Lãi suất thế chấp giảm

Lãi suất thế chấp thấp hơn, tiền thanh toán hằng tháng cũng thấp hơn. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

(realtor.com) – Những người có ý định mua nhà từng lo lắng khi thấy lãi suất thế chấp cuối cùng khởi sự nhích lên trở lại trong năm 2017. Tuy nhiên, mặc dù liên bang mới tăng lãi suất vào tháng trước và dự trù còn hai lần tăng nữa, nhưng lãi suất trung bình đối với một món thế chấp có lãi suất cố định 30 năm giảm trở lại dưới 4%, lần đầu tiên kể từ Tháng Mười Một năm ngoái, theo Freddie Mac.

Lãi suất đó chỉ lên tới 3.97% hôm Thứ Năm tuần trước, so với 4.08% trong tuần lễ trước đó và 4.3% vào ngày 16 Tháng Ba, là mức cao nhất trong năm.

Những gì đang kéo lãi suất thế chấp xuống?

Lãi suất thế chấp bị ảnh hưởng do lãi suất ngắn hạn của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, nhưng thực ra chúng liên hệ chặt chẽ hơn với loại Công Khố Phiếu 10 năm. Lý do là với tính cách những khoản đầu tư, các trái phiếu và các món thế chấp tương tự với nhau: Những nhà đầu tư coi chúng như an toàn hơn nhiều so với thị trường chứng khoán thay đổi bất thường hơn.

Khi thị trường chứng khoán gia tăng, các nhà đầu tư e ngại sẽ xảy ra một vụ suy sụp, do đó họ đặt tiền bạc của họ vào các trái phiếu. Và bởi vì lãi suất thế chấp thường phản ứng ngược chiều với sức mạnh của thị trường trái phiếu, khi trái phiếu tăng, lãi suất thế chấp giảm.

Các nhà đầu tư hơi hoài nghi, bởi vì thị trường chứng khoán cứ leo thang hoài. Họ đang tìm kiếm những phương cách an toàn để đầu tư tiền bạc của họ, và họ quay trở lại thị trường trái phiếu.

Họ cũng quay lại các trái phiếu vì hầu như họ không tin rằng kế hoạch hạ tầng cơ sở của Tổng Thống Donald Trump sẽ có kết quả một cách nhanh chóng, sau khi đã đầu tư vào các lãnh vực được dự trù sẽ hưởng lợi từ những kế hoạch đó.

Chiều hướng đi xuống có thể kéo dài bao lâu?

Lãi suất thấp không phải chỉ giới hạn ở các món vay cổ điển với lãi suất cố định 30 năm. Lãi suất trung bình là 3.23% đối với những món vay có lãi suất cố định 15 năm và 3.1% đối với các món thế chấp có lãi suất thả nổi sau năm năm kể từ hôm Thứ Năm tuần trước, theo Freddie Mac.

Đó là tin vui cho những người đã gia nhập thị trường. Lãi suất thế chấp thấp hơn có nghĩa tiền thanh toán hằng tháng cũng thấp hơn.

Nhưng tình trạng này có thể không kéo dài. Với lãi suất liên bang được dự đoán sẽ tăng hai lần nữa trong năm nay, lãi suất thế chấp có thể sẽ quay trở lại khuôn mẫu thường lệ của chúng và được tiên đoán sẽ tăng dần.

Tuy nhiên cuộc đời luôn luôn có thể xảy ra những điều bất ngờ.

Có quá nhiều bất trắc, thất thường trên thị trường, và không có cách nào để biết lãi suất thế chấp rồi sẽ thay đổi ra sao, theo ông Sean Becketti, kinh tế gia trưởng của Freddie Mac. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 25 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà