Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

(Hình minh họa: Getty Images)

(Realtor.com) – Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Khoảng 22 tiểu bang và District of Columbia đã xây dựng quá ít nhà, để có thể bắt kịp đà phát triển kinh tế trong 15 năm qua, tính từ năm 2000, đưa tới mức thiếu hụt nhà, tổng cộng lên tới 7.3 triệu đơn vị gia cư, theo một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Hai tuần trước.

California phần nào bị đổ lỗi cho sự thiếu hụt. Tiểu bang này đã xây dựng 3.4 triệu căn, quá ít để có thể bắt kịp sự phát triển việc làm, dân số và lợi tức.

Việc xây dựng nhà – tính theo gia đình – tiếp tục ở mức gần thấp nhất trong 60 năm, kể từ khi các dữ kiện được ghi nhận, theo Jordan Rappaport, một nhà kinh tế tại Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang tại Kansas City.

Người ta ngày càng ý thức rằng, sự thiếu hụt nhà có tính cách rộng khắp và nó ảnh hưởng tới các tiểu bang thường không gây bất lợi cho sự phát triển. Giá nhà trên toàn quốc đã tăng 6.2% trong năm kết thúc vào Tháng Giêng, gần gấp đôi mức gia tăng lợi tức và gấp ba tỉ lệ lạm phát, theo chỉ số giá nhà toàn quốc của S&P CoreLogic Case-Shiller.

Những rào cản đối với việc xây dựng nhà không chỉ giới hạn ở California. Khi đào sâu những con số phía sau tình trạng này, ở tầm mức thị trường địa phương, rõ ràng khả năng mua nhà gặp khó khăn ngay cả tại Arizona.

Theo bản báo cáo, Arizona và Utah ở trong số các tiểu bang đã xây dựng quá ít nhà, trong 15 năm qua. Sự thiếu hụt nhà tại những tiểu bang này, có thể phản ánh nhu cầu mạnh mẽ, khi chúng trở thành nơi đến hàng đầu cho những người nghỉ hưu và những người bị giá nhà cao, loại ra khỏi thị trường ở vùng Đông Bắc và California.

Đồng thời, tình trạng đang càng khó khăn hơn, trong việc xây dựng nhà trên khắp nước Mỹ do những thiếu thốn về đất đai, nhân công và vật liệu.

Tại miền Nam Nevada, số nhà bán chỉ đủ cung cấp cho khoảng hai tháng với nhịp độ mua bán hiện nay, trong khi một số cung sáu tháng, được coi như thị trường cân bằng giữa người mua và người bán. Las Vegas đã chứng kiến giá nhà tăng 11% trong năm chấm dứt vào Tháng Giêng, khiến nó trở thành thị trường giá nhà tăng nhanh nhất cả nước, theo Case-Shiller.

Trong lịch sử, Las Vegas đã biến chuyển từ việc xây nhà bừa bãi đến những vụ “vỡ kế hoạch” trầm trọng, nhưng một thập niên sau vụ thị trường nhà sụp đổ, thị trường tại đây trở nên giống như các nơi trong nước. Giới xây dựng đã thận trọng hơn trong việc xây dựng nhà mới, và nền kinh tế trở nên đa dạng hơn.

Những công ty xây dựng nhà đang ra sức xây dựng hòng cố đuổi kịp nhu cầu, nhưng họ vẫn không  xây dựng đủ nhanh.

Những nhà kinh tế duyệt xét bản báo cáo lưu ý rằng, việc đo lường nhu cầu về nhà ở hiện nay bằng cách suy diễn việc xây dựng từ trong quá khứ là điều không đúng. Các tiểu bang miền Tây dân cư thưa thớt 60 năm về trước, và đã trải qua việc bùng nổ xây dựng khổng lồ trong nửa sau của thế kỷ 20, có thể hiện nay không cần xây dựng theo nhịp độ nhanh chóng.

Sự thiếu hụt nhà ở cũng khó đo lường, bởi hầu hết mọi người sẽ tìm một nơi nào đó để sinh sống bằng cách tăng gấp đôi số gia đình hoặc người chung phòng hay chuyển đến khu vực có nhiều nhà nhưng việc làm có thể khan hiếm hơn.

Tuy nhiên, các dữ kiện trên đã làm nổi bật điều mà các nhà kinh tế nói thành chiều hướng rõ rệt: chúng ta đang thiếu nhà ở và chúng ta nên xây dựng thêm.

California có những luật lệ về môi trường và những luật lệ khác có thể tăng thêm trong nhiều năm và  các phí tổn gia tăng đến hàng ngàn đô la. Điều đó gây xung đột với một khu vực kỹ thuật đang bùng phát làm cho giá nhà loại giữa trong tiểu bang tăng gấp đôi, lên tới gần $540,000 kể từ năm 2000.

Gần đây nhất, Nghị Sĩ Tiểu Bang Scott Wiener đã đề nghị cho phép các nhà xây dựng, được xây các tòa nhà cao hơn, gần những trạm chuyển vận công cộng, nếu việc khoanh vùng của địa phương không cho phép điều đó, trong một nỗ lực nhằm gia tăng số nhà gần các trạm giao thông.

California chắc chắn là tấm gương của những điều đang diễn ra, khi người ta không xây dựng đủ nhà và không tài trợ đủ, loại nhà mà đa số có khả năng mua, theo vị nghị sĩ Dân Chủ. Sẽ cần nhiều năm và rõ ràng hàng thập niên để thực sự giải quyết vấn nạn đó, ông Scott Wiener nói. (NN)

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đời


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Mùa lạnh, thử món mì udon nóng hổi của Nhật ở Costa Mesa

Udon là một loại mì nổi tiếng của Nhật Bản với nước súp nhẹ nhàng và sợi mì dẻo dai như bánh canh Việt Nam, làm ấm người trong mùa lạnh.

Khi mua nhà, nên tránh những lời khuyên nào?

Ít có chuyện gì căng thẳng hơn là chuyện mua nhà. Có thể đó là lý do tại sao hầu như ai đã trải qua kinh nghiệm mua nhà cũng đều muốn giúp bạn một vài lời khuyên.