Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

(Hình minh họa: Getty Images)

(Realtor.com) – Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Khoảng 22 tiểu bang và District of Columbia đã xây dựng quá ít nhà, để có thể bắt kịp đà phát triển kinh tế trong 15 năm qua, tính từ năm 2000, đưa tới mức thiếu hụt nhà, tổng cộng lên tới 7.3 triệu đơn vị gia cư, theo một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Hai tuần trước.

California phần nào bị đổ lỗi cho sự thiếu hụt. Tiểu bang này đã xây dựng 3.4 triệu căn, quá ít để có thể bắt kịp sự phát triển việc làm, dân số và lợi tức.

Việc xây dựng nhà – tính theo gia đình – tiếp tục ở mức gần thấp nhất trong 60 năm, kể từ khi các dữ kiện được ghi nhận, theo Jordan Rappaport, một nhà kinh tế tại Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang tại Kansas City.

Người ta ngày càng ý thức rằng, sự thiếu hụt nhà có tính cách rộng khắp và nó ảnh hưởng tới các tiểu bang thường không gây bất lợi cho sự phát triển. Giá nhà trên toàn quốc đã tăng 6.2% trong năm kết thúc vào Tháng Giêng, gần gấp đôi mức gia tăng lợi tức và gấp ba tỉ lệ lạm phát, theo chỉ số giá nhà toàn quốc của S&P CoreLogic Case-Shiller.

Những rào cản đối với việc xây dựng nhà không chỉ giới hạn ở California. Khi đào sâu những con số phía sau tình trạng này, ở tầm mức thị trường địa phương, rõ ràng khả năng mua nhà gặp khó khăn ngay cả tại Arizona.

Theo bản báo cáo, Arizona và Utah ở trong số các tiểu bang đã xây dựng quá ít nhà, trong 15 năm qua. Sự thiếu hụt nhà tại những tiểu bang này, có thể phản ánh nhu cầu mạnh mẽ, khi chúng trở thành nơi đến hàng đầu cho những người nghỉ hưu và những người bị giá nhà cao, loại ra khỏi thị trường ở vùng Đông Bắc và California.

Đồng thời, tình trạng đang càng khó khăn hơn, trong việc xây dựng nhà trên khắp nước Mỹ do những thiếu thốn về đất đai, nhân công và vật liệu.

Tại miền Nam Nevada, số nhà bán chỉ đủ cung cấp cho khoảng hai tháng với nhịp độ mua bán hiện nay, trong khi một số cung sáu tháng, được coi như thị trường cân bằng giữa người mua và người bán. Las Vegas đã chứng kiến giá nhà tăng 11% trong năm chấm dứt vào Tháng Giêng, khiến nó trở thành thị trường giá nhà tăng nhanh nhất cả nước, theo Case-Shiller.

Trong lịch sử, Las Vegas đã biến chuyển từ việc xây nhà bừa bãi đến những vụ “vỡ kế hoạch” trầm trọng, nhưng một thập niên sau vụ thị trường nhà sụp đổ, thị trường tại đây trở nên giống như các nơi trong nước. Giới xây dựng đã thận trọng hơn trong việc xây dựng nhà mới, và nền kinh tế trở nên đa dạng hơn.

Những công ty xây dựng nhà đang ra sức xây dựng hòng cố đuổi kịp nhu cầu, nhưng họ vẫn không  xây dựng đủ nhanh.

Những nhà kinh tế duyệt xét bản báo cáo lưu ý rằng, việc đo lường nhu cầu về nhà ở hiện nay bằng cách suy diễn việc xây dựng từ trong quá khứ là điều không đúng. Các tiểu bang miền Tây dân cư thưa thớt 60 năm về trước, và đã trải qua việc bùng nổ xây dựng khổng lồ trong nửa sau của thế kỷ 20, có thể hiện nay không cần xây dựng theo nhịp độ nhanh chóng.

Sự thiếu hụt nhà ở cũng khó đo lường, bởi hầu hết mọi người sẽ tìm một nơi nào đó để sinh sống bằng cách tăng gấp đôi số gia đình hoặc người chung phòng hay chuyển đến khu vực có nhiều nhà nhưng việc làm có thể khan hiếm hơn.

Tuy nhiên, các dữ kiện trên đã làm nổi bật điều mà các nhà kinh tế nói thành chiều hướng rõ rệt: chúng ta đang thiếu nhà ở và chúng ta nên xây dựng thêm.

California có những luật lệ về môi trường và những luật lệ khác có thể tăng thêm trong nhiều năm và  các phí tổn gia tăng đến hàng ngàn đô la. Điều đó gây xung đột với một khu vực kỹ thuật đang bùng phát làm cho giá nhà loại giữa trong tiểu bang tăng gấp đôi, lên tới gần $540,000 kể từ năm 2000.

Gần đây nhất, Nghị Sĩ Tiểu Bang Scott Wiener đã đề nghị cho phép các nhà xây dựng, được xây các tòa nhà cao hơn, gần những trạm chuyển vận công cộng, nếu việc khoanh vùng của địa phương không cho phép điều đó, trong một nỗ lực nhằm gia tăng số nhà gần các trạm giao thông.

California chắc chắn là tấm gương của những điều đang diễn ra, khi người ta không xây dựng đủ nhà và không tài trợ đủ, loại nhà mà đa số có khả năng mua, theo vị nghị sĩ Dân Chủ. Sẽ cần nhiều năm và rõ ràng hàng thập niên để thực sự giải quyết vấn nạn đó, ông Scott Wiener nói. (NN)

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đời


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Lãi suất giảm nhưng giới xây dựng không xây thêm nhà

Số đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà mới xây dựng đã sụt giảm 11% trong Tháng Mười Một năm 2018, so với một năm trước đây.

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người