Vợ chồng ly dị, còn căn nhà thì sao

Hầu như mọi vụ ly dị đều phức tạp. (Hình minh họa: finduslawyers.org)

(realtytimes.com) – Khi bạn lập gia đình, bạn nghĩ rằng cuộc hôn nhân sẽ tồn tại mãi mãi. Nhưng như một chuyện thường xảy ra, món thế chấp kéo dài hơn cuộc hôn nhân.

Giữa vấn đề săn sóc sức khỏe, việc nghỉ hưu, tiền cấp dưỡng cho người phối ngẫu, việc trợ cấp con nhỏ, và sự phân chia tài sản, việc quyết định những gì sẽ trở thành của chung có thể cực kỳ khó khăn. Sau đây là một vài lời khuyên để trải qua việc phân chia tài sản trong một vụ ly dị.

Điểm tín dụng 

Nếu bạn có một điểm tín dụng tốt, bạn nên bảo vệ nó. Một điểm tín dụng trên 640 có thể giúp ích rất lớn để bạn mua căn nhà kế tiếp hoặc tái tài trợ căn nhà sau khi ly dị. Cách tốt nhất để ngăn ngừa những thay đổi cho việc đánh giá tín dụng của bạn là đóng mọi tài khoản chung (gồm các tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng).

Nếu bạn không thể đóng mọi tài khoản chung, việc vô hiệu hóa các tài khoản có thể ngăn ngừa một thay đổi bất lợi trong điểm tín dụng của bạn. Nếu người phối ngẫu của bạn có một điểm tín dụng tốt trong khi điểm tín dụng của bạn không có, bạn nên mở những khoản tín dụng dưới tên của bạn. Bằng cách này, nếu bạn cần mua hoặc tái tài trợ một căn nhà, bạn có phương tiện để thực hiện.

Các giải pháp về thuế và sở hữu nhà 

Nói chung, có ba trường hợp chính có thể xảy ra liên quan đến việc trông nom căn nhà.

-Trường hợp thứ nhất: Cả hai bên đồng ý sẽ bán căn nhà, chia số tiền thu được và trả các khoản thuế trên số tiền lời về căn nhà.

-Trường hợp thứ nhì: Một bên vẫn ở trong căn nhà và bên kia dọn đi. Giải pháp này có thể có những hậu quả về thuế đặc biệt cho hoàn cảnh của bạn, do đó hãy tham khảo với một chuyên viên thuế trước khi đưa ra một quyết định cuối cùng.

-Trường hợp thứ ba: Khi trị giá căn nhà ít hơn món nợ thế chấp còn phải trả, và hai vợ chồng không đủ khả năng để thanh toán sự sai biệt. Trong trường hợp này, hai bên hoặc sẽ phải cho thuê căn nhà cho tới khi họ tích tụ đủ trị giá mà họ làm chủ để có thể bán nhà, hoặc họ sẽ cần phải thương lượng để được phép bán căn nhà với giá dưới mức nợ hoặc giao nộp bằng khoán thay vì bị xiết nhà. Việc giao nộp bằng khoán thay vì bị xiết nhà diễn ra khi cả hai bên đồng ý giao lại căn nhà cho ngân hàng đã cho vay tiền để họ mua.

Nếu được thương lượng một cách thích hợp, một vụ giao nộp bằng khoán có thể ít gây hậu quả cho điểm tín dụng của bạn. Nên biết rằng có thể bạn phải đóng thuế trên số tiền sai biệt giữa kết toán món vay còn phải trả và giá mua căn nhà (vì số tiền sai biệt được sở thuế coi như lợi tức của bạn). Nếu ngân hàng không muốn thực hiện một vụ giao nộp bằng khoán hoặc bán dưới mức nợ, căn nhà có thể đi vào thủ tục xiết nhà. Cả hai trường hợp bán dưới mức nợ và xiết nhà đều sẽ có các hậu quả xấu đối với điểm tín dụng của  bạn.

Món thế chấp chung 

Bạn có thể bị kinh ngạc vì mẩu thông tin kế tiếp. Nếu một bên muốn ở lại trong căn nhà, điều bắt buộc là phải tái tài trợ món thế chấp. Nếu không, cả hai bên đều tiếp tục chịu trách nhiệm về món thế chấp chung. Điều đó bất kể bạn có một bản án ly dị hay không. Dù bạn đã từ bỏ chủ quyền để loại tên bạn ra khỏi văn tự sở hữu nhà cũng không thành vấn đề.

Nếu bạn có một món thế chấp chung còn hiệu lực, bạn vẫn có trách nhiệm về món thế chấp đó. Bởi vì bạn đã không tái thương lượng với ngân hàng, món vay nguyên thủy vẫn có hiệu lực. Hãy bảo đảm tái tài trợ căn nhà trước khi hoàn tất các thủ tục ly dị, nếu bạn không muốn tín dụng của bạn có thể bị thiệt hại nếu người phối ngẫu cũ của bạn không trả nợ. Bạn cũng có thể gặp khó khăn để vay một món tiền mua nhà mới, bởi vì món vay cũ sẽ ảnh hưởng với tỉ số nợ nần trên lợi tức của bạn.

Kết luận 

Hầu hết những vụ ly dị đều rắc rối. Vài vụ được giải quyết một cách thân thiện. Nhưng hầu như mọi vụ ly dị đều phức tạp. Việc thực hiện những thận trọng cần thiết sẽ bảo đảm việc hoàn toàn cắt đứt liên hệ với cả người phối ngẫu lẫn căn nhà của bạn. (N.N.)

San Jose: Giá nhà vọt cao ‘chóng mặt’, trung bình 1 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.

Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Hằng năm, từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D.

Những sai lầm khi tự sửa nhà

Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY). Bạn cần suy nghĩ lại!

‘Gánh Nặng Xã Hội’: 5 điều cần biết về ‘Dự Luật Di Dân Mới’ của TT Trump

Dự luật mới đề nghị từ Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn hơn cho di dân hợp pháp xin thẻ xanh nếu họ đã nhận vài loại trợ cấp...