‘Hòa Nhạc Mùa Xuân 2018’ với Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ

Quốc Dũng/Người Việt

Nhạc sĩ tí hon Quỳnh-Nhi Ngô độc tấu violin. (Hình: Nguyễn Khánh Hồng cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “Hòa Nhạc Mùa Xuân 2018” (Spring Concert 2018) do Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ tổ chức sẽ diễn ra lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, 15 Tháng Tư, tại hí viện trang trọng, ấm cúng The Rose Center Theater, 14140 All American Way, Westminster, CA 92683.

Ngay phần mở đầu của chương trình là bản “Spring from ‘Four Seasons,’ I. Allegro, II. Largo, III. Allegro” của nhà soạn nhạc A. Vivaldi sẽ do nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, phó chủ tịch Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, độc tấu violin.

Tiếp theo là bản “Concerto Grosso for 2 violins in Am, op.3, no. 8I. Allegro” cũng của A. Vivaldi sẽ được “hai nhạc sĩ tí hon Quỳnh-Nhi Ngô và Nicholas Nguyễn trình tấu. Hai em chỉ mới 8 đến 10 tuổi thôi, nhưng rất chi là giỏi và nắm vững bài này nên tôi mạnh dạn cho hai em trình diễn cùng với dàn nhạc thính phòng chamber music,” vị nhạc trưởng nói.

“Từ trước đến nay phần concerto chỉ có một cây đàn với một dàn nhạc, và do người lớn trình diễn. Nhưng kỳ này tôi để khán thính giả thấy được cái tài của hai nhạc sĩ tí hon của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ,” ông nói tiếp.

“Đặc biệt nữa là, cũng với nhạc của A. Vivaldi, chúng tôi làm một concerto cho guitar với dàn nhạc. Chúng tôi mời guitarist Nguyễn Phương Thảo độc tấu bản ‘Concerto in D major (RV 93) for Guitar, I. Allegro giusto, II. Largo, III. Allegro.’ Đây là một nhạc sĩ trình tấu guitar rất giỏi trong cộng đồng,” ông nói thêm.

Đó là một trong số những tiết mục trong phần mở đầu của buổi “Hòa Nhạc Mùa Xuân 2018,” và cũng là chương trình mở đầu trong năm của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng giới thiệu, ngay phần đầu chương trình là phần độc tấu (solo), kế đến là phần song tấu (duet), rồi tam tấu (trio), và tứ tấu (quartet). “Đương nhiên không thể thiếu phần trình tấu của dàn nhạc thính phòng chamber music, cùng những bản nhạc bất hủ qua sự trình diễn của những nhạc sĩ, ca sĩ tài năng,” ông nói.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng điều khiển dàn nhạc thiếu nhi trong chương trình “Hòa Nhạc Mùa Xuân 2017.” (Hình: Nguyễn Khánh Hồng cung cấp)

“Chương trình mùa Xuân có tính cách về âm nhạc classic nhiều hơn, không thiên về nhạc phim, theater nhiều. Đây cũng là dịp để các tài năng nhỏ của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ học tập thêm về âm nhạc classic của Tây phương cũng như của Việt Nam. Chẳng hạn thể loại trio, có nhiều trio khác nhau, có trio piano thì bây giờ có trio cello, trio violin… Đặc biệt có trio flute gồm có flute, violin và cello,” ông cho hay.

Ở phần tam tấu, nhạc trưởng Khánh Hồng sẽ đánh đàn violin chung với tiếng sáo flute của Tina Huỳnh, và cello của Elizabeth Moulton qua bản “Trio concertant for flute violin and cello, op. 73, I. Allegro” của nhà soạn nhạc Ignaz Josef Pleyel.

Đến phần tứ tấu đàn dây, vẫn là nhạc trưởng Khánh Hồng và cello Elizabeth Moulton, nhưng có thêm violin Nina Kang và viola Vinh Lương cùng trình tấu tác phẩm “String Quartet in F No.12, op.96 ‘American,’ I. Allegro ma non troppo” của nhạc sĩ A. Dvorak.

Với các dàn nhạc thiếu nhi, thiếu niên, và giao hưởng của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, nhạc trưởng khéo léo để người xem cảm nhận tài năng của các nhạc sĩ tí hon lẫn nhạc sĩ người lớn.

