Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Khoảng hai phần ba người ở những vùng chỉ có 1% nguy cơ lụt lội vào một năm nào đó không mua bảo hiểm lụt. (Hình minh họa: Christopher Furlong/Getty Images)

(realtytimes.com) – Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?”

Hiện nay, Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Toàn Quốc (The National Flood Insurance Program – NFIP), một chương trình đã được ban hành từ 49 năm nay, sẽ hết hạn vào đầu Tháng Mười Hai, 2018.

Chương trình NFIP nhằm giảm thiểu hậu quả lụt lội đối với các kiến trúc công và tư, bằng cách cung cấp bảo hiểm giá rẻ cho các chủ nhân bất động sản, những người thuê và các cơ sở kinh doanh.

Dự luật đã được Hạ Viện do đảng Cộng Hòa nắm đa số biểu quyết chấp thuận với đa số 237 phiếu thuận, 189 phiếu chống, mặc dù có sự chống đối của các dân biểu Dân Chủ ở những vùng ven biển, những người cho rằng lệ phí bảo hiểm đối với các bất động sản có rủi ro cao có thể tăng vọt dưới dự luật cải tổ.

Lập trường đối nghịch giữa các đảng viên Cộng Hòa và Dân Chủ khiến dự luật nằm mòn mỏi tại Thượng Viện vào cuối năm ngoái.

Tình trạng đó thực sự đưa tới rủi ro gì? Có thể rất nhiều rủi ro.

Lệ phí bảo hiểm: Nếu “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21” được thông qua mà không có gì sửa đổi, lệ phí bảo hiểm trung bình tốn kém cho các chủ nhà $650 một năm nhưng có thể vượt quá sự kiểm soát ở những vùng duyên hải, lên tới tối đa $10,000.

Nếu chương trình hết hạn: Nếu chương trình hết hạn mà không được chấp thuận vào ngày 30 Tháng Mười Một, Cơ Quan Bảo Hiểm Lụt Toàn Quốc sẽ không thể bán hoặc tái tục các hợp đồng bảo hiểm lụt.

“Hiện giờ tình trạng tài chánh của chúng tôi vẫn an toàn, nhưng chúng tôi sẽ không thể vay tiền của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ để trả cho những đơn đòi bồi thường đối với các hợp đồng hiện hữu,” theo lời ông David Maurstad, giám đốc điều hành của Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Toàn Quốc.

Sẽ có thêm các chủ nhà không có bảo hiểm lụt: Mặc dù có những rủi ro vì làm chủ một căn nhà ở vùng ven biển, nhiều người vẫn quyết định bỏ qua bảo hiểm lụt tại những nơi mà việc mua bảo hiểm không bị luật pháp bắt buộc. Một cuộc nghiên cứu mới đây thấy rằng khoảng hai phần ba người ở những vùng chỉ có 1% nguy cơ lụt lội vào một năm nào đó không mua bảo hiểm lụt, theo tờ Citizen-Times, thuộc hệ thống USA Today.

Những lý do thông thường được tờ báo mô tả gồm có:

-Những người mua nhà không ý thức được rủi ro bởi vì họ không hiểu các bản đồ lụt lội và có thể không hề thắc mắc liệu họ có điều gì phải lo ngại hay không.

-Các ngân hàng và các công ty thế chấp không luôn luôn đòi hỏi phải có bảo hiểm lụt.

-Họ nghĩ các chính quyền địa phương sẽ cứu giúp họ, và họ nghĩ bảo hiểm của chủ nhà sẽ che chở cả sự thiệt hại vì lụt. Trong khi hầu hết các hợp đồng bảo hiểm của chủ nhà đều loại trừ các khiếu nại đòi bồi thường vì lụt.

Bảo hiểm lụt có thể cuối cùng phải tìm cách tư nhân hóa: Vài người cho rằng điều này dù sao cũng là một giải pháp tốt hơn nhiều. Các bất lợi tài chánh của Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Toàn Quốc phát xuất từ sự kiện rằng họ luôn luôn không thể đòi những người tham gia chương trình các giá biểu có thể che chở toàn thể rủi ro lụt lội cho các bất động sản của họ. Do đó, thu nhập của NFIP từ lệ phí bảo hiểm không đủ để thanh toán các khiếu nại trong một năm bình thường.

Phòng Ngân Sách Quốc Hội đã tính toán rằng chương trình đang chảy máu $1.4 tỷ hằng năm. Trong những năm lụt lội thảm khốc, NFIP đã phải vay của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ để tôn trọng những cam kết của họ đối với những người nắm hợp đồng bảo hiểm. Cơ quan này hiện mắc nợ khoảng $20.5 tỷ, trong khi Quốc Hội đã xí xóa $16 tỷ tiền nợ của chương trình vào mùa Thu vừa qua. Trừ khi có biện pháp nào được đưa ra, tình trạng tài chánh của NFIP sẽ còn tệ hại hơn sau mùa cuồng phong 2018 và trong những năm tới. (N.N.)

Video: Quê Nhà Quê Người Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.