Ô nhiễm không khí có thể làm hại đến việc sinh con

Trứng thụ tinh. (Hình minh họa: wisegeek.org)

HỒNG KÔNG, Trung Quốc (NV) – Các nhà nghiên cứu người Trung Quốc cho biết đàn ông hít khói bụi có thể gây trở ngại trong việc sinh con đẻ cái.

Theo tin của UPI, các nhà nghiên cứu cho biết trong không khí có chất PM2.5, có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, và làm cho trứng của phụ nữ khó thụ tinh hơn.

Ông Xiang Qian Lao, một giáo sư y học của đại học Chinese University of Hong Kong, cho biết: “Ô nhiễm không khí sẽ làm hại đến hình dáng và số lượng của tinh trùng, dẫn đến việc nhiều vợ chồng không có con.”

Ông Lao vẫn chưa biết được chất PM2.5 có làm hại đến tinh trùng không, nhưng cho rằng chất này có liên quan đến tinh trùng.

Ông nói: “Không thể nào kết luận là PM2.5 là nguyên nhân, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy chất này có thể là nguyên nhân.”

Ông vẫn chưa biết được ô nhiễm không khí làm hại đến tinh trùng như thế nào, nhưng cho rằng vì nhiều nơi bị ô nhiễm, nên sẽ có nhiều người đàn ông bị ảnh hưởng.

“Chưa biết thế nào, nhưng không khí trong lành sẽ làm tăng chất lượng của tinh trùng, và chúng tôi kêu gọi toàn thế giới tìm cách làm sạch không khí để tốt hơn cho việc sinh con đẻ cái,” ông Lao nói.

Cũng có vài nghiên cứu ở New York, nhưng không tìm thấy kết quả như nghiên cứu của ông Lao.

Vị giáo sư cho biết ông và đồng nghiệp thu thập thông tin từ 6,500 người đàn ông Đài Loan từ 15 đến 49 tuổi, và những người từng tham dự chương trình để bác sĩ quan sát chất lượng của tinh trùng, trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2004.

Nghiên cứu cho thấy chất lượng tinh trùng bị giảm sau khi những người này tiếp xúc với PM2.5 trong ba tháng. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng