Sở hữu nhà không giúp người chủ trở nên giàu có

Làm chủ một căn nhà có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng không giúp bạn làm ra tiền. (Hình minh họa: peritynow.org)

(cnbc.com) – Việc làm chủ một căn nhà có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng điều đó sẽ không giúp bạn làm ra tiền.

Các gia đình trở nên khá giả hơn khi nắm quyền kiểm soát tài chánh của họ thay vì lệ thuộc vào sự trồi sụt trong trị giá nhà. Đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu mới được các trường đại học Florida Atlantic University, Florida International University và University of Wyoming, thực hiện.

Tính trung bình, việc thuê nhà và tái đầu tư có lợi hơn khi nói tới việc gây dựng tài sản, dù bất động sản tăng giá trị, bởi vì việc bất động sản tăng giá có liên quan với những gia tăng trong những loại tài sản truyền thống về chứng khoán và trái phiếu.

Vấn đề nên thuê nhà hay mua nhà là một câu hỏi thông thường trong sự hồi phục của thị trường nhà đất. Vụ sụp đổ lịch sử của thị trường vào cuối thập niên vừa qua đã xảy ra như một kinh ngạc cay đắng đối với hàng triệu người Mỹ, nhiều người trong số họ không bao giờ nghĩ rằng trị giá nhà lại có lúc có thể suy sụp hoặc họ có thể xuống dốc tới mức như vậy.

Tỉ lệ sở hữu nhà tại Hoa Kỳ vẫn quanh quẩn gần mức thấp kỷ lục, tuy nhu cầu của người mua vẫn gia tăng đều đặn. Tuy nhiên, việc xây dựng đã gia tăng không đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu đó, khiến giá nhà tăng mạnh. Trong vài năm vừa qua, giá nhà đã gia tăng nhanh hơn lợi tức và mức lạm phát.

Trong vài thị trường, trị giá nhà đã đạt tới những mức cao kỷ lục, một lần nữa lại đưa tới cuộc tranh luận về chuyện thuê hay mua có lợi hơn.

Tiền thuê nhà cũng gia tăng đáng kể, giữa lúc các gia đình mới được thành lập và thế hệ trẻ, hiện là thế hệ đông đảo nhất, phải chật vật để có tiền trả trước để mua một căn nhà. Trong khi có một sự bùng phát trong việc xây dựng loại nhà sang trọng để cho thuê, điều đó không xảy ra đối với loại nhà cho thuê với giá mà những người bình thường có thể kham nổi.

Khi bạn giả sử những món tiền đó được tái đầu tư có lời, việc thuê nhà, tính trung bình, có lợi hơn xét về phương diện tạo nên sự giàu có. Dĩ nhiên, nhiều người thuê sẽ không tái đầu tư những món tiền tiết kiệm được và thay vào đó sẽ sử dụng chúng cho các sản phẩm tiêu thụ, một giải pháp không có lợi gì trong việc gây dựng tài sản.

Nói khác đi, lý lẽ bênh vực cho chuyện thuê nhà chỉ có giá trị nếu người thuê đầu tư những khoản tiền tiết kiệm được nhờ thuê mướn thay vì chi tiêu vào các sản phẩm và dịch vụ.

Khi bạn thấy rằng nhiều người Mỹ không đầu tư vào thị trường chứng khoán, những khoản tiền tiết kiệm bắt buộc của một món thế chấp hằng tháng là một lý do chính giải thích tại sao bất động sản đóng vai một động cơ phát triển cho giai cấp trung lưu trong 50 năm qua.

Với điều kiện trị giá nhà không suy sụp, điều diễn ra trong hầu hết các thị trường, với ngoại lệ nổi bật trong cuộc suy thoái vừa qua, các chủ nhà đang xây dựng một tài sản. Họ cũng đang hưởng lợi về thuế, tuy món lợi này đang có nguy cơ bị sụt giảm trong kế hoạch cải tổ thuế của đảng Cộng Hòa nhằm giảm bớt việc khấu trừ tiền lời thế chấp.

Địa ốc vẫn có thể là một đầu tư tốt, nhưng không nhất thiết bạn phải sống trong căn nhà mà bạn làm chủ. Làm một chủ nhà cho thuê hoặc đầu tư vào các chứng khoán liên quan đến nhà đất có thể có lợi hơn là duy trì tất cả vốn liếng của bạn trong tình trạng bất động với việc sở hữu nhà. (N.N.)

San Jose: Giá nhà vọt cao ‘chóng mặt’, trung bình 1 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.

Công nghệ trồng cây không cần đất

Một công nghệ hiện đang phát triển mạnh, đó là công nghệ trồng cây không cần đất. Bạn muốn có rau tươi, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh thì công nghệ này sẽ giúp bạn điều đó một cách dễ dàng.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”