Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Căn nhà treo bản bán ở Denver, Colorado. Hiện cả giá nhà và tiền lời vay tiền mua nhà đang tăng lên. (Hình: AP Photo/David Zalubowski)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây. Tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán và giá cao, tiếp tục là trở ngại cho thời gian khởi đầu của mùa mua bán nhà.

Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc (NAR) hôm Thứ Hai cho hay số bán của nhà có sẵn trên thị trường tăng 1.1% trong Tháng Ba, lên tới 5.6 triệu căn, bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay.

Dù có gia tăng, số bán của các nhà có sẵn trên thị trường, vốn chiếm vào khoảng 90% số nhà bán ở Mỹ, vẫn giảm 1.2% so với cùng thời gian năm trước. Hồi tháng qua, số bán ở vùng Đông Bắc tăng6.3% và tăng 5.7% ở vùng Trung Tây, sau khi sự tăng trưởng bị chậm lại phần nào hồi Tháng Hai do thời tiết xấu.

Trong Tháng Ba, số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở khu vực phía Nam nước Mỹ, nơi có nhiều người mua nhất, giảm 0.4%, và ở khu miền Tây nước Mỹ giảm 3.1%.

Tình trạng thiếu nhà để người mua chọn lựa, đặc biệt là các căn nhà có giá tiền vừa phải hoặc thấp, hiện rất trầm trọng, cũng theo Reuters.

Các dữ kiện do NAR đưa ra cho thấy số bán của các căn nhà có giá dưới $100,000 giảm 21% trong Tháng Ba so với một năm trước đây. Số bán của nhà ở mức từ $100,000 đến $250,000 giảm 8%. Trong khi đó số bán của các căn nhà có giá từ $250,000 tới $750,000 tăng 4%.

Giá nhà cao cộng với mức lãi suất tiền vay mua nhà đang tạo khó khăn cho giới lần đầu tiên đi mua nhà, vì hầu như bị gạt ra khỏi thị trường.

Số người lần đầu tiên đi mua nhà chiếm khoảng 30% số giao kèo ký tháng qua, tăng so với 29% trong Tháng Hai, nhưng giảm xuống so với mức 32% một năm trước đây.

Các kinh tế gia tin rằng một số người nay vội vã ký giao kèo mua nhà vì sợ có thêm gia tăng cả về giá cả cũng như phân lời.

Mức tiền lời vay tiền mua nhà trả trong 30 năm không thay đổi hiện vào khoảng 4.47%, mức cao nhất kể từ Tháng Một 2014, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Bắc Hàn cũng tắt loa tuyên truyền chống Nam Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.