Thị trường nhà tại California bị cháy rừng làm ảnh hưởng

Người ta tiên đoán các thị trường nhà đất trong những vùng giàu có như San Francisco sẽ phải chật vật trong nhiều năm tới. (Hình minh họa: kansaspublicradio.org)

(realtytimes.com) – Những đám cháy rừng tại California vừa qua, khởi sự và lan rộng giữa các quận San Diego và Ventura, thiêu hủy hơn 141,000 mẫu (acre) đất đai và khiến 212,000 người phải rời khỏi chỗ ở của họ. Những đám cháy này ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường nhà tại California.

Tại sao những đám cháy lan rộng và dai dẳng? California đã trải qua một cuộc hạn hán kéo dài năm năm và bỗng nhiên nhận được nhiều mưa vào mùa Đông năm ngoái, khiến cây cỏ phát triển. Với nhiệt độ cao khi bắt đầu mùa Hè và mùa Thu, các đám cháy đã gây tàn phá toàn thể một vùng.

Sự thật khủng khiếp là nhiều người đã phải khởi sự lại từ đầu đời sống của họ sau khi họ đã mất hết mọi thứ. Với những vụ cháy rừng tàn phá nhất trong lịch sử California, khiến nhiều người phải rời khỏi nhà cửa của họ, nhiều người trên khắp California, kể cả những người sống trong những căn nhà đắt tiền tại Santa Rosa và những khu nhà lưu động, sự kiện mất mọi thứ là điều đáng kể nhất đối với họ.

Như mọi người tại địa phương đều biết, thị trường nhà trong vùng Vịnh San Francisco vốn đã eo hẹp, sự tàn phá của những đám cháy còn làm cho tình trạng tệ hại hơn. Hiện giờ, nhiều người phải đối phó với hậu quả giữa lúc họ ý thức rằng thị trường còn eo hẹp hơn trước. Những đám cháy đã giết chết khoảng 42 người và phá hủy khoảng 8,400 kiến trúc nổi bật.

Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với các thị trường nhà đất trong những năm tới? Vì những sự hỗn loạn mà những đám cháy để lại ở California, người ta tiên đoán các thị trường nhà đất trong những vùng giàu có như San Francisco sẽ phải chật vật trong nhiều năm tới.

Những đám cháy đã khiến nhà được cung cấp ít hơn ở mọi nơi, và một hạ tầng cơ sở sẽ phải cố gắng để đạt tới các tiêu chuẩn trước đây. Hàng ngàn chủ nhà sẽ tìm kiếm, nhưng sẽ phải cân nhắc các lựa chọn quan trọng, chẳng hạn như trong tương lai họ nên tái xây dựng ở đâu, hoặc vĩnh viễn rời khỏi tiểu bang và bắt đầu lại ở một nơi nào khác.

Thực vậy, sự mất mát lớn lao đến độ người ta dự trù sẽ phải mất hơn một chục năm để tái xây dựng nhà cửa, các cơ sở kinh doanh, và các dịch vụ tạo thành những vùng này. Kỹ nghệ du lịch trị giá hàng tỷ đô la cũng có thể bị chật vật trong nhiều năm tới, cũng như những việc làm đã được tạo ra trong vùng.

Tuy nhiên, trong những vùng không bị đám cháy gây xáo trộn, có thể trị giá bất động sản sẽ gia tăng, vì những căn nhà này và các doanh nghiệp không hề hấn gì, đưa tới sự phát triển và cơ hội làm ăn tại những nơi khác ở California.

Nhiều người dân California sẽ đứng trước thực tế đáng buồn mà những đám cháy rừng gây ra: họ sẽ phải khởi sự lại ở đâu. Họ sẽ thuê, mua trong những vùng tương tự, hay dọn đi nơi khác? Đây là câu hỏi sẽ quyết định tương lai của thị trường tại nhiều vùng. (N.N.)

Giai phẩm Xuân Người Việt Tết Mậu Thân 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.