Lãi suất tiền vay mua nhà và những lựa chọn

Các địa ốc viên và nhà tài trợ sẽ giúp bạn tìm món vay phù hợp nhất với tình hình tài chánh. (Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Nếu bạn là người lần đầu tiên mua nhà và đang đi tìm một món vay mua nhà, có thể bạn hơi choáng ngộp trước nhiều loại giải pháp tài trợ khác nhau trên thị trường.

Có một món vay với lãi suất cố định và một món vay với lãi suất có thể thay đổi. Ngoài ra có món vay “hỗn hợp” hay “lai,” chính yếu là một món thế chấp có lãi suất có thể thay đổi nhưng với một thời kỳ sơ khởi, chẳng hạn 3 hoặc 5 năm, trong đó lãi suất cố định, trước khi chuyển vào một món vay với lãi suất có thể thay đổi một lần mỗi sáu tháng hoặc một năm.

Nếu bạn muốn một món vay hỗn hợp, khi đó bạn sẽ cần phải quyết định bạn bằng lòng một lãi suất bao nhiêu. Bạn có muốn một lãi suất thấp và trả “điểm” (point) để giảm lãi suất đó hay bạn không muốn mua điểm và chịu một lãi suất cao hơn một chút? (Bạn có một giải pháp để giảm lãi suất đối với món thế chấp của bạn bằng cách trả lệ phí để mua “điểm.” Một điểm tốn 1% của số tiền thế chấp và có thể giảm lãi suất khoảng 0.25%, nghĩa là một khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn trong cuộc đời của món vay).

Bạn muốn khóa lãi suất đó ngay bây giờ hay đợi một thời gian cho tới khi gần đến ngày kết thúc vụ mua bán? Nếu bạn muốn khóa lãi suất ngay bây giờ, bạn muốn thời kỳ khóa lãi suất kéo dài bao lâu?

Những câu hỏi này và còn nhiều câu hỏi khác sẽ được nhân viên ngân hàng cho vay trình bày với bạn và chúng ta phải công nhận rằng đôi khi nó có thể trở nên khó hiểu vì nhiều quyết định mà bạn phải đưa ra. Một trong những quyết định đó là bạn muốn thời hạn của món vay kéo dài bao lâu. Liệu một lãi suất cố định 30 năm tốt hơn hay chương trình 15 năm là lựa chọn khôn ngoan hơn?

Món vay phổ biến nhất trên thị trường ngày nay là một món vay có lãi suất cố định 30 năm. Mọi công ty thế chấp đều cung cấp những món vay như vậy và đó là món vay được quảng cáo nhiều nhất. Nhưng một thời hạn 15 năm có những hấp dẫn gì? Một món vay 15 năm sẽ có lãi suất thấp hơn một chút so với một món vay tương tự 30 năm. Tuy nhiên, khoản tiền thanh toán hàng tháng sẽ cao hơn nhiều.

Với một món vay $200,000 trả trong 30 năm với lãi suất 4.25%, khoản thanh toán hàng tháng sẽ là $983. Một món vay $200,000 trả trong 15 năm với lãi suất 4.125% đưa tới một khoản thanh toán hàng tháng $1,491. Đó là một khác biệt lớn và là một trong những lý do thúc đẩy những người vay tiền chọn thời hạn dài hơn vì tiền thanh toán hàng tháng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, các món vay 15 năm cám dỗ không phải vì tiền thanh toán hàng tháng thấp mà là tiền lời tổng cộng thấp hơn.

Trong cuộc đời của món vay $200,000 trong 30 năm, người vay sẽ phải trả $154,196 tiền lời, tức hơn nửa số tiền vay nguyên thủy. Với món vay 15 năm, số tiền lời giảm đáng kể, còn $68,548, và đó là lý do giải thích tại sao vài người chọn món vay 15 năm.

Tuy nhiên, đôi khi những người vay muốn thời hạn 15 năm nhưng món tiền trả hàng tháng quá cao khiến họ không đủ điều kiện để vay. Nhưng có các thời hạn nào khác hay không? Có một thời hạn 20 năm và một thời hạn 25 năm. Hai lựa chọn này cung cấp một giải pháp “giữa đường” đưa tới một khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn so với thời hạn 15 năm nhưng vẫn tiết kiệm được tiền lời trong cuộc đời của món vay.

Khi nói chuyện với viên chức cho vay của bạn về sự lựa chọn các giải pháp tài trợ, nếu bạn chỉ được nêu giá cho một món vay 30 năm và một món vay 15 năm, bạn hãy hỏi về các thời hạn 20 và 25 năm. Bạn có thể tìm được sự cân bằng lý tưởng giữa khoản tiền thanh toán hàng tháng và khoản tiền lời tổng cộng mà bạn sẽ phải trả. (N.N)

Một thiếu niên ra bờ biển chơi, bị đá rơi đè mất cánh tay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.