Khúc hoan ca ‘cho niềm vui’ nhân thế


Ðông Nguyên


 


COSTA MESA (NV) – Dàn Nhạc Cách Mạng và Lãng Mạn (Orchestre Révolutionaire et Romantique) cùng với Dàn Hợp Xướng Monteverdi (Monteverdi Choir), dưới sự điều khiển của nhạc trưởng John Eliot Gardiner, trở lại sân khấu Quận Cam lần này với hai buổi trình diễn tác phẩm của Beethoven: Missa Solemmis in D major hôm tối Thứ Hai, 19 tháng 11, và hôm sau, tối Thứ Ba, 20 tháng 11, sau bản “Meeresstille und gluckliche Fahrt” (“Biển lặng và chuyến đi vui sướng,” thơ Goethe, nhạc Beethoven), là kiệt tác nổi tiếng nhất của Beethoven: bản giao hưởng có hợp xướng Symphony No. 9 in D minor.


Nhạc trưởng John Eliot Gardiner. (Hình: Chris Christodoulou/PSO cung cấp)


Symphony No. 9 của Beethoven là một trong những tác phẩm được biết đến, được trình diễn và được nghe nhiều nhất trong lịch sử âm nhạc cổ điển. Nhưng khi đưa vào chương trình bản Symphony No. 9 kỳ nầy, Hiệp Hội Giao Hưởng Quận Cam đặc biệt tự hào về thành phần trình diễn có thể nói là vào hàng ưu tú nhất, đó là dàn nhạc Orchestre Révolutionaire et Romantique và dàn hợp xướng Monteverdi Choir, với vị nhạc trưởng rất có uy tín là Sir John Eliot Gardiner.


Dàn nhạc Orchestre Révolutionaire et Romantique do nhạc trưởng John Eliot Gardiner thành lập năm 1989, tập hợp những nhạc sĩ trình độ kỹ thuật rất cao và sử dụng nhạc khí đúng là của thời đại mà các bản nhạc được viết ra, với quan niệm là đưa người nghe về tới gần đúng nhất những thanh âm mà người viết nhạc thời đó muốn trình bày. Có nghĩa là, trong trường hợp này, thính giả sẽ được nghe Symphony No. 9 đúng như ý của nhà soạn nhạc Beethoven muốn cho nghe.


Monteverdi Choir, thành lập năm 1964, ngày nay được nhìn nhận như là dàn hợp xướng số một trên thế giới về trình diễn nhạc cổ điển. Báo Le Monde (Pháp) đã không ngần ngại khẳng định: “Nếu như có một thứ giải Nobel cho ngành hợp xướng, thì giải này nhất định là phải trao cho Monteverdi Choir.”

Ban hợp xướng Monteverdi Choir. (Hình: PSO cung cấp)


Ðoạn kết của Giao hưởng khúc số 9 là hợp xướng “An die Freunde” (“Cho niềm vui” – thơ Schiller, nội dung ca ngợi tự do và tình huynh đệ đại đồng). Với ban hợp xướng Monteverdi Choir và bốn giọng ca xuất sắc (Elisabeth Meister, soprano; Jennifer Johnston, mezzo soprano; Michael Spyres, tenor; Matthew Rose, bass), có lẽ hành âm nầy sẽ còn in vết mãi trong tâm hồn khán thính giả Quận Cam đêm qua như một hoan ca muôn đời “cho niềm vui” nhân thế.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.

Diễn viên Đức Tiến: ‘Làm phim ở Mỹ khó khăn trăm bề’

Mới đây, nghệ sĩ Đức Tiến được mời vào vai nam chính, vai cảnh sát Hùng trong bộ phim ‘Bàn tay máu’ của đạo diễn Quốc Võ. Phim dự kiến sẽ công chiếu tại nhiều ở California vào tháng 10 tới. Đóng phim ở Mỹ khác ở Việt Nam thế nào?

Từ bài vọng cổ ‘Bóng Người Kỵ Sĩ’ đến ‘Ngân Bình Sơn’

Thời thập niên 1940 bài vọng cổ dài 20 câu, nhưng đến năm 1952 danh ca Thành Công biên soạn bài vọng cổ “Bóng Người Kỵ Sĩ” rút lại còn 16 câu, và được hãng dĩa Asia thu thanh phát hành cùng khắp.

‘Xe Lăn Tình Thương,’ từng vòng xe vào đời

"Xe Lăn Tình Thương" có những giọng ca cột trụ như Diễm Liên, Loan Châu, Công Thành & Lynn, Henry Chúc và Zaza Minh Thảo, Băng Nhi.

Hình ảnh mới của Lý Liên Kiệt khiến dư luận xôn xao

Tuy là một người lúc nào cũng mạnh mẽ trên màn ảnh, nhưng trong những năm gần đây diễn viên Lý Liên Kiệt bị nhiều bệnh.

Halle Berry sẽ có mặt trong ‘John Wick: Chapter 3’

Bộ phim hành động sát thủ “John Wick: Chapter 3” sẽ có nhiều diễn viên cũ quay lại và có thêm một số diễn viễn mới tham gia, trong đó có nữ tài tử Halle Berry.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.

‘Để Gió Cuốn Đi 2’ giúp trẻ mồ côi Việt Nam

Đêm nhạc “Để Gió Cuốn Đi 2” có sự góp mặt của các ca sĩ Lương Tùng Quang, Trúc Linh, Trúc Lam, Phi Khanh, Vũ Quang Vinh, Phạm Đình Ngọc.

‘Avengers: Infinity War’ có doanh thu hạng 5 trong lịch sử

Chỉ trong những ngày cuối tuần vừa rồi, “Avengers: Infinity War” lại tiếp tục trở thành phim có doanh thu nhiều thứ năm trong lịch sử.