Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Khoảng hai phần ba người ở những vùng chỉ có 1% nguy cơ lụt lội vào một năm nào đó không mua bảo hiểm lụt. (Hình minh họa: Christopher Furlong/Getty Images)

(realtytimes.com) – Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?”

Hiện nay, Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Toàn Quốc (The National Flood Insurance Program – NFIP), một chương trình đã được ban hành từ 49 năm nay, sẽ hết hạn vào đầu Tháng Mười Hai, 2018.

Chương trình NFIP nhằm giảm thiểu hậu quả lụt lội đối với các kiến trúc công và tư, bằng cách cung cấp bảo hiểm giá rẻ cho các chủ nhân bất động sản, những người thuê và các cơ sở kinh doanh.

Dự luật đã được Hạ Viện do đảng Cộng Hòa nắm đa số biểu quyết chấp thuận với đa số 237 phiếu thuận, 189 phiếu chống, mặc dù có sự chống đối của các dân biểu Dân Chủ ở những vùng ven biển, những người cho rằng lệ phí bảo hiểm đối với các bất động sản có rủi ro cao có thể tăng vọt dưới dự luật cải tổ.

Lập trường đối nghịch giữa các đảng viên Cộng Hòa và Dân Chủ khiến dự luật nằm mòn mỏi tại Thượng Viện vào cuối năm ngoái.

Tình trạng đó thực sự đưa tới rủi ro gì? Có thể rất nhiều rủi ro.

Lệ phí bảo hiểm: Nếu “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21” được thông qua mà không có gì sửa đổi, lệ phí bảo hiểm trung bình tốn kém cho các chủ nhà $650 một năm nhưng có thể vượt quá sự kiểm soát ở những vùng duyên hải, lên tới tối đa $10,000.

Nếu chương trình hết hạn: Nếu chương trình hết hạn mà không được chấp thuận vào ngày 30 Tháng Mười Một, Cơ Quan Bảo Hiểm Lụt Toàn Quốc sẽ không thể bán hoặc tái tục các hợp đồng bảo hiểm lụt.

“Hiện giờ tình trạng tài chánh của chúng tôi vẫn an toàn, nhưng chúng tôi sẽ không thể vay tiền của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ để trả cho những đơn đòi bồi thường đối với các hợp đồng hiện hữu,” theo lời ông David Maurstad, giám đốc điều hành của Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Toàn Quốc.

Sẽ có thêm các chủ nhà không có bảo hiểm lụt: Mặc dù có những rủi ro vì làm chủ một căn nhà ở vùng ven biển, nhiều người vẫn quyết định bỏ qua bảo hiểm lụt tại những nơi mà việc mua bảo hiểm không bị luật pháp bắt buộc. Một cuộc nghiên cứu mới đây thấy rằng khoảng hai phần ba người ở những vùng chỉ có 1% nguy cơ lụt lội vào một năm nào đó không mua bảo hiểm lụt, theo tờ Citizen-Times, thuộc hệ thống USA Today.

Những lý do thông thường được tờ báo mô tả gồm có:

-Những người mua nhà không ý thức được rủi ro bởi vì họ không hiểu các bản đồ lụt lội và có thể không hề thắc mắc liệu họ có điều gì phải lo ngại hay không.

-Các ngân hàng và các công ty thế chấp không luôn luôn đòi hỏi phải có bảo hiểm lụt.

-Họ nghĩ các chính quyền địa phương sẽ cứu giúp họ, và họ nghĩ bảo hiểm của chủ nhà sẽ che chở cả sự thiệt hại vì lụt. Trong khi hầu hết các hợp đồng bảo hiểm của chủ nhà đều loại trừ các khiếu nại đòi bồi thường vì lụt.

Bảo hiểm lụt có thể cuối cùng phải tìm cách tư nhân hóa: Vài người cho rằng điều này dù sao cũng là một giải pháp tốt hơn nhiều. Các bất lợi tài chánh của Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Toàn Quốc phát xuất từ sự kiện rằng họ luôn luôn không thể đòi những người tham gia chương trình các giá biểu có thể che chở toàn thể rủi ro lụt lội cho các bất động sản của họ. Do đó, thu nhập của NFIP từ lệ phí bảo hiểm không đủ để thanh toán các khiếu nại trong một năm bình thường.

Phòng Ngân Sách Quốc Hội đã tính toán rằng chương trình đang chảy máu $1.4 tỷ hằng năm. Trong những năm lụt lội thảm khốc, NFIP đã phải vay của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ để tôn trọng những cam kết của họ đối với những người nắm hợp đồng bảo hiểm. Cơ quan này hiện mắc nợ khoảng $20.5 tỷ, trong khi Quốc Hội đã xí xóa $16 tỷ tiền nợ của chương trình vào mùa Thu vừa qua. Trừ khi có biện pháp nào được đưa ra, tình trạng tài chánh của NFIP sẽ còn tệ hại hơn sau mùa cuồng phong 2018 và trong những năm tới. (N.N.)

Video: Quê Nhà Quê Người Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn