Bức tranh con trai danh họa Renoir bán đấu giá hơn $2 triệu

PARIS, Pháp (NV) – Bức tranh cậu bé Jean, con trai danh họa thuộc trường phái ấn tượng Auguste Renoir của Pháp, bán đấu giá 1.8 triệu euro ($2.08 triệu) ở Paris, Pháp, hôm Thứ Ba, 25 Tháng Mười Một, nhà bán đấu giá Drouot nói với hãng tin AFP, theo CBS News.

Bức tranh sơn dầu này có tên “Đứa Bé và Đồ Chơi – Gabrielle và Jean, con trai họa sĩ,” và chưa từng được trưng bày hoặc bán trước đây, mặc dù phiên bản của tác phẩm này từng được trưng bày trong viện bảo tàng ở Washington, DC, và Paris, theo PBS.

Bức tranh của Auguste Renoir – “Đứa Bé và Đồ Chơi – Gabrielle và Jean, con trai họa sĩ.”  (Hình: Alain Jocard/AFP via Getty Images)

Bức tranh này của mẹ đỡ đầu cậu bé Jean, bà Jeanne Baudot, vừa là bạn vừa là học trò của Renoir. Bà Baudot trao bức tranh này cho người thừa kế của bà.

Có lẽ được vẽ vào khoảng năm 1890 tới 1895, bức tranh này mô tả đứa con trai thứ nhì của Renoir đang ngồi với bảo mẫu. Sau này, Jean trở thành nhà làm phim đoạt giải Oscar.

Ông Pascal Perrin, nhà sử học nghệ thuật và nhà nghiên cứu Renoir, ca ngợi “tình trạng rất tốt của tác phẩm này, dù chưa bao giờ được phục chế.”

“Chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi thấy bức tranh này còn tươi mới như thế nào,” ông Perrin nói với PBS trước đây trong Tháng Mười Một. “Nói cách khác, bức tranh này vẫn giữ được toàn bộ màu sắc một cách hoàn hảo và chưa từng được thay khung, chỉnh lại hay vẽ lại.”

Sinh năm 1894, Jean Renoir đoạt giải Oscar Thành Tựu Cả Đời vào năm 1975, vài năm trước khi ông qua đời năm 84 tuổi. Trong số tác phẩm của ông có bức tranh kinh điển những năm 1930 – “La Grande Illuision” – về hai tù binh Pháp cố vượt ngục ở Đức thời Đệ Nhất Thế Chiến. (Th.Long) [kn]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT