Ðêm hát 8 ngàn khán giả và đêm hát chỉ 3 người coi

 

Ngành Mai

Vào năm 1992 đoàn cải lương Huỳnh Long đã hợp đồng với Chợ Lách, Bến Tre diễn 4 đêm được bà con ở Chợ Lách đón tiếp nồng nhiệt. Thật không ngờ đêm đầu diễn vở hát “Sở Vân Cưới Vợ” có đến khoảng 8,000 người chen nhau vào bãi diễn, và các đêm sau ít nhứt một đêm cũng có khoảng 5,000 người coi.

Khi nghe tin này, ai nấy trong giới đều vui mừng vì cải lương vẫn còn được quần chúng ở nông thôn yêu thích và cũng có nhiều người lắc đầu tặc lưỡi… tiếc quá, bởi số thu của đoàn lại quá ít, chỉ bằng một phần tư số thu của địa phương. Trong chuyến hợp đồng này, địa phương đã thu lời mấy chục triệu một suất hát.

Thấy vậy, người ta nhớ lại gánh Năm Châu khi xưa. Ðối với khán giả, Ban Việt Kịch Năm Châu là một sân khấu rất được quí trọng. Có những đêm mưa dầm, rạp hát lèo tèo, 5, 7 người đến rạp, nhưng ban hát vẫn mở màn, vẫn hát, đã diễn nghiêm túc, càng nghiêm túc hơn…

Có lần tại rạp Aristo trời mưa dầm, chỉ bán được có 3 vé. Người bán vé vào hỏi ý kiến của Năm Châu là hát hay trả vé. Năm Châu nói:

-Trời mưa dầm, khán giả nằm nhà sẽ ấm cúng hơn. Tại sao họ tới với chúng ta? Cũng là vì nghệ thuật. Chúng ta ca hát cũng là vì nghệ thuật. Sao ta lại không biểu diễn đáp tạ tấm lòng tri âm đó? Có một người đến rạp xem hát, ta cũng mở màn…

Nghe nói cũng có lần tại bãi hát Ðại Lãnh, Khánh Hòa, đoàn hát nọ chỉ bán được một 1 vé. Không biết bầu gánh có cho mở màn như Năm Châu từng nói chăng?


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

7 thí sinh nào trở thành quán quân SBTN VOICE

Cuộc thi SBTN VOICE mùa đầu tiên chính thức đến hồi kết. Khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ là người quyết định ba quán quân cho cuộc thi.

Tài tử Cillian Murphy đang là lựa chọn số 1 cho ‘James Bond’

“Bond 25” ra rạp vào năm 2020 sẽ là phần cuối tài tử Daniel Craig đóng vai điệp viên 007, diễn viên Cillian Murphy đang là lựa chọn số một.

Chris Evan làm đặc vụ trong ‘The Red Sea Diving Resort’

Hãng phim Netflix vừa chính thức công bố dự án phim “The Red Sea Diving Resort” với sự tham gia của tài tử điển trai Chris Evans.

Lễ Valentine xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 17 Tháng Hai, ngoài chương trình ca nhạc đón Lễ Valentine, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim hành động, kinh dị...

‘Kung Fu Hustle’ sẽ có phần hai sau 15 năm

“Kung Fu Hustle” của năm 2004 là một bộ phim võ thuật hài rất nổi tiếng với các khán giả Á Châu, sẽ có phần hai.

‘Good Omens,’ phim dài tập có Benedict Cumberbatch đóng vai Satan

Amazon sắp phát hành bộ phim nhiều tập “Good Omens” và mời được tài tử nổi tiếng người Anh Benedict Cumberbatch đóng một vai lớn.

Trời lạnh giá nhưng lòng tài tử giai nhân không lạnh

Chiều tối hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, tức ngày mồng 4 Tết Kỷ Hợi vừa qua, đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt đầu Xuân tại hội trường nhật báo Người Việt, Little Saigon, miền Nam California.

‘Mùa Xuân và Tình Yêu,’ đêm nhạc đầu Xuân

Nhóm Sắc Màu Kỷ Niệm sẽ “mừng tuổi” người yêu âm nhạc trong cộng đồng Little Saigon bằng chương trình “Mùa Xuân và Tình Yêu.”

Kevin Hart tham gia phim ‘Monopoly’ phiên bản người đóng

Tài tử da màu Kevin Hart - một trong những danh hài nổi tiếng Hollywood - đang đàm phán để góp mặt trong phim “Monopoly” phiên bản người đóng

Lượt xem lễ trao giải âm nhạc Grammy năm 2019 giảm mạnh

Giải Grammy năm nay được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình CBS được xem là năm thấp nhất mà lượng người coi Grammy giảm mạnh.