Nên mua bảo hiểm nhà để tránh thiệt hại do nước gây ra

Lụt sẽ gây thiệt hại nặng nề nhất cho căn nhà. (Hình: Getty Images)

(realtytimes.com) – Ngập lụt là kẻ thù thông thường đối với các chủ nhà. Nước đọng ở tầng hầm và vài vấn đề khác liên quan đến nước có thể khó sửa chữa, và có thể đưa tới phí tổn sửa chữa cao cho bạn hoặc công ty bảo hiểm. Thật đáng tiếc, sự hư hại do nước gây ra là một trong những hình thức thông thường nhất về sự hư hại cho nhà ở và bất động sản.
Những loại hư hại cho nước gây ra bao gồm:

– Nước thải từ hệ thống ống cống của thành phố bị ứ đọng.
– Thời tiết cực đoan (như giông bão, mưa quá nhiều).
– Nước ngập mặt đất.
– Nhà bạn bị rò rỉ nước (vỡ đường ống, mái nhà dột).

Những dấu hiệu thông thường về sự thiệt hại do nước gây ra:

Chúng ta có thể phát giác sự hư hại trước khi tình trạng trở nên tệ hại hơn. Sự ngăn ngừa thiệt hại do nước gây ra cũng liên quan đến việc biết những dấu hiệu thông thường khi có sự hư hại vì nước. Sau đây là những dấu hiệu thông thường nhất:

– Nhà có mùi ẩm ướt: nếu bạn ngửi thấy mùi ẩm ướt, căn nhà của bạn có thể có nước rò rỉ ở một chỗ nào đó. Hãy nhận diện khu vực có mùi nặng nhất, đó có thể là vùng gây ra sự hư hại.

– Nấm mốc: đó là một dấu hiệu cho thấy sự thiệt hại vì nước có thể hiện diện trong nhà bạn. Đó là một dấu hiệu quan trọng để bạn tìm ra căn nguyên của vấn đề. Không phải lúc nào bạn cũng thấy nấm mốc mà có thể cần tới con mắt của những người chuyên môn.

– Có tiếng nhỏ giọt: Nếu bạn thường xuyên nghe có tiếng nước chảy hoặc nhỏ giọt, đặc biệt phía sau hoặc phía dưới những bức tường ở tầng hầm hoặc trong phòng tắm, có nhiều triển vọng nước đang đi vào nhà bạn hoặc bạn có những vấn đề liên quan đến đường ống, như một ống bị rò rỉ.

– Hóa đơn nước tăng: Nếu bạn có thể nhận thấy rõ ràng là hóa đơn nước của bạn tăng trong khi việc sử dụng nước không tăng, có thể bạn có vấn đề về nước mà bạn không thấy.

– Sơn tróc và nứt nẻ: Nếu hơi ẩm tích tụ, nó có thể làm tróc và nứt sơn. Nếu bạn có thể nhận thấy một màu hơi nâu ở vách tường hoặc trần nhà, nước có thể đọng tại những chỗ đó.

– Phình lên: Nếu bạn thấy những tấm ván ốp chân tường hoặc sàn nhà phình lên, đó là một dấu hiệu cho thấy nước có thể đang nằm ở phía dưới.

Loại thiệt hại nào được bảo hiểm chi trả?

Bảo hiểm nhà của bạn chi trả một vài thiệt hại do nước gây ra, nhưng không phải thiệt hại nào cũng được bồi thường. Điều quan trọng là bạn phải biết rõ bạn được che chở một cách thích hợp về sự hư hại vì nước, và đừng giản dị dự đoán những gì được che chở những gì không. Các công ty bảo hiểm che chở khác nhau về sự hư hại do nước gây ra.

Bạn cũng có thể thêm vào hợp đồng bảo hiểm sự bảo vệ khác do nước gây ra (phụ lục hoặc mở rộng hợp đồng bảo hiểm). Dù bạn lựa chọn loại che chở nào, bạn cũng nên đọc và hiểu rõ sự bảo vệ mà công ty bảo hiểm nhà của bạn sẽ cung cấp cho bạn. Đừng để bạn phải ngạc nhiên sau khi hư hại xảy ra bạn mới biết rằng sự hư hại đó không được bảo hiểm che chở.

Hợp đồng bảo hiểm nhà tiêu chuẩn về sự hư hại vì nước:

Các công ty bảo hiểm cung cấp vài loại bảo vệ khác nhau:
– Vỡ ống nước hoặc ống cống trong nhà bạn.
– Ống nước chính bị bể.
– Rò rỉ từ máy giặt hoặc bình nước nóng.
– Nước cống ứ đọng.
– Nước rò rỉ.

Những hư hại có thể không được bảo hiểm của chủ nhà bồi thường:

– Thiếu sự bảo trì thích hợp.
– Ngập lụt: sự hư hại vì ngập lụt thường không được che chở theo hợp đồng bảo hiểm nhà tiêu chuẩn.

Bạn sẽ cần mua thêm bảo hiểm để che chở sự hư hại vì lụt. (N.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...

IRS2Go, ‘app’ mới của IRS giúp người dân biết khi nào được hoàn tiền thuế

Sở Thuế Liên Bang (IRS) có một ứng dụng mới nhằm giúp người đóng thuế có thể theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình qua các thiết bị di động.

Những thứ cần phải có trong nhà khi tuổi già

Tiếp tục sống ở nhà lúc về già là một khuynh hướng đang gia tăng. Nhưng để sống được, cần cải thiện nhà để dễ dàng cho việc "già đi tại chỗ."

Chi phí để tân trang nhà càng lúc càng cao

Việc tân trang nhà tiếp tục chiếm một phần đáng kể và đang gia tăng trong ngân sách gia đình, tốn kém hơn so với dự trù.