Thị trường nhà tại California bị cháy rừng làm ảnh hưởng

Người ta tiên đoán các thị trường nhà đất trong những vùng giàu có như San Francisco sẽ phải chật vật trong nhiều năm tới. (Hình minh họa: kansaspublicradio.org)

(realtytimes.com) – Những đám cháy rừng tại California vừa qua, khởi sự và lan rộng giữa các quận San Diego và Ventura, thiêu hủy hơn 141,000 mẫu (acre) đất đai và khiến 212,000 người phải rời khỏi chỗ ở của họ. Những đám cháy này ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường nhà tại California.

Tại sao những đám cháy lan rộng và dai dẳng? California đã trải qua một cuộc hạn hán kéo dài năm năm và bỗng nhiên nhận được nhiều mưa vào mùa Đông năm ngoái, khiến cây cỏ phát triển. Với nhiệt độ cao khi bắt đầu mùa Hè và mùa Thu, các đám cháy đã gây tàn phá toàn thể một vùng.

Sự thật khủng khiếp là nhiều người đã phải khởi sự lại từ đầu đời sống của họ sau khi họ đã mất hết mọi thứ. Với những vụ cháy rừng tàn phá nhất trong lịch sử California, khiến nhiều người phải rời khỏi nhà cửa của họ, nhiều người trên khắp California, kể cả những người sống trong những căn nhà đắt tiền tại Santa Rosa và những khu nhà lưu động, sự kiện mất mọi thứ là điều đáng kể nhất đối với họ.

Như mọi người tại địa phương đều biết, thị trường nhà trong vùng Vịnh San Francisco vốn đã eo hẹp, sự tàn phá của những đám cháy còn làm cho tình trạng tệ hại hơn. Hiện giờ, nhiều người phải đối phó với hậu quả giữa lúc họ ý thức rằng thị trường còn eo hẹp hơn trước. Những đám cháy đã giết chết khoảng 42 người và phá hủy khoảng 8,400 kiến trúc nổi bật.

Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với các thị trường nhà đất trong những năm tới? Vì những sự hỗn loạn mà những đám cháy để lại ở California, người ta tiên đoán các thị trường nhà đất trong những vùng giàu có như San Francisco sẽ phải chật vật trong nhiều năm tới.

Những đám cháy đã khiến nhà được cung cấp ít hơn ở mọi nơi, và một hạ tầng cơ sở sẽ phải cố gắng để đạt tới các tiêu chuẩn trước đây. Hàng ngàn chủ nhà sẽ tìm kiếm, nhưng sẽ phải cân nhắc các lựa chọn quan trọng, chẳng hạn như trong tương lai họ nên tái xây dựng ở đâu, hoặc vĩnh viễn rời khỏi tiểu bang và bắt đầu lại ở một nơi nào khác.

Thực vậy, sự mất mát lớn lao đến độ người ta dự trù sẽ phải mất hơn một chục năm để tái xây dựng nhà cửa, các cơ sở kinh doanh, và các dịch vụ tạo thành những vùng này. Kỹ nghệ du lịch trị giá hàng tỷ đô la cũng có thể bị chật vật trong nhiều năm tới, cũng như những việc làm đã được tạo ra trong vùng.

Tuy nhiên, trong những vùng không bị đám cháy gây xáo trộn, có thể trị giá bất động sản sẽ gia tăng, vì những căn nhà này và các doanh nghiệp không hề hấn gì, đưa tới sự phát triển và cơ hội làm ăn tại những nơi khác ở California.

Nhiều người dân California sẽ đứng trước thực tế đáng buồn mà những đám cháy rừng gây ra: họ sẽ phải khởi sự lại ở đâu. Họ sẽ thuê, mua trong những vùng tương tự, hay dọn đi nơi khác? Đây là câu hỏi sẽ quyết định tương lai của thị trường tại nhiều vùng. (N.N.)

Giai phẩm Xuân Người Việt Tết Mậu Thân 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.