Người mua bỏ cuộc vì ít nhà và giá quá cao

Có quá ít nhà được quảng cáo bán và giá quá cao nên nhiều người tạm dừng mua nhà. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

(cnbc.com) – Hiện nay, nhu cầu mua nhà cao, cộng với số nhà bán thiếu hụt làm giá nhà cao hơn và gây bất mãn cho người mua.

Thị trường có thể ưu đãi người bán hơn bao giờ hết, nhưng sự bất mãn của người mua đang gây thiệt hại cho thị trường. Vài người có ý định mua nhà còn quyết định đứng ngoài thị trường trong mùa Xuân này.

Theo Redfin, một công ty môi giới địa ốc hoạt động trên toàn quốc, nhu cầu mua nhà trong Tháng Ba sụt giảm 14% so với Tháng Hai. Redfin đo lường nhu cầu bằng cách nhìn vào con số những khách hàng đòi đi coi nhà và đưa ra đề nghị để mua.

Nhu cầu đã đạt kỷ lục trong Tháng Giêng, giữa lúc giới tiêu thụ cảm thấy lạc quan hơn về nền kinh tế và tiên đoán một thị trường mạnh vào mùa Xuân. Rõ ràng họ đã không tiên liệu tình trạng số nhà bán sẽ ít ỏi như thế nào.

So với Tháng Hai, con số người mua yêu cầu được đi coi nhà, sau khi đã được điều chỉnh theo mùa, giảm 5.5% trong Tháng Ba, và con số những người mua viết đề nghị giảm gần 23%.

Điều đó không có nghĩa người Mỹ không muốn mua nhà nữa, mà chỉ vì có quá ít nhà được quảng cáo bán. Trên khắp 15 đô thị lớn được Redfin khảo sát, số nhà bán trong Tháng Ba ít hơn 12.5%. Số nhà bán hiện sụt giảm hàng năm trong 22 tháng liên tiếp.

Thị trường đang mất trớn bởi vì số nhà bán quá ít, theo bà Nela Richardson, kinh tế gia trưởng của Redfin. Tỉ lệ thất nghiệp thấp và niềm tin của giới tiêu thụ cao đáng lẽ phải tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mua nhà. Nhưng, thay vào đó, chúng ta đang chứng kiến nhu cầu nguội bớt trong khi đáng lẽ nó phải lên tới mức cao nhất.

Nhu cầu sụt giảm cũng đang xuất hiện trong số đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà, đây có thể là dấu hiệu chính xác nhất về nhu cầu nhà ở. Số đơn vay tiền chỉ cao hơn một năm trước chưa tới 1%. Vào thời điểm này năm ngoái, số đơn vay tiền thế chấp để mua nhà tăng khoảng 17% một năm.

Trong một vụ mở cửa nhà cho người mua vào coi ở Burbank, California, người mua đã bày tỏ bất mãn trong dịp này.

Bà Lena Araradie, một người đang ở thuê, nói rằng mọi căn nhà trong những vùng được ưa chuộng đã bán một cách nhanh chóng với giá cao hơn giá quảng cáo rất nhiều. Bà đang nhìn vào những căn nhà có giá thấp hơn ngân sách của bà khoảng $40,000, bởi vì bà biết rằng bà sẽ có thể vướng vào một cuộc “chiến tranh” giá cả với những người mua khác.

Cho tới nay, dù có thêm nhiều nhà bán được đưa vào thị trường mùa Xuân, sự gia tăng đó cũng không giúp bù đắp tình trạng số cung thiếu hụt. Căn nhà nào được đưa vào thị trường cũng biến mất rất nhanh.

Theo bà Richardson của Redfin, vì lý do này, thị trường năm 2017 sẽ phát đạt trễ, với các danh sách mới được đưa vào thị trường vào cuối năm và những vụ mua bán sẽ lên tới mức cao nhất vào đầu mùa Thu, thay vì mùa Hè. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thám hiểm trong lòng đại dương

Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và có độ sâu trung bình là 3,688 mét (2.3 dặm). Đại dương là nguồn nuôi sống các sinh vật trên trái đất.

Ngày Xuân với thầy thuốc

Nói chung, dù trong bất cứ cảnh huống nào, người thầy thuốc ngày xưa vẫn được dân chúng quí trọng và luôn kính mến.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 2

Trong trường hợp Con bảo lãnh cho Mẹ thì phải có bằng quốc tịch của người Con, khai sanh của người Con và khai sanh của người Mẹ.

Tết, tình yêu và sức khỏe

(Cái [tưởng và] gọi là) “yêu” cũng có thể mang lại không biết bao nhiêu đau khổ cho người đang, đã “yêu” và những người có liên quan.

Khu dân cư như thế nào là tốt?

Các đặc tính của khu phố không những ảnh hưởng lên giá nhà và mức độ thuận tiện, chúng cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống tại đó.

Giá nhà cao khiến thời gian tìm mua nhà lâu hơn

Hiện giờ nhà được bán trung bình trong khoảng 40 ngày, nhanh hơn một năm trước khoảng hai tuần lễ.

Thử món Nam Hàn trong tiệm ăn nhỏ của siêu thị Arirang

Con đường Garden Grove có nhiều quán ăn Nam Hàn, nhưng có nhiều tiệm ăn nhỏ Han Kook Kwon trong siêu thị Arirang rất đáng ghé thử

Món hàu chiên ‘có một không hai’ ở Sài Gòn

Món hàu được nhiều người thừa nhận là món ăn ngon và bổ dưỡng nhất so với các món ăn chế biến từ nghêu sò ốc hến...

Những sai lầm nên tránh khi mua nhà lần đầu

Địa ốc viên của người mua có một bổn phận đối với bạn, dù bạn không trả tiền cho họ. Họ phải đặt quyền lợi của bạn lên trên hết. Do đó đừng sợ phải nói chuyện với địa ốc viên của bạn.

Vài điều cần lưu ý khi vợ chồng tương lai mua nhà chung

Tình yêu có thể mù quáng, nhưng nếu bạn và người yêu hy vọng một ngày nào đó sẽ cùng nhau mua một căn nhà, bạn nên thực hiện công việc đó với cái nhìn bao quát.