Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Quốc Dũng/Người Việt

Dương cầm thủ Nguyễn Vân Anh. (Hình: Nguyễn Khánh Hồng cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “Với những tác phẩm khó của Mozart, Chopin hay Liszt, đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, Vân Anh đều làm chủ được từng tiết tấu, những ngón tay cứ thế thoăn thoắt lướt trên phím đàn. Đó là lý do vì sao Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ quyết định tổ chức đêm nhạc thính phòng ‘Vân Anh and Friends’ dành cho cô.”

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, phó chủ tịch Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, chia sẻ như vậy khi giới thiệu đêm nhạc thính phòng “Chamber Music Night II with Vân Anh and Friends” vào lúc 7 giờ 30 phút tối Chủ Nhật, 27 Tháng Năm, tại hí viện trang trọng, ấm cúng The Rose Center Theater, 14140 All American Way, Westminster, CA 92683.

“Vân Anh là một tài năng trẻ người Úc gốc Việt, tuy mới 31 tuổi nhưng đây là một nghệ sĩ tài năng thực sự. Hiểu biết của cô về âm nhạc rất rộng, từ âm nhạc cổ điển qua âm nhạc hiện đại bây giờ, cô đều có thể trình tấu được hết. Cô là một nghệ sĩ rất sáng giá, là gương mặt trẻ thành đạt nổi tiếng trong giới nghệ thuật hàn lâm, được mời đi trình diễn khắp nơi trên thế giới trong dòng chính,” nhạc trưởng giới thiệu.

“Khi chỉ mới 15 tháng tuổi, cô đã được mẹ cho làm quen và tập dương cầm. Năm lên 4 tuổi, cô vào học Nhạc Viện Sydney theo chương trình huấn luyện đặc biệt dành cho ‘nghệ sĩ trẻ tài năng.’ Khi mới 9 tuổi, Nguyễn Vân Anh là một trong những thiếu nhi nhỏ tuổi nhất đạt được bằng ‘Associate Diploma in Music’ tại Úc. Lúc 11 tuổi, cô được vinh dự biểu diễn tại nhà hát opera Con Sò Sydney. Đến năm 12 tuổi thì cô đậu thêm bằng ‘Licentiate Diploma in Music,’” ông nói tiếp.

“Tài năng âm nhạc thiên phú của cô giúp cô liên tục giành giải thưởng tại các cuộc thi dương cầm ở Sydney trong nhiều năm cùng vô số giải lớn, uy tín ở Đức, Áo,… Vì vậy, qua chương trình này, Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ muốn giới thiệu đến cộng đồng chúng ta và với cả người Mỹ tại Orange County biết nhiều hơn về tài năng của Vân Anh,” ông nói thêm.

Trong đêm nhạc này, những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ khác nhau như piano, violin, cello, kèn… sẽ mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc thú vị.

Vốn yêu thích, ngưỡng mộ nhà soạn nhạc Chopin do những cống hiến của ông cho dòng nhạc cổ điển thính phòng, nên trong đêm “Vân Anh and Friends,” dương cầm thủ Nguyễn Vân Anh sẽ trình tấu bản “Scherzo No. 2 in B flat minor Op 31” của nhà soạn nhạc tài ba này.

Bên cạnh đó, cô cũng rất yêu thích nhóm nhạc Destiny’s Child – một nhóm nhạc nữ R&B người Mỹ gồm ba thành viên chính thức là Beyoncé Knowles, Kelly Rowland và Michelle Williams – thành công với album “Survivor” trên khắp thế giới. Đặc biệt, cô ái mộ nhà soạn nhạc Rachmaninoff, vì vậy cô sẽ phối cả hai bản “Survivor/ Moment Musicaux No 4” của Destiny’s Child/ Rachmaninoff để trình diễn.

Vân Anh độc tấu piano. (Hình: Nguyễn Khánh Hồng cung cấp)

Ở phần song tấu, tiếng vĩ cầm của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng sẽ hòa quyện cùng tiếng dương cầm của Vân Anh qua bản “Sonate for Violin and Piano No.5, Op.24 ‘Spring’ 1. Allegro” của L. v. Beethoven.

Còn với tác phẩm “Suite for Flute and Jazz Piano (Movt. I)” của Claude Bolling, khán giả sẽ thích thú với màn trình diễn đầy biến ảo của tiếng đàn piano Vân Anh cùng tiếng kèn flute của nghệ sĩ Tim Nelson qua tác phẩm nhạc jazz này.

Đến phần tam tấu, bản trio khá thịnh hành hiện nay là “La Muerte del Angel Piano Trio” của Astor Piazzolla, do nhạc sĩ José Bragato viết hòa âm, sẽ là tiếng đàn piano của Nguyễn Vân Anh cùng tiếng violon Nguyễn Khánh Hồng, tiếng cello Elizabeth Moulton. Chỉ với ba nhạc cụ nhưng sẽ tạo nên một thanh âm với cảm giác dữ dội, lôi cuốn của giai điệu tango buồn, vui theo phong cách của Piazzolla, nhà soạn nhạc hàng đầu thế giới của nhạc tango.

