Người mua bỏ cuộc vì ít nhà và giá quá cao

Có quá ít nhà được quảng cáo bán và giá quá cao nên nhiều người tạm dừng mua nhà. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

(cnbc.com) – Hiện nay, nhu cầu mua nhà cao, cộng với số nhà bán thiếu hụt làm giá nhà cao hơn và gây bất mãn cho người mua.

Thị trường có thể ưu đãi người bán hơn bao giờ hết, nhưng sự bất mãn của người mua đang gây thiệt hại cho thị trường. Vài người có ý định mua nhà còn quyết định đứng ngoài thị trường trong mùa Xuân này.

Theo Redfin, một công ty môi giới địa ốc hoạt động trên toàn quốc, nhu cầu mua nhà trong Tháng Ba sụt giảm 14% so với Tháng Hai. Redfin đo lường nhu cầu bằng cách nhìn vào con số những khách hàng đòi đi coi nhà và đưa ra đề nghị để mua.

Nhu cầu đã đạt kỷ lục trong Tháng Giêng, giữa lúc giới tiêu thụ cảm thấy lạc quan hơn về nền kinh tế và tiên đoán một thị trường mạnh vào mùa Xuân. Rõ ràng họ đã không tiên liệu tình trạng số nhà bán sẽ ít ỏi như thế nào.

So với Tháng Hai, con số người mua yêu cầu được đi coi nhà, sau khi đã được điều chỉnh theo mùa, giảm 5.5% trong Tháng Ba, và con số những người mua viết đề nghị giảm gần 23%.

Điều đó không có nghĩa người Mỹ không muốn mua nhà nữa, mà chỉ vì có quá ít nhà được quảng cáo bán. Trên khắp 15 đô thị lớn được Redfin khảo sát, số nhà bán trong Tháng Ba ít hơn 12.5%. Số nhà bán hiện sụt giảm hàng năm trong 22 tháng liên tiếp.

Thị trường đang mất trớn bởi vì số nhà bán quá ít, theo bà Nela Richardson, kinh tế gia trưởng của Redfin. Tỉ lệ thất nghiệp thấp và niềm tin của giới tiêu thụ cao đáng lẽ phải tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mua nhà. Nhưng, thay vào đó, chúng ta đang chứng kiến nhu cầu nguội bớt trong khi đáng lẽ nó phải lên tới mức cao nhất.

Nhu cầu sụt giảm cũng đang xuất hiện trong số đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà, đây có thể là dấu hiệu chính xác nhất về nhu cầu nhà ở. Số đơn vay tiền chỉ cao hơn một năm trước chưa tới 1%. Vào thời điểm này năm ngoái, số đơn vay tiền thế chấp để mua nhà tăng khoảng 17% một năm.

Trong một vụ mở cửa nhà cho người mua vào coi ở Burbank, California, người mua đã bày tỏ bất mãn trong dịp này.

Bà Lena Araradie, một người đang ở thuê, nói rằng mọi căn nhà trong những vùng được ưa chuộng đã bán một cách nhanh chóng với giá cao hơn giá quảng cáo rất nhiều. Bà đang nhìn vào những căn nhà có giá thấp hơn ngân sách của bà khoảng $40,000, bởi vì bà biết rằng bà sẽ có thể vướng vào một cuộc “chiến tranh” giá cả với những người mua khác.

Cho tới nay, dù có thêm nhiều nhà bán được đưa vào thị trường mùa Xuân, sự gia tăng đó cũng không giúp bù đắp tình trạng số cung thiếu hụt. Căn nhà nào được đưa vào thị trường cũng biến mất rất nhanh.

Theo bà Richardson của Redfin, vì lý do này, thị trường năm 2017 sẽ phát đạt trễ, với các danh sách mới được đưa vào thị trường vào cuối năm và những vụ mua bán sẽ lên tới mức cao nhất vào đầu mùa Thu, thay vì mùa Hè. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.

Công nghệ trồng cây không cần đất

Một công nghệ hiện đang phát triển mạnh, đó là công nghệ trồng cây không cần đất. Bạn muốn có rau tươi, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh thì công nghệ này sẽ giúp bạn điều đó một cách dễ dàng.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.