Vài điều cần biết trước khi quyết định mua nhà condo

Một khu bất động sản cũ đang sửa chữa để cho thuê ở Los Angeles. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Nhà condo là loại nhà do cá nhân làm chủ nhưng nằm trong một khu vực dưới sự quản trị của Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA: Home-Owners Association). Có một thời nhà condo thường hấp dẫn những người mua độc thân hoặc những cặp vợ chồng không có con cái. Nhưng ngày nay, nhà condo ngày càng phổ biến và thu hút các gia đình đủ cỡ.

Nhà condo có thể là một lựa chọn tuyệt hảo đối với một số người mua. Một trong những hấp dẫn lớn của loại nhà condo là phí tổn bảo trì thấp. Khu vực được bảo trì bởi một hiệp hội và được tài trợ bởi tiền đóng góp của các chủ nhà dưới hình thức các lệ phí hàng tháng.

Nhưng có một vài điều cần phải xem xét trước khi mua một căn condo. Hầu hết người mua bắt đầu xem xét chính căn condo. Đó có thể là một nơi để bạn xem xét trước tiên, nhưng trước khi mua, người mua còn phải xem xét các yếu tố khác ngoài căn nhà.

Có những quy định và hạn chế, thường được gọi là CC&R (Covenants, Codes and Restrictions) mà người mua sẽ phải tuân theo nếu họ mua một căn condo trong khu vực. Người mua nên yêu cầu được duyệt xét những điều lệ đó trước khi đưa ra đề nghị để mua một căn condo. Những quy định này giúp bảo đảm cộng đồng phải duy trì bề ngoài nói chung và bất cứ những sửa chữa cần thiết nào cho những khu vực bên ngoài nhà.

Hãy xem xét ngân sách của hiệp hội. Bạn cần yêu cầu người bán cung cấp thông tin này bởi thông tin có thể không được cung cấp cho những người chưa phải là chủ nhà mà chỉ là một người có triển vọng mua một căn nhà trong đó. Điều quan trọng là bạn phải bảo đảm rằng hiệp hội đang hoạt động đúng và có đủ quỹ dự trữ cho những chi phí và bảo trì cần thiết. Ngân sách và những quy định sẽ cung cấp một ý tưởng về sự ổn định của hiệp hội và liệu lệ phí của hiệp hội có thể tăng hàng năm hay không.

Bạn cần tìm hiểu xem trong khu condo có bao nhiêu chủ nhà không trả lệ phí. Một khu condo có mức không trả lệ phí cao có thể gây ra những vấn nạn cho người mua khi cần vay một món tiền hoặc bán căn condo. Vài nhà cho vay sẽ không chấp thuận cho vay nếu tỉ lệ không trả lệ phí cao hơn 15%.

Hãy xem xét biên bản của những cuộc họp của hội đồng quản trị. Những biên bản này sẽ tiết lộ những vấn đề thường xảy ra mỗi tháng và cho bạn một chỉ dấu về sự điều hành khu condo. Chẳng hạn, nếu có nhiều phàn nàn và thưa kiện về những vụ cư dân gây ồn ào, các tiệc tùng ầm ĩ, hoặc phân chó trên vườn cỏ, có thể bạn còn gặp vấn nạn với những người hàng xóm. Các biên bản cũng cho biết liệu hiệp hội có dính dáng tới những vụ kiện tụng nào hay không.

Bạn cần biết những trách nhiệm của bạn về việc bảo trì căn condo mà bạn làm chủ. Hãy tìm hiểu xem hiệp hội lo liệu những gì và những gì thuộc trách nhiệm bảo trì của chủ nhà. Hãy nhìn vào nhóm quản trị bất động sản của hiệp hội để xem hiệp hội đã thay các công ty quản trị bao nhiêu lần rồi. Hãy tìm hiểu tại sao. Điều này có thể sẽ tiết lộ hiệp hội đáp ứng như thế nào, nếu các cư dân cần sự trợ giúp của họ.

