Ðêm hát 8 ngàn khán giả và đêm hát chỉ 3 người coi

 

Ngành Mai

Vào năm 1992 đoàn cải lương Huỳnh Long đã hợp đồng với Chợ Lách, Bến Tre diễn 4 đêm được bà con ở Chợ Lách đón tiếp nồng nhiệt. Thật không ngờ đêm đầu diễn vở hát “Sở Vân Cưới Vợ” có đến khoảng 8,000 người chen nhau vào bãi diễn, và các đêm sau ít nhứt một đêm cũng có khoảng 5,000 người coi.

Khi nghe tin này, ai nấy trong giới đều vui mừng vì cải lương vẫn còn được quần chúng ở nông thôn yêu thích và cũng có nhiều người lắc đầu tặc lưỡi… tiếc quá, bởi số thu của đoàn lại quá ít, chỉ bằng một phần tư số thu của địa phương. Trong chuyến hợp đồng này, địa phương đã thu lời mấy chục triệu một suất hát.

Thấy vậy, người ta nhớ lại gánh Năm Châu khi xưa. Ðối với khán giả, Ban Việt Kịch Năm Châu là một sân khấu rất được quí trọng. Có những đêm mưa dầm, rạp hát lèo tèo, 5, 7 người đến rạp, nhưng ban hát vẫn mở màn, vẫn hát, đã diễn nghiêm túc, càng nghiêm túc hơn…

Có lần tại rạp Aristo trời mưa dầm, chỉ bán được có 3 vé. Người bán vé vào hỏi ý kiến của Năm Châu là hát hay trả vé. Năm Châu nói:

-Trời mưa dầm, khán giả nằm nhà sẽ ấm cúng hơn. Tại sao họ tới với chúng ta? Cũng là vì nghệ thuật. Chúng ta ca hát cũng là vì nghệ thuật. Sao ta lại không biểu diễn đáp tạ tấm lòng tri âm đó? Có một người đến rạp xem hát, ta cũng mở màn…

Nghe nói cũng có lần tại bãi hát Ðại Lãnh, Khánh Hòa, đoàn hát nọ chỉ bán được một 1 vé. Không biết bầu gánh có cho mở màn như Năm Châu từng nói chăng?


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.

‘Để Gió Cuốn Đi 2’ giúp trẻ mồ côi Việt Nam

Đêm nhạc “Để Gió Cuốn Đi 2” có sự góp mặt của các ca sĩ Lương Tùng Quang, Trúc Linh, Trúc Lam, Phi Khanh, Vũ Quang Vinh, Phạm Đình Ngọc.

‘Avengers: Infinity War’ có doanh thu hạng 5 trong lịch sử

Chỉ trong những ngày cuối tuần vừa rồi, “Avengers: Infinity War” lại tiếp tục trở thành phim có doanh thu nhiều thứ năm trong lịch sử.

Rami Malek đóng vai Freddie Mercury, khán giả hài lòng

Phim “Bohemian Rhapsody” về cuộc đời ca sĩ Freddie Mercury của ban nhạc Queens được sản xuất nhiều năm qua, nay có đoạn giới thiệu đầu tiên.

Bài tân cổ giao duyên ‘Dấu Chân Kỷ Niệm’ chưa gặp thời

Trong làng cổ nhạc có những bài vọng cổ khi vừa ra đời, vài ngày sau thì người mộ điệu đã nghe giới đờn ca tài tử hát trong các buổi sinh hoạt.

Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung họp báo ra mắt music video ‘Mãi Một Hình Dung’

Họp báo ra mắt MV 'Mãi một hình dung' của Nguyễn Hồng Nhung sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ tối ngày 17 Tháng Năm tại đại sảnh khách sạn Ramanda.

Lần đầu nghe tiếng hát Thái Hiền

Nhìn chị bước ra sân khấu, tôi ngạc nhiên. Thật sự ngạc nhiên. Hình như đó không phải là một ca sĩ tên tuổi đang đứng trước khán giả với những phục trang lộng lẫy, với những phụ kiện lỉnh kỉnh theo cùng.

Người mẫu Ngọc Quyên có thương hiệu mỹ phẩm của riêng mình

Trong làng thời trang và phim ảnh trong nước, người đẹp Ngọc Quyên là một trong những tên tuổi nổi bật. Nhưng từ khi lấy chồng sang Mỹ vào đầu năm 2014, cuộc sống của Ngọc Quyên thay đổi đến không ngờ.

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam

Những tác phẩm âm nhạc Tây phương và nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm ‘Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc’

Nhiều chương trình ca nhạc, phim ảnh mừng ‘Ngày của Mẹ’

Cuối tuần này, đến ngày 13 Tháng Năm, khán giả Little Saigon sẽ có nhiều chương trình ca nhạc, phim ảnh mừng “Ngày của Mẹ.”