Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Căn nhà treo bản bán ở Denver, Colorado. Hiện cả giá nhà và tiền lời vay tiền mua nhà đang tăng lên. (Hình: AP Photo/David Zalubowski)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây. Tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán và giá cao, tiếp tục là trở ngại cho thời gian khởi đầu của mùa mua bán nhà.

Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc (NAR) hôm Thứ Hai cho hay số bán của nhà có sẵn trên thị trường tăng 1.1% trong Tháng Ba, lên tới 5.6 triệu căn, bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay.

Dù có gia tăng, số bán của các nhà có sẵn trên thị trường, vốn chiếm vào khoảng 90% số nhà bán ở Mỹ, vẫn giảm 1.2% so với cùng thời gian năm trước. Hồi tháng qua, số bán ở vùng Đông Bắc tăng6.3% và tăng 5.7% ở vùng Trung Tây, sau khi sự tăng trưởng bị chậm lại phần nào hồi Tháng Hai do thời tiết xấu.

Trong Tháng Ba, số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở khu vực phía Nam nước Mỹ, nơi có nhiều người mua nhất, giảm 0.4%, và ở khu miền Tây nước Mỹ giảm 3.1%.

Tình trạng thiếu nhà để người mua chọn lựa, đặc biệt là các căn nhà có giá tiền vừa phải hoặc thấp, hiện rất trầm trọng, cũng theo Reuters.

Các dữ kiện do NAR đưa ra cho thấy số bán của các căn nhà có giá dưới $100,000 giảm 21% trong Tháng Ba so với một năm trước đây. Số bán của nhà ở mức từ $100,000 đến $250,000 giảm 8%. Trong khi đó số bán của các căn nhà có giá từ $250,000 tới $750,000 tăng 4%.

Giá nhà cao cộng với mức lãi suất tiền vay mua nhà đang tạo khó khăn cho giới lần đầu tiên đi mua nhà, vì hầu như bị gạt ra khỏi thị trường.

Số người lần đầu tiên đi mua nhà chiếm khoảng 30% số giao kèo ký tháng qua, tăng so với 29% trong Tháng Hai, nhưng giảm xuống so với mức 32% một năm trước đây.

Các kinh tế gia tin rằng một số người nay vội vã ký giao kèo mua nhà vì sợ có thêm gia tăng cả về giá cả cũng như phân lời.

Mức tiền lời vay tiền mua nhà trả trong 30 năm không thay đổi hiện vào khoảng 4.47%, mức cao nhất kể từ Tháng Một 2014, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Bắc Hàn cũng tắt loa tuyên truyền chống Nam Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.