SSDI và Medicare

Yến Tuyết

Medicare: Hỏi và Đáp

Hỏi: Tôi 50 tuổi, có Bảo Hiểm Medicare sau khi hưởng 24 tháng tiền trợ cấp mất khả năng làm việc SSDI (Social Security Disability Insurance) vì bịnh liên quan đến cột sống.

Vì tài chánh eo hẹp, tôi muốn trở lại làm việc. Xin hỏi tôi có thể bị mất tiền SSDI hay không, vì sẽ được trả lương từ sở làm?

Bên cạnh đó, Medicare có còn hiệu lực hay không?

Ông T. Phan (Santa Ana)

Đáp:

Theo chu kỳ ấn định, Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration) sẽ duyệt lại các hồ sơ cho SSDI của ông.

Nếu sở ASXH quyết định tình trạng sức khỏe của ông đã tốt hơn, hay nếu ông có Medicare, vì bệnh thận ở giai đoạn cuối (end stage renal disease) và việc thay thận cho ông đã thành công tốt đẹp; bên cạnh đó, ông không có, hay không bị phát sinh ra một vấn đề sức khỏe nào khác, quyền lợi SSDI và bảo hiểm Medicare của ông có thể bị chấm dứt.

Theo điều luật của liên bang được gọi là Ticket Act, một người hưởng Medicare, vì bị mất khả năng làm việc/ tàn tật và đã được lãnh tiền SSDI, khi có thể trở lại đi làm, họ vẫn giữ được các quyền lợi Medicare (miễn phí Phần A) trong ít nhất 8 năm rưỡi kể từ lúc bắt đầu đi làm, hoặc lâu hơn trong vài trường hợp.

Trong trường hợp ông bị mất SSDI vì lý do có lợi tức hay việc làm, nếu sở ASXH xét thấy ông hội đủ tình trạng bị tàn tật theo các luật lệ y tế của họ, ông có thể vẫn tiếp tục đủ điều kiện được giữ Medicare cho đến khi ông được 65 tuổi.

Đến lúc đó, sở ASXH sẽ chuyển Medicare của ông thành Bảo Hiểm Y Tế dành cho người hưu trí (SSA retiree benefits).

Xin ông gọi HICAP nếu có những câu hỏi khác liên quan đến Medicare.

Lưu ý:

Để giúp quí độc giả hiểu thêm về điều kiện để được hưởng Medicare dành cho người dưới 65 tuổi, chúng tôi xin gởi đến quí vị các thông tin bổ túc sau đây liên quan đến SSDI dựa theo tài liệu của cơ quan California Health Advocate.

Trước tiên, nếu dưới 65 tuổi, quý vị phải hội đủ điều kiện và có lãnh tiền SSDI thì mới được Medicare.

Điều kiện để được SSDI rất khắt khe.

Cá nhân từ 18 đến 62 tuổi phải chứng minh là vì lý do sức khỏe không thể làm được, trong vòng ít nhất một năm, bất cứ một công việc gì trong nền kinh tế của quốc gia, vì cơ thể hay tâm thần bị suy yếu, hoặc vì sự kết hợp của nhiều thứ bệnh, hay sự suy yếu có thể nguy đến tính mạng.

Quý vị có thể xin lãnh tiền SSDI ở Sở An Sinh Xã Hội (SSA), hay trên mạng www.socialsecurity.gov.

Một khi đã được chấp thuận hưởng tiền SSDI, quý vị phải đợi 5 tháng trước khi bắt đầu nhận được tiền SSDI, rồi sau đó thêm 24 tháng nữa mới được ghi tên vào Bảo Hiểm Y Tế Medicare.

Nếu quý vị được SSDI vì bị bệnh teo cơ (ALS/Lou Gehrig’s disease), quý vị có thể được Medicare ngay tháng đầu tiên lãnh tiền SSDI.

Trường hợp bị đau thận (ESRD), quý vị có thể được Medicare trong vòng 3 tháng kể từ ngày được lọc máu đầu tiên (first dialysis treatment). Quý vị vẫn phải nộp đơn xin SSDI để được lãnh tiền hàng tháng.

Một khi được tiền SSDI, trong trường hợp thứ hai, sau 29 tháng quý vị có thể được Medicare trong suốt thời gian mất khả năng làm việc.

