Làm chủ một căn nhà tại California vẫn ngoài tầm tay người mua

(money.cnn.com) – Theo một báo cáo mới của Zillow, số tiền đặt cọc 20% tương đương với hai phần ba lợi tức của một gia đình trung bình. Đó là một số tiền lớn, theo ông Aaron Terrazas, kinh tế gia cao cấp tại Zillow.

Rất ít người có thể tiết kiệm đủ tiền đặt cọc trong vòng một năm, đó là điều mà họ phải làm trong nhiều năm. Và đối với những người thuê nhà, những người vốn phải đương đầu với tiền thuê và phí tổn y khoa gia tăng, họ rất khó dành riêng bất cứ khoản tiền nào.

Một căn nhà với giá ở giữa tại Hoa Kỳ là $192,500, theo bản báo cáo, điều đó có nghĩa người mua cần phải có $38,500 để đặt cọc 20%. Và con số đó không bao gồm các chi phí phụ trội đi kèm với việc mua nhà, như phí tổn kiểm tra nhà, phí tổn hoàn tất vụ mua bán và phí tổn dọn nhà.

Giá nhà đã và đang gia tăng trên toàn nước Mỹ, phần lớn vì nhu cầu nhà cao phối hợp với tình trạng thiếu thốn nhà bán. Trên nhiều thị trường, giá nhà tăng nhanh hơn nhiều so với lợi tức, khiến việc làm chủ một căn nhà nằm ngoài tầm với của một số người mua.

Những người mua nhà tại California, nơi giá nhà tăng vọt trong vài năm qua, đang cảm thấy nhức nhối hơn cả. Đối với những người tìm mua nhà ở San Jose, San Francisco và Los Angeles, sử dụng hết lợi tức trong một năm cũng không đủ để trang trải tiền đặt cọc 20%. Họ sẽ cần tiết kiệm ít nhất 180% lợi tức trung bình tại những thành phố đó.

Ngay bây giờ, California là một thị trường đặc biệt khó khăn. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy vấn đề nhà vừa với túi tiền vượt lên hàng đầu trong những cuộc thảo luận của công chúng.

Tuy nhiên, cũng có những nơi khác tại Hoa Kỳ việc tiết kiệm để đủ tiền đặt cọc không khó khăn quá như vậy. Chẳng hạn, những người mua nhà ở Pittsburgh, Indianapolis và Kansas City chỉ cần tiết kiệm 48% lợi tức của họ cho một món tiền đặt cọc.

Nhưng không phải mọi người mua đều phải đặt cọc 20% để có thể vay một món thế chấp. Vài ngân hàng đề nghị cho vay tiền mua nhà với tiền đặt cọc thấp, và những món vay FHA chỉ đòi hỏi đặt cọc 3.5%.

Mời độc giả xem phóng sự: Trước ngày nước Mỹ có Tân Tổng Thống

Tuy nhiên, đặt cọc dưới 20% có nghĩa một người mua sẽ không nhận được lãi suất thấp nhất và có thể phải trả một khoản lệ phí hàng tháng về bảo hiểm thế chấp.

Mới đây, thị trường đặc biệt tỏ ra khó khăn đối với những người mua nhà lần đầu, theo Zillow, là những người chiếm gần một nửa thị trường. Những người mua nhà lần đầu không thể trông cậy vào việc bán một căn nhà khác để có tiền đặt cọc cho một căn nhà mới, và họ còn đứng trước sự cạnh tranh gay gắt, như phải tranh mua với những người trả bằng tiền mặt.

Ngoài sự khó khăn để tiết kiệm trong khi tiền thuê gia tăng, số nhà bán trên thị trường lại rất eo hẹp, và số nhà dành cho những người khởi sự gia nhập giới chủ nhà, tức loại nhà rẻ tiền, còn eo hẹp hơn nữa. (N.N.)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT