Medicare và MediCAL

Yến Tuyết

Medicare: Hỏi và Đáp

Hỏi:

Tôi có Medicare và MediCAL vì lợi tức thấp gồm tiền hưu SSA của hai vợ chồng là $1,500/tháng. Từ Tháng Giêng đến nay, tôi xin hưởng thêm tiền phụ cấp An sinh Xã Hội- SSI là $140. Thế nhưng mới đây, Sở Xã Hội gởi thư báo là tôi sẽ không còn được nhận MediCAL nữa vì có tiền SSI.

Xin giải thích vì sao tôi bị cắt MediCAL và chỉ dẫn cách thức xin Bảo Hiểm này lại vì tôi lo âu, mất ngủ mấy đêm liền.

Ông H. Trần (Orange)

Đáp: Thật ra, với lợi tức của gia đình ông là $1,640/tháng và tiền trong nhà băng dưới $3,000, ông bà vẫn tiếp tục được hưởng Bảo Hiểm MediCAL, nhưng điều kiện hưởng bảo hiểm này được đổi từ chương trình MediCAL diện “người lớn tuổi hay khuyết tật có mức lợi tức thấp theo qui định của liên bang”, có tên bằng Anh ngữ là “Aged and Disabled Federal Powerty Level”-ADFPL) qua chương trình MediCAL diện hưởng tiền An sinh xã hội SSI.

Trong thời gian ngắn sắp tới, một lá thư của Sở Xã Hội (Social Service Agency) lo về MediCAL thuộc tiểu bang CA sẽ được gởi đến để báo tin là ông được hưởng MediCAL qua diện SSI nói trên. Do đó, ông không cần đi xin hưởng chương trình MediCAL lại.

(Tuy nhiên, nếu ông muốn được xác nhận chắc chắn về phúc lợi y tế MediCAL của mình, xin liên lạc với Sở Xã Hội (Social Services Agency), chứ không phải Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration).

Sau đây, tôi xin giải thích trường hợp của vị độc giả này để những ai có hoàn cảnh tương tự khỏi phải lo âu về việc nhân được tin bị cắt MediCAL sau khi được hưởng thêm SSI.

Chương trình MedicAL dành cho người có Medicare thường xuất hiện qua hai chương trình:

1) Hưởng phúc lợi xã hội SSI:

Độc thân: $904/tháng, trong nhà băng chỉ có tối đa $2,000.

Vợ chồng: $1,510/tháng, trong nhà băng chỉ có tối đa $3,000

2) Lợi tức thấp dưới mức nghèo của liên bang Aged and Disabled Federal Powerty Level (ADFPL).

Lợi tức này gồm tiền lương do việc làm đem lại; hay do tiền hưu An Sinh Xã Hội SSA; hoặc tiền hưu từ sở làm (pension).

Mức lợi tức đó như sau:

Độc thân: tối đa $1,220/tháng và trong nhà băng chỉ có tối đa $2,000.

Vợ chồng: tối đa $1,645/tháng và trong nhà băng chỉ có tối đa $3,000.

– Nếu một người lãnh tiền SSI mà thôi; hay có cả tiền hưu SSA và tiền SSI thì họ hưởng MediCAL diện SSI.

– Nếu lợi tức thấp do việc làm và tiền hưu SSA đem lại, không có tiền SSI thì họ hưởng MediCAL thuộc diện ADFPL.

Trong trường hợp đang lãnh tiền SSA thấp nên có MediCAL nhưng không muốn dính dáng đến tiền SSI và cần giúp đỡ về thực phẩm, quí vị có thể xin hưởng chương trình trợ giúp thực phẩm Food Stamps hay Cal Fresh tại Sở Xã Hội.

Hỏi 2:

Tôi có Medicare và MediCAL và ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý HMO từ 5 năm nay.

Tôi không phải trả lệ phí y tế nào cả khi đi khám bệnh hay đi vào nhà thương. Còn mua mỗi món thuốc chỉ với phụ chi $1.20 và $3.70 mà thôi.

Mới đây, khi phát hiện bệnh ung thư, tôi muốn được chữa trị ở bệnh viện H. ở Newport Beach nhưng họ không nhận chương trình HMO của tôi nên tôi phải đi chữa bệnh ở bệnh viện khác.

Như vậy, tôi phải làm gì cho hợp lệ để được chữa trị ở bệnh viên mình muốn với Bảo Hiểm Medicare và MediCAL mà tôi có?

Bà H. Lê (Westminster)

Đáp: Bà nên biết rằng chương trình Medicare quản lý tư MAPD/HMO, mà bà đang ghi tên chỉ có hợp đồng với Medicare mà thôi.

Như vậy, dù có MediCAL bên cạnh Medicare, mấy lâu nay, thật ra bà đã không sử dụng được những quyền lợi của MediCAL vì ghi tên vào một chương trình không có hợp đồng với MediCAL.

Dù chương trình HMO bà đang ghi tên dành cho bà những đăc quyền như miễn phí cho nhiều dịch vụ y tế nhưng nó vẫn có một số giới hạn chẳng hạn như bà chỉ được sử dụng những nhà cung cấp dịch vụ (bác sĩ, nhà thương…) trong mạng lưới (network) của họ mà thôi.

Để có thể hưởng mọi quyền lợi do Medicare và MediCAL cung cấp, chúng tôi đề nghị bà nên quyết định chuyển đổi qua một trong các chương trình Phần D độc lập để trở về tình trạng Medicare căn bản

(Original Medicare), khi đó, bà có thể đi chữa trị ở bệnh viên H. theo ý muốn vì có thể họ nhận Medicare và MediCAL nguyên thủy, chứ không nhận môt số chương trình Medicare quản lý tư.

Vì được hưởng chương trình giúp đỡ thêm tiền thuốc nên bà có thể đi ra khỏi chương trình HMO hiện nay bất cứ lúc nào trong năm và HICAP có thể giúp bà tìm một chương trình thuốc phần D thích hợp để ghi tên.

Tuy nhiên, môt điều rất quan trọng mà bà cần lưu ý là nếu đang được chữa trị ung thư ở một bác sĩ hay bệnh viện nào, bà không nên làm gián đoạn vì thay đổi bảo hiểm. Do đó, bà nên suy nghĩ thật kỹ trước khi làm quyết định nào.

Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có ghi danh với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của Cơ quan Tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ ngày, 7 ngày một tuần.

Quí độc giả ở ngoài Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222. 

Việt kiều Anh mở quán ăn giúp người nghèo Bến Tre


Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.

Công nghệ trồng cây không cần đất

Một công nghệ hiện đang phát triển mạnh, đó là công nghệ trồng cây không cần đất. Bạn muốn có rau tươi, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh thì công nghệ này sẽ giúp bạn điều đó một cách dễ dàng.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.