TT Trump tăng thuế thép, Ford và General Motors mất mỗi năm $1 tỷ

Hãng Ford dùng thép của Mỹ để sản xuất xe hơi. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON DC. – Hai hãng sản xuất xe hơi hàng đầu của Mỹ cho hay, nếu Tổng Thống Trump đề ra mức thuế 25% đối với thép nhập cảng cùng với mức thuế 10% đối với nhôm thành hiện thực thì họ sẽ mất thêm mỗi năm $1 tỷ đô la.

Đài CNN trích dẫn đánh giá của Goldman Sachs (GS), $1 tỷ là khoảng 12% lợi nhuận của Ford năm ngoái và 7% của GM.

Ford cho biết trong một tuyên bố rằng thuế “có thể dẫn đến việc tăng giá hàng hóa trong nước – gây tổn hại đến tính cạnh tranh của các nhà sản xuất Mỹ.” GM thì nói họ ủng hộ các chính sách thương mại “cho phép các nhà sản xuất Mỹ giành được và phát triển công ăn việc làm ở Hoa Kỳ.”

Cả hai nhà sản xuất xe hơi nói rằng họ sử dụng chủ yếu là thép Mỹ chế tạo cho các loại xe mà họ sản xuất tại Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump cho rằng sẽ tăng thuế sản xuất thép và nhôm của Mỹ đồng thời chống lại thương mại bất công. Tuy nhiên, các công ty ngoài ngành thép và nhôm đã cảnh báo rằng tăng thuế sẽ dẫn đến giá cao hơn và làm tổn hại nền kinh tế.

Hiệp Hội Các Nhà Bán Lẻ Xe Hơi Quốc Tế Mỹ, được thành lập để ủng hộ tự do thương mại, cho biết giá xe hơi có thể tăng lên đáng kể. Nhóm này cũng cảnh báo rằng thuế trả đũa từ các nước khác có thể làm tăng giá hàng hóa của Mỹ nói chung. (KN)

Để giữ nhân tài, chủ nhân cung cấp nôi cho nhân viên có con mới đẻ ở Bắc Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.