Ðêm hát 8 ngàn khán giả và đêm hát chỉ 3 người coi

 

Ngành Mai

Vào năm 1992 đoàn cải lương Huỳnh Long đã hợp đồng với Chợ Lách, Bến Tre diễn 4 đêm được bà con ở Chợ Lách đón tiếp nồng nhiệt. Thật không ngờ đêm đầu diễn vở hát “Sở Vân Cưới Vợ” có đến khoảng 8,000 người chen nhau vào bãi diễn, và các đêm sau ít nhứt một đêm cũng có khoảng 5,000 người coi.

Khi nghe tin này, ai nấy trong giới đều vui mừng vì cải lương vẫn còn được quần chúng ở nông thôn yêu thích và cũng có nhiều người lắc đầu tặc lưỡi… tiếc quá, bởi số thu của đoàn lại quá ít, chỉ bằng một phần tư số thu của địa phương. Trong chuyến hợp đồng này, địa phương đã thu lời mấy chục triệu một suất hát.

Thấy vậy, người ta nhớ lại gánh Năm Châu khi xưa. Ðối với khán giả, Ban Việt Kịch Năm Châu là một sân khấu rất được quí trọng. Có những đêm mưa dầm, rạp hát lèo tèo, 5, 7 người đến rạp, nhưng ban hát vẫn mở màn, vẫn hát, đã diễn nghiêm túc, càng nghiêm túc hơn…

Có lần tại rạp Aristo trời mưa dầm, chỉ bán được có 3 vé. Người bán vé vào hỏi ý kiến của Năm Châu là hát hay trả vé. Năm Châu nói:

-Trời mưa dầm, khán giả nằm nhà sẽ ấm cúng hơn. Tại sao họ tới với chúng ta? Cũng là vì nghệ thuật. Chúng ta ca hát cũng là vì nghệ thuật. Sao ta lại không biểu diễn đáp tạ tấm lòng tri âm đó? Có một người đến rạp xem hát, ta cũng mở màn…

Nghe nói cũng có lần tại bãi hát Ðại Lãnh, Khánh Hòa, đoàn hát nọ chỉ bán được một 1 vé. Không biết bầu gánh có cho mở màn như Năm Châu từng nói chăng?


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Khán giả trẻ nghe nhạc Queen vì phim ‘Bohemian Rhapsody’

Phim “Bohemian Rhapsody” đang giúp những bài hát bất hủ của ban nhạc Queen vọt lên trong bảng xếp hạng, có thêm hàng ngàn người hâm mộ mới.

Nhà thiết kế thời trang Ralph Lauren nhận chức hiệp sĩ

Nhà thiết kế thời trang Ralph Lauren vừa được phong chức hiệp sĩ ở Anh hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, 2018.

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài.

Tài tử Pedro Pascal đóng vai chính trong phần ngoại truyện ‘Star Wars’

Pedro Pascal là diễn viên gốc Chile, nổi tiếng qua các vai diễn ở lĩnh vực phim truyền hình, nhất là vai Javier Pẽna trong phim “Narcos.”

Ryan Reynolds chuyển âm cho Pikachu trong phim về Pokémon

Hãng phim Legendary Pictures cùng với The Pokémon Company vừa mới ra mắt trailer giới thiệu bộ phim “Detective Pikachu.”

Stan Lee, nhà viết truyện tranh lừng danh, qua đời ở tuổi 95

Ông Stan Lee, nhà viết truyện tranh lừng danh của hãng Marvel, qua đời vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

11 Tháng Mười Một, ngày ‘Lê Văn Khoa’ tại Houston

Ông Sylvester Turner, thị trưởng Houston, sẽ tuyên bố chọn ngày 11 Tháng Mười Một làm ngày “Lê Văn Khoa” tại thành phố này ngay tại buổi trình diễn.

Tài tử Mỹ ‘đổ xô’ sang Trung Quốc đóng phim

Từ trái, tài tử Pedro Pascal, đạo diễn Trương Nghệ Mưu, diễn viên Cảnh Điềm và tài tử Matt Damon trong buộc họp báo phim “The Great Wall” do Trung Quốc sản xuất.
Nếu như Hollywood từng là mảnh đất màu mỡ, thì xu hướng thương mại của ngành công nghiệp điện ảnh đang dần dần đổi qua Trung Quốc.

Hai đêm nhạc cuối tuần tại Little Saigon

Cuối tuần này, trong ngày 9 Tháng Mười Một, hai đêm nhạc Bolero trữ tình và Dance sôi động sẽ đến với khán giả Little Saigon.