Medicare và MediCAL

Yến Tuyết

Medicare: Hỏi và Đáp

Hỏi:

Tôi có Medicare và MediCAL vì lợi tức thấp gồm tiền hưu SSA của hai vợ chồng là $1,500/tháng. Từ Tháng Giêng đến nay, tôi xin hưởng thêm tiền phụ cấp An sinh Xã Hội- SSI là $140. Thế nhưng mới đây, Sở Xã Hội gởi thư báo là tôi sẽ không còn được nhận MediCAL nữa vì có tiền SSI.

Xin giải thích vì sao tôi bị cắt MediCAL và chỉ dẫn cách thức xin Bảo Hiểm này lại vì tôi lo âu, mất ngủ mấy đêm liền.

Ông H. Trần (Orange)

Đáp: Thật ra, với lợi tức của gia đình ông là $1,640/tháng và tiền trong nhà băng dưới $3,000, ông bà vẫn tiếp tục được hưởng Bảo Hiểm MediCAL, nhưng điều kiện hưởng bảo hiểm này được đổi từ chương trình MediCAL diện “người lớn tuổi hay khuyết tật có mức lợi tức thấp theo qui định của liên bang”, có tên bằng Anh ngữ là “Aged and Disabled Federal Powerty Level”-ADFPL) qua chương trình MediCAL diện hưởng tiền An sinh xã hội SSI.

Trong thời gian ngắn sắp tới, một lá thư của Sở Xã Hội (Social Service Agency) lo về MediCAL thuộc tiểu bang CA sẽ được gởi đến để báo tin là ông được hưởng MediCAL qua diện SSI nói trên. Do đó, ông không cần đi xin hưởng chương trình MediCAL lại.

(Tuy nhiên, nếu ông muốn được xác nhận chắc chắn về phúc lợi y tế MediCAL của mình, xin liên lạc với Sở Xã Hội (Social Services Agency), chứ không phải Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration).

Sau đây, tôi xin giải thích trường hợp của vị độc giả này để những ai có hoàn cảnh tương tự khỏi phải lo âu về việc nhân được tin bị cắt MediCAL sau khi được hưởng thêm SSI.

Chương trình MedicAL dành cho người có Medicare thường xuất hiện qua hai chương trình:

1) Hưởng phúc lợi xã hội SSI:

Độc thân: $904/tháng, trong nhà băng chỉ có tối đa $2,000.

Vợ chồng: $1,510/tháng, trong nhà băng chỉ có tối đa $3,000

2) Lợi tức thấp dưới mức nghèo của liên bang Aged and Disabled Federal Powerty Level (ADFPL).

Lợi tức này gồm tiền lương do việc làm đem lại; hay do tiền hưu An Sinh Xã Hội SSA; hoặc tiền hưu từ sở làm (pension).

Mức lợi tức đó như sau:

Độc thân: tối đa $1,220/tháng và trong nhà băng chỉ có tối đa $2,000.

Vợ chồng: tối đa $1,645/tháng và trong nhà băng chỉ có tối đa $3,000.

– Nếu một người lãnh tiền SSI mà thôi; hay có cả tiền hưu SSA và tiền SSI thì họ hưởng MediCAL diện SSI.

– Nếu lợi tức thấp do việc làm và tiền hưu SSA đem lại, không có tiền SSI thì họ hưởng MediCAL thuộc diện ADFPL.

Trong trường hợp đang lãnh tiền SSA thấp nên có MediCAL nhưng không muốn dính dáng đến tiền SSI và cần giúp đỡ về thực phẩm, quí vị có thể xin hưởng chương trình trợ giúp thực phẩm Food Stamps hay Cal Fresh tại Sở Xã Hội.

Hỏi 2:

Tôi có Medicare và MediCAL và ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý HMO từ 5 năm nay.

Tôi không phải trả lệ phí y tế nào cả khi đi khám bệnh hay đi vào nhà thương. Còn mua mỗi món thuốc chỉ với phụ chi $1.20 và $3.70 mà thôi.

Mới đây, khi phát hiện bệnh ung thư, tôi muốn được chữa trị ở bệnh viện H. ở Newport Beach nhưng họ không nhận chương trình HMO của tôi nên tôi phải đi chữa bệnh ở bệnh viện khác.

Như vậy, tôi phải làm gì cho hợp lệ để được chữa trị ở bệnh viên mình muốn với Bảo Hiểm Medicare và MediCAL mà tôi có?

Bà H. Lê (Westminster)

Đáp: Bà nên biết rằng chương trình Medicare quản lý tư MAPD/HMO, mà bà đang ghi tên chỉ có hợp đồng với Medicare mà thôi.

Như vậy, dù có MediCAL bên cạnh Medicare, mấy lâu nay, thật ra bà đã không sử dụng được những quyền lợi của MediCAL vì ghi tên vào một chương trình không có hợp đồng với MediCAL.

Dù chương trình HMO bà đang ghi tên dành cho bà những đăc quyền như miễn phí cho nhiều dịch vụ y tế nhưng nó vẫn có một số giới hạn chẳng hạn như bà chỉ được sử dụng những nhà cung cấp dịch vụ (bác sĩ, nhà thương…) trong mạng lưới (network) của họ mà thôi.

Để có thể hưởng mọi quyền lợi do Medicare và MediCAL cung cấp, chúng tôi đề nghị bà nên quyết định chuyển đổi qua một trong các chương trình Phần D độc lập để trở về tình trạng Medicare căn bản

(Original Medicare), khi đó, bà có thể đi chữa trị ở bệnh viên H. theo ý muốn vì có thể họ nhận Medicare và MediCAL nguyên thủy, chứ không nhận môt số chương trình Medicare quản lý tư.

Vì được hưởng chương trình giúp đỡ thêm tiền thuốc nên bà có thể đi ra khỏi chương trình HMO hiện nay bất cứ lúc nào trong năm và HICAP có thể giúp bà tìm một chương trình thuốc phần D thích hợp để ghi tên.

Tuy nhiên, môt điều rất quan trọng mà bà cần lưu ý là nếu đang được chữa trị ung thư ở một bác sĩ hay bệnh viện nào, bà không nên làm gián đoạn vì thay đổi bảo hiểm. Do đó, bà nên suy nghĩ thật kỹ trước khi làm quyết định nào.

Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có ghi danh với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của Cơ quan Tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ ngày, 7 ngày một tuần.

Quí độc giả ở ngoài Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222. 

Việt kiều Anh mở quán ăn giúp người nghèo Bến Tre

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.