Người mua bỏ cuộc vì ít nhà và giá quá cao

Có quá ít nhà được quảng cáo bán và giá quá cao nên nhiều người tạm dừng mua nhà. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

(cnbc.com) – Hiện nay, nhu cầu mua nhà cao, cộng với số nhà bán thiếu hụt làm giá nhà cao hơn và gây bất mãn cho người mua.

Thị trường có thể ưu đãi người bán hơn bao giờ hết, nhưng sự bất mãn của người mua đang gây thiệt hại cho thị trường. Vài người có ý định mua nhà còn quyết định đứng ngoài thị trường trong mùa Xuân này.

Theo Redfin, một công ty môi giới địa ốc hoạt động trên toàn quốc, nhu cầu mua nhà trong Tháng Ba sụt giảm 14% so với Tháng Hai. Redfin đo lường nhu cầu bằng cách nhìn vào con số những khách hàng đòi đi coi nhà và đưa ra đề nghị để mua.

Nhu cầu đã đạt kỷ lục trong Tháng Giêng, giữa lúc giới tiêu thụ cảm thấy lạc quan hơn về nền kinh tế và tiên đoán một thị trường mạnh vào mùa Xuân. Rõ ràng họ đã không tiên liệu tình trạng số nhà bán sẽ ít ỏi như thế nào.

So với Tháng Hai, con số người mua yêu cầu được đi coi nhà, sau khi đã được điều chỉnh theo mùa, giảm 5.5% trong Tháng Ba, và con số những người mua viết đề nghị giảm gần 23%.

Điều đó không có nghĩa người Mỹ không muốn mua nhà nữa, mà chỉ vì có quá ít nhà được quảng cáo bán. Trên khắp 15 đô thị lớn được Redfin khảo sát, số nhà bán trong Tháng Ba ít hơn 12.5%. Số nhà bán hiện sụt giảm hàng năm trong 22 tháng liên tiếp.

Thị trường đang mất trớn bởi vì số nhà bán quá ít, theo bà Nela Richardson, kinh tế gia trưởng của Redfin. Tỉ lệ thất nghiệp thấp và niềm tin của giới tiêu thụ cao đáng lẽ phải tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mua nhà. Nhưng, thay vào đó, chúng ta đang chứng kiến nhu cầu nguội bớt trong khi đáng lẽ nó phải lên tới mức cao nhất.

Nhu cầu sụt giảm cũng đang xuất hiện trong số đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà, đây có thể là dấu hiệu chính xác nhất về nhu cầu nhà ở. Số đơn vay tiền chỉ cao hơn một năm trước chưa tới 1%. Vào thời điểm này năm ngoái, số đơn vay tiền thế chấp để mua nhà tăng khoảng 17% một năm.

Trong một vụ mở cửa nhà cho người mua vào coi ở Burbank, California, người mua đã bày tỏ bất mãn trong dịp này.

Bà Lena Araradie, một người đang ở thuê, nói rằng mọi căn nhà trong những vùng được ưa chuộng đã bán một cách nhanh chóng với giá cao hơn giá quảng cáo rất nhiều. Bà đang nhìn vào những căn nhà có giá thấp hơn ngân sách của bà khoảng $40,000, bởi vì bà biết rằng bà sẽ có thể vướng vào một cuộc “chiến tranh” giá cả với những người mua khác.

Cho tới nay, dù có thêm nhiều nhà bán được đưa vào thị trường mùa Xuân, sự gia tăng đó cũng không giúp bù đắp tình trạng số cung thiếu hụt. Căn nhà nào được đưa vào thị trường cũng biến mất rất nhanh.

Theo bà Richardson của Redfin, vì lý do này, thị trường năm 2017 sẽ phát đạt trễ, với các danh sách mới được đưa vào thị trường vào cuối năm và những vụ mua bán sẽ lên tới mức cao nhất vào đầu mùa Thu, thay vì mùa Hè. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?