Ô nhiễm không khí có thể làm hại đến việc sinh con

Trứng thụ tinh. (Hình minh họa: wisegeek.org)

HỒNG KÔNG, Trung Quốc (NV) – Các nhà nghiên cứu người Trung Quốc cho biết đàn ông hít khói bụi có thể gây trở ngại trong việc sinh con đẻ cái.

Theo tin của UPI, các nhà nghiên cứu cho biết trong không khí có chất PM2.5, có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, và làm cho trứng của phụ nữ khó thụ tinh hơn.

Ông Xiang Qian Lao, một giáo sư y học của đại học Chinese University of Hong Kong, cho biết: “Ô nhiễm không khí sẽ làm hại đến hình dáng và số lượng của tinh trùng, dẫn đến việc nhiều vợ chồng không có con.”

Ông Lao vẫn chưa biết được chất PM2.5 có làm hại đến tinh trùng không, nhưng cho rằng chất này có liên quan đến tinh trùng.

Ông nói: “Không thể nào kết luận là PM2.5 là nguyên nhân, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy chất này có thể là nguyên nhân.”

Ông vẫn chưa biết được ô nhiễm không khí làm hại đến tinh trùng như thế nào, nhưng cho rằng vì nhiều nơi bị ô nhiễm, nên sẽ có nhiều người đàn ông bị ảnh hưởng.

“Chưa biết thế nào, nhưng không khí trong lành sẽ làm tăng chất lượng của tinh trùng, và chúng tôi kêu gọi toàn thế giới tìm cách làm sạch không khí để tốt hơn cho việc sinh con đẻ cái,” ông Lao nói.

Cũng có vài nghiên cứu ở New York, nhưng không tìm thấy kết quả như nghiên cứu của ông Lao.

Vị giáo sư cho biết ông và đồng nghiệp thu thập thông tin từ 6,500 người đàn ông Đài Loan từ 15 đến 49 tuổi, và những người từng tham dự chương trình để bác sĩ quan sát chất lượng của tinh trùng, trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2004.

Nghiên cứu cho thấy chất lượng tinh trùng bị giảm sau khi những người này tiếp xúc với PM2.5 trong ba tháng. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.