Ði cruise vùng Ðịa Trung Hải

Bài 1


 


Bài và ảnh: Minh Tâm


 


Lẩn quẩn ở Bắc Mỹ đã lâu, nay chúng tôi quyết định đi xa một chuyến. Ðịa Trung Hải là điểm đến mà chúng tôi từng mơ ước nhưng chưa thực hiện được vì hai lý do: Một là Euro lên giá, đô la mất giá nên chuyến đi xa qua Châu Âu sẽ tốn khá bộn tiền; hai là chúng tôi có mẹ già phải lo nên cũng hơi bận rộn, đi xa thì phải chơi lâu, mà đi lâu thì lo là không có ai săn sóc bà cụ.


Lộ trình chuyến đi Ðịa Trung Hải bằng du thuyền.


Chờ hoài không thấy đô la lên giá, mà triển vọng sụt giá càng nhiều hơn trước. Thêm vào đó, giá xăng dầu ngày càng tăng, trong tương lai có thể vé máy bay sẽ cao hơn nữa. Bà cụ thì cũng có thể tìm người phụ giúp tạm thời, nên chúng tôi quyết định sẽ đi cruise thăm vùng Ðịa Trung Hải vào tháng 9 năm 2011.


Ðầu tiên cũng nên tìm hiểu sơ qua về vùng biển Ðịa Trung Hải.


 


Ðịa Trung Hải và những thành phố du lịch


 


Một công viên xinh đẹp ở Barcelona.


Ðịa Trung Hải (Mediterranean Sea) là vùng biển nằm ở phía Nam Châu Âu tức là phía Bắc Châu Phi. Diện tích vùng biển này khoảng 2.5 triệu km2. Bề rộng theo hướng Ðông Tây khoảng 4,000 km, Bắc Nam khoảng 800 km. Ðịa Trung Hải thông với Ðại Tây Dương nhờ eo biển Gibralta với bề rộng chỉ 14 km. Ở phía Ðông, biển này thông vào Hắc Hải nhờ sông Bophorus và thông vào Hồng Hải nhờ kinh đào Suez. Biển sâu trung bình 1,500 mét và có nhiều đảo. 21 nước có bờ biển ven Ðịa Trung Hải từ Tây Ban Nha đến vùng Trung Ðông. Những nước này có các thành phố du lịch nổi tiếng ở Châu Âu như Barcelona, Marseille, Nice, Monaco, Naples, Athens, Istanbul… Trong khi đó ở Bắc Phi có các thành phố Alexandria, Benghazi, Tangier…


Monaco, viên ngọc vùng Ðịa Trung Hải.


Những hải đảo trong vùng Ðịa Trung Hải, đặc biệt là các đảo của Hy Lạp như Mykonos, Santonini, Rhodes… là nơi du khách Âu Châu hay đến nghỉ ngơi. Ðịa Trung Hải có khí hậu nóng là khô trong Mùa Hè, lạnh và mưa trong Mùa Ðông. Nhờ có nhiều thuận lợi như khí hậu tốt, phong cảnh đẹp, lịch sử và văn hóa lâu đời… mà Ðịa Trung Hải là nơi thu hút 1/3 lượng khách du lịch trên thế giới hàng năm. Rất nhiều du khách đến đây theo tua của các du thuyền.


 


Các chuyến cruise vùng Ðịa Trung Hải và kế hoạch của chúng tôi


 


