Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Trụ sở Tối Cao Pháp Viện Mỹ tại Washington, D.C. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài lao động, và chỉ cho từng cá nhân mà thôi, chứ không áp dụng cho tập thể công nhân.

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, đồng ý với chính quyền của Tổng Thống Trump về hai điểm chính, theo bản tin của Tribune News.

Điểm thứ nhất là các công nhân không có quyền đi kiện nếu bị vi phạm luật liên bang về điều kiện làm việc. Họ phải chấp nhận sự phân xử của trọng tài lao động, vốn đã được giới chủ nhân chọn lựa trước.

Thứ nhì, luật trọng tài phân xử có thể đòi hỏi các công nhân đưa ra các than phiền của họ với tính cách cá nhân, chứ không là một nhóm nào hoặc của cả một tập thể nào.

Có khoảng 60 triệu công nhân làm việc trong lãnh vực tư nhân, không có nghiệp đoàn, hiện phải theo thỏa thuận là đưa ra trọng tài phân xử mỗi khi có bất đồng ý kiến với giới chủ nhân, cấm họ không được đi kiện các vi phạm luật lao động liên bang, theo cuộc nghiên cứu của cơ quan Economic Policy Institute tại Washington D.C.

Thẩm phán Neil M. Gorsuch là người viết quan điểm của Tối Cao Pháp Viện về vụ kiện có tên Epic Systems vs. Lewis, nói rằng Quốc Hội đã đưa ra luật, theo đó các quy định về phân xử của trọng tài phải được áp dụng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.