Nhiều lý do khiến bạn có thể mất bảo hiểm nhà

Một mái nhà quá cũ có thể khiến hãng bảo hiểm yêu cầu bạn thay mái nhà. (Hình minh họa: iii.org)

(realtor.com) – Khi phải bỏ ra hàng ngàn đô la để mua một hợp đồng bảo hiểm cho căn nhà, bạn cảm thấy đó là một gánh nặng tài chánh lớn. Nhưng bạn có biết hãng bảo hiểm có thể quyết định ngưng hoặc không tái tục hợp đồng bảo hiểm của bạn không?

Những trường hợp như không trả lệ phí bảo hiểm, vi phạm các điều khoản của hợp đồng, hoặc có sự gian dối, hiển nhiên sẽ đe dọa việc mua bảo hiểm của bạn.

Nhưng công ty bảo hiểm của bạn cũng có thể ngưng bán nếu họ tin rằng việc cung cấp bảo hiểm cho bạn và bất động sản của bạn có quá nhiều rủi ro. Trong những trường hợp này, công ty bảo hiểm có thể hủy bỏ hợp đồng, và bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm một công ty khác để bảo vệ bất động sản của mình.

Các công ty bảo hiểm cũng có thể quyết định không tái tục hợp đồng bảo hiểm của bạn vì nhiều lý do mà bạn không hề nghĩ tới. Chúng ta thử xem xét một số trường hợp thông thường, tuy không hiển nhiên, có thể đe dọa hợp đồng bảo hiểm của bạn.

1-Mái nhà quá cũ 

Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng có một mái nhà quá cũ có thể khiến hãng bảo hiểm yêu cầu bạn thay mái nhà, nếu không bạn có nguy cơ mất sự che chở.

Tuổi thọ của một mái nhà thường được coi như 30 năm. Một khi mái nhà vượt quá tuổi đó, có nhiều rủi ro hư hại như nước rò rỉ vào nhà. Sự hư hại vì nước là yêu cầu đòi bồi thường thông thường nhất của hợp đồng bảo hiểm nhà, do đó các hãng bảo hiểm muốn bảo đảm bạn sẽ bảo vệ căn nhà một cách thích hợp.

Nhưng tuổi thọ không phải là lý do duy nhất khiến họ không tái tục hợp đồng. Tình trạng hiện tại của mái nhà mới gây lo ngại cho các hãng bảo hiểm.

Công ty bảo hiểm của bạn có thể thực hiện những vụ kiểm tra định kỳ đối với căn nhà của bạn, và nếu họ thấy một mái nhà quá cũ với những miếng ngói long tróc, cành cây lơ lửng có thể rơi xuống nhà bạn, gỗ mục, bạn có thể chờ đợi một bức thư của hãng bảo hiểm yêu cầu bạn sửa chữa.

2-Quá nhiều khiếu nại đòi bồi thường 

Nghe có vẻ bất công, nhưng một công ty bảo hiểm có thể ngưng bán bảo hiểm cho bạn nếu bạn nộp quá nhiều đơn đòi bồi thường. Bạn có thể nghĩ rằng bạn trả lệ phí do đó hãng bảo hiểm của bạn phải trả tiền cho bạn. Nhưng bạn nên nhớ rằng các công ty bảo hiểm không nghĩ như vậy.

Một hãng bảo hiểm rất có thể sẽ ngưng bán bảo hiểm cho bạn nếu bạn nộp quá một khiếu nại đòi bồi thường trong một thời hạn của hợp đồng.

Lý do là bảo hiểm được căn cứ trên những con số trung bình, và người tiêu thụ trung bình nộp một khiếu nại mỗi 9 hoặc 10 năm một lần. Nếu một chủ nhà nộp khiếu nại nhiều lần hơn, họ ở trên mức trung bình và do đó, trên lý thuyết, làm cho công ty bảo hiểm không có lời.