Đặc biệt, trong phần tứ tấu, cũng là phần kết thúc đêm nhạc thính phòng, suốt gần 30 phút khán giả sẽ được chìm đắm trong thế giới âm nhạc đầy lãng mạn, cùng những tiết tấu linh hoạt, sôi nổi qua tác phẩm kinh điển “Piano Quartet in G minor, KV 478, I. Allegro, II. Andante, III. Rondo (Allegro)” của W. A. Mozart, với âm thanh trong trẻo của tiếng dương cầm Nguyễn Vân Anh hòa tấu cùng tiếng vĩ cầm réo rắt Nguyễn Khánh Hồng, giai điệu du dương mềm mại của tiếng đàn viola Vinh Lương, và tiếng đàn cello Elizabeth Moulton trầm lắng, đôi khi mạnh mẽ, tinh tế đầy lôi cuốn.

Ngoài ra, nghệ sĩ Elizabeth Moulton sẽ solo đàn cello qua tác phẩm “Rondino Op.81, No.2” của J. Sibelius.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng chia sẻ: “Đêm nhạc thính phòng ‘Vân Anh and Friends’ với những màn trình tấu khác nhau như vậy, chắc chắn sẽ không làm cho khán giả nhàm chán. Đặc biệt, không chỉ gửi đến khán giả vẻ đẹp của các tác phẩm khí nhạc, chương trình còn có ba tiếng hát Teresa Mai, Phạm Hà và Trịnh Hoàng Hải lần lượt khi thì đơn ca, lúc thì song ca, tam ca.”

Hai ca sĩ Teresa Mai và Phạm Hà sẽ hát bài “The Prayer” của David Foster, do Nguyễn Khánh Hồng viết hòa âm.

Tiếp theo, Trịnh Hoàng Hải sẽ hát “Thuyền Viễn Xứ” của Phạm Duy, do Trần Minh Tâm viết hòa âm.

Ca sĩ Phạm Hà hát “Memory from Cats” nhạc của Andrew Lloyd Webber, lời của Trevor Nunn after T.S. Eliot, do Vũ Trụ viết hòa âm.

Và giọng soprano nữ cao, chuyên hát nhạc cổ điển của Teresa Mai, cô sẽ trình diễn nhạc phẩm “Ave Maria” của Charles Gounod, do Nguyễn Khánh Hồng viết hòa âm.

Sau đó, cả ba ca sĩ Teresa Mai, Phạm Hà, và Tim Nelson cùng hát một bài hát của Andrew Lloyd Webber.

Chương trình sẽ kết thúc với những âm điệu tuyệt vời của bản “Time To Say Goodbye (Con te partiro)” của Peterson – Quarantotto – Satory do nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng điều khiển dàn nhạc với phần trình diễn của Teresa Mai, Phạm Hà và Trịnh Hoàng Hải.

“Trên nền nhạc đệm của tiếng đàn piano Vân Anh, violin Nguyễn Khánh Hồng, tiếng đàn viola Vinh Lương, cello Elizabeth Moulton và tiếng kèn flute Tim Nelson sẽ dìu nâng tiếng hát các ca sĩ thêm hay hơn, nhất là những đoạn hòa tấu cùng nhau sẽ làm đẹp thêm các ca khúc,” nhạc trưởng giới thiệu.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng nói: “Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ thực hiện chương trình này nhằm để giới thiệu một nghệ sĩ dương cầm của Việt Nam rất chi là có tài, cô đã trình diễn khắp nơi trên thế giới. Chương trình cũng nhằm tạo ra một khoản thu để tặng cho Vân Anh, giúp cô có phương tiện tài chánh để đi đây đi đó nhiều hơn, có thời gian cho âm nhạc nhiều hơn, không phải lo kiếm sống mà dành nhiều thời gian tập trung vào công việc chuyên môn.” (Quốc Dũng)

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống’

'Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống'

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 24 Tháng Ba, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim kinh dị “Us,” “Hotel Mumbai,” và “Sunset.”

Lý Tống đang chờ anh ruột đến để quyết định rút ống

Ông Lý Tống, còn có biệt hiệu là “Ó Đen,” một trong những “chiến sĩ chống Cộng” nổi tiếng nhất hải ngoại, đang hấp hối.

Mưa đá, ngập nặng ở Nam California

Mưa bão vào sáng Thứ Năm, 21 Tháng Ba, làm ngập đường xá ở các thành phố gần Los Angeles như Compton, Carson và còn làm xa lộ 710 bị đóng.

Mại dzô! Mại dzô: ‘Người Việt Newsletter – Tin tức mới mỗi ngày của báo Người Việt’

“Ghi danh để nhận Người Việt Newsletter là cái gì? Nào giờ tôi đâu cần ghi danh gì,..."

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Tưởng nhớ Việt Dzũng và trao giải phản bác phim ‘The Vietnam War’

“Giải Truyền Thông Hưng Ca nhằm vinh danh những người đã có đóng góp cho cộng đồng hải ngoại với lập trường chống Cộng.”

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Ngồi nói chuyện trong căn phòng do thành phố Westminster mướn cho, chị Ngọc trông rạng rỡ và tươi tỉnh hơn rất nhiều...

Little Saigon: Một phụ nữ gốc Việt không nhà, thất nghiệp vì… không có chỗ tắm

“Con gái tôi gây tai nạn, rồi bị giấy phạt, nên bao nhiêu tiền cứ lo trả những vụ đó, đến lúc không còn tiền để trả thuê nhà, phải sống trên xe.”