Ô nhiễm không khí có thể làm hại đến việc sinh con

Trứng thụ tinh. (Hình minh họa: wisegeek.org)

HỒNG KÔNG, Trung Quốc (NV) – Các nhà nghiên cứu người Trung Quốc cho biết đàn ông hít khói bụi có thể gây trở ngại trong việc sinh con đẻ cái.

Theo tin của UPI, các nhà nghiên cứu cho biết trong không khí có chất PM2.5, có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, và làm cho trứng của phụ nữ khó thụ tinh hơn.

Ông Xiang Qian Lao, một giáo sư y học của đại học Chinese University of Hong Kong, cho biết: “Ô nhiễm không khí sẽ làm hại đến hình dáng và số lượng của tinh trùng, dẫn đến việc nhiều vợ chồng không có con.”

Ông Lao vẫn chưa biết được chất PM2.5 có làm hại đến tinh trùng không, nhưng cho rằng chất này có liên quan đến tinh trùng.

Ông nói: “Không thể nào kết luận là PM2.5 là nguyên nhân, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy chất này có thể là nguyên nhân.”

Ông vẫn chưa biết được ô nhiễm không khí làm hại đến tinh trùng như thế nào, nhưng cho rằng vì nhiều nơi bị ô nhiễm, nên sẽ có nhiều người đàn ông bị ảnh hưởng.

“Chưa biết thế nào, nhưng không khí trong lành sẽ làm tăng chất lượng của tinh trùng, và chúng tôi kêu gọi toàn thế giới tìm cách làm sạch không khí để tốt hơn cho việc sinh con đẻ cái,” ông Lao nói.

Cũng có vài nghiên cứu ở New York, nhưng không tìm thấy kết quả như nghiên cứu của ông Lao.

Vị giáo sư cho biết ông và đồng nghiệp thu thập thông tin từ 6,500 người đàn ông Đài Loan từ 15 đến 49 tuổi, và những người từng tham dự chương trình để bác sĩ quan sát chất lượng của tinh trùng, trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2004.

Nghiên cứu cho thấy chất lượng tinh trùng bị giảm sau khi những người này tiếp xúc với PM2.5 trong ba tháng. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 3

Hôn thú được dùng để chứng minh sự liên hệ Vợ Chồng. Hôn thú phải có giá trị luật pháp theo luật của nơi “người bảo lãnh” hoặc “người thừa hưởng” ở và hôn nhân đó không trái với public policy (tức là chính sách chung) của Hoa Kỳ.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?