gia đình trở nên khá giả hơn khi nắm quyền kiểm soát tài chánh của họ thay vì lệ thuộc vào sự trồi sụt trong trị giá nhà. Đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu mới được các trường đại học Florida Atlantic University, Florida International University và University of Wyoming, thực hiện.

Tính trung bình, việc thuê nhà và tái đầu tư có lợi hơn khi nói tới việc gây dựng tài sản, dù bất động sản tăng giá trị, bởi vì việc bất động sản tăng giá có liên quan với những gia tăng trong những loại tài sản truyền thống về chứng khoán và trái phiếu.

Vấn đề nên thuê nhà hay mua nhà là một câu hỏi thông thường trong sự hồi phục của thị trường nhà đất. Vụ sụp đổ lịch sử của thị trường vào cuối thập niên vừa qua đã xảy ra như một kinh ngạc cay đắng đối với hàng triệu người Mỹ, nhiều người trong số họ không bao giờ nghĩ rằng trị giá nhà lại có lúc có thể suy sụp hoặc họ có thể xuống dốc tới mức như vậy.

Tỉ lệ sở hữu nhà tại Hoa Kỳ vẫn quanh quẩn gần mức thấp kỷ lục, tuy nhu cầu của người mua vẫn gia tăng đều đặn. Tuy nhiên, việc xây dựng đã gia tăng không đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu đó, khiến giá nhà tăng mạnh. Trong vài năm vừa qua, giá nhà đã gia tăng nhanh hơn lợi tức và mức lạm phát.

Trong vài thị trường, trị giá nhà đã đạt tới những mức cao kỷ lục, một lần nữa lại đưa tới cuộc tranh luận về chuyện thuê hay mua có lợi hơn.

Tiền thuê nhà cũng gia tăng đáng kể, giữa lúc các gia đình mới được thành lập và thế hệ trẻ, hiện là thế hệ đông đảo nhất, phải chật vật để có tiền trả trước để mua một căn nhà. Trong khi có một sự bùng phát trong việc xây dựng loại nhà sang trọng để cho thuê, điều đó không xảy ra đối với loại nhà cho thuê với giá mà những người bình thường có thể kham nổi.

Khi bạn giả sử những món tiền đó được tái đầu tư có lời, việc thuê nhà, tính trung bình, có lợi hơn xét về phương diện tạo nên sự giàu có. Dĩ nhiên, nhiều người thuê sẽ không tái đầu tư những món tiền tiết kiệm được và thay vào đó sẽ sử dụng chúng cho các sản phẩm tiêu thụ, một giải pháp không có lợi gì trong việc gây dựng tài sản.

Nói khác đi, lý lẽ bênh vực cho chuyện thuê nhà chỉ có giá trị nếu người thuê đầu tư những khoản tiền tiết kiệm được nhờ thuê mướn thay vì chi tiêu vào các sản phẩm và dịch vụ.

Khi bạn thấy rằng nhiều người Mỹ không đầu tư vào thị trường chứng khoán, những khoản tiền tiết kiệm bắt buộc của một món thế chấp hằng tháng là một lý do chính giải thích tại sao bất động sản đóng vai một động cơ phát triển cho giai cấp trung lưu trong 50 năm qua.

Với điều kiện trị giá nhà không suy sụp, điều diễn ra trong hầu hết các thị trường, với ngoại lệ nổi bật trong cuộc suy thoái vừa qua, các chủ nhà đang xây dựng một tài sản. Họ cũng đang hưởng lợi về thuế, tuy món lợi này đang có nguy cơ bị sụt giảm trong kế hoạch cải tổ thuế của đảng Cộng Hòa nhằm giảm bớt việc khấu trừ tiền lời thế chấp.

Địa ốc vẫn có thể là một đầu tư tốt, nhưng không nhất thiết bạn phải sống trong căn nhà mà bạn làm chủ. Làm một chủ nhà cho thuê hoặc đầu tư vào các chứng khoán liên quan đến nhà đất có thể có lợi hơn là duy trì tất cả vốn liếng của bạn trong tình trạng bất động với việc sở hữu nhà. (N.N.)

San Jose: Giá nhà vọt cao ‘chóng mặt’, trung bình 1 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?