Vay tiền mua nhà

Luật Sư LyLy Nguyễn

Luật sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo di chúc và tín mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708, điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, điện thoại: (360) 633-8880. Website: www.lylylaw.com

Trước kia ở quê hương Việt Nam không có ngân hàng cho vay tiền nên mua nhà bao giờ cũng phải trả tiền ngay một lần. Thông thường một người thuộc giới trung lưu phải dành dụm cả một đời cần cù làm việc mới mua được một căn nhà nhỏ. Hoa Kỳ là một xứ tư bản kinh tế hùng mạnh do đó có được một hệ thống tài trợ sung túc sẵn sàng cho dân chúng vay tiền mua nhà dễ dàng chỉ cần có công ăn việc làm đủ khả năng trả tiền vay hàng tháng là có thể trở thành gia chủ một tài sản địa ốc.

Trên đất Mỹ hầu hết ai cũng vay tiền mua nhà vì chỉ có một số rất ít thuộc giới nhà giàu mới có tiền gửi ngân hàng hoặc có những tài sản khác dễ thanh toán lấy tiền mặt mà mua nhà trả trọn một lúc. Ngay chính những người có khả năng mua nhà trả ngay cũng không làm vậy mà vẫn đi vay tiền mua nhà như mọi người khác vì họ muốn tận dụng ưu điểm khai bớt thuế. Món tiền vay được gọi là “tài trợ địa ốc” (mortgage) hay nói nôm na là vay tiền mua nhà với điều kiện dùng nhà thế chấp.

Thông thường có ba lối vay tiền để mua nhà hay tái tài trợ tức là vay nợ mới trả nợ cũ của ngôi nhà đã mua từ trước:

1-Vay với lãi suất cố định (Fixed Rate Mortgage): Lối vay này sẽ trả tiền lãi cho chủ nợ theo một mức phần trăm thỏa thuận trước trên số tiền vay và mức lãi không thay đổi trong suốt đời món nợ. Thí dụ nợ trong 30 năm thì lãi suất cố định sẽ không đổi trong suốt 30 năm, nếu trả đều hàng tháng nợ sẽ dứt hoàn toàn vào cuối năm thứ 30. Kiểu vay này có ưu điểm là mức lãi không đổi và người vay hàng tháng trả một số tiền đều đặn như nhau do đó tránh được hiểm họa bị tăng lãi bất chợt làm cho số tiền phải trả hàng tháng trội lên bất ngờ. Trường hợp lãi suất thị trường tăng dĩ nhiên chủ nợ bị thiệt vì vẫn phải giữ lãi thấp trong suốt 30 năm không đổi, ngược lại nếu lãi suất giảm người vay thay vì phải trả cao thì có thể vay nợ khác với mức lãi thấp để trả dứt nợ cũ lãi nhiều. Do đó thông thường lãi suất cố định bao giờ cũng cao hơn lãi suất điều chỉnh.

2-Vay với lãi suất điều chỉnh (Adjustable Rate Mortgage gọi tắt là ARM): Lúc đầu người vay được hưởng một mức lãi suất tương đối thấp và tiền trả hàng tháng theo đó cũng thấp nhưng chỉ có hiệu lực trong một thời gian tiên khởi thường từ 6 tháng tới 5 năm. Sau thời gian này mức lãi ARM sẽ điều chỉnh theo lãi suất thị trường được tính căn cứ theo chỉ số (index) vào thời điểm đó. Tuy nhiên mỗi chủ nợ đều có cách tính khác nhau kết quả có thể lợi hoặc bất lợi cho người vay. Ngoài ra mỗi chủ nợ ấn định thời hạn khác biệt, thí dụ thay đổi theo từng chu kỳ từ 3 tới 6 tháng hay có nơi điều chỉnh mỗi năm một lần. Thêm vào đó còn có giới hạn phần trăm tăng hoặc giảm chẳng hạn mỗi lần không quá 0.5%. Thông thường các nguồn tài trợ thường cống hiến mức lời khởi đầu (introductory rate) thấp để hấp dẫn người vay được trả tiền hàng tháng thấp rồi sau một thời gian mới tăng lãi nên tiền tháng phải trả cao hơn. Cũng có những chủ nợ thoạt đầu hạ mức lời chiêu dụ thật thấp trong một hạn định nào đó – có khi kéo dài tới 12 tháng – rồi sau ân hạn điều chỉnh lại theo lãi xuất chính thức. Cũng có nhiều nơi ấn định lãi suất đầu tiên cùng giới hạn tối đa thí dụ mức lời lúc đầu là 6% điều chỉnh giới hạn tối đa 11% có nghĩa là lãi suất có thể tăng nhiều nhất là 5% và mức lời cao nhất trong trường hợp này sẽ không quá 11%.

