Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ chênh lệch đáng kể giữa các sắc dân

Phần lớn công việc tay chân ở Mỹ thuộc về thành phần các sắc dân thiểu số. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Tình trạng bất bình đẳng trong tỉ lệ thất nghiệp là một tình trạng dài hạn và có tính cách tổng quát, ông Marc Morial, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của National Urban League, nói với CNBC.

Vẫn có những thành kiến ngấm ngầm và rõ rệt trong thị trường lao động, ông Morial nói trong chương trình truyền hình Power Lunch hôm Thứ Sáu tuần trước.

Trước đó trong ngày, Cục Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ đã công bố bản báo cáo về việc làm trong Tháng Tư, cho thấy một tỉ lệ thất nghiệp trên toàn quốc là 3.9%. Con số này đánh dấu một mức thấp trong 18 năm nay.

Tuy nhiên, trong số những người Mỹ gốc Phi Châu, tỉ lệ thất nghiệp lên tới 6.6%, tuy cũng ở trong số những mức thất nghiệp thấp nhất kể từ năm 1972.

Nhưng trong cùng tháng, tỉ lệ thất nghiệp là 2.7% đối với những người Mỹ gốc Á Châu, 3.6% đối với người da trắng và 4.8% đối với những người gốc Nam Mỹ.

Theo ông Morial, đây là điều đáng sửng sốt.

Ông Morial đã phục vụ với tư cách thị trưởng của thành phố New Orleans từ 1992 đến 1998.

Ông nói lợi tức gia đình ở giữa (median household income) ở mức thấp nhất trong số những người Mỹ  gốc Phi Châu. Trong năm 2018, lợi tức ở giữa đối với người Mỹ da đen là $38,555, so với $63,155 đối với những gia đình da trắng. Những gia đình gốc Nam Mỹ có lợi tức ở giữa là $46,882.

Ông Morial cũng vạch ra sự cách biệt về việc làm giữa những người Mỹ gốc Phi Châu trong khu vực kỹ thuật. Những người Mỹ da đen chỉ chiếm 6.6% nhân lực trong các công ty kỹ thuật Hoa Kỳ.

Báo cáo về Cơ Hội Làm Việc Bình Đẳng năm 2016, được đệ  nạp bởi Google, Facebook và Twitter, cho thấy rằng trong số lực lượng lao động tổng cộng 41,000 nhân viên, chỉ có 1.8%, hay 758 nhân viên, là người da đen.

Facebook từ chối bình luận. Trong khi  một đại diện của Google ghi nhận bằng email rằng báo cáo về sự đa dạng mới đây nhất cho thấy 2% nhân viên của Google là người da đen. Một đại diện của Twitter  đề cập tới diễn đàn báo cáo sự đa dạng của công ty, nói rằng công ty hy vọng sẽ có một lực lượng lao động gồm ít nhất 5% người Mỹ gốc Phi Châu từ nay đến năm 2019.

Trong lãnh vực nhà ở, tỉ lệ sở hữu nhà của người da đen là 42.1% trong tam cá nguyệt thứ tư của năm 2017, so với 72.7% trong giới người da trắng, theo các con số của Cục Kiểm Tra Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau).

Tài sản của người Mỹ gốc Phi Châu quả thật đã sụt giảm vì cuộc Đại Suy Thoái và vẫn chưa hồi phục, phần lớn vì quá nhiều tài sản của người Mỹ gốc Phi Châu bị cột chặt vào trị giá nhà thuộc về họ (equity), tức trị giá căn nhà sau khi trừ đi số tiền thế chấp mà họ còn nợ. Trong cuộc Đại Suy Thoái, thị trường nhà đất đã suy sụp, khiến nhiều chủ nhà mắc nợ thế chấp nhiều hơn trị giá căn nhà của họ.

Theo ông Morial, câu trả lời nằm trong việc hướng dẫn thế hệ công nhân kế tiếp các kỹ năng mới sẽ cho phép họ cạnh tranh.

Các báo cáo về tình trạng của người Mỹ da đen tại Hoa Kỳ, với khung cảnh đang thay đổi vì nền kinh tế nặng về kỹ thuật và kỹ thuật số, cho thấy việc làm sẽ biến mất, nhiều loại công việc sẽ biến mất, nhưng các việc làm mới sẽ nổi lên, ông Morial nói.

Theo ông Morial, “Chúng ta phải bảo đảm trong tương lai lực lượng lao động ngày càng đa dạng này sẵn sàng cho những việc làm sẽ xuất hiện từ sự chuyển biến mà chúng ta sẽ thấy và đang đụng chạm tới mọi khía cạnh trong đời sống của chúng ta.” (N.N)

Ứng viên giám đốc CIA Gina Haspel nói sẽ không dùng hình thức tra tấn tù nhân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.