Ô nhiễm không khí có thể làm hại đến việc sinh con

Trứng thụ tinh. (Hình minh họa: wisegeek.org)

HỒNG KÔNG, Trung Quốc (NV) – Các nhà nghiên cứu người Trung Quốc cho biết đàn ông hít khói bụi có thể gây trở ngại trong việc sinh con đẻ cái.

Theo tin của UPI, các nhà nghiên cứu cho biết trong không khí có chất PM2.5, có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, và làm cho trứng của phụ nữ khó thụ tinh hơn.

Ông Xiang Qian Lao, một giáo sư y học của đại học Chinese University of Hong Kong, cho biết: “Ô nhiễm không khí sẽ làm hại đến hình dáng và số lượng của tinh trùng, dẫn đến việc nhiều vợ chồng không có con.”

Ông Lao vẫn chưa biết được chất PM2.5 có làm hại đến tinh trùng không, nhưng cho rằng chất này có liên quan đến tinh trùng.

Ông nói: “Không thể nào kết luận là PM2.5 là nguyên nhân, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy chất này có thể là nguyên nhân.”

Ông vẫn chưa biết được ô nhiễm không khí làm hại đến tinh trùng như thế nào, nhưng cho rằng vì nhiều nơi bị ô nhiễm, nên sẽ có nhiều người đàn ông bị ảnh hưởng.

“Chưa biết thế nào, nhưng không khí trong lành sẽ làm tăng chất lượng của tinh trùng, và chúng tôi kêu gọi toàn thế giới tìm cách làm sạch không khí để tốt hơn cho việc sinh con đẻ cái,” ông Lao nói.

Cũng có vài nghiên cứu ở New York, nhưng không tìm thấy kết quả như nghiên cứu của ông Lao.

Vị giáo sư cho biết ông và đồng nghiệp thu thập thông tin từ 6,500 người đàn ông Đài Loan từ 15 đến 49 tuổi, và những người từng tham dự chương trình để bác sĩ quan sát chất lượng của tinh trùng, trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2004.

Nghiên cứu cho thấy chất lượng tinh trùng bị giảm sau khi những người này tiếp xúc với PM2.5 trong ba tháng. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”