3-Vay với lãi suất cố định đoản kỳ (Baloon Mortgage): Loại này có lãi suất và tiền trả hàng tháng không đổi trong một thời kỳ thỏa thuận – thí dụ như 5 năm – rồi tới cuối hạn định phải trả dứt phần nợ còn lại. Trên thực tế ít khi người vay có đủ tiền trả hết sau 5 năm nên họ lại phải đi vay nợ mới, nhưng chẳng hạn vì lý do nào đó như hồ sơ tín dụng xấu không vay được thì người vay có thể lâm vào nguy cơ mất nhà. Loại lãi suất thả nổi này không mấy được ưa chuộng chỉ có người vay trong trường hợp bất đắc dĩ không vay ở đâu được với các lối vay kể trên.

Ngoài ba loại tài trợ chính thức trên còn kể thêm một loại cho vay thế chấp nữa gọi là “vay trên vốn liếng giá trị nhà” (home equity loan) thông dụng như kiểu “cầm nhà” lấy một số tiền căn cứ theo giá thị trường của ngôi nhà trừ đi số tiền còn nợ chính. Loại nợ này thường “thả nổi” với lãi suất điều chỉnh và trừ dần hàng tháng cho đến khi dứt nợ và người vay có quyền sử dụng tiền vay vào bất cứ mục đích gì.

Ai có ý định mua nhà đều có thể vay tiền trực tiếp với ngân hàng hay hãng tài trợ địa ốc ở địa phương nơi mình cư ngụ hay vay qua trung gian của môi giới tài trợ (mortgage broker) có liên lạc đại diện các nguồn cho vay trong hay ngoài tiểu bang. Thông thường các nguồn tài trợ quảng cáo vài chương trình cho vay khác nhau có đặc điểm và điều kiện phù hợp với khả năng và hoàn cảnh của người đi vay. Tuy cùng một ngân hàng hay công ty tài trợ trên toàn quốc nhưng đôi khi chi nhánh tại các tiểu bang có thể có lãi suất và điều kiện khác nhau, do đó nên chịu khó nhẫn nại tham khảo nhiều nơi để cuối cùng chọn được nguồn tài trợ tốt nhất có lãi suất thấp và điều kiện vay dễ dàng. Trên thực tế điều kiện mua bán nhà và điều kiện vay tiền do chủ bán và nguồn tài trợ ấn định do đó người mua nhà nên tận dụng khả năng hiểu biết để tìm ra nguồn tài trợ thích hợp với nhu cầu của mình cho bớt tốn kém. Trước hết xét xem mình có thuộc thành phần được hưởng chương trình mua nhà của chính phủ như FHA hay VA cho người mới mua nhà lần đầu hoặc nhà do chủ nhân tự đứng bán hay tự đứng ra tài trợ. Nếu không thuộc thành phần đặc biệt thì nên đi khảo giá các nguồn tài trợ theo tiêu chuẩn 30 năm giao ước (conventional) để so sánh nơi nào có điều kiện vay dễ dàng và phân lời thấp nhất vì tuy cùng một thị trường địa ốc tại địa phương nhưng lãi suất và điều kiện thường chênh lệch rất xa. Cuối cùng khi chọn được một nơi vừa ý tốt hơn hết nên xúc tiến thủ tục ngay vì lãi suất thường lên xuống, trồi sụt rất nhanh khó tiên đoán được mức thay đổi trong những ngày kế tiếp.

Khi tự đi vay tiền mua nhà phần đông gặp khó khăn không biết đặt những câu hỏi nào quan trọng nhất với nguồn tài trợ và khó lựa chọn vì họ chỉ có ít chương trình cho vay. Ngược lại dùng môi giới địa ốc có lợi điểm được chỉ dẫn đến nhiều nguồn có các chương trình vay khác nhau, môi giới có khả năng tham khảo tìm tòi nhiều nơi để tìm ra nguồn vay thích hợp cho nhu cầu của thân chủ. Dĩ nhiên dùng môi giới phải trả tiền công theo chấm (phần trăm số tiền vay) nên những ai tự tìm lấy được thì sẽ tiết kiệm được khoản tiền này. Bằng không có thời giờ hay không có hiểu biết nhiều trên lãnh vực vay tiền địa ốc thì giải pháp giản dị nhất vẫn là dùng trung gian.

Khi ký kết mua nhà và trước khi nộp đơn vay tiền bao giờ cũng phải thương lượng thêm vào điều kiện “mua nhà thuận với điều kiện vay được tiền” (mortgage contingency clause) có nghĩa là nếu người định mua bị ngân hàng từ chối không cho vay thì có quyền lấy lại tiền cọc và hủy bỏ giao kèo. Điều kiện này có mục đích bảo vệ cho người định mua không bị chủ bán làm khó dễ không chịu trả lại tiền đặt cọc khi không vay được tiền mua nhà hoặc ép buộc phải tìm đến những nơi cho vay khác có điều kiện chấp thuận dễ dàng hơn nhưng phải trả lãi nặng cùng và nhiều thứ lệ phí tốn tiền khác.

Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ hoàn toàn được sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với LyLy Nguyễn, Esq. tại văn phòng chính ở địa chỉ 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, CA 92708, điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, điện thoại: (360) 633-8880, website:lylylaw.com. (Luật Sư LyLy Nguyễn)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Triễn lãm tranh thiếu nhi 2018”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.