Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Giá nhà đang tăng, hầu hết gian lận thế chấp trong loại thị trường này do chính những người vay tạo ra. (Hình minh họa: leasinglifestyle.org)

(cnbc.com) – Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất đang cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào. Kết quả là, con số những người mua nói dối và gian lận đang gia tăng.

Vì giá nhà đang tăng, và nhu cầu đang mạnh, hầu hết gian lận thế chấp trong loại thị trường này do chính những người vay muốn đủ điều kiện để vay một món thế chấp.

Theo CoreLogic, những trường hợp có thể là gian dối về thế chấp đã gia tăng hơn 12% vào cuối tam cá nguyệt năm nay so với năm ngoái.

CoreLogic đo lường sáu dấu hiệu gian dối: lý lịch, lợi tức, cư ngụ, bất động sản, chuyển nhượng và nợ bất động sản không được tiết lộ. Cứ 109 đơn vay tiền thì lại có một đơn được ước tính là có những dấu hiệu gian dối. Những trách nhiệm về bất động sản, việc sửa chữa tín dụng, những nguồn cung cấp tiền trả trước đáng ngờ và sự ngụy tạo lợi tức là những thứ thường thấy nhiều nhất.

Những đơn vay tiền để mua bất động sản có nhiều triển vọng gian dối hơn là đơn vay tiền tái tài trợ, và điều đó nguy cơ gian dối nói chung gia tăng. Vì lãi suất cao hơn, hoạt động tái tài trợ đã chậm lại, do đó con số những đơn vay tiền để mua cao hơn.

Gia tăng lớn nhất trong nguy cơ gian dối thế chấp là việc báo cáo lợi tức, tăng hằng năm 22%. Sau vụ sụp đổ thị trường địa ốc một thập niên trước đây, các nhà cho vay đã đặt ra những giới hạn rất chặt chẽ đối với số tiến nợ mà một người vay có thể có, so với lợi tức của người đó. Vì vậy vài người vay tìm cách gia tăng lợi tức của họ để được chấp thuận. Internet đang làm cho công việc đó dễ dàng hơn nhiều.

Những tố cáo gian lận thế chấp đang gia tăng, theo các nguồn tin tại Fannie Mae – từ giới thi hành luật pháp, những người tiêu thụ, các nhóm thương mại và những người hợp tác của nhà cho vay, những người bán lại các món vay cho Fannie Mae và bị đòi hỏi phải tự báo cáo.

Kỹ thuật chắc chắn góp phần trong vấn nạn, theo lời ông Nima Ghamsari, tổng giám đốc của công ty Blend, một công ty nhu liệu dành cho những nhà khởi động thế chấp: “Chúng tôi sẽ sử dụng các dữ kiện và chúng tôi sẽ sử dụng khả năng tìm kiếm những nguồn tin đáng tin cậy, như những nguồn ký thác trực tiếp, như sổ lương được các kho dữ kiện của các chủ nhân cung cấp trực tiếp, do đó người tiêu thụ không cung cấp thông tin đó để có thể thay đổi hoặc sửa chữa.”

Người ta đang chứng kiến tình trạng gia tăng lớn nhất về gian dối nơi cư ngụ. Hầu hết mọi người nói rằng họ sẽ sống trong căn nhà bởi vì các điều kiện vay tiền sẽ tốt hơn so với trường hợp cho người khác thuê.

Đối với những nhà cho vay như công ty Apex, những đơn gian dối chắc chắn có thể làm hại việc kinh doanh của họ, bởi vì cuối cùng họ chịu trách nhiệm đối với những món vay mà họ khởi động.

“Nếu có người nói dối trên một đơn vay tiền, nhà đầu tư mà chúng tôi bán món vay cho họ sẽ hoặc có thể điều tra những dữ kiện của món vay. Nếu, vì lý do nào đó, họ thấy có điều gì mà đáng lẽ chúng tôi phải phát giác, nhưng chúng tôi đã bỏ qua, họ có thể buộc chúng tôi phải mua lai món vay, có nghĩa họ sẽ không thực sự mua món vay đó, và họ sẽ buộc chúng tôi phải mua lại và giữ nó,” ông Nima Ghamsari nói.

Những vùng có tỷ lệ gian dối cao nhất là New York, New Jersey, Florida, Washington , D.C., và New Mexico. Theo CoreLogic, California, nơi có vài thị trường địa ốc đắt đỏ nhất trong nước, được xếp hạng chín.

Cuộc khảo sát cũng thấy một rủi ro gian dối cao hơn nhiều trong những món vay phát xuất từ những nhà cho vay hoặc môi giới hàng loạt – là những cơ sở không tài trợ các món vay mà chỉ thu thập các thông tin của người vay và cung cấp cho những nhà cho vay.

Điều đó có nghĩa những nhà môi giới cũng đang gian dối. Đây là chuyện thông thường trong thời kỳ thị trường địa ốc bùng phát vừa qua, khi sự gian lận thế chấp góp phần đưa tới một trong những cuộc khủng hoảng tài chính tệ hại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. (N.N.)

Mời độc giả xem bình luận “Giờ Giải Ảo: Nước Úc giữa ngã ba đường”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức