Phần D dành cho Medi-Medi

Yến Tuyết

Hỏi: Tôi có Medicare và MediCAL (Medi-Medi), hiện ở trong tình trạng lệ phí cho từng dịch vụ (Fee For Services) và đang ghi tên vào một chương trình mua Thuốc phần D độc lập.

Tuần rồi, văn phòng bác sĩ gia đình giới thiệu cho tôi một người bán Bảo Hiểm và cô ấy làm hẹn sẽ đến nhà giúp tôi ghi tên vào chương trình HMO với những phúc lợi tốt hơn, như đi tập thể dục miễn phí và ra ngoại quốc chữa bệnh sẽ được chương trình trả hết.

Cô bán bảo hiểm còn nói nếu không ghi tên vào chương trình mới trong giai đoạn thay đổi phần D hàng năm sắp xảy đến từ ngày 15 Tháng Mười, 2017 đến 7 Tháng Mười Hai, 2018, tôi sẽ không được bác sĩ gia đình nhận khám bệnh nữa.

Tôi muốn được tự do trong việc chữa trị y tế nhưng nếu không ghi tên vào chương trình HMO do bác sĩ đề nghị, tôi sẽ không đi khám bệnh với bác sĩ gia đình hiện nay của tôi được. Xin hướng dẫn tôi phải làm gì trong trường hợp này?

Bà H. Trần (Anaheim)

 

Đáp: Trước hết, bà cần biết là một người có Medicare và MediCAL như bà không bị giới hạn bởi thời gian ghi danh chuyển đổi phần D hàng năm từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai như những người chỉ có Medicare mà thôi.

Thứ nhất, việc bác sĩ gia đình giới thiệu bà đến một người bán bảo hiểm là một điều ông ấy không nên làm, vì như thế là vi phạm luật mà bác sĩ ấy đã phải biết một khi nhận Medicare.

Thứ hai, nếu bà muốn ghi tên vào một chương trình HMO để được hưởng việc đi tập thể dục miễn phí thì đúng, nhưng đi ra ngoại quốc chữa bệnh được chương trình HMO trả hết là việc bà phải tìm hiểu kỹ lại.

Thông thường, một số chương trình HMO/MAPD của Medicare trả việc trị bệnh ở ngoại quốc trong trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm đến tánh mạng mà thôi. Và họ rất giới hạn và khó khăn trong việc bao trả hoàn trả chi phí này.

Thứ ba, khi ghi tên vào chương trình MAPD/HMO dành cho người không có MediCAL thì bà có thể gặp trở ngại về việc bị đòi các phụ chi về y tế, vì các chương trình HMO này không có hợp đồng với MediCAL. Nếu muốn không trả phụ chi bà phải khiếu nại mới được họ hoàn trả.

Chỉ có một chương trình Medicare HMO dành cho người Medi-Medi gọi là One Care Connect và một số nhỏ các chương trình HMO có tên Nhu Cầu Đặc Biệt (Special Needs Plans) cung cấp các dịch vụ chữa trị đặc biệt, thí dụ như tiểu đường, tim, gan, thận…

(Xin liên lạc với HICAP đế có danh sách các chương trình này).

Trong năm 2018, người có Medicare và MediCAL như ông vẫn có hai chọn lựa:

1- Giữ tình trạng Medicare căn bản, bên cạnh MediCAL (Lệ phí cho từng dịch vụ – Fee For Services) và ghi tên vào một trong sáu chương trình Thuốc phần D độc lập, có lệ phí dưới $36/tháng.

2- Ghi tên vào một chương trình HMO dành cho Medi-Medi là One Care Connect (OCC cũng cung cấp thẻ hội viện tập thể dục miễn phí và một số phúc lợi đặc biệt khác. Xin gọi OCC để biết chi tiết).

Khi ông ghi tên vào bất cứ chương trình nào, phần D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó.

Tôi nghĩ rằng nếu đã là một người bán bảo hiểm có lương tâm và chuyên nghiệp, khi ghi tên cho bà vào một Chương trình HMO nào, họ đều có bổn phận giải thích cho bà biết chương trình đó tên gì, bao gồm các phúc lợi y tế nào, có bao nhiêu bác sĩ nhận chương trình này, thuốc men của bà đang dùng có được chương trình bao trả hay không.

Người bán bảo hiểm phải biết bà có Medicare mà thôi, hay có cả Medicare và MediCAL, vì điều này sẽ giúp ghi tên khách hàng của họ vào một chương trình phù hợp nhất với nhu cầu y tế.

Trong thời gian từ nay cho đến cuối năm, sẽ có nhiều người bán bảo hiểm tìm kiếm thêm khách hàng để ghi tên vào các chương trình HMO mà họ có hoa hồng và chúng ta tôn trọng việc làm của họ, tuy nhiên, nếu bà hiểu được nhu cầu y tế của mình thì bà sẽ có thể làm chủ quyết định của mình hơn khi chọn ghi tên vào bất cứ một chương trình mới nào khác.

Bà cũng cần biết rằng các văn phòng bác sĩ thường nhận nhiều loại bảo hiểm khác nhau như nhận Medicare căn bản và MediCAL hay Medigap, hoặc nhận các chương trình MAPD (HMO/PPO). Trong trường hợp bác sĩ gia đình mà bà đang muốn đi chỉ nhận một chương trình HMO nào đó mà thôi thì bà có thể tìm một bác sĩ khác, nhận Medicare căn bản và MediCAL vì bà tiếp tục được tự do hơn.

Dĩ nhiên, khi không ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý tư MAPD (HMO/PPO), bà sẽ không được hưởng thẻ hội viên tập thể dục miễn phí và khi ra ngoại quốc, Medicare và MediCAL sẽ không trả chi phí y tế nào cả.

Lưu ý:

Chương trình HICAP sẽ tổ chức ba buổi so sánh và chọn lựa chương trình Thuốc phần D hay chương trình MAPD (HMO/PPO) vào các ngày sau đây:

Thứ Bảy, 21 Tháng Mười và Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một từ 9AM đến 1PM tại Trung Tâm Cao Niên Westminster số 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683.

Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai từ 9AM đến 1PM tại Viện Việt Học, số 15355 Brookhurst Street, Suite 222, Westminster, CA 92683.

Xin các vị độc giả đang hay sắp có Medicare gọi HICAP để ghi tên trước cho các buổi so sánh chương trình thuốc nói trên, vì chúng tôi chỉ nhận tối đa 40 người cho mỗi ngày.

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có ghi danh với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging – Southern California.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi, vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt.

Nếu cư dân Orange County có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM – 4PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu.

Quý độc giả ở ngoài Orange County, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

 

Mời độc giả xem phỏng vấn “Cô gái gốc Việt chế cải lương dạy Việt ngữ trên Youtube hơn 2 triệu người xem”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...