Lãi suất thế chấp giảm

Lãi suất thế chấp thấp hơn, tiền thanh toán hằng tháng cũng thấp hơn. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

(realtor.com) – Những người có ý định mua nhà từng lo lắng khi thấy lãi suất thế chấp cuối cùng khởi sự nhích lên trở lại trong năm 2017. Tuy nhiên, mặc dù liên bang mới tăng lãi suất vào tháng trước và dự trù còn hai lần tăng nữa, nhưng lãi suất trung bình đối với một món thế chấp có lãi suất cố định 30 năm giảm trở lại dưới 4%, lần đầu tiên kể từ Tháng Mười Một năm ngoái, theo Freddie Mac.

Lãi suất đó chỉ lên tới 3.97% hôm Thứ Năm tuần trước, so với 4.08% trong tuần lễ trước đó và 4.3% vào ngày 16 Tháng Ba, là mức cao nhất trong năm.

Những gì đang kéo lãi suất thế chấp xuống?

Lãi suất thế chấp bị ảnh hưởng do lãi suất ngắn hạn của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, nhưng thực ra chúng liên hệ chặt chẽ hơn với loại Công Khố Phiếu 10 năm. Lý do là với tính cách những khoản đầu tư, các trái phiếu và các món thế chấp tương tự với nhau: Những nhà đầu tư coi chúng như an toàn hơn nhiều so với thị trường chứng khoán thay đổi bất thường hơn.

Khi thị trường chứng khoán gia tăng, các nhà đầu tư e ngại sẽ xảy ra một vụ suy sụp, do đó họ đặt tiền bạc của họ vào các trái phiếu. Và bởi vì lãi suất thế chấp thường phản ứng ngược chiều với sức mạnh của thị trường trái phiếu, khi trái phiếu tăng, lãi suất thế chấp giảm.

Các nhà đầu tư hơi hoài nghi, bởi vì thị trường chứng khoán cứ leo thang hoài. Họ đang tìm kiếm những phương cách an toàn để đầu tư tiền bạc của họ, và họ quay trở lại thị trường trái phiếu.

Họ cũng quay lại các trái phiếu vì hầu như họ không tin rằng kế hoạch hạ tầng cơ sở của Tổng Thống Donald Trump sẽ có kết quả một cách nhanh chóng, sau khi đã đầu tư vào các lãnh vực được dự trù sẽ hưởng lợi từ những kế hoạch đó.

Chiều hướng đi xuống có thể kéo dài bao lâu?

Lãi suất thấp không phải chỉ giới hạn ở các món vay cổ điển với lãi suất cố định 30 năm. Lãi suất trung bình là 3.23% đối với những món vay có lãi suất cố định 15 năm và 3.1% đối với các món thế chấp có lãi suất thả nổi sau năm năm kể từ hôm Thứ Năm tuần trước, theo Freddie Mac.

Đó là tin vui cho những người đã gia nhập thị trường. Lãi suất thế chấp thấp hơn có nghĩa tiền thanh toán hằng tháng cũng thấp hơn.

Nhưng tình trạng này có thể không kéo dài. Với lãi suất liên bang được dự đoán sẽ tăng hai lần nữa trong năm nay, lãi suất thế chấp có thể sẽ quay trở lại khuôn mẫu thường lệ của chúng và được tiên đoán sẽ tăng dần.

Tuy nhiên cuộc đời luôn luôn có thể xảy ra những điều bất ngờ.

Có quá nhiều bất trắc, thất thường trên thị trường, và không có cách nào để biết lãi suất thế chấp rồi sẽ thay đổi ra sao, theo ông Sean Becketti, kinh tế gia trưởng của Freddie Mac. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 25 tháng 4 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Ăn chay có nhiều lý do

Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!