Thị trường nhà tại California bị cháy rừng làm ảnh hưởng

Người ta tiên đoán các thị trường nhà đất trong những vùng giàu có như San Francisco sẽ phải chật vật trong nhiều năm tới. (Hình minh họa: kansaspublicradio.org)

(realtytimes.com) – Những đám cháy rừng tại California vừa qua, khởi sự và lan rộng giữa các quận San Diego và Ventura, thiêu hủy hơn 141,000 mẫu (acre) đất đai và khiến 212,000 người phải rời khỏi chỗ ở của họ. Những đám cháy này ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường nhà tại California.

Tại sao những đám cháy lan rộng và dai dẳng? California đã trải qua một cuộc hạn hán kéo dài năm năm và bỗng nhiên nhận được nhiều mưa vào mùa Đông năm ngoái, khiến cây cỏ phát triển. Với nhiệt độ cao khi bắt đầu mùa Hè và mùa Thu, các đám cháy đã gây tàn phá toàn thể một vùng.

Sự thật khủng khiếp là nhiều người đã phải khởi sự lại từ đầu đời sống của họ sau khi họ đã mất hết mọi thứ. Với những vụ cháy rừng tàn phá nhất trong lịch sử California, khiến nhiều người phải rời khỏi nhà cửa của họ, nhiều người trên khắp California, kể cả những người sống trong những căn nhà đắt tiền tại Santa Rosa và những khu nhà lưu động, sự kiện mất mọi thứ là điều đáng kể nhất đối với họ.

Như mọi người tại địa phương đều biết, thị trường nhà trong vùng Vịnh San Francisco vốn đã eo hẹp, sự tàn phá của những đám cháy còn làm cho tình trạng tệ hại hơn. Hiện giờ, nhiều người phải đối phó với hậu quả giữa lúc họ ý thức rằng thị trường còn eo hẹp hơn trước. Những đám cháy đã giết chết khoảng 42 người và phá hủy khoảng 8,400 kiến trúc nổi bật.

Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với các thị trường nhà đất trong những năm tới? Vì những sự hỗn loạn mà những đám cháy để lại ở California, người ta tiên đoán các thị trường nhà đất trong những vùng giàu có như San Francisco sẽ phải chật vật trong nhiều năm tới.

Những đám cháy đã khiến nhà được cung cấp ít hơn ở mọi nơi, và một hạ tầng cơ sở sẽ phải cố gắng để đạt tới các tiêu chuẩn trước đây. Hàng ngàn chủ nhà sẽ tìm kiếm, nhưng sẽ phải cân nhắc các lựa chọn quan trọng, chẳng hạn như trong tương lai họ nên tái xây dựng ở đâu, hoặc vĩnh viễn rời khỏi tiểu bang và bắt đầu lại ở một nơi nào khác.

Thực vậy, sự mất mát lớn lao đến độ người ta dự trù sẽ phải mất hơn một chục năm để tái xây dựng nhà cửa, các cơ sở kinh doanh, và các dịch vụ tạo thành những vùng này. Kỹ nghệ du lịch trị giá hàng tỷ đô la cũng có thể bị chật vật trong nhiều năm tới, cũng như những việc làm đã được tạo ra trong vùng.

Tuy nhiên, trong những vùng không bị đám cháy gây xáo trộn, có thể trị giá bất động sản sẽ gia tăng, vì những căn nhà này và các doanh nghiệp không hề hấn gì, đưa tới sự phát triển và cơ hội làm ăn tại những nơi khác ở California.

Nhiều người dân California sẽ đứng trước thực tế đáng buồn mà những đám cháy rừng gây ra: họ sẽ phải khởi sự lại ở đâu. Họ sẽ thuê, mua trong những vùng tương tự, hay dọn đi nơi khác? Đây là câu hỏi sẽ quyết định tương lai của thị trường tại nhiều vùng. (N.N.)

Giai phẩm Xuân Người Việt Tết Mậu Thân 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua nhà trước hay sau khi kết hôn?

Theo những con số thống kê gần đây, có nhiều cặp vợ chồng, thay vì kết hôn trước khi mua nhà thì lại mua nhà trước khi chính thức kết hôn.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

Cách làm món salad tôm đơn giản

Món salad tôm này có vị giòn ngọt của tôm, của ớt chuông, hành tây, chua chua của chanh, của cà, vị béo béo của bơ, cùng vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với chip. Salad tôm dùng để ăn kiêng hay ăn khai vị trong các bữa tiệc nhẹ đều thích hợp.

Còn thương rau đắng

  Tiểu Vân Ph. LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội...

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.