Nếu quý vị có, hay phát sinh ra những bệnh trầm trọng khác, Medicare của quý vị vẫn có thể được duy trì mặc dầu qúy vị đã được thay thận (transplant) và không còn ở trong tình trạng bị đau thận nữa (ESRD).

Một số người thụ hưởng SSDI, nhưng vì thời gian đi làm ngắn hay quá trình làm việc ít, có thể được một số tiền SSDI nhỏ và được tiền SSI trợ cấp thêm.

SSI (Supplement Security Income) không phải là bảo hiểm, mà là một chương trình giúp đỡ người nghèo do chính phủ liên bang và tiểu bang tài trợ.

Những người không có tín chỉ đi làm hoặc không có quá trình làm việc (work history), kể cả những người lớn và trẻ em bị tàn tật không đủ điều kiện để được SSDI, có thể xin trợ cấp an sinh xã hội (SSI- Supplemental Security Income).

Điều kiện về sức khỏe để được SSDI và SSI giống nhau. Sự khác biệt về phúc lợi tùy vào quá trình thời gian làm việc, và tùy theo tài sản và tài nguyên của người thụ hưởng.

Ở California, những người có SSI đương nhiên được bảo hiểm Medi-Cal bao trả các dịch vụ y tế.

Chương trình 250% dành cho những người tàn tật đi làm (250% California Working Disabled Program)

Nếu quý vị đang đi làm hay dự định đi làm, đang có Medicare vì mất khả năng làm việc do bị bệnh hay thương tật, quý vị có thể được hưởng một chương trình ít được biết đến gọi là Chương trình Medi-Cal 250% cho những người tàn tật đi làm (250% California Working Disabled Program).

Để hội đủ điều kiện, quý vị phải có lãnh tiền đi làm trong tháng nộp đơn xin. Luật lệ của chương trình nói trên không định nghĩa “đi làm” (working) như thế nào .

Quý vị có thể đi làm bán phần cũng được.

Qua chương trình này, tiền lương hàng tháng của một người độc thân có thể đến $2,475/tháng; hay $3,338/tháng cho một cặp vợ chồng và họ vẫn hội đủ điều kiện cho chương trình này. Tuy nhiên, tài nguyên của quí vị phải dưới $2,000 cho độc thân ($3,000 cho vợ chồng).

Tiền để dành khi về hưu được Sở Thuế (IRS) chấp thuận, như tiền 401(k) hay trương mục hưu trí riêng (IRA), được miễn trừ và không kể vào chương trình California Working Disabled này.

Lợi tức tàn tật không được tính vào chương trình 250% CWD. Có nghĩa là các tiền SSDI, tiền bồi thường ở sở làm (Worker’s Compensation), tiền bảo hiểm tàn tật của California, và bất cứ tiền tàn tật nào của liên bang, tiểu bang, hay của tư nhân đều không được kể là tiền lương đi làm.

Nếu một người có lợi tức không phải do đi làm (unearned income) được tính vào chương trình, lợi tức này phải dưới số tiền trợ cấp SSI/SSP $889/một tháng cho một người trong năm 2017.

Chương trình 250% CWD có lệ phí hàng tháng từ $20-$250/tháng cho cá nhân, và khoảng từ $30-$375/tháng cho môt cặp vợ chồng.

Tóm lại, qua CT California Working Disabled, những người mất khả năng làm việc, có hay không có bảo hiểm Medicare vẫn có thể đi làm và được hưởng CT này. Nếu có Medicare, chương trình CWD sẽ giúp quí vị trả lệ phí Medicare phần B.

Qua chương trình này, tiền lương hàng tháng của một người độc thân có thể đến $2,475/tháng; hay $3,338/tháng cho một cặp vợ chồng, và họ vẫn hội đủ điều kiện cho chương trình này. Tuy nhiên, tài nguyên của quí vị phải dưới $2,000 cho độc thân ($3,000 cho vợ chồng). (Y.T.)

“Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có ghi danh với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), Cơ Quan Tư Nhân vô vụ lợi Council On Aging –Southern CA.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi, vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035.

Quí độc giả ở ngòai Quận Cam, xin vui lòng liện lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ số (1-800-434-0222).

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.