Vợ chồng ly dị, còn căn nhà thì sao

Hầu như mọi vụ ly dị đều phức tạp. (Hình minh họa: finduslawyers.org)

(realtytimes.com) – Khi bạn lập gia đình, bạn nghĩ rằng cuộc hôn nhân sẽ tồn tại mãi mãi. Nhưng như một chuyện thường xảy ra, món thế chấp kéo dài hơn cuộc hôn nhân.

Giữa vấn đề săn sóc sức khỏe, việc nghỉ hưu, tiền cấp dưỡng cho người phối ngẫu, việc trợ cấp con nhỏ, và sự phân chia tài sản, việc quyết định những gì sẽ trở thành của chung có thể cực kỳ khó khăn. Sau đây là một vài lời khuyên để trải qua việc phân chia tài sản trong một vụ ly dị.

Điểm tín dụng 

Nếu bạn có một điểm tín dụng tốt, bạn nên bảo vệ nó. Một điểm tín dụng trên 640 có thể giúp ích rất lớn để bạn mua căn nhà kế tiếp hoặc tái tài trợ căn nhà sau khi ly dị. Cách tốt nhất để ngăn ngừa những thay đổi cho việc đánh giá tín dụng của bạn là đóng mọi tài khoản chung (gồm các tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng).

Nếu bạn không thể đóng mọi tài khoản chung, việc vô hiệu hóa các tài khoản có thể ngăn ngừa một thay đổi bất lợi trong điểm tín dụng của bạn. Nếu người phối ngẫu của bạn có một điểm tín dụng tốt trong khi điểm tín dụng của bạn không có, bạn nên mở những khoản tín dụng dưới tên của bạn. Bằng cách này, nếu bạn cần mua hoặc tái tài trợ một căn nhà, bạn có phương tiện để thực hiện.

Các giải pháp về thuế và sở hữu nhà 

Nói chung, có ba trường hợp chính có thể xảy ra liên quan đến việc trông nom căn nhà.

-Trường hợp thứ nhất: Cả hai bên đồng ý sẽ bán căn nhà, chia số tiền thu được và trả các khoản thuế trên số tiền lời về căn nhà.

-Trường hợp thứ nhì: Một bên vẫn ở trong căn nhà và bên kia dọn đi. Giải pháp này có thể có những hậu quả về thuế đặc biệt cho hoàn cảnh của bạn, do đó hãy tham khảo với một chuyên viên thuế trước khi đưa ra một quyết định cuối cùng.

-Trường hợp thứ ba: Khi trị giá căn nhà ít hơn món nợ thế chấp còn phải trả, và hai vợ chồng không đủ khả năng để thanh toán sự sai biệt. Trong trường hợp này, hai bên hoặc sẽ phải cho thuê căn nhà cho tới khi họ tích tụ đủ trị giá mà họ làm chủ để có thể bán nhà, hoặc họ sẽ cần phải thương lượng để được phép bán căn nhà với giá dưới mức nợ hoặc giao nộp bằng khoán thay vì bị xiết nhà. Việc giao nộp bằng khoán thay vì bị xiết nhà diễn ra khi cả hai bên đồng ý giao lại căn nhà cho ngân hàng đã cho vay tiền để họ mua.

Nếu được thương lượng một cách thích hợp, một vụ giao nộp bằng khoán có thể ít gây hậu quả cho điểm tín dụng của bạn. Nên biết rằng có thể bạn phải đóng thuế trên số tiền sai biệt giữa kết toán món vay còn phải trả và giá mua căn nhà (vì số tiền sai biệt được sở thuế coi như lợi tức của bạn). Nếu ngân hàng không muốn thực hiện một vụ giao nộp bằng khoán hoặc bán dưới mức nợ, căn nhà có thể đi vào thủ tục xiết nhà. Cả hai trường hợp bán dưới mức nợ và xiết nhà đều sẽ có các hậu quả xấu đối với điểm tín dụng của  bạn.

Món thế chấp chung 

Bạn có thể bị kinh ngạc vì mẩu thông tin kế tiếp. Nếu một bên muốn ở lại trong căn nhà, điều bắt buộc là phải tái tài trợ món thế chấp. Nếu không, cả hai bên đều tiếp tục chịu trách nhiệm về món thế chấp chung. Điều đó bất kể bạn có một bản án ly dị hay không. Dù bạn đã từ bỏ chủ quyền để loại tên bạn ra khỏi văn tự sở hữu nhà cũng không thành vấn đề.

Nếu bạn có một món thế chấp chung còn hiệu lực, bạn vẫn có trách nhiệm về món thế chấp đó. Bởi vì bạn đã không tái thương lượng với ngân hàng, món vay nguyên thủy vẫn có hiệu lực. Hãy bảo đảm tái tài trợ căn nhà trước khi hoàn tất các thủ tục ly dị, nếu bạn không muốn tín dụng của bạn có thể bị thiệt hại nếu người phối ngẫu cũ của bạn không trả nợ. Bạn cũng có thể gặp khó khăn để vay một món tiền mua nhà mới, bởi vì món vay cũ sẽ ảnh hưởng với tỉ số nợ nần trên lợi tức của bạn.

Kết luận 

Hầu hết những vụ ly dị đều rắc rối. Vài vụ được giải quyết một cách thân thiện. Nhưng hầu như mọi vụ ly dị đều phức tạp. Việc thực hiện những thận trọng cần thiết sẽ bảo đảm việc hoàn toàn cắt đứt liên hệ với cả người phối ngẫu lẫn căn nhà của bạn. (N.N.)

San Jose: Giá nhà vọt cao ‘chóng mặt’, trung bình 1 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...