1.8 triệu người Mỹ đã chết nhưng vẫn còn là… cử tri


WASHINGTON (NPR) –
Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa thường hay bất đồng ý kiến về nhiều vấn đề nhưng phải đồng ý với nhau rằng danh sách cử tri Mỹ hiện nay là cả một sự nhức đầu.









Cử tri Des Moines, Iowa, ghi danh đi bầu. Hàng triệu cử tri Mỹ đã chết hoặc dời đi nơi khác, nhưng tên vẫn còn trong danh sách đi bầu ở địa phương. (Hình: Jewel Samad/AFP/Getty Images)


Một bản báo cáo mới đây của trung tâm Pew Center cho hay có hơn 1.8 triệu người đã quá cố, nhưng tên của họ vẫn còn trong danh sách cử tri. Và có 24 triệu người khác có chi tiết sai lạc, không chính xác.


Hiện không có chứng cớ nào cho thấy điều này đưa tới tình trạng gian lận bầu cử rộng lớn, nhưng cũng đủ để tạo lo ngại vì khả năng có gian lận.


Các giới chức đặc trách về bầu cử nói rằng một trong những điều đưa đến tình trạng này là người dân Mỹ thường xuyên dời đổi chỗ ở. Và khi họ dời đi, họ ít khi nào thông báo với văn phòng bầu cử địa phương là không còn ở chỗ cũ nữa.


Ông Ben Skupien, một cử tri nay sống ở vùng Northern Virginia, là một thí dụ điển hình. Ông nhiều lần dời nhà trong các năm qua và cho hay ông có lẽ đã ghi danh đi bầu ở khoảng sáu tiểu bang.


“Tôi cứ nghĩ rằng các tiểu bang sẽ thông báo với nhau là người nào đó đã ghi danh bầu cử ở nơi ở mới và danh sách nơi trước cần phải cập nhật,” ông Skupien nói.


Trên thực tế, các tiểu bang ít khi nào chia sẻ tin tức này với nhau. Cuộc nghiên cứu của Pew cho thấy khoảng 3 triệu người Mỹ có tên trong danh sách cử tri ít nhất tại hai tiểu bang.


Cử tri cũng có thể qua đời, đưa đến một vấn đề khác. Ðặc biệt là những người có địa chỉ ở một tiểu bang, nhưng qua đời tại một tiểu bang khác. Trong trường hợp đó, luật lệ riêng của từng tiểu bang có thể cấm chia sẻ tin tức này.


Hiện nay, Washington và bảy tiểu bang khác là Oregon, Colorado, Delaware, Maryland, Virginia, Utah và Nevada đang cùng nhau tiến hành một chương trình thử nghiệm là chia sẻ tin tức về cử tri với nhau. Nhưng dù với ý tốt chăng nữa, điều này cũng làm cho giới bảo vệ tin tức cá nhân lo ngại.


Tổ chức Electronic Privacy Information Center và một số tổ chức khác cho hay họ sẽ theo dõi kỹ càng việc này, xem có thật là chia sẻ tin tức về cá nhân các cử tri dẫn đến danh sách chính xác hay không. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.