Khúc hoan ca ‘cho niềm vui’ nhân thế


Ðông Nguyên


 


COSTA MESA (NV) – Dàn Nhạc Cách Mạng và Lãng Mạn (Orchestre Révolutionaire et Romantique) cùng với Dàn Hợp Xướng Monteverdi (Monteverdi Choir), dưới sự điều khiển của nhạc trưởng John Eliot Gardiner, trở lại sân khấu Quận Cam lần này với hai buổi trình diễn tác phẩm của Beethoven: Missa Solemmis in D major hôm tối Thứ Hai, 19 tháng 11, và hôm sau, tối Thứ Ba, 20 tháng 11, sau bản “Meeresstille und gluckliche Fahrt” (“Biển lặng và chuyến đi vui sướng,” thơ Goethe, nhạc Beethoven), là kiệt tác nổi tiếng nhất của Beethoven: bản giao hưởng có hợp xướng Symphony No. 9 in D minor.


Nhạc trưởng John Eliot Gardiner. (Hình: Chris Christodoulou/PSO cung cấp)


Symphony No. 9 của Beethoven là một trong những tác phẩm được biết đến, được trình diễn và được nghe nhiều nhất trong lịch sử âm nhạc cổ điển. Nhưng khi đưa vào chương trình bản Symphony No. 9 kỳ nầy, Hiệp Hội Giao Hưởng Quận Cam đặc biệt tự hào về thành phần trình diễn có thể nói là vào hàng ưu tú nhất, đó là dàn nhạc Orchestre Révolutionaire et Romantique và dàn hợp xướng Monteverdi Choir, với vị nhạc trưởng rất có uy tín là Sir John Eliot Gardiner.


Dàn nhạc Orchestre Révolutionaire et Romantique do nhạc trưởng John Eliot Gardiner thành lập năm 1989, tập hợp những nhạc sĩ trình độ kỹ thuật rất cao và sử dụng nhạc khí đúng là của thời đại mà các bản nhạc được viết ra, với quan niệm là đưa người nghe về tới gần đúng nhất những thanh âm mà người viết nhạc thời đó muốn trình bày. Có nghĩa là, trong trường hợp này, thính giả sẽ được nghe Symphony No. 9 đúng như ý của nhà soạn nhạc Beethoven muốn cho nghe.


Monteverdi Choir, thành lập năm 1964, ngày nay được nhìn nhận như là dàn hợp xướng số một trên thế giới về trình diễn nhạc cổ điển. Báo Le Monde (Pháp) đã không ngần ngại khẳng định: “Nếu như có một thứ giải Nobel cho ngành hợp xướng, thì giải này nhất định là phải trao cho Monteverdi Choir.”

Ban hợp xướng Monteverdi Choir. (Hình: PSO cung cấp)


Ðoạn kết của Giao hưởng khúc số 9 là hợp xướng “An die Freunde” (“Cho niềm vui” – thơ Schiller, nội dung ca ngợi tự do và tình huynh đệ đại đồng). Với ban hợp xướng Monteverdi Choir và bốn giọng ca xuất sắc (Elisabeth Meister, soprano; Jennifer Johnston, mezzo soprano; Michael Spyres, tenor; Matthew Rose, bass), có lẽ hành âm nầy sẽ còn in vết mãi trong tâm hồn khán thính giả Quận Cam đêm qua như một hoan ca muôn đời “cho niềm vui” nhân thế.


 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

‘Em Gái Mưa’ chương trình ‘ướt át’ cho giới trẻ yêu nhạc

“Em Gái Mưa” là tựa đề một nhạc phẩm do ca sĩ Hương Tràm sáng tác. Nhạc phẩm này nói lên một tình cảm “vòng tay học trò,” và nổi tiếng trong suốt năm 2017.

‘Black Panther’ và ‘Early Man,’ hai phim cuối tuần đáng xem

Cuối tuần này, đến ngày 18 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ thích thú với hai bộ phim hành động, viễn tưởng, hoạt hình hấp dẫn là “Black Panther” và “Early Man.”

Lễ cúng Tổ đờn ca tài tử ở Little Saigon

Một buổi lễ cúng Tổ đờn ca tài tử, do Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại tổ chức đã diễn ra trong bầu không khí tôn nghiêm tại hội trường nhật báo Người Việt.

‘Nhạc Việt Theo Dòng Lịch Sử’ cười với quê hương, khóc với quê hương

Hai chương trình ca nhạc “Nhạc Việt Theo Dòng Lịch Sử” và “Music in Passage of Time” tại Little Saigon tới đây sẽ đưa khán giả về với dòng nhạc quê hương.

Joaquin Phoenix sẽ đóng vai nhân vật phản diện Joker

Đạo diễn Todd Phillips muốn diễn viên Joaquin Phoenix đóng vai phản diện được nhiều người ưa thích, đó là The Joker.

Justin Timberlake gây tranh cãi vì tưởng nhớ cố nhạc sĩ Prince

Ca sĩ Timberlake từng có lời trêu chọc ông Prince trong bài hát “Give It to Me” khi hát chung với ca sĩ Timbaland hồi năm 2007.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 11 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem ba bộ phim hành động, tình cảm, tâm lý “Fifty Shades Freed,” “Peter Rabbit,” “The 15:17 to Paris.”

Ca sĩ Nick Carter bị tố hiếp dâm một nữ ca sĩ trẻ

Trong giới ca nhạc, điện ảnh ngày càng có nhiều đạo diễn, diễn viên nổi tiếng bị tố quấy rối tính dục. Nay đến ca sĩ Nick Carter của ban nhạc Backstreet Boys bị một nữ ca sĩ tố hiếp dâm.

Người đóng vai Tổng Thống Trump hồi phục sau khi mổ hông

Diễn viên Alec Baldwin vừa đi giải phẫu để thay hông và sức khỏe đang hồi phục. Ông nổi tiếng nhất vì đóng vai Tổng Thống Donald Trump.