Lãi suất thế chấp giảm

Lãi suất thế chấp thấp hơn, tiền thanh toán hằng tháng cũng thấp hơn. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

(realtor.com) – Những người có ý định mua nhà từng lo lắng khi thấy lãi suất thế chấp cuối cùng khởi sự nhích lên trở lại trong năm 2017. Tuy nhiên, mặc dù liên bang mới tăng lãi suất vào tháng trước và dự trù còn hai lần tăng nữa, nhưng lãi suất trung bình đối với một món thế chấp có lãi suất cố định 30 năm giảm trở lại dưới 4%, lần đầu tiên kể từ Tháng Mười Một năm ngoái, theo Freddie Mac.

Lãi suất đó chỉ lên tới 3.97% hôm Thứ Năm tuần trước, so với 4.08% trong tuần lễ trước đó và 4.3% vào ngày 16 Tháng Ba, là mức cao nhất trong năm.

Những gì đang kéo lãi suất thế chấp xuống?

Lãi suất thế chấp bị ảnh hưởng do lãi suất ngắn hạn của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, nhưng thực ra chúng liên hệ chặt chẽ hơn với loại Công Khố Phiếu 10 năm. Lý do là với tính cách những khoản đầu tư, các trái phiếu và các món thế chấp tương tự với nhau: Những nhà đầu tư coi chúng như an toàn hơn nhiều so với thị trường chứng khoán thay đổi bất thường hơn.

Khi thị trường chứng khoán gia tăng, các nhà đầu tư e ngại sẽ xảy ra một vụ suy sụp, do đó họ đặt tiền bạc của họ vào các trái phiếu. Và bởi vì lãi suất thế chấp thường phản ứng ngược chiều với sức mạnh của thị trường trái phiếu, khi trái phiếu tăng, lãi suất thế chấp giảm.

Các nhà đầu tư hơi hoài nghi, bởi vì thị trường chứng khoán cứ leo thang hoài. Họ đang tìm kiếm những phương cách an toàn để đầu tư tiền bạc của họ, và họ quay trở lại thị trường trái phiếu.

Họ cũng quay lại các trái phiếu vì hầu như họ không tin rằng kế hoạch hạ tầng cơ sở của Tổng Thống Donald Trump sẽ có kết quả một cách nhanh chóng, sau khi đã đầu tư vào các lãnh vực được dự trù sẽ hưởng lợi từ những kế hoạch đó.

Chiều hướng đi xuống có thể kéo dài bao lâu?

Lãi suất thấp không phải chỉ giới hạn ở các món vay cổ điển với lãi suất cố định 30 năm. Lãi suất trung bình là 3.23% đối với những món vay có lãi suất cố định 15 năm và 3.1% đối với các món thế chấp có lãi suất thả nổi sau năm năm kể từ hôm Thứ Năm tuần trước, theo Freddie Mac.

Đó là tin vui cho những người đã gia nhập thị trường. Lãi suất thế chấp thấp hơn có nghĩa tiền thanh toán hằng tháng cũng thấp hơn.

Nhưng tình trạng này có thể không kéo dài. Với lãi suất liên bang được dự đoán sẽ tăng hai lần nữa trong năm nay, lãi suất thế chấp có thể sẽ quay trở lại khuôn mẫu thường lệ của chúng và được tiên đoán sẽ tăng dần.

Tuy nhiên cuộc đời luôn luôn có thể xảy ra những điều bất ngờ.

Có quá nhiều bất trắc, thất thường trên thị trường, và không có cách nào để biết lãi suất thế chấp rồi sẽ thay đổi ra sao, theo ông Sean Becketti, kinh tế gia trưởng của Freddie Mac. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 25 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.