Ðêm hát 8 ngàn khán giả và đêm hát chỉ 3 người coi

 

Ngành Mai

Vào năm 1992 đoàn cải lương Huỳnh Long đã hợp đồng với Chợ Lách, Bến Tre diễn 4 đêm được bà con ở Chợ Lách đón tiếp nồng nhiệt. Thật không ngờ đêm đầu diễn vở hát “Sở Vân Cưới Vợ” có đến khoảng 8,000 người chen nhau vào bãi diễn, và các đêm sau ít nhứt một đêm cũng có khoảng 5,000 người coi.

Khi nghe tin này, ai nấy trong giới đều vui mừng vì cải lương vẫn còn được quần chúng ở nông thôn yêu thích và cũng có nhiều người lắc đầu tặc lưỡi… tiếc quá, bởi số thu của đoàn lại quá ít, chỉ bằng một phần tư số thu của địa phương. Trong chuyến hợp đồng này, địa phương đã thu lời mấy chục triệu một suất hát.

Thấy vậy, người ta nhớ lại gánh Năm Châu khi xưa. Ðối với khán giả, Ban Việt Kịch Năm Châu là một sân khấu rất được quí trọng. Có những đêm mưa dầm, rạp hát lèo tèo, 5, 7 người đến rạp, nhưng ban hát vẫn mở màn, vẫn hát, đã diễn nghiêm túc, càng nghiêm túc hơn…

Có lần tại rạp Aristo trời mưa dầm, chỉ bán được có 3 vé. Người bán vé vào hỏi ý kiến của Năm Châu là hát hay trả vé. Năm Châu nói:

-Trời mưa dầm, khán giả nằm nhà sẽ ấm cúng hơn. Tại sao họ tới với chúng ta? Cũng là vì nghệ thuật. Chúng ta ca hát cũng là vì nghệ thuật. Sao ta lại không biểu diễn đáp tạ tấm lòng tri âm đó? Có một người đến rạp xem hát, ta cũng mở màn…

Nghe nói cũng có lần tại bãi hát Ðại Lãnh, Khánh Hòa, đoàn hát nọ chỉ bán được một 1 vé. Không biết bầu gánh có cho mở màn như Năm Châu từng nói chăng?


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Dora the Explorer’ ra mắt phiên bản người đóng

Bộ phim hoạt họa nhiều tập về Dora gắn liền với tuổi thơ nhiều thanh thiếu niên Mỹ vừa được hãng Paramount đưa lên màn ảnh rộng.

Nữ ca sĩ nhạc rap Nicki Minaj ra album mới

Nữ ca sĩ nhạc rap Nicki Minaj tiết lộ album mới của mình sắp phát hành có tên “Queen,” chính thức ra mắt 17 Tháng Tám tới đây.

‘Crazy Rich Asians’ phim gây dựng hình ảnh người gốc Á ở Mỹ

Lần đầu tiên sau 25 năm tại Mỹ có một phim nói bằng tiếng Anh mà diễn viên, đạo diễn, kỹ thuật viên, ban điều hành... là người gốc Châu Á.

Chris Pine và Chris Hemsworth từ chối ‘Star Trek 4’ vì cát sê thấp

Hai nam tài tử nổi tiếng của Hollywood, Chris Pine và Chris Hemsworth, sẽ không tham gia phần bốn của bộ phim “Star Trek” vì cát sê thấp.

‘Dancing with the Stars’ phiên bản thiếu niên sắp phát sóng

Cuộc thi đình đám “Dancing with the Stars” chuẩn bị ra mắt phiên bản dành cho thí sinh thiếu niên tham gia.

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

9 cô gái mang hơi thở tình yêu đến ‘The Concert of Love’

Phượng Cầm, nhóm nhạc độc đáo gồm chín cô gái tươi mát, sẽ rực rỡ xuất hiện trong buổi trình diễn “The Concert of Love” ngày 18 Tháng Tám tới đây.

Nhiều diễn viên gốc Á Châu trong ‘Crazy Rich Asians’

“Crazy Rich Asians” là một dấu ấn lịch sử đối với cộng đồng người gốc Á Châu ở Hoa Kỳ, khi nhiều diễn viên gốc Á Châu có mặt trong phim này.

Nhà sản xuất muốn Idris Elba đóng James Bond?

Tài tử người Anh Idris Elba là ứng cử viên sáng giá để thay thế ông Daniel Craig đóng vai điệp viên James Bond.

Phim ‘Christopher Robin’ bị cấm chiếu ở Trung Quốc

Bộ phim “Christopher Robin” của hãng Disney mới phát hành vào tuần trước bất ngờ bị cấm chiếu tại thị trường Trung Quốc....