Sở hữu nhà không giúp người chủ trở nên giàu có

Làm chủ một căn nhà có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng không giúp bạn làm ra tiền. (Hình minh họa: peritynow.org)

(cnbc.com) – Việc làm chủ một căn nhà có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng điều đó sẽ không giúp bạn làm ra tiền.

Các gia đình trở nên khá giả hơn khi nắm quyền kiểm soát tài chánh của họ thay vì lệ thuộc vào sự trồi sụt trong trị giá nhà. Đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu mới được các trường đại học Florida Atlantic University, Florida International University và University of Wyoming, thực hiện.

Tính trung bình, việc thuê nhà và tái đầu tư có lợi hơn khi nói tới việc gây dựng tài sản, dù bất động sản tăng giá trị, bởi vì việc bất động sản tăng giá có liên quan với những gia tăng trong những loại tài sản truyền thống về chứng khoán và trái phiếu.

Vấn đề nên thuê nhà hay mua nhà là một câu hỏi thông thường trong sự hồi phục của thị trường nhà đất. Vụ sụp đổ lịch sử của thị trường vào cuối thập niên vừa qua đã xảy ra như một kinh ngạc cay đắng đối với hàng triệu người Mỹ, nhiều người trong số họ không bao giờ nghĩ rằng trị giá nhà lại có lúc có thể suy sụp hoặc họ có thể xuống dốc tới mức như vậy.

Tỉ lệ sở hữu nhà tại Hoa Kỳ vẫn quanh quẩn gần mức thấp kỷ lục, tuy nhu cầu của người mua vẫn gia tăng đều đặn. Tuy nhiên, việc xây dựng đã gia tăng không đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu đó, khiến giá nhà tăng mạnh. Trong vài năm vừa qua, giá nhà đã gia tăng nhanh hơn lợi tức và mức lạm phát.

Trong vài thị trường, trị giá nhà đã đạt tới những mức cao kỷ lục, một lần nữa lại đưa tới cuộc tranh luận về chuyện thuê hay mua có lợi hơn.

Tiền thuê nhà cũng gia tăng đáng kể, giữa lúc các gia đình mới được thành lập và thế hệ trẻ, hiện là thế hệ đông đảo nhất, phải chật vật để có tiền trả trước để mua một căn nhà. Trong khi có một sự bùng phát trong việc xây dựng loại nhà sang trọng để cho thuê, điều đó không xảy ra đối với loại nhà cho thuê với giá mà những người bình thường có thể kham nổi.

Khi bạn giả sử những món tiền đó được tái đầu tư có lời, việc thuê nhà, tính trung bình, có lợi hơn xét về phương diện tạo nên sự giàu có. Dĩ nhiên, nhiều người thuê sẽ không tái đầu tư những món tiền tiết kiệm được và thay vào đó sẽ sử dụng chúng cho các sản phẩm tiêu thụ, một giải pháp không có lợi gì trong việc gây dựng tài sản.

Nói khác đi, lý lẽ bênh vực cho chuyện thuê nhà chỉ có giá trị nếu người thuê đầu tư những khoản tiền tiết kiệm được nhờ thuê mướn thay vì chi tiêu vào các sản phẩm và dịch vụ.

Khi bạn thấy rằng nhiều người Mỹ không đầu tư vào thị trường chứng khoán, những khoản tiền tiết kiệm bắt buộc của một món thế chấp hằng tháng là một lý do chính giải thích tại sao bất động sản đóng vai một động cơ phát triển cho giai cấp trung lưu trong 50 năm qua.

Với điều kiện trị giá nhà không suy sụp, điều diễn ra trong hầu hết các thị trường, với ngoại lệ nổi bật trong cuộc suy thoái vừa qua, các chủ nhà đang xây dựng một tài sản. Họ cũng đang hưởng lợi về thuế, tuy món lợi này đang có nguy cơ bị sụt giảm trong kế hoạch cải tổ thuế của đảng Cộng Hòa nhằm giảm bớt việc khấu trừ tiền lời thế chấp.

Địa ốc vẫn có thể là một đầu tư tốt, nhưng không nhất thiết bạn phải sống trong căn nhà mà bạn làm chủ. Làm một chủ nhà cho thuê hoặc đầu tư vào các chứng khoán liên quan đến nhà đất có thể có lợi hơn là duy trì tất cả vốn liếng của bạn trong tình trạng bất động với việc sở hữu nhà. (N.N.)

San Jose: Giá nhà vọt cao ‘chóng mặt’, trung bình 1 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Ăn chay có nhiều lý do

Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!