Người mua bỏ cuộc vì ít nhà và giá quá cao

Có quá ít nhà được quảng cáo bán và giá quá cao nên nhiều người tạm dừng mua nhà. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

(cnbc.com) – Hiện nay, nhu cầu mua nhà cao, cộng với số nhà bán thiếu hụt làm giá nhà cao hơn và gây bất mãn cho người mua.

Thị trường có thể ưu đãi người bán hơn bao giờ hết, nhưng sự bất mãn của người mua đang gây thiệt hại cho thị trường. Vài người có ý định mua nhà còn quyết định đứng ngoài thị trường trong mùa Xuân này.

Theo Redfin, một công ty môi giới địa ốc hoạt động trên toàn quốc, nhu cầu mua nhà trong Tháng Ba sụt giảm 14% so với Tháng Hai. Redfin đo lường nhu cầu bằng cách nhìn vào con số những khách hàng đòi đi coi nhà và đưa ra đề nghị để mua.

Nhu cầu đã đạt kỷ lục trong Tháng Giêng, giữa lúc giới tiêu thụ cảm thấy lạc quan hơn về nền kinh tế và tiên đoán một thị trường mạnh vào mùa Xuân. Rõ ràng họ đã không tiên liệu tình trạng số nhà bán sẽ ít ỏi như thế nào.

So với Tháng Hai, con số người mua yêu cầu được đi coi nhà, sau khi đã được điều chỉnh theo mùa, giảm 5.5% trong Tháng Ba, và con số những người mua viết đề nghị giảm gần 23%.

Điều đó không có nghĩa người Mỹ không muốn mua nhà nữa, mà chỉ vì có quá ít nhà được quảng cáo bán. Trên khắp 15 đô thị lớn được Redfin khảo sát, số nhà bán trong Tháng Ba ít hơn 12.5%. Số nhà bán hiện sụt giảm hàng năm trong 22 tháng liên tiếp.

Thị trường đang mất trớn bởi vì số nhà bán quá ít, theo bà Nela Richardson, kinh tế gia trưởng của Redfin. Tỉ lệ thất nghiệp thấp và niềm tin của giới tiêu thụ cao đáng lẽ phải tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mua nhà. Nhưng, thay vào đó, chúng ta đang chứng kiến nhu cầu nguội bớt trong khi đáng lẽ nó phải lên tới mức cao nhất.

Nhu cầu sụt giảm cũng đang xuất hiện trong số đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà, đây có thể là dấu hiệu chính xác nhất về nhu cầu nhà ở. Số đơn vay tiền chỉ cao hơn một năm trước chưa tới 1%. Vào thời điểm này năm ngoái, số đơn vay tiền thế chấp để mua nhà tăng khoảng 17% một năm.

Trong một vụ mở cửa nhà cho người mua vào coi ở Burbank, California, người mua đã bày tỏ bất mãn trong dịp này.

Bà Lena Araradie, một người đang ở thuê, nói rằng mọi căn nhà trong những vùng được ưa chuộng đã bán một cách nhanh chóng với giá cao hơn giá quảng cáo rất nhiều. Bà đang nhìn vào những căn nhà có giá thấp hơn ngân sách của bà khoảng $40,000, bởi vì bà biết rằng bà sẽ có thể vướng vào một cuộc “chiến tranh” giá cả với những người mua khác.

Cho tới nay, dù có thêm nhiều nhà bán được đưa vào thị trường mùa Xuân, sự gia tăng đó cũng không giúp bù đắp tình trạng số cung thiếu hụt. Căn nhà nào được đưa vào thị trường cũng biến mất rất nhanh.

Theo bà Richardson của Redfin, vì lý do này, thị trường năm 2017 sẽ phát đạt trễ, với các danh sách mới được đưa vào thị trường vào cuối năm và những vụ mua bán sẽ lên tới mức cao nhất vào đầu mùa Thu, thay vì mùa Hè. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.