Ðể thực hiện chuyến du lịch này, chúng tôi nghiên cứu các chuyến cruise trong vùng của các hãng tàu như: Carnival, Princess, Royal Caribbean, Holland America, MSC… Họ tổ chức nhiều chuyến du hành khác nhau qua các vùng phía Ðông và Tây Ðịa Trung Hải. Có tàu còn cặp vào các bến tàu của các nước ở Phi Châu như Ai Cập, Tunisie… Sau khi nghiên cứu, chúng tôi quyết định chọn chuyến cruise 12 ngày khởi hành từ Barcelona theo tàu Star Princess. Chuyến cruise sẽ khởi hành ngày 27 tháng 9, 2011 từ Barcelona (Tây Ban Nha) qua các cảng Monte Carlo (Monaco), Livorno (Pisa, Florence), Civitavecchia (Rome), Naples (Capri, Sorrento), Mykonos (Hy Lạp), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Ephesus/Kusadasi (Thổ Nhĩ Kỳ), Athens (Hy Lạp), và kết thúc ở Venice (Ý) ngày 9 tháng 10, 2011. Chúng tôi sẽ bay đến Barcelona trước hai ngày để vui chơi và tìm hiểu một thành phố đẹp của Tây Ban Nha. Chúng tôi mua vé trực tiếp trên mạng của hãng tàu Princess theo website www.princess.com. Giá cruise theo quảng cáo là $1,400/người, nhưng nếu chịu ghi tên (register) vào danh sách du khách của website thì sẽ được bớt chút đỉnh. Tôi mua phòng bên ở trong lầu 10 (Caribbe) với chi phí là $1,250/người (kể cả thuế). Chỉ cần đặt cọc $500. Trước ngày khởi hành 75 ngày, vào tháng 7 năm 2011, sẽ thanh toán hết tiền vé.


Thánh đường Hồi Giáo ở Istanbul.


Chúng tôi sẽ bay đến Barcelona trước hai ngày để vui chơi và tìm hiểu một thành phố đẹp của Tây Ban Nha. Vé bay mua ở www.priceline.com. Chúng tôi sẽ khởi hành ngày 24 tháng 9 từ Los Angeles theo hãng hàng không Ý là Air Italia. Chuyến bay sẽ từ Los Angeles qua Rome, sau đó đổi máy bay đi Barcelona. Thời gian chuyển đổi là 90 phút, hơi ngắn, nhưng đó là chương trình của hãng máy bay thực hiện, nếu trễ thì hãng sẽ lo. Chúng tôi có tới hai ngày ở Barcelona nên không sợ trễ.


Chuyến về, sẽ bay từ Venice lúc 12 giờ trưa ngày 10 tháng 10 tới Los Angeles lúc 7 giờ tối cùng ngày. Giá vé máy bay là 1,300 đô la một người (kể cả thuế và bảo hiểm chuyến bay: 50 đô/người). Chúng tôi còn phải mua hai đêm khách sạn ở Barcelona và một đêm khách sạn ở Venice nữa. Chúng tôi chọn khách sạn ở gần khu trung tâm là Rambla – Barcelona nên giá cũng hơi cao, khoảng 220 đô la cho một phòng hai người. Khách sạn ở Barcelona hơi khó tìm, nếu bạn muốn thăm viếng nơi đây thì cần chuẩn bị sớm trước vài tháng. Còn ở Venice thì chọn khách sạn ở gần phi trường để tiện cho hai người chị ra phi trường lúc sáng sớm.


Chi phí toàn bộ phần máy bay, tua, khách sạn … khoảng $2,800/người. Ðó là chưa kể típ, và các chi phí ăn chơi khi xuống tàu để thăm các đảo hay bến tàu, chắc cũng khoảng $500-$700 nữa. Ði Âu Châu thì tiền ra như nước!!! Về chi phí dọc đường, xin kể bằng Euro (hối suất lúc này – năm 2011- là 1 Euro tương đương $1.35).


Chuyến đi này ngoài vợ chồng chúng tôi còn có bảy anh chị em bên vợ và hai người bạn là dược sĩ. Tổng số người trong nhóm là 9 người. Ði chơi đông thì vui nhưng chắc cũng có nhiều ý kiến không giống nhau. Từ từ bạn sẽ rõ khi đọc tiếp phần sau.


 


Chuyến bay


 


Theo chương trình, trưa ngày Thứ Bảy 24 tháng 9, 2011 chúng tôi mới lên đường nhưng tối ngày hôm trước, tôi đã vào website của hãng máy bay để check-in. Ngày nay với kỹ thuật tin học tiến bộ, chúng ta có thể làm việc này ở nhà. Nếu check-in sớm, chúng ta có thể chọn chỗ ngồi theo ý muốn (nên chọn chỗ ngồi ở phía trước để vào ra máy bay dễ dàng và nhanh chóng hơn). Ngày hôm sau, chúng tôi đến phi trường lúc 12 giờ trưa để gởi hành lý. Cô nhân viên cân hành lý ký gởi thấy vừa đủ (50 pound – 23 kg) nên cho qua dễ dàng, nhưng mấy người chị đi cùng chuyến thì bị làm khó dễ đôi chút vì hành lý gởi theo máy bay bị dư ra có vài pounds. Họ phải lấy đồ ra, chuyển qua xách tay hay chuyển qua cho người đi cùng. Còn hành lý xách tay lên máy bay cũng vậy, không được quá 11 pound. Bây giờ họ cân đo kỹ lắm, dư một chút cũng rắc rối. Lúc 3 giờ chiều, người ta đã bắt đầu cho khách lên máy bay để chuẩn bị cất cánh lúc 3:30. Thế nhưng lên máy bay ngồi hoài không thấy động tĩnh gì. Hỏi ra thì mới biết có một bà khách bị xỉu khi vừa ngồi vào ghế. Nhân viên hãng máy bay phải gọi cấp cứu, sau đó chuyển bà cụ ra khỏi máy bay. Do đó mãi 45 phút sau máy bay mới khởi hành đi Rome. Như vậy, chúng tôi chỉ còn có 45 phút để chuyển tiếp ở Rome. Ðiệu này trễ chuyến bay về Barcelona là cái chắc. Mấy bà chị lo lắng cầu kinh với hy vọng máy bay tới kịp chuyến. Còn tôi thì thây kệ, ra sao thì ra, tới đâu thì tới, có lo cũng không làm gì được. Sau khi ăn tối và uống một viên thuốc ngủ, tôi ngủ một giấc tới khi máy bay về gần tới Rome thì mới tỉnh dậy.


Một kiến trúc lạ ở Barcelona.


Máy bay bay cũng nhanh nên tới sớm được 15 phút. Hầu như 60% hành khách đều trễ nên ai cũng phải gấp rút ra khỏi máy bay. Phi trường Rome rất lớn và khi chuyển tiếp phi cơ từ Mỹ qua thì thủ tục rất rắc rối như phải qua hải quan, xét an ninh, coi giấy tờ… Tuy nhiên, hãng máy bay Air Italia biết phái đoàn từ Los Angeles qua khá đông (6 người của đoàn chúng tôi và 6 người Hoa khác cũng đi cùng chuyến) nên họ cho người đón chúng tôi rồi dẫn qua các khu khám xét một cách ưu tiên. Do đó, tới cổng máy bay đi Barcelona cũng kịp giờ. Rút kinh nghiệm chuyến này, kỳ sau sẽ mua vé hai chuyến bay cách xa nhau một chút, lúc đó phải đợi lâu hơn nhưng an tâm hơn. Chuyến bay này tương đối gấp gáp, chỉ chuyển tiếp có 75 phút mà máy bay lại trễ nên phải đi nhanh, mệt quá. Do cứ lo đi nhanh cho kịp cô dẫn đường nên chúng tôi không có thì giờ để xem coi phi trường quốc tế ở Rome buôn bán thứ gì, chỉ thấy có rất nhiều cửa hàng sang trọng, chắc cũng chỉ bán rượu, dầu thơm, thuốc lá, kẹo chocolate mà thôi.


Phi trường Rome tuy rất lớn nhưng cũ nên không có những “ống” dẫn để đưa hành khách ra thẳng máy bay đi Barcelona. Sau khi qua khỏi cửa check-in, hành khách phải lên xe buýt để được chở ra máy bay. Tới cửa lên máy bay lại phải leo cầu thang nên nếu ai xách hành lý nhiều thì cũng hơi cực một chút. Lúc này là khoảng 2:30 giờ chiều. Ngoài trời nắng ấm, thời tiết hơi nóng khoảng 85-90 độ F nên cũng đổ chút mồ hôi. Yên vị xong lại phải ngồi chờ hơn 30 phút sau máy bay mới cất cánh. Có lẽ họ chờ hành lý chuyển từ máy bay lớn ở bên Los Angeles qua. Từ Rome bay qua Barcelona chỉ gần hai giờ là tới.


Máy bay bay dọc biển theo hướng Ðông Bắc-Tây Nam. Từ trên cao nhìn xuống, thành phố Barcelona thật đẹp. Lúc này trời quang mây tạnh nên tôi thấy rõ Làng Thế Vận dọc biển với hai tòa nhà thật cao. Tiếp theo là hải cảng Barcelona với ba chiếc du thuyền thật to đang cặp bến. Xa hơn là thành phố Barcelona rộng lớn với những căn nhà ngói đỏ kéo dài tới tận chân trời. Xa hơn nữa là một dãy núi thấp. Về phía Nam có một ngọn đồi. Trên đồi thấy rõ một kiến trúc thật cao. Ðó là cây đuốc Thế Vận Hội được xây từ năm 1992. Qua khỏi thành phố là khu cảng công nghiệp với thật nhiều cần cẩu to lớn và những bãi chứa container vĩ đại. Barcelona đã tạo ấn tượng đầu tiên thật hào hứng và đang chờ chúng tôi khám phá.


Máy bay đáp nhẹ nhàng xuống phi trường Barcelona ở phía Nam thành phố. Phi trường này cũng lớn quá cỡ. Chúng tôi phải đi rất xa khoảng gần một cây số từ nơi máy bay dừng mới ra tới cổng. Ðặc biệt là không thấy ai xét hỏi gì cả. Ngày nay Châu Âu không còn biên giới nữa. Từ Rome qua đây coi như cùng một nhà, cứ đi ra thong thả, khỏi cần xét hỏi giấy tờ.


Ra tới ngoài thì thấy một cô gái người Tây Ban Nha cầm bảng tên của mình đứng đón. Chúng tôi đã mua dịch vụ xe đưa đón từ phi trường về khách sạn từ trên Internet với giá 60 Euro một chuyến (đi nhiều người cũng có lợi vì chia ra chỉ 10 Euro một người). Nếu đi taxi thì vào khoảng cũng 30-35 Euro một chuyến nhưng chỉ chở tối đa 4 người. Còn nếu bạn đi một mình thì nên đi xe buýt Aerobus chỉ khoảng 5 Euro mà thôi. Xe sẽ ngừng ở trạm Catalunia là một quảng trường lớn của thành phố. Từ đó bạn dễ dàng lấy taxi về khách sạn.


 


Ấn tượng đầu tiên về Barcelona


 


Từ phi trường về Barcelona đường không xa lắm lại rộng rãi nên chỉ chạy chừng 25-30 phút là tới. Khi xe vào ngoại ô thành phố, ta có cảm giác đường phố nơi đây giống như ở Paris vì có nhiều cây cối. Nhưng kiến trúc, nhà cửa ở Barcelona có vẻ cũ kỹ hơn và hơi lai phong cách Á Rập. Càng vào trung tâm, xe cộ càng đông và vui hơn. Qua khỏi quảng trường Espanya, anh tài xế chỉ cho chúng tôi xem một kiến trúc khá đẹp, đó là sân đấu bò Barcelona. Sân hình tròn, xây bằng gạch đỏ với các cửa hình vòm cuốn làm bằng gạch trắng trông cũng lạ và đẹp. Chừng 10 phút sau, xe đã về tới khách sạn Rambla trên đường La Rambla. Ðây là một đường lớn, hai bên dành cho xe chạy, nhưng ở giữa đường lại là khu có nhiều cây xanh, nơi có các kiosk để buôn bán và chỉ dành riêng cho người đi bộ.


 


Khách sạn Rambla


Phố đi bộ Ramblas, Barcelona.

