Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Những chủ nhà mới tiêu tiền nhiều nhất việc thay mái nhà, tiếp theo là lắp đặt lò sưởi và hệ thống điều hòa không khí mới, thiết kế phong cảnh, thay sàn nhà… (Hình minh họa: blog.americhoice.org)

(realtor.com) – Theo một cuộc thăm dò mới đây của Porch, một dịch vụ online kết nối các chủ nhà với những nhà chuyên môn, hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Dịch vụ này đã thăm dò gần 1,000 người để đi tới các kết quả của họ.

Theo bà Amanda Woolley, phát ngôn viên của Porch, những người này đã mua nhà trong những khu dân cư mà họ đủ khả năng để mua vào lúc đó. Với thời gian, hoàn cảnh của họ thay đổi – chẳng hạn gia đình thêm người hoặc lợi tức của họ gia tăng – và bây giờ họ có đủ khả năng để mua loại nhà khác tốt hơn.

Bà cho hay, những người thuộc thế hệ trẻ (millennials) và thế hệ hậu chiến (baby boomers) đều nói rằng họ đã đánh giá thấp các phí tổn khi mua nhà.

Theo định nghĩa của đa số các nhà nghiên cứu, thế hệ trẻ là những người sinh ra vào đầu thập niên 1980 cho tới giữa thập niên 1990, và thế hệ hậu chiến là những người sinh ra sau Thế Chiến II, trong khoảng từ năm 1946 đến 1964.

Dĩ nhiên, phí tổn mua nhà không chấm dứt với việc hoàn tất vụ mua bán. Khoảng 52% người mua đã không hoạch định việc bảo trì phụ trội trong năm sở hữu nhà đầu tiên. Và phí tổn bảo trì đó có thể gia tăng nhanh chóng.

Ngoài ra, còn rất nhiều phí tổn tiềm ẩn đi kèm với việc mua nhà, vì không tiên liệu các phí tổn hoàn tất hoặc phí tổn thực sự để bảo trì một căn nhà, những người mua có thể đã không dự trù ngân sách để thực hiện, bà Woolley nói.

Những người mua nhà lần đầu chi tiêu tiền bạc của họ ở đâu?

Làm cho tình hình tài chánh xấu thêm, khoảng 46% nói họ đã chi tiêu quá ngân sách khoảng $6,650 khi mua căn nhà của họ. Chỉ có 16% vẫn ở trong giới hạn mục tiêu của họ, và 38% chi tiêu ít hơn dự trù, khoảng $3,615.

Đối với những người đã chi tiêu quá ngân sách, họ vẫn phải làm cho chỗ ở mới của họ có thể sống được.

Những chủ nhà mới tiêu tiền nhiều nhất cho các dụng cụ mới, như thay chiếc tủ lạnh cũ. Kế đó là việc thay mái nhà, tiếp theo là lắp đặt lò sưởi và hệ thống điều hòa không khí mới, thiết kế phong cảnh và thay sàn nhà.

Theo bà Woolley, một hướng dẫn tổng quát cho việc bảo trì nhà là có 1% trị giá nhà trong quỹ tiết kiệm để lo liệu những vụ sửa nhà. Khi mua một căn nhà, có thể khó tiên liệu những gì có thể trở thành một vấn đề trong tương lai, do đó việc bảo đảm bạn có ngân sách để lo liệu những cải tiến cần thiết là một điều thiết yếu.

Người mua nhà lần đầu đã chọn căn nhà của họ như thế nào?

Vậy thì tại sao những người mua nhà lần đầu đã chọn căn nhà của họ? Lý do thông thường nhất là căn nhà đó phù hợp với túi tiền của họ. Tiếp theo là tình trạng căn nhà sẵn sàng để dọn vào và nằm trong một khu dân cư tốt.

Ưu tiên của thế hệ trẻ là căn nhà phải có cỡ thích hợp và nằm gần chỗ làm việc của họ và thuộc về những học khu tốt. Trong khi đó, thế hệ hậu chiến có khuynh hướng quan tâm nhiều hơn tới việc sống gần gia đình và căn nhà có thể tăng giá trị khi bán lại.

Những người mua nhà nên thiết lập một danh sách những khía cạnh của căn nhà có tính cách quan trọng đối với họ và rồi đưa ra một quyết định về các đặc điểm và khía cạnh nào có thể nhân nhượng được. Điều duy nhất về một căn nhà không thể thay đổi được là địa điểm của nó, nhưng bạn luôn luôn có thể gỡ bỏ giấy dán tường hoặc có thể xây dựng thêm không gian sinh hoạt. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.