Ðêm nhạc ‘Thanh Tuyền – 50 Năm Nhìn Lại’ tại nhà hàng Moonlight

Ðức Tuấn/Người Việt


WESTMINSTER (NV)Nghệ sĩ đàn vĩ cầm Luân Vũ, anh là chủ nhân của nhà hàng Moonlight vừa gửi đến nhật báo Người Việt poster và bản tin về đêm nhạc mang chủ đề “Thanh Tuyền – 50 Năm Nhìn Lại,” sẽ được bắt đầu lúc 8 giờ 30 tối Thứ Bảy, ngày 23 Tháng Mười Một, tại nhà hàng Moonlight, 15440 Beach Blvd., Westminster , CA 92683.

Gặp ca sĩ Thanh Tuyền những ngày cuối tuần vừa qua, chị cho biết lúc đầu không dự định tổ chức đêm nhạc kỷ niệm 50 năm đời ca hát, đến lúc gặp Luân Vũ trong một show ca nhạc ở tiểu bang xa, “Hai chị em ngồi tâm sự qua lại, tình cờ Luân Vũ biết được chị đã có hơn 50 năm đi hát, nên Luân Vũ ngỏ ý muốn thực hiện đêm nhạc kỷ niệm tại nhà hàng Moonlight,” ca sĩ Thanh Tuyền nói về lý do tại sao có đêm nhạc của riêng chị.

Ca sĩ Thanh Tuyền. (Hình: Nghệ sĩ cung cấp)


Nghệ sĩ Luân Vũ nói về tiếng hát ca sĩ Thanh Tuyền rất nhiều, anh nói 50 năm là chặng đường dài, hơn nữa đời người, một nghệ sĩ đi qua con số 50 năm không phải là chuyện nhỏ, dĩ nhiên gặp những chuyện buồn vui hay phong ba, bão táp là khỏi nói rồi, bởi vậy thực hiện một chương trình để vinh danh người nghệ sĩ ấy là điều đáng làm.

Nhắc đến tên tuổi của nghệ sĩ Thanh Tuyền, là nhắc đến những ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Ðông, người nhạc sĩ mà chị nói rằng những năm đầu đi hát ông chính là người giúp tên tuổi của chị được giới thưởng ngoạn biết đến nhiều hơn,
Người ta gọi giọng ca Thanh Tuyền là nữ hoàng của nhạc quê hương, mỗi lần nói đến dòng nhạc quê hương là chị cười, chị nói có những người tỏ ý nhạc quê hương không phải là nhạc sang, nhạc quê hương chỉ dành cho tầng lớp dân lao động, nên họ không thoải mái đối với những ca sĩ hát nhạc quê hương, “Ðiều đó chị nghĩ là sai, âm nhạc làm gì có phân biệt sang nghèo? âm nhạc là không biên giới, âm nhạc chính là cầu nối để mọi người xích lại gần nhau hơn” chị nói thêm bởi vậy nếu ai đó phân biệt nhạc sang, “nhạc nghèo” thì người ấy quả chưa hiểu thấu đáo ý nghĩa của âm nhạc là gì?

Còn nhớ lần đầu tiên tôi tiếp xúc với chị, sau những câu xã giao, lúc tôi hỏi chị “Ðời sống chị hiện nay như thế nào?” chị cười nhẹ, nhìn tôi giây lát, rồi thủng thẳng trả lời: “Chị bây giờ tuổi đã lớn, nghề nghiệp thì cũng không còn lên đến mức cao hơn được nữa, bởi vậy chị chẳng muốn bon chen với đời làm gì? em hỏi đời sống chị thế nào hả? chị hướng về đời sống tâm linh nhiều hơn” ngừng một chút chị nói sống đến từng tuổi này chị nghĩ lo chuẩn bị hồi hướng theo Phật cũng là vừa tầm.

Thật ra chẳng biết đời sống thật của người nghệ sĩ ấy thế nào? chẳng biết cách cư xử của người nghệ sĩ đàn chị ra sao? nhưng có rất nhiều ca nghệ sĩ trẻ gọi chị bằng tiếng “mẹ,” “mom” hay “măng” (tiếng gọi mẹ của người Pháp)… Và chị đáp lại với họ bằng cả tấm lòng, nhất là trong những lời hướng dẫn về nghề nghiệp, chị nói: “Nguyên tắc trong đời sống mình cứ yêu người trước thì ắt người sẽ yêu lại mình…”

