Mô hình khỉ ‘Kong’ ở Hồ Gươm bị phản đối

Biếm họa “Kong” đứng nhìn ngó Hồ Gươm. (Hình: Facebook)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Kong” là tên tắt bộ phim “Kong: Skull Island” của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts vừa được ra mắt khán giả trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngày ra mắt “Kong” ở Sài Gòn là một ngày rất đặc biệt, vì mô hình “Kong” bị lửa thiêu rụi chỉ trong vòng 30 phút.

Bộ phim có những cảnh quay tại Hạ Long (Quảng Ninh), Ninh Bình và Quảng Bình, nên Bộ Văn Hóa mới nảy ra một ý định dựng mô hình khỉ “Kong” ở Hồ Gươm.

Tin từ báo điện tử VNExpress cho biết: “Theo Bộ Văn Hóa, nhằm tận dụng sức ảnh hưởng dự án phim có mức đầu tư cao, có bối cảnh chính quay tại Việt Nam và được công chúng toàn cầu chờ đợi, bộ phối hợp với công ty phát hành tổ chức một loạt các hoạt động nhằm thúc đẩy quảng bá du lịch Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng. Bộ đề nghị Hà Nội tạo điều kiện dựng phối cảnh 3D bộ phim tại một điểm nổi bật trên phố đi bộ quanh Hồ Gươm, để người dân thủ đô và khách du lịch chụp ảnh lưu niệm. Du khách cũng có thể trải nghiệm những công nghệ chụp ảnh mới với mô hình và các trò chơi như công nghệ chụp ảnh ảo, vẽ hình logo phim, hỏi đáp vui…”

Ðây chỉ mới là đề nghị của bộ thôi, thế mà đã vấp phải làn sóng phản đối gay gắt, không thiếu phần hài hước (kể cả tranh biếm họa) của người dân trên các trang web chính thống, và mạng xã hội. Xin trích:

“Hài hước! Dù bộ phim này có doanh thu hàng tỉ tỉ đô la Mỹ đi nữa, thì cũng không vì thế mà một con khỉ to đùng đứng nhìn ngó Hồ Gươm. Cả một nền công nghiệp không khói, bế tắc tới nỗi trông vào một bộ phim sao?” (Ðoàn Tiến)

“Cũng chỉ là một bộ phim giải trí thôi mà. Cớ chi quan trọng hóa, tôn vinh quá đáng.” (Hà Thủy)

“Có cái to lắm giữa Ba Ðình rồi.” (Hieu Le)

“Hồ sắp có Kong gọi tắt là Hồ Kong. Kong sẽ làm linh vật thay cho cụ rùa đã tiên du. Thay vì trao móng rùa làm lẫy nỏ, trao gươm báu như cụ rùa, cụ Kong sẽ rứt lông mà phát.” (Kỳ Nam Nam Kỳ)

“Hà Nội nên tổ chức thi thiết kế y phục cho Kong trước khi rước nó về Hồ Gươm. Ðất văn hiến ngàn năm, để nó ở truồng như vậy bất lịch sự quá, theo ngu ý của mình nên cho nó mặc áo the, khăn xếp.” (Kevin Hoang)

“Kong ở chung với khỉ cũng hợp.” (T.Lan Nguyen)

Trước làn sóng phản đối này, chỉ một ngày sau, Sở Văn Hóa Hà Nội ra cáo thị cho biết đề nghị của Bộ Văn Hóa là “không phù hợp.” (V.Ð.T.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Phi

  “Hồ sắp có Kong gọi tắt là Hồ Kong”. Vậy Hồ Kong nầy có bà con gì với Hồ Chí Minh không ?

  • Dean Vongo

   Anh em cùng cha khác ông nội tên Hồ King Kong.

 • xungxuc vung

  Cộng sản phản đối là phải, vì phim này còn có tên là Việt Kong.