Lãi suất tiền vay mua nhà và những lựa chọn

Các địa ốc viên và nhà tài trợ sẽ giúp bạn tìm món vay phù hợp nhất với tình hình tài chánh. (Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Nếu bạn là người lần đầu tiên mua nhà và đang đi tìm một món vay mua nhà, có thể bạn hơi choáng ngộp trước nhiều loại giải pháp tài trợ khác nhau trên thị trường.

Có một món vay với lãi suất cố định và một món vay với lãi suất có thể thay đổi. Ngoài ra có món vay “hỗn hợp” hay “lai,” chính yếu là một món thế chấp có lãi suất có thể thay đổi nhưng với một thời kỳ sơ khởi, chẳng hạn 3 hoặc 5 năm, trong đó lãi suất cố định, trước khi chuyển vào một món vay với lãi suất có thể thay đổi một lần mỗi sáu tháng hoặc một năm.

Nếu bạn muốn một món vay hỗn hợp, khi đó bạn sẽ cần phải quyết định bạn bằng lòng một lãi suất bao nhiêu. Bạn có muốn một lãi suất thấp và trả “điểm” (point) để giảm lãi suất đó hay bạn không muốn mua điểm và chịu một lãi suất cao hơn một chút? (Bạn có một giải pháp để giảm lãi suất đối với món thế chấp của bạn bằng cách trả lệ phí để mua “điểm.” Một điểm tốn 1% của số tiền thế chấp và có thể giảm lãi suất khoảng 0.25%, nghĩa là một khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn trong cuộc đời của món vay).

Bạn muốn khóa lãi suất đó ngay bây giờ hay đợi một thời gian cho tới khi gần đến ngày kết thúc vụ mua bán? Nếu bạn muốn khóa lãi suất ngay bây giờ, bạn muốn thời kỳ khóa lãi suất kéo dài bao lâu?

Những câu hỏi này và còn nhiều câu hỏi khác sẽ được nhân viên ngân hàng cho vay trình bày với bạn và chúng ta phải công nhận rằng đôi khi nó có thể trở nên khó hiểu vì nhiều quyết định mà bạn phải đưa ra. Một trong những quyết định đó là bạn muốn thời hạn của món vay kéo dài bao lâu. Liệu một lãi suất cố định 30 năm tốt hơn hay chương trình 15 năm là lựa chọn khôn ngoan hơn?

Món vay phổ biến nhất trên thị trường ngày nay là một món vay có lãi suất cố định 30 năm. Mọi công ty thế chấp đều cung cấp những món vay như vậy và đó là món vay được quảng cáo nhiều nhất. Nhưng một thời hạn 15 năm có những hấp dẫn gì? Một món vay 15 năm sẽ có lãi suất thấp hơn một chút so với một món vay tương tự 30 năm. Tuy nhiên, khoản tiền thanh toán hàng tháng sẽ cao hơn nhiều.

Với một món vay $200,000 trả trong 30 năm với lãi suất 4.25%, khoản thanh toán hàng tháng sẽ là $983. Một món vay $200,000 trả trong 15 năm với lãi suất 4.125% đưa tới một khoản thanh toán hàng tháng $1,491. Đó là một khác biệt lớn và là một trong những lý do thúc đẩy những người vay tiền chọn thời hạn dài hơn vì tiền thanh toán hàng tháng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, các món vay 15 năm cám dỗ không phải vì tiền thanh toán hàng tháng thấp mà là tiền lời tổng cộng thấp hơn.

Trong cuộc đời của món vay $200,000 trong 30 năm, người vay sẽ phải trả $154,196 tiền lời, tức hơn nửa số tiền vay nguyên thủy. Với món vay 15 năm, số tiền lời giảm đáng kể, còn $68,548, và đó là lý do giải thích tại sao vài người chọn món vay 15 năm.

Tuy nhiên, đôi khi những người vay muốn thời hạn 15 năm nhưng món tiền trả hàng tháng quá cao khiến họ không đủ điều kiện để vay. Nhưng có các thời hạn nào khác hay không? Có một thời hạn 20 năm và một thời hạn 25 năm. Hai lựa chọn này cung cấp một giải pháp “giữa đường” đưa tới một khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn so với thời hạn 15 năm nhưng vẫn tiết kiệm được tiền lời trong cuộc đời của món vay.

Khi nói chuyện với viên chức cho vay của bạn về sự lựa chọn các giải pháp tài trợ, nếu bạn chỉ được nêu giá cho một món vay 30 năm và một món vay 15 năm, bạn hãy hỏi về các thời hạn 20 và 25 năm. Bạn có thể tìm được sự cân bằng lý tưởng giữa khoản tiền thanh toán hàng tháng và khoản tiền lời tổng cộng mà bạn sẽ phải trả. (N.N)

Một thiếu niên ra bờ biển chơi, bị đá rơi đè mất cánh tay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...