Ô nhiễm không khí có thể làm hại đến việc sinh con

Trứng thụ tinh. (Hình minh họa: wisegeek.org)

HỒNG KÔNG, Trung Quốc (NV) – Các nhà nghiên cứu người Trung Quốc cho biết đàn ông hít khói bụi có thể gây trở ngại trong việc sinh con đẻ cái.

Theo tin của UPI, các nhà nghiên cứu cho biết trong không khí có chất PM2.5, có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, và làm cho trứng của phụ nữ khó thụ tinh hơn.

Ông Xiang Qian Lao, một giáo sư y học của đại học Chinese University of Hong Kong, cho biết: “Ô nhiễm không khí sẽ làm hại đến hình dáng và số lượng của tinh trùng, dẫn đến việc nhiều vợ chồng không có con.”

Ông Lao vẫn chưa biết được chất PM2.5 có làm hại đến tinh trùng không, nhưng cho rằng chất này có liên quan đến tinh trùng.

Ông nói: “Không thể nào kết luận là PM2.5 là nguyên nhân, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy chất này có thể là nguyên nhân.”

Ông vẫn chưa biết được ô nhiễm không khí làm hại đến tinh trùng như thế nào, nhưng cho rằng vì nhiều nơi bị ô nhiễm, nên sẽ có nhiều người đàn ông bị ảnh hưởng.

“Chưa biết thế nào, nhưng không khí trong lành sẽ làm tăng chất lượng của tinh trùng, và chúng tôi kêu gọi toàn thế giới tìm cách làm sạch không khí để tốt hơn cho việc sinh con đẻ cái,” ông Lao nói.

Cũng có vài nghiên cứu ở New York, nhưng không tìm thấy kết quả như nghiên cứu của ông Lao.

Vị giáo sư cho biết ông và đồng nghiệp thu thập thông tin từ 6,500 người đàn ông Đài Loan từ 15 đến 49 tuổi, và những người từng tham dự chương trình để bác sĩ quan sát chất lượng của tinh trùng, trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2004.

Nghiên cứu cho thấy chất lượng tinh trùng bị giảm sau khi những người này tiếp xúc với PM2.5 trong ba tháng. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Thang máy hoạt động ra sao?

Người ta có thể ở trên cao hàng mấy chục tầng như vậy là vì có thang máy. Như vậy thang máy hoạt động lên xuống ra sao và có an toàn không?