 


Khách sạn chúng tôi cư ngụ trong hai tối ở Barcelona nằm trên con đường lớn và vui nhứt Barcelona. Ðó là đường Rambla nổi tiếng. Khách sạn loại ba sao nhưng vì có vị trí tốt nên giá phòng khá mắc, khoảng $220/đêm. Tiện nghi của khách sạn không nhiều, ngay cả nước uống cũng phải mua chớ không có hai chai nước miễn phí như các nơi khác. Trong phòng có TV, tủ lạnh. TV thì không có đài tiếng Anh mà lại có đài tiếng Việt của Hà Nội nên cũng không có gì để coi. Chỉ được một điều là ở đây sạch sẽ và có tủ an toàn (nhưng phải trả một số tiền nhỏ khoảng 5 Euro để sử dụng dịch vụ này). Chúng tôi ở tầng bảy mà thang máy rất nhỏ, mỗi lần chỉ đứng được 4-5 người mà thôi, còn nếu có hành lý thì chỉ hai người là hết chỗ.


Không thấy người phụ giúp nên hai vợ chồng phải tự đem hành lý lên phòng. Như vậy cũng không sao, khỏi mất công chờ đợi. Nhận phòng, tắm rửa, nằm nghỉ một chút cho khỏe, chúng tôi xuống đường khám phá Barcelona liền. Lúc này vào khoảng 7 giờ nhưng trời còn sáng.


(Còn tiếp)


Minh Tâm


Cùng một tác giả: Tác phẩm mới xuất bản: Ði Cruise Bắc Mỹ kể về các chuyến du lịch bằng du thuyền qua Caribbean, Alaska, Mexico, Canada, New England. Sách dày trên 300 trang. Giá 15 đô la (kể cả cước phí). Muốn có sách có chữ ký của tác giả gởi tận nhà qua bưu điện, xin liên lạc về: Tam Tu 17634 Fonthill Ave. Torrance, CA 90504. Ðiện thoại: (310) 523-1857 Email: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lễ Valentine xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 17 Tháng Hai, ngoài chương trình ca nhạc đón Lễ Valentine, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim hành động, kinh dị...

‘Kung Fu Hustle’ sẽ có phần hai sau 15 năm

“Kung Fu Hustle” của năm 2004 là một bộ phim võ thuật hài rất nổi tiếng với các khán giả Á Châu, sẽ có phần hai.

‘Good Omens,’ phim dài tập có Benedict Cumberbatch đóng vai Satan

Amazon sắp phát hành bộ phim nhiều tập “Good Omens” và mời được tài tử nổi tiếng người Anh Benedict Cumberbatch đóng một vai lớn.

Trời lạnh giá nhưng lòng tài tử giai nhân không lạnh

Chiều tối hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, tức ngày mồng 4 Tết Kỷ Hợi vừa qua, đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt đầu Xuân tại hội trường nhật báo Người Việt, Little Saigon, miền Nam California.

‘Mùa Xuân và Tình Yêu,’ đêm nhạc đầu Xuân

Nhóm Sắc Màu Kỷ Niệm sẽ “mừng tuổi” người yêu âm nhạc trong cộng đồng Little Saigon bằng chương trình “Mùa Xuân và Tình Yêu.”

Kevin Hart tham gia phim ‘Monopoly’ phiên bản người đóng

Tài tử da màu Kevin Hart - một trong những danh hài nổi tiếng Hollywood - đang đàm phán để góp mặt trong phim “Monopoly” phiên bản người đóng

Lượt xem lễ trao giải âm nhạc Grammy năm 2019 giảm mạnh

Giải Grammy năm nay được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình CBS được xem là năm thấp nhất mà lượng người coi Grammy giảm mạnh.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 10 Tháng Hai, khán giả Little Saigon xem phim “The Lego Movie 2: The Second Part,” “What Men Want,” “Cold Pursuit,” “The Prodigy.” 

Lễ trao giải Oscar sẽ không có người dẫn chương trình chính

Đài ABC cho biết lễ trao giải Oscar vào ngày 24 Tháng Hai sẽ không có người dẫn chương trình chính và đây là lần thứ hai chuyện này xảy ra. 

Kịch bản của ‘Rush Hour 4’ sắp hoàn thành

Kịch bản phần bốn của dòng phim hành động hài “Rush Hour” sắp hoàn thành và tài tử Chris Tucker xác nhận điều này.