Cuối cùng, những người mua cần bảo đảm rằng khi họ mua một căn condo họ sẽ không mua bất cứ vụ tranh chấp pháp lý nào mà hiệp hội đang mắc phải và họ sẽ có thể sống trong căn nhà mà họ mua theo lối sống mà họ muốn. Hãy nghiên cứu bản điều lệ CC&R và hết sức cẩn thận trước khi mua. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Slovenia đến hang động Postojna”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá nhà ở Mỹ tăng vì thuế nhập cảng gỗ tăng

từ lâu chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan đối với gỗ xẻ nhập cảng từ Canada, là loại gỗ mà giới xây dựng nhà tại Hoa Kỳ sử dụng với số lượng lớn.

Có nên sửa sang trước khi bán nhà?

Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, hầu hết những người mua nhà - nhất là những người mua nhà lần đầu - muốn có một căn nhà mà họ có thể dọn vào ở ngay.

Liên quan giữa thực phẩm và ung thư

Chúng ta ai cũng biết “Bệnh tùng tại khẩu,” nghĩa là bệnh xuất phát từ miệng. Tuy nhiên, ít ai để ý đến cách ăn uống, mà thường ăn theo thói quen do tập quán, phong tục, địa lý và quốc gia...

Mặc ‘áo mưa’

Nếu biết cách chọn, giữ gìn, và sử dụng đúng cách, thường một “áo mưa” cũng đã đủ an toàn. Các “tai nạn” xảy ra thường là do chọn, cất giữ, sử dụng condom không đúng cách...

Wi-Fi và gọi điện thoại miễn phí

Wi-Fi là tên của một số các chuẩn về truyền thông không dây. Các chuẩn này cho phép các máy điện tử như máy tính hay điện thoại di động truy cập mạng Internet mà không cần dây.

Tối Cao Pháp Viện cho phép tiểu bang đánh thuế hàng mua trên Internet

Các tiểu bang có thể buộc người mua hàng qua Internet đóng thuế bán hàng, sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra một phán quyết hôm Thứ Năm, được coi là chiến thắng cho các tiểu bang.

Xôi mặn ngon bậc nhất Sài Gòn

Từ nhiều năm qua, quán Xôi Mặn vốn nổi tiếng với món xôi thơm, dẻo mà giá cả lại khá rẻ, nên đã thu hút đông đảo thực khách tới ăn tại chỗ hoặc mua về mỗi buổi chiều xuống.

Thử món bánh bao trong siêu thị H Mart ở Garden Grove

Ai cũng đến ngã tư đường Garden Grove và đường Magnolia để ăn súp đậu hủ, nhưng không nên bỏ qua tiệm bánh bao trong siêu thị H Mart.

Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi tiền lương và lạm phát

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng loại nhà có giá vừa phải tại Hoa Kỳ, để đa số đủ sức mua sẽ tiếp diễn trong năm tới, khiến giá nhà sẽ tăng nhanh hơn mức lạm phát và mức gia tăng tiền lương.

Có thể con em đang hút ‘vape’ sau lưng chúng ta

Có thể trẻ em đang hút 'vape' sau lưng chúng ta
Trẻ em dưới tuổi vị thành niên hút vape, là thuốc lá điiện tử, trong các trường trung học ở Hoa Kỳ đã tăng từ 1.5% lên tới 16% kể từ năm 2011-2015, theo thống kê của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Bệnh Dịch (Center for Diseases Control and Prevention thường gọi tắt là CDC.) Bộ Y Tế California đang lần lượt tung ra nhiều chiến dịch quảng cáo khắp nơi nhằm nhắc nhở phụ huynh cần phải lưu ý đến vấn đề này và tìm hiểu thêm về những phương pháp để giúp bảo vệ con em mình khỏi một đời nghiện ngập trên trang web FlavorsHookKids.org/Viet của Bộ Y Tế California.