TT Trump tăng thuế thép, Ford và General Motors mất mỗi năm $1 tỷ

Hãng Ford dùng thép của Mỹ để sản xuất xe hơi. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON DC. – Hai hãng sản xuất xe hơi hàng đầu của Mỹ cho hay, nếu Tổng Thống Trump đề ra mức thuế 25% đối với thép nhập cảng cùng với mức thuế 10% đối với nhôm thành hiện thực thì họ sẽ mất thêm mỗi năm $1 tỷ đô la.

Đài CNN trích dẫn đánh giá của Goldman Sachs (GS), $1 tỷ là khoảng 12% lợi nhuận của Ford năm ngoái và 7% của GM.

Ford cho biết trong một tuyên bố rằng thuế “có thể dẫn đến việc tăng giá hàng hóa trong nước – gây tổn hại đến tính cạnh tranh của các nhà sản xuất Mỹ.” GM thì nói họ ủng hộ các chính sách thương mại “cho phép các nhà sản xuất Mỹ giành được và phát triển công ăn việc làm ở Hoa Kỳ.”

Cả hai nhà sản xuất xe hơi nói rằng họ sử dụng chủ yếu là thép Mỹ chế tạo cho các loại xe mà họ sản xuất tại Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump cho rằng sẽ tăng thuế sản xuất thép và nhôm của Mỹ đồng thời chống lại thương mại bất công. Tuy nhiên, các công ty ngoài ngành thép và nhôm đã cảnh báo rằng tăng thuế sẽ dẫn đến giá cao hơn và làm tổn hại nền kinh tế.

Hiệp Hội Các Nhà Bán Lẻ Xe Hơi Quốc Tế Mỹ, được thành lập để ủng hộ tự do thương mại, cho biết giá xe hơi có thể tăng lên đáng kể. Nhóm này cũng cảnh báo rằng thuế trả đũa từ các nước khác có thể làm tăng giá hàng hóa của Mỹ nói chung. (KN)

Để giữ nhân tài, chủ nhân cung cấp nôi cho nhân viên có con mới đẻ ở Bắc Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Luật Khánh Tận California: Thương thảo điều đình nợ

Không hẳn những người ở California có hoàn cảnh khó khăn vì nợ nhiều đều bắt buộc phải khai phá sản.

Luật Di Trú: Reentry Permit – Phần 2

Theo luật di trú hiện nay, thường trú nhân rời Hoa Kỳ trên 1 năm, Sở Di Trú cho là người thường trú nhân đó đã bỏ rơi sự thường trú của họ.

Illinois và Iowa điều tra vụ xà lách của McDonald’s nhiễm sán

Cơ quan y tế hai tiểu bang Illinois và Iowa hôm Thứ Năm cho biết đang điều tra vụ rau xà lách của McDonald's bị nhiễm sán cyclospora.

Tiền thưởng có thể được coi như lợi tức để vay tiền?

Bạn có đủ điều kiện để được vay một món thế chấp hay không phần lớn tùy thuộc vào lợi tức của bạn.

Những cách để tăng cường an ninh cho căn nhà

Bạn mới mua nhà và bạn muốn bảo đảm tài sản quan trọng nhất của bạn, tức căn nhà mới, được bảo vệ đầy đủ. Và dĩ nhiên bạn cũng cần bảo đảm rằng những người trong gia đình sẽ an toàn.

Rô-bô hút bụi hoạt động ra sao?

Theo các mạng chuyên thử nghiệm các vật dụng trong nhà thì rô-bô hút bụi tốt nếu nhà bạn tương đối không có nhiều dây nhợ chạy lung tung dưới đất và sàn bằng gỗ.

Bệnh hoa liễu

Các bệnh hoa liễu, tức là các bệnh lây qua đường sinh dục (sexually transmitted diseases - STDs), gần đây thường được gọi hơn là các nhiễm trùng lây qua hoạt động tính dục (sexually transmitted infections - STIs)

Bệnh trứng cá

Trứng cá là chứng viêm mãn tính của tuyến bã nhờn dưới chân lông. Càng tiết nhiều nội tiết tố nam, tuyến bã càng tiết ra nhiều chất nhờn làm cho ống dẫn của tuyến bã nhờn bị sưng, tích tụ dưới da...

Mì cá viên cà ri, món độc đáo ở Sài Gòn

Sài Gòn có nhiều quán mì của người Hoa và người Việt, món mì thường kèm với thịt heo, thịt gà..., nhưng món mì kèm với cá viên cà ri, thì chỉ duy nhất quán mì của anh Hùng, đã hấp dẫn thực khách trên mười lăm năm qua.