Vài điều cần biết trước khi quyết định mua nhà condo

Một khu bất động sản cũ đang sửa chữa để cho thuê ở Los Angeles. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Nhà condo là loại nhà do cá nhân làm chủ nhưng nằm trong một khu vực dưới sự quản trị của Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA: Home-Owners Association). Có một thời nhà condo thường hấp dẫn những người mua độc thân hoặc những cặp vợ chồng không có con cái. Nhưng ngày nay, nhà condo ngày càng phổ biến và thu hút các gia đình đủ cỡ.

Nhà condo có thể là một lựa chọn tuyệt hảo đối với một số người mua. Một trong những hấp dẫn lớn của loại nhà condo là phí tổn bảo trì thấp. Khu vực được bảo trì bởi một hiệp hội và được tài trợ bởi tiền đóng góp của các chủ nhà dưới hình thức các lệ phí hàng tháng.

Nhưng có một vài điều cần phải xem xét trước khi mua một căn condo. Hầu hết người mua bắt đầu xem xét chính căn condo. Đó có thể là một nơi để bạn xem xét trước tiên, nhưng trước khi mua, người mua còn phải xem xét các yếu tố khác ngoài căn nhà.

Có những quy định và hạn chế, thường được gọi là CC&R (Covenants, Codes and Restrictions) mà người mua sẽ phải tuân theo nếu họ mua một căn condo trong khu vực. Người mua nên yêu cầu được duyệt xét những điều lệ đó trước khi đưa ra đề nghị để mua một căn condo. Những quy định này giúp bảo đảm cộng đồng phải duy trì bề ngoài nói chung và bất cứ những sửa chữa cần thiết nào cho những khu vực bên ngoài nhà.

Hãy xem xét ngân sách của hiệp hội. Bạn cần yêu cầu người bán cung cấp thông tin này bởi thông tin có thể không được cung cấp cho những người chưa phải là chủ nhà mà chỉ là một người có triển vọng mua một căn nhà trong đó. Điều quan trọng là bạn phải bảo đảm rằng hiệp hội đang hoạt động đúng và có đủ quỹ dự trữ cho những chi phí và bảo trì cần thiết. Ngân sách và những quy định sẽ cung cấp một ý tưởng về sự ổn định của hiệp hội và liệu lệ phí của hiệp hội có thể tăng hàng năm hay không.

Bạn cần tìm hiểu xem trong khu condo có bao nhiêu chủ nhà không trả lệ phí. Một khu condo có mức không trả lệ phí cao có thể gây ra những vấn nạn cho người mua khi cần vay một món tiền hoặc bán căn condo. Vài nhà cho vay sẽ không chấp thuận cho vay nếu tỉ lệ không trả lệ phí cao hơn 15%.

Hãy xem xét biên bản của những cuộc họp của hội đồng quản trị. Những biên bản này sẽ tiết lộ những vấn đề thường xảy ra mỗi tháng và cho bạn một chỉ dấu về sự điều hành khu condo. Chẳng hạn, nếu có nhiều phàn nàn và thưa kiện về những vụ cư dân gây ồn ào, các tiệc tùng ầm ĩ, hoặc phân chó trên vườn cỏ, có thể bạn còn gặp vấn nạn với những người hàng xóm. Các biên bản cũng cho biết liệu hiệp hội có dính dáng tới những vụ kiện tụng nào hay không.

Bạn cần biết những trách nhiệm của bạn về việc bảo trì căn condo mà bạn làm chủ. Hãy tìm hiểu xem hiệp hội lo liệu những gì và những gì thuộc trách nhiệm bảo trì của chủ nhà. Hãy nhìn vào nhóm quản trị bất động sản của hiệp hội để xem hiệp hội đã thay các công ty quản trị bao nhiêu lần rồi. Hãy tìm hiểu tại sao. Điều này có thể sẽ tiết lộ hiệp hội đáp ứng như thế nào, nếu các cư dân cần sự trợ giúp của họ.

Cuối cùng, những người mua cần bảo đảm rằng khi họ mua một căn condo họ sẽ không mua bất cứ vụ tranh chấp pháp lý nào mà hiệp hội đang mắc phải và họ sẽ có thể sống trong căn nhà mà họ mua theo lối sống mà họ muốn. Hãy nghiên cứu bản điều lệ CC&R và hết sức cẩn thận trước khi mua. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Slovenia đến hang động Postojna”(Phần 2)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Nguyễn

    Rất rất rất phiền phức nếu mua/ở trong những khu Condo! Cám ơn bài viết rất hữu ích này!

Medicare và MediCAL

Medicaid hay MediCAL ở California có nhiều loại dành cho những nhóm người thuộc diện khác nhau.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối, phần 2

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Kim cương và bút chì giống nhau chỗ nào?

Các-bon là một nguyên tố hóa học kỳ diệu trong vũ trụ. Các-bon có thể là một vật cứng nhất thế giới như kim cương, cũng có thể là một vật rất mềm như ruột bút chì.

Bạn cần mua một căn nhà lớn cỡ nào?

Một món thế chấp để mua một căn nhà quá lớn có thể là gánh nặng lớn nhất của bạn và là một gánh nặng khó vượt qua.

Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi mức tăng lợi tức

Tình trạng thiếu nhà bán trên thị trường đang thúc đẩy giá nhà lên cao hơn, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association).

Ðại tiện lỏng

Đại tiện lỏng là chỉ đại tiện lỏng không thành khuôn, ngày đi đôi khi ba, bốn lần, so với đại tiện loại ỉa chảy thì phân không trong loãng mấy và số lần đại tiện cũng không nhiều và phát bệnh cũng từ từ.

Mất ngủ kinh niên

Các vấn đề tâm thần hoặc tâm lý (psychiatric and psychological problems) là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra mất ngủ kéo dài, và đây thường có thể là triệu chứng báo trước của một rối loạn tâm thần.

‘Tám Hói’, quán cháo bò viên nổi tiếng Sài Gòn

Quán Cháo Tám Hói, ở số 008 Lô B, chung cư Lê Hồng Phong, đường Phan Văn Trị, thuộc phường 2, quận 5, nổi tiếng trên hai mươi năm nay tại Sài Gòn, là quán cháo bò viên đặc biệt thơm ngon.

Tiệm ăn Mễ nổi tiếng ở San Diego: Chờ nửa tiếng mới mua được Taco

Taco là một món hay thấy của người Mễ Tây Cơ và tiệm Tacos El Gordo là một trong những tiệm nổi tiếng ở miền Nam California.

Đừng trông mong sẽ tìm mua được ‘căn nhà hoàn hảo’

Đối với nhiều người mua nhà lần đầu, việc mua một căn nhà có thể là một kinh nghiệm đáng sợ.