Đặc biệt nhất là các nhạc sĩ tí hon từ 8 đến 12 tuổi của dàn nhạc VAP Children Orchestra sẽ trình tấu tác phẩm “Eine Kleine Nachtmusik” của nhạc sĩ W. A. Mozart do nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng điều khiển.

“Đó là nhạc phẩm rất chi kinh điển, nói đến âm nhạc classic Mozart thì ai cũng biết. Nhưng nhạc phẩm này không hề dễ ‘chơi.’ Quý vị đến xem sẽ thấy được trình độ chơi nhạc của các em đã nâng cao rất nhiều. Tiếp theo các em sẽ trình tấu tiếp tác phẩm ‘Can Can’ của Jacques Offenbach do nhạc sĩ Richard Meyer điều khiển,” ông giới thiệu.

“Còn các em dàn nhạc VAP Youth Orchestra sẽ trình diễn nhạc phẩm ‘Brandenburg Concerto No. 3 (I. Moderato)’ của nhạc sĩ J. S. Bach, và nhạc phẩm ‘Slavonic Dance No. 1’ của nhà soạn nhạc A. Dvorak đều do nhạc sĩ Merle J. Isaac điều khiển. Đây là bản dance được viết rất đẹp và nhiều màu sắc, nhưng là nhạc phẩm rất khó, đòi hỏi trình độ thẩm mỹ âm nhạc cao, tiết tấu khó hơn những bản nhạc khác, nhưng được các em trình tấu rất hay,” ông nói.

“Dàn nhạc giao hưởng VAP Chamber Orchestra sẽ không làm khán thính giả thất vọng khi trình tấu bản nhạc rất chi kinh điển như ‘Les Toreadors from ‘Carmen’’ của G. Bizet dưới sự điều khiển của nhạc sĩ Vũ Trụ và ‘St Paul’s Suite for String Orchestra’ của Gustav Holst. Nhạc của tác giả Gustav Holst rất được thế giới ưa chuộng, nên để trình tấu tốt, dàn nhạc phải dành nhiều thời gian để tập luyện, để mang đến khán giả màu sắc tuyệt đẹp và đa dạng của tác phẩm này,” ông giới thiệu thêm.

Ca sĩ Bích Vân và Phạm Hà trong chương trình “Hòa Nhạc Mùa Xuân 2017.” (Hình: Nguyễn Khánh Hồng cung cấp)

Xen kẽ trình tấu nhạc trong “Hòa Nhạc Mùa Xuân 2018” là phần thanh nhạc, sẽ là các ca khúc Việt, nhạc kịch broadway, nhạc theater, nhạc pop phương Tây, được các ca sĩ trình diễn cùng phần đệm của dàn nhạc thính phòng với khoảng 25 nhạc sĩ.

“Mặc dù mang tên ‘Hòa Nhạc Mùa Xuân 2018’ nhưng đây không phải là chương trình với chủ đề mùa Xuân, mà là chương trình diễn ra vào mùa Xuân trong năm. Tuy nhiên, chương trình sẽ có hai bài nhạc Xuân, là bài ‘Khúc Hát Thanh Xuân’ (One Day When We Were Young) nhạc J. Strauss/Dimitri Tiomkin, lời Oscar Hammerstein II, do ca sĩ Bích Vân trình diễn, và bài ‘Mừng Xuân’ do nhạc sĩ Lê Văn Khoa sáng tác cách đây vài năm do ban hợp xướng LVK Chorus khoảng 16 người trình diễn,” phó chủ tịch Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ nói.

Cùng với đó, ca sĩ Phạm Hà sẽ trình diễn ca khúc “Chiều Về Trên Sông” sáng tác của Phạm Duy, ca sĩ Trịnh Hoàng Hải với “Kiếp Dã Tràng” của Từ Công Phụng, ca sĩ Nguyễn Cao Nam Trân với “Mộng Đẹp Ngày Xanh” của Hoàng Trọng.

Với những ca khúc ngoại quốc, ca sĩ Teresa Mai hát nhạc phẩm “Apres Un Reve” của Cesar Frank và “Habanera from ‘Carmen’” của G. Bizet, ca sĩ Lê Hồng Quang với “Mama,” hai giọng ca Bích Vân và Phạm Hà song ca bài “Kiss in A Shadow from ‘The King and I’” với nhạc của Richard Rogers, lời của Oscar Hemmerstein II.

