TT Trump tăng thuế thép, Ford và General Motors mất mỗi năm $1 tỷ

Hãng Ford dùng thép của Mỹ để sản xuất xe hơi. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON DC. – Hai hãng sản xuất xe hơi hàng đầu của Mỹ cho hay, nếu Tổng Thống Trump đề ra mức thuế 25% đối với thép nhập cảng cùng với mức thuế 10% đối với nhôm thành hiện thực thì họ sẽ mất thêm mỗi năm $1 tỷ đô la.

Đài CNN trích dẫn đánh giá của Goldman Sachs (GS), $1 tỷ là khoảng 12% lợi nhuận của Ford năm ngoái và 7% của GM.

Ford cho biết trong một tuyên bố rằng thuế “có thể dẫn đến việc tăng giá hàng hóa trong nước – gây tổn hại đến tính cạnh tranh của các nhà sản xuất Mỹ.” GM thì nói họ ủng hộ các chính sách thương mại “cho phép các nhà sản xuất Mỹ giành được và phát triển công ăn việc làm ở Hoa Kỳ.”

Cả hai nhà sản xuất xe hơi nói rằng họ sử dụng chủ yếu là thép Mỹ chế tạo cho các loại xe mà họ sản xuất tại Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump cho rằng sẽ tăng thuế sản xuất thép và nhôm của Mỹ đồng thời chống lại thương mại bất công. Tuy nhiên, các công ty ngoài ngành thép và nhôm đã cảnh báo rằng tăng thuế sẽ dẫn đến giá cao hơn và làm tổn hại nền kinh tế.

Hiệp Hội Các Nhà Bán Lẻ Xe Hơi Quốc Tế Mỹ, được thành lập để ủng hộ tự do thương mại, cho biết giá xe hơi có thể tăng lên đáng kể. Nhóm này cũng cảnh báo rằng thuế trả đũa từ các nước khác có thể làm tăng giá hàng hóa của Mỹ nói chung. (KN)

Để giữ nhân tài, chủ nhân cung cấp nôi cho nhân viên có con mới đẻ ở Bắc Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...

IRS2Go, ‘app’ mới của IRS giúp người dân biết khi nào được hoàn tiền thuế

Sở Thuế Liên Bang (IRS) có một ứng dụng mới nhằm giúp người đóng thuế có thể theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình qua các thiết bị di động.

Những thứ cần phải có trong nhà khi tuổi già

Tiếp tục sống ở nhà lúc về già là một khuynh hướng đang gia tăng. Nhưng để sống được, cần cải thiện nhà để dễ dàng cho việc "già đi tại chỗ."

Chi phí để tân trang nhà càng lúc càng cao

Việc tân trang nhà tiếp tục chiếm một phần đáng kể và đang gia tăng trong ngân sách gia đình, tốn kém hơn so với dự trù.