Lãi suất thế chấp giảm

Lãi suất thế chấp thấp hơn, tiền thanh toán hằng tháng cũng thấp hơn. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

(realtor.com) – Những người có ý định mua nhà từng lo lắng khi thấy lãi suất thế chấp cuối cùng khởi sự nhích lên trở lại trong năm 2017. Tuy nhiên, mặc dù liên bang mới tăng lãi suất vào tháng trước và dự trù còn hai lần tăng nữa, nhưng lãi suất trung bình đối với một món thế chấp có lãi suất cố định 30 năm giảm trở lại dưới 4%, lần đầu tiên kể từ Tháng Mười Một năm ngoái, theo Freddie Mac.

Lãi suất đó chỉ lên tới 3.97% hôm Thứ Năm tuần trước, so với 4.08% trong tuần lễ trước đó và 4.3% vào ngày 16 Tháng Ba, là mức cao nhất trong năm.

Những gì đang kéo lãi suất thế chấp xuống?

Lãi suất thế chấp bị ảnh hưởng do lãi suất ngắn hạn của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, nhưng thực ra chúng liên hệ chặt chẽ hơn với loại Công Khố Phiếu 10 năm. Lý do là với tính cách những khoản đầu tư, các trái phiếu và các món thế chấp tương tự với nhau: Những nhà đầu tư coi chúng như an toàn hơn nhiều so với thị trường chứng khoán thay đổi bất thường hơn.

Khi thị trường chứng khoán gia tăng, các nhà đầu tư e ngại sẽ xảy ra một vụ suy sụp, do đó họ đặt tiền bạc của họ vào các trái phiếu. Và bởi vì lãi suất thế chấp thường phản ứng ngược chiều với sức mạnh của thị trường trái phiếu, khi trái phiếu tăng, lãi suất thế chấp giảm.

Các nhà đầu tư hơi hoài nghi, bởi vì thị trường chứng khoán cứ leo thang hoài. Họ đang tìm kiếm những phương cách an toàn để đầu tư tiền bạc của họ, và họ quay trở lại thị trường trái phiếu.

Họ cũng quay lại các trái phiếu vì hầu như họ không tin rằng kế hoạch hạ tầng cơ sở của Tổng Thống Donald Trump sẽ có kết quả một cách nhanh chóng, sau khi đã đầu tư vào các lãnh vực được dự trù sẽ hưởng lợi từ những kế hoạch đó.

Chiều hướng đi xuống có thể kéo dài bao lâu?

Lãi suất thấp không phải chỉ giới hạn ở các món vay cổ điển với lãi suất cố định 30 năm. Lãi suất trung bình là 3.23% đối với những món vay có lãi suất cố định 15 năm và 3.1% đối với các món thế chấp có lãi suất thả nổi sau năm năm kể từ hôm Thứ Năm tuần trước, theo Freddie Mac.

Đó là tin vui cho những người đã gia nhập thị trường. Lãi suất thế chấp thấp hơn có nghĩa tiền thanh toán hằng tháng cũng thấp hơn.

Nhưng tình trạng này có thể không kéo dài. Với lãi suất liên bang được dự đoán sẽ tăng hai lần nữa trong năm nay, lãi suất thế chấp có thể sẽ quay trở lại khuôn mẫu thường lệ của chúng và được tiên đoán sẽ tăng dần.

Tuy nhiên cuộc đời luôn luôn có thể xảy ra những điều bất ngờ.

Có quá nhiều bất trắc, thất thường trên thị trường, và không có cách nào để biết lãi suất thế chấp rồi sẽ thay đổi ra sao, theo ông Sean Becketti, kinh tế gia trưởng của Freddie Mac. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 25 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Gió trời và hiện tượng ánh sáng phương Bắc

Nếu bạn có dịp đi thăm những xứ gần Bắc Cực như Na Uy hay Phần Lan thì có thể thấy một hiện tượng thiên nhiên rất kỳ bí và đẹp mắt...

Cách trị đau lưng

Trừ khi đau lưng gây ra do một tình trạng trầm trọng, triệu chứng đau thường hồi phục nhanh chóng, ngay cả nếu bị tê tê như là do thần kinh.

Sửa nhà như thế nào để thích ứng với tuổi già

Khi bạn hoặc những người thân yêu của bạn già đi, căn nhà có thể cần được sửa sang để tạo dễ dàng cho những thay đổi lối sống, và đi lại.