3-Hãng bảo hiểm không che chở khu vực hoặc tiểu bang của bạn nữa 

Điều này có thể xảy ra nếu một công ty bảo hiểm cho rằng một vùng quá tốn kém để cung cấp bảo hiểm bởi vì có quá nhiều khiếu nại đòi bồi thường. Điều này có thể xảy ra vì khu vực của bạn dễ bị những trận bão lớn, lụt lội, hỏa hoạn, hoặc tội phạm. Nếu bạn sống trong một vùng với quá nhiều khiếu nại, một hãng bảo hiểm có thể quyết định đó không phải là một nơi để họ cung cấp sự che chở vì khó sống về mặt tài chánh.

4-Súc vật nuôi 

Các công ty bảo hiểm nhà thường che chở súc vật nuôi trong hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm trong trường hợp súc vật của bạn gây thương tích cho người khác hoặc gây thiệt hại cho tài sản của người khác. Tuy nhiên, các hợp đồng bảo hiểm có thể loại trừ một số súc vật nuôi và vài giống chó.

Một hãng bảo hiểm có thể lo ngại nếu bạn đã nộp các khiếu nại vì súc vật của bạn đã cắn con của người hàng xóm hoặc phá hoại hàng rào của hàng xóm.

Cũng có những giống chó đặc biệt mà một công ty bảo hiểm có thể loại trừ. Trong trường hợp đó, bất kể con chó của bạn có cá tính như thế nào, công ty bảo hiểm có thể không cung cấp bảo hiểm cho súc vật của bạn. Điều này cũng áp dụng cho các súc vật kỳ lạ như loài rắn.

Nếu bạn có một súc vật nuôi có rủi ro cao và có thành tích cắn người hoặc là một giống bị loại trừ, các công ty có thể cho phép bạn loại trừ súc vật đó ra khỏi hợp đồng bảo hiểm, nhưng nên biết rằng bạn sẽ chịu trách nhiệm về mặt pháp lý và tài chánh nếu con chó của bạn cắn người nào, và bạn phải gánh chịu các phí tổn y khoa, những hư hại, và có thể cả những vụ kiện tụng.

Làm thế nào để khỏi mất bảo hiểm nhà 

Có vài biện pháp mà bạn có thể thực hiện để bảo đảm bạn tiếp tục được công ty bảo hiểm nhà của bạn chiếu cố.

Với tư cách chủ nhà, bạn hãy thực hiện việc bảo trì thường xuyên. Kiểm tra bất động sản của bạn để tìm bất cứ vấn nạn tiềm tàng nào như cành cây lơ lửng, gỗ mục, và những hư hại của mái nhà. Hãy sửa chữa trước khi nó trở thành một vấn nạn lớn hơn hoặc công ty bảo hiểm của bạn nhìn thấy và đe dọa ngưng bán bảo hiểm cho bạn.

Đừng sử dụng hợp đồng bảo hiểm của bạn như một hợp đồng bảo trì nhà bằng cách nộp các khiếu nại chỉ vừa vượt quá số tiền khấu trừ (deductible) mà bạn phải chịu trước. Nộp quá nhiều khiếu nại có thể khiến hãng bảo hiểm tăng lệ phí và ngay cả ngưng bán bảo hiểm cho bạn. Bạn nên thực hiện việc bảo trì nhà thường xuyên và chỉ đòi bảo hiểm trả phí tổn về những hư hại lớn. (N.N.)

Mời độc giả xem phóng sự “Tản mạn cà phê Đà Lạt”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

Cách làm món salad tôm đơn giản

Món salad tôm này có vị giòn ngọt của tôm, của ớt chuông, hành tây, chua chua của chanh, của cà, vị béo béo của bơ, cùng vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với chip. Salad tôm dùng để ăn kiêng hay ăn khai vị trong các bữa tiệc nhẹ đều thích hợp.

Còn thương rau đắng

  Tiểu Vân Ph. LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội...

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.