Thị trường nhà tại California bị cháy rừng làm ảnh hưởng

Người ta tiên đoán các thị trường nhà đất trong những vùng giàu có như San Francisco sẽ phải chật vật trong nhiều năm tới. (Hình minh họa: kansaspublicradio.org)

(realtytimes.com) – Những đám cháy rừng tại California vừa qua, khởi sự và lan rộng giữa các quận San Diego và Ventura, thiêu hủy hơn 141,000 mẫu (acre) đất đai và khiến 212,000 người phải rời khỏi chỗ ở của họ. Những đám cháy này ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường nhà tại California.

Tại sao những đám cháy lan rộng và dai dẳng? California đã trải qua một cuộc hạn hán kéo dài năm năm và bỗng nhiên nhận được nhiều mưa vào mùa Đông năm ngoái, khiến cây cỏ phát triển. Với nhiệt độ cao khi bắt đầu mùa Hè và mùa Thu, các đám cháy đã gây tàn phá toàn thể một vùng.

Sự thật khủng khiếp là nhiều người đã phải khởi sự lại từ đầu đời sống của họ sau khi họ đã mất hết mọi thứ. Với những vụ cháy rừng tàn phá nhất trong lịch sử California, khiến nhiều người phải rời khỏi nhà cửa của họ, nhiều người trên khắp California, kể cả những người sống trong những căn nhà đắt tiền tại Santa Rosa và những khu nhà lưu động, sự kiện mất mọi thứ là điều đáng kể nhất đối với họ.

Như mọi người tại địa phương đều biết, thị trường nhà trong vùng Vịnh San Francisco vốn đã eo hẹp, sự tàn phá của những đám cháy còn làm cho tình trạng tệ hại hơn. Hiện giờ, nhiều người phải đối phó với hậu quả giữa lúc họ ý thức rằng thị trường còn eo hẹp hơn trước. Những đám cháy đã giết chết khoảng 42 người và phá hủy khoảng 8,400 kiến trúc nổi bật.

Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với các thị trường nhà đất trong những năm tới? Vì những sự hỗn loạn mà những đám cháy để lại ở California, người ta tiên đoán các thị trường nhà đất trong những vùng giàu có như San Francisco sẽ phải chật vật trong nhiều năm tới.

Những đám cháy đã khiến nhà được cung cấp ít hơn ở mọi nơi, và một hạ tầng cơ sở sẽ phải cố gắng để đạt tới các tiêu chuẩn trước đây. Hàng ngàn chủ nhà sẽ tìm kiếm, nhưng sẽ phải cân nhắc các lựa chọn quan trọng, chẳng hạn như trong tương lai họ nên tái xây dựng ở đâu, hoặc vĩnh viễn rời khỏi tiểu bang và bắt đầu lại ở một nơi nào khác.

Thực vậy, sự mất mát lớn lao đến độ người ta dự trù sẽ phải mất hơn một chục năm để tái xây dựng nhà cửa, các cơ sở kinh doanh, và các dịch vụ tạo thành những vùng này. Kỹ nghệ du lịch trị giá hàng tỷ đô la cũng có thể bị chật vật trong nhiều năm tới, cũng như những việc làm đã được tạo ra trong vùng.

Tuy nhiên, trong những vùng không bị đám cháy gây xáo trộn, có thể trị giá bất động sản sẽ gia tăng, vì những căn nhà này và các doanh nghiệp không hề hấn gì, đưa tới sự phát triển và cơ hội làm ăn tại những nơi khác ở California.

Nhiều người dân California sẽ đứng trước thực tế đáng buồn mà những đám cháy rừng gây ra: họ sẽ phải khởi sự lại ở đâu. Họ sẽ thuê, mua trong những vùng tương tự, hay dọn đi nơi khác? Đây là câu hỏi sẽ quyết định tương lai của thị trường tại nhiều vùng. (N.N.)

Giai phẩm Xuân Người Việt Tết Mậu Thân 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vay tiền mua nhà ‘đừng lo’ khi liên bang tăng lãi suất

Cứ sáu tuần một lần, Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng Liên Bang (Federal Open Market Committee hay FOMC), lại tổ chức hai ngày họp để thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay với cái nhìn hướng về tương lai.

Thế hệ trẻ ở Mỹ ít làm chủ nhà hơn thế hệ trước

Theo các nhà nghiên cứu về đô thị, thế hệ trẻ thích sống trong những thành phố đắt đỏ, nơi số cung về nhà ở khó thích nghi.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Đậu nành và sức khỏe

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chính thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Có nên tập thể dục mỗi ngày?

Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ráng tập hay có cảm giác như thiếu động lực để vận động, hoặc mục tiêu đặt ra quá cao so với điều kiện sức khỏe cho phép?

Những điều cần biết về dầu olive

Dầu olive là một trong sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp ngày nay vì lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại cho gia đình.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Luật Khánh Tận California: Thương thảo điều đình nợ

Không hẳn những người ở California có hoàn cảnh khó khăn vì nợ nhiều đều bắt buộc phải khai phá sản.