Nghệ sĩ Luân Vũ tâm tình với tôi: “Thông thường khán giả chỉ nghe ca sĩ Thanh Tuyền hát nhạc quê hương nhưng đêm ‘Thanh Tuyền-50 năm nhìn lại’, giới thưởng ngoạn sẽ được thưởng thức người ca sĩ ấy hát nhạc tình ca, mà là tình ca thính phòng mới ghê!,” anh kể tiếp có một lần anh đi show cùng với chị, hôm đó phía dưới sân khấu có một đôi vợ chồng ngồi nghe chị hát, lúc chương trình kết thúc ông chồng tìm gặp ca sĩ Thanh Tuyền, ông ngỏ ý mời chị đến nhà để hát cho bà vợ nghe trước khi bà ấy mất, vì nghe câu chuyện cảm động nên ca sĩ Thanh Tuyền đã nhận lời mời, và hôm đến nhà trình diễn có nghệ sĩ Luân Vũ, Vương Hương và ca sĩ Thanh Tuyền.

Vẫn theo lời Luân Vũ, buổi trình diễn tại nhà ấy, ngoài những bài hát nhạc quê hương đã từng đưa tên tuổi của người ca sĩ thăng hoa, chị còn trình bày thêm một số bài nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình ca thính phòng…

“Và đó là cơ hội rất hiếm để bạn được nghe ca sĩ Thanh Tuyền hát nhạc tiền chiến, thính phòng rất hay,” Luân Vũ nói thêm trong chương trình “Thanh Tuyền – 50 Năm Nhìn Lại,” “Một lần nữa, cơ hội hiếm có để giới thưởng ngoạn được nghe ca sĩ Thanh Tuyền tỏa sáng trong các dòng nhạc khác nhau.”

Bên cạnh tiếng hát chính của ca sĩ Thanh Tuyền còn có phần hỗ trợ của các ca sĩ như Quang Duy, Hồng Liên, Vũ Quang Vinh.

Ban nhạc vẫn là The Friend, cùng với Pianist Vương Hương và Luân Vũ (Violin).

Giá vé VIP $50, đồng hạng $30

Vé bán tại: Tú Quỳnh: (714) 531-4284; Bolsa Tickets: (714)418-2499; Moonlight (714) 467-5840 hay (714) 579-5477.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.

Diễn viên Đức Tiến: ‘Làm phim ở Mỹ khó khăn trăm bề’

Mới đây, nghệ sĩ Đức Tiến được mời vào vai nam chính, vai cảnh sát Hùng trong bộ phim ‘Bàn tay máu’ của đạo diễn Quốc Võ. Phim dự kiến sẽ công chiếu tại nhiều ở California vào tháng 10 tới. Đóng phim ở Mỹ khác ở Việt Nam thế nào?

Từ bài vọng cổ ‘Bóng Người Kỵ Sĩ’ đến ‘Ngân Bình Sơn’

Thời thập niên 1940 bài vọng cổ dài 20 câu, nhưng đến năm 1952 danh ca Thành Công biên soạn bài vọng cổ “Bóng Người Kỵ Sĩ” rút lại còn 16 câu, và được hãng dĩa Asia thu thanh phát hành cùng khắp.

‘Xe Lăn Tình Thương,’ từng vòng xe vào đời

"Xe Lăn Tình Thương" có những giọng ca cột trụ như Diễm Liên, Loan Châu, Công Thành & Lynn, Henry Chúc và Zaza Minh Thảo, Băng Nhi.

Hình ảnh mới của Lý Liên Kiệt khiến dư luận xôn xao

Tuy là một người lúc nào cũng mạnh mẽ trên màn ảnh, nhưng trong những năm gần đây diễn viên Lý Liên Kiệt bị nhiều bệnh.

Halle Berry sẽ có mặt trong ‘John Wick: Chapter 3’

Bộ phim hành động sát thủ “John Wick: Chapter 3” sẽ có nhiều diễn viên cũ quay lại và có thêm một số diễn viễn mới tham gia, trong đó có nữ tài tử Halle Berry.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.

‘Để Gió Cuốn Đi 2’ giúp trẻ mồ côi Việt Nam

Đêm nhạc “Để Gió Cuốn Đi 2” có sự góp mặt của các ca sĩ Lương Tùng Quang, Trúc Linh, Trúc Lam, Phi Khanh, Vũ Quang Vinh, Phạm Đình Ngọc.

‘Avengers: Infinity War’ có doanh thu hạng 5 trong lịch sử

Chỉ trong những ngày cuối tuần vừa rồi, “Avengers: Infinity War” lại tiếp tục trở thành phim có doanh thu nhiều thứ năm trong lịch sử.