Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ chênh lệch đáng kể giữa các sắc dân

Phần lớn công việc tay chân ở Mỹ thuộc về thành phần các sắc dân thiểu số. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Tình trạng bất bình đẳng trong tỉ lệ thất nghiệp là một tình trạng dài hạn và có tính cách tổng quát, ông Marc Morial, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của National Urban League, nói với CNBC.

Vẫn có những thành kiến ngấm ngầm và rõ rệt trong thị trường lao động, ông Morial nói trong chương trình truyền hình Power Lunch hôm Thứ Sáu tuần trước.

Trước đó trong ngày, Cục Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ đã công bố bản báo cáo về việc làm trong Tháng Tư, cho thấy một tỉ lệ thất nghiệp trên toàn quốc là 3.9%. Con số này đánh dấu một mức thấp trong 18 năm nay.

Tuy nhiên, trong số những người Mỹ gốc Phi Châu, tỉ lệ thất nghiệp lên tới 6.6%, tuy cũng ở trong số những mức thất nghiệp thấp nhất kể từ năm 1972.

Nhưng trong cùng tháng, tỉ lệ thất nghiệp là 2.7% đối với những người Mỹ gốc Á Châu, 3.6% đối với người da trắng và 4.8% đối với những người gốc Nam Mỹ.

Theo ông Morial, đây là điều đáng sửng sốt.

Ông Morial đã phục vụ với tư cách thị trưởng của thành phố New Orleans từ 1992 đến 1998.

Ông nói lợi tức gia đình ở giữa (median household income) ở mức thấp nhất trong số những người Mỹ  gốc Phi Châu. Trong năm 2018, lợi tức ở giữa đối với người Mỹ da đen là $38,555, so với $63,155 đối với những gia đình da trắng. Những gia đình gốc Nam Mỹ có lợi tức ở giữa là $46,882.

Ông Morial cũng vạch ra sự cách biệt về việc làm giữa những người Mỹ gốc Phi Châu trong khu vực kỹ thuật. Những người Mỹ da đen chỉ chiếm 6.6% nhân lực trong các công ty kỹ thuật Hoa Kỳ.

Báo cáo về Cơ Hội Làm Việc Bình Đẳng năm 2016, được đệ  nạp bởi Google, Facebook và Twitter, cho thấy rằng trong số lực lượng lao động tổng cộng 41,000 nhân viên, chỉ có 1.8%, hay 758 nhân viên, là người da đen.

Facebook từ chối bình luận. Trong khi  một đại diện của Google ghi nhận bằng email rằng báo cáo về sự đa dạng mới đây nhất cho thấy 2% nhân viên của Google là người da đen. Một đại diện của Twitter  đề cập tới diễn đàn báo cáo sự đa dạng của công ty, nói rằng công ty hy vọng sẽ có một lực lượng lao động gồm ít nhất 5% người Mỹ gốc Phi Châu từ nay đến năm 2019.

Trong lãnh vực nhà ở, tỉ lệ sở hữu nhà của người da đen là 42.1% trong tam cá nguyệt thứ tư của năm 2017, so với 72.7% trong giới người da trắng, theo các con số của Cục Kiểm Tra Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau).

Tài sản của người Mỹ gốc Phi Châu quả thật đã sụt giảm vì cuộc Đại Suy Thoái và vẫn chưa hồi phục, phần lớn vì quá nhiều tài sản của người Mỹ gốc Phi Châu bị cột chặt vào trị giá nhà thuộc về họ (equity), tức trị giá căn nhà sau khi trừ đi số tiền thế chấp mà họ còn nợ. Trong cuộc Đại Suy Thoái, thị trường nhà đất đã suy sụp, khiến nhiều chủ nhà mắc nợ thế chấp nhiều hơn trị giá căn nhà của họ.

Theo ông Morial, câu trả lời nằm trong việc hướng dẫn thế hệ công nhân kế tiếp các kỹ năng mới sẽ cho phép họ cạnh tranh.

Các báo cáo về tình trạng của người Mỹ da đen tại Hoa Kỳ, với khung cảnh đang thay đổi vì nền kinh tế nặng về kỹ thuật và kỹ thuật số, cho thấy việc làm sẽ biến mất, nhiều loại công việc sẽ biến mất, nhưng các việc làm mới sẽ nổi lên, ông Morial nói.

Theo ông Morial, “Chúng ta phải bảo đảm trong tương lai lực lượng lao động ngày càng đa dạng này sẵn sàng cho những việc làm sẽ xuất hiện từ sự chuyển biến mà chúng ta sẽ thấy và đang đụng chạm tới mọi khía cạnh trong đời sống của chúng ta.” (N.N)

Ứng viên giám đốc CIA Gina Haspel nói sẽ không dùng hình thức tra tấn tù nhân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Giải đáp thư độc giả về địa ốc thương mại

Tôi đang định mua một dãy nhà để cho thuê làm trung tâm mua sắm nhỏ nhưng không hiểu thể thức cho thuê cơ sở thương mại áp dụng ra sao?

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.