Người mua bỏ cuộc vì ít nhà và giá quá cao

Có quá ít nhà được quảng cáo bán và giá quá cao nên nhiều người tạm dừng mua nhà. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

(cnbc.com) – Hiện nay, nhu cầu mua nhà cao, cộng với số nhà bán thiếu hụt làm giá nhà cao hơn và gây bất mãn cho người mua.

Thị trường có thể ưu đãi người bán hơn bao giờ hết, nhưng sự bất mãn của người mua đang gây thiệt hại cho thị trường. Vài người có ý định mua nhà còn quyết định đứng ngoài thị trường trong mùa Xuân này.

Theo Redfin, một công ty môi giới địa ốc hoạt động trên toàn quốc, nhu cầu mua nhà trong Tháng Ba sụt giảm 14% so với Tháng Hai. Redfin đo lường nhu cầu bằng cách nhìn vào con số những khách hàng đòi đi coi nhà và đưa ra đề nghị để mua.

Nhu cầu đã đạt kỷ lục trong Tháng Giêng, giữa lúc giới tiêu thụ cảm thấy lạc quan hơn về nền kinh tế và tiên đoán một thị trường mạnh vào mùa Xuân. Rõ ràng họ đã không tiên liệu tình trạng số nhà bán sẽ ít ỏi như thế nào.

So với Tháng Hai, con số người mua yêu cầu được đi coi nhà, sau khi đã được điều chỉnh theo mùa, giảm 5.5% trong Tháng Ba, và con số những người mua viết đề nghị giảm gần 23%.

Điều đó không có nghĩa người Mỹ không muốn mua nhà nữa, mà chỉ vì có quá ít nhà được quảng cáo bán. Trên khắp 15 đô thị lớn được Redfin khảo sát, số nhà bán trong Tháng Ba ít hơn 12.5%. Số nhà bán hiện sụt giảm hàng năm trong 22 tháng liên tiếp.

Thị trường đang mất trớn bởi vì số nhà bán quá ít, theo bà Nela Richardson, kinh tế gia trưởng của Redfin. Tỉ lệ thất nghiệp thấp và niềm tin của giới tiêu thụ cao đáng lẽ phải tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mua nhà. Nhưng, thay vào đó, chúng ta đang chứng kiến nhu cầu nguội bớt trong khi đáng lẽ nó phải lên tới mức cao nhất.

Nhu cầu sụt giảm cũng đang xuất hiện trong số đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà, đây có thể là dấu hiệu chính xác nhất về nhu cầu nhà ở. Số đơn vay tiền chỉ cao hơn một năm trước chưa tới 1%. Vào thời điểm này năm ngoái, số đơn vay tiền thế chấp để mua nhà tăng khoảng 17% một năm.

Trong một vụ mở cửa nhà cho người mua vào coi ở Burbank, California, người mua đã bày tỏ bất mãn trong dịp này.

Bà Lena Araradie, một người đang ở thuê, nói rằng mọi căn nhà trong những vùng được ưa chuộng đã bán một cách nhanh chóng với giá cao hơn giá quảng cáo rất nhiều. Bà đang nhìn vào những căn nhà có giá thấp hơn ngân sách của bà khoảng $40,000, bởi vì bà biết rằng bà sẽ có thể vướng vào một cuộc “chiến tranh” giá cả với những người mua khác.

Cho tới nay, dù có thêm nhiều nhà bán được đưa vào thị trường mùa Xuân, sự gia tăng đó cũng không giúp bù đắp tình trạng số cung thiếu hụt. Căn nhà nào được đưa vào thị trường cũng biến mất rất nhanh.

Theo bà Richardson của Redfin, vì lý do này, thị trường năm 2017 sẽ phát đạt trễ, với các danh sách mới được đưa vào thị trường vào cuối năm và những vụ mua bán sẽ lên tới mức cao nhất vào đầu mùa Thu, thay vì mùa Hè. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?