Sở hữu nhà không giúp người chủ trở nên giàu có

Làm chủ một căn nhà có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng không giúp bạn làm ra tiền. (Hình minh họa: peritynow.org)

(cnbc.com) – Việc làm chủ một căn nhà có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng điều đó sẽ không giúp bạn làm ra tiền.

Các gia đình trở nên khá giả hơn khi nắm quyền kiểm soát tài chánh của họ thay vì lệ thuộc vào sự trồi sụt trong trị giá nhà. Đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu mới được các trường đại học Florida Atlantic University, Florida International University và University of Wyoming, thực hiện.

Tính trung bình, việc thuê nhà và tái đầu tư có lợi hơn khi nói tới việc gây dựng tài sản, dù bất động sản tăng giá trị, bởi vì việc bất động sản tăng giá có liên quan với những gia tăng trong những loại tài sản truyền thống về chứng khoán và trái phiếu.

Vấn đề nên thuê nhà hay mua nhà là một câu hỏi thông thường trong sự hồi phục của thị trường nhà đất. Vụ sụp đổ lịch sử của thị trường vào cuối thập niên vừa qua đã xảy ra như một kinh ngạc cay đắng đối với hàng triệu người Mỹ, nhiều người trong số họ không bao giờ nghĩ rằng trị giá nhà lại có lúc có thể suy sụp hoặc họ có thể xuống dốc tới mức như vậy.

Tỉ lệ sở hữu nhà tại Hoa Kỳ vẫn quanh quẩn gần mức thấp kỷ lục, tuy nhu cầu của người mua vẫn gia tăng đều đặn. Tuy nhiên, việc xây dựng đã gia tăng không đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu đó, khiến giá nhà tăng mạnh. Trong vài năm vừa qua, giá nhà đã gia tăng nhanh hơn lợi tức và mức lạm phát.

Trong vài thị trường, trị giá nhà đã đạt tới những mức cao kỷ lục, một lần nữa lại đưa tới cuộc tranh luận về chuyện thuê hay mua có lợi hơn.

Tiền thuê nhà cũng gia tăng đáng kể, giữa lúc các gia đình mới được thành lập và thế hệ trẻ, hiện là thế hệ đông đảo nhất, phải chật vật để có tiền trả trước để mua một căn nhà. Trong khi có một sự bùng phát trong việc xây dựng loại nhà sang trọng để cho thuê, điều đó không xảy ra đối với loại nhà cho thuê với giá mà những người bình thường có thể kham nổi.

Khi bạn giả sử những món tiền đó được tái đầu tư có lời, việc thuê nhà, tính trung bình, có lợi hơn xét về phương diện tạo nên sự giàu có. Dĩ nhiên, nhiều người thuê sẽ không tái đầu tư những món tiền tiết kiệm được và thay vào đó sẽ sử dụng chúng cho các sản phẩm tiêu thụ, một giải pháp không có lợi gì trong việc gây dựng tài sản.

Nói khác đi, lý lẽ bênh vực cho chuyện thuê nhà chỉ có giá trị nếu người thuê đầu tư những khoản tiền tiết kiệm được nhờ thuê mướn thay vì chi tiêu vào các sản phẩm và dịch vụ.

Khi bạn thấy rằng nhiều người Mỹ không đầu tư vào thị trường chứng khoán, những khoản tiền tiết kiệm bắt buộc của một món thế chấp hằng tháng là một lý do chính giải thích tại sao bất động sản đóng vai một động cơ phát triển cho giai cấp trung lưu trong 50 năm qua.

Với điều kiện trị giá nhà không suy sụp, điều diễn ra trong hầu hết các thị trường, với ngoại lệ nổi bật trong cuộc suy thoái vừa qua, các chủ nhà đang xây dựng một tài sản. Họ cũng đang hưởng lợi về thuế, tuy món lợi này đang có nguy cơ bị sụt giảm trong kế hoạch cải tổ thuế của đảng Cộng Hòa nhằm giảm bớt việc khấu trừ tiền lời thế chấp.

Địa ốc vẫn có thể là một đầu tư tốt, nhưng không nhất thiết bạn phải sống trong căn nhà mà bạn làm chủ. Làm một chủ nhà cho thuê hoặc đầu tư vào các chứng khoán liên quan đến nhà đất có thể có lợi hơn là duy trì tất cả vốn liếng của bạn trong tình trạng bất động với việc sở hữu nhà. (N.N.)

San Jose: Giá nhà vọt cao ‘chóng mặt’, trung bình 1 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.