Ca sĩ Teresa Mai hát trong chương trình “Hòa Nhạc Mùa Xuân 2017.” (Hình: Nguyễn Khánh Hồng cung cấp)

Ngoài ra, phần hát hợp xướng còn có sự góp mặt của khoảng 20 em nhạc sinh của trường Huntington Beach High School (HB Academy for The Performing Arts Opera Student) trình diễn tác phẩm “Pie Jesu” của Andrew Lloyd Webber với sự điều khiển của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cho biết: “Mỗi lần làm chương trình, tôi luôn muốn đem tới cho khán giả mỗi màu sắc khác nhau, luôn hấp dẫn, mới, lạ hơn với cái nền là âm nhạc và trên dàn nhạc. Tôi muốn đưa nhạc giao hưởng, nhạc cổ điển đến gần với khán giả hơn, và luôn muốn khán giả hiểu rằng, nhạc giao hưởng, nhạc cổ điển cũng rất hấp dẫn mà không hề khó nghe như quan niệm xưa nay.”

“Mong quý vị đến để khuyến khích và ủng hộ chúng tôi, nhất là giúp các em nhạc sinh thế hệ trẻ càng ngày càng thăng tiến hơn trong con đường âm nhạc. Khi khán giả ủng hộ đông, chúng tôi sẽ có thêm nhiều ý tưởng để thực hiện các chương trình càng ngày càng hay hơn nữa, giá trị hơn nữa,” ông nói.

Vé xem chương trình có các loại VIP $50, vé thường $35, $25. Vé có bán tại Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic), 9451 Edinger Ave., Westminter, CA 92683, điện thoại (714) 418-0109; hoặc Bolsa Tickets, 15361 Brookhurst St., #102, Westminster, CA 92683, điện thoại (714) 418-2499. (Quốc Dũng)

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

 


Mời độc giả xem chương trình “Nghệ Sĩ và Đời Thường” cùng trò chuyện với nghệ sĩ Đức Tiến về “Ghen” (phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Ra mắt sách ‘Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức’

Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, gần hai trăm đồng hương người Việt ở Nam California đến kín cả hội trường của thành phố Westminster để tham dự buổi ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức” của tác giả Trần Mỹ Châu.

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào vào ngày 22 Tháng Tư, với sự tham dự của hàng ngàn người.

Hội thảo giới tính: 22% tội thù ghét là nhắm vào người LGBT

Hàng chục phụ huynh người gốc Việt và con cái đến Fountain Valley để dự hội thảo giới tính liên quan người LGBT.

Bầu cử Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-21

Ông Phan Kỳ Nhơn, trưởng ban bầu cử, và ông Lê Văn Sáu, trưởng ban giám sát, đại diện Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California gởi thông báo về lịch trình bầu cử các cơ chế nhiệm kỳ 2018-2021.

Hội thảo ‘Sức Khỏe Gia Đình Người Việt’ dành cho phụ huynh và con em

Sức khỏe quý hơn vàng nhưng sức khỏe tâm lý có thể đóng vai trò quan trọng hơn, lại chưa được gia đình người Việt quan tâm đúng mức để cha mẹ tránh những tiếc nuối muôn đời.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 tại Đền Hùng Hải Ngoại

Sáng Thứ Bảy 21 Tháng Tư, tại Đền Hùng Hải Ngoại trên đường Bolsa, ngay trung tâm Little Saigon, hàng trăm đồng hương người Việt đã tập trung về cùng nhau cử hành Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897 Việt lịch.

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Lớp Nhạc Người Việt hát mừng Phật Đản và ‘Ngày Của Mẹ’

Mùa Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562 và ngày Mother’s Day sắp trở về, Lớp Nhạc Người Việt vừa có buổi diễn đầy ắp tình thương giữa đạo và đời.

Học sinh Irvine biểu tình phản đối vũ khí trong sân trường, có người gốc Việt

Hàng trăm học sinh trung học San Juan Hills, San Clemente, Laguna Hills, Tesoro, Aliso, Dana Hills, Capistrano Valley, Saddleback và đại học Irvine Valley, trong đó có người gốc Việt, đồng loạt tổ chức biểu tình cho “National School Walkout”, lúc 11 giờ 30 ngày20 Tháng Tư, ngày tưởng niệm cuộc thảm sát trung học Columbine năm 1999.