1.8 triệu người Mỹ đã chết nhưng vẫn còn là… cử tri


WASHINGTON (NPR) –
Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa thường hay bất đồng ý kiến về nhiều vấn đề nhưng phải đồng ý với nhau rằng danh sách cử tri Mỹ hiện nay là cả một sự nhức đầu.

Cử tri Des Moines, Iowa, ghi danh đi bầu. Hàng triệu cử tri Mỹ đã chết hoặc dời đi nơi khác, nhưng tên vẫn còn trong danh sách đi bầu ở địa phương. (Hình: Jewel Samad/AFP/Getty Images)


Một bản báo cáo mới đây của trung tâm Pew Center cho hay có hơn 1.8 triệu người đã quá cố, nhưng tên của họ vẫn còn trong danh sách cử tri. Và có 24 triệu người khác có chi tiết sai lạc, không chính xác.


Hiện không có chứng cớ nào cho thấy điều này đưa tới tình trạng gian lận bầu cử rộng lớn, nhưng cũng đủ để tạo lo ngại vì khả năng có gian lận.


Các giới chức đặc trách về bầu cử nói rằng một trong những điều đưa đến tình trạng này là người dân Mỹ thường xuyên dời đổi chỗ ở. Và khi họ dời đi, họ ít khi nào thông báo với văn phòng bầu cử địa phương là không còn ở chỗ cũ nữa.


Ông Ben Skupien, một cử tri nay sống ở vùng Northern Virginia, là một thí dụ điển hình. Ông nhiều lần dời nhà trong các năm qua và cho hay ông có lẽ đã ghi danh đi bầu ở khoảng sáu tiểu bang.


“Tôi cứ nghĩ rằng các tiểu bang sẽ thông báo với nhau là người nào đó đã ghi danh bầu cử ở nơi ở mới và danh sách nơi trước cần phải cập nhật,” ông Skupien nói.


Trên thực tế, các tiểu bang ít khi nào chia sẻ tin tức này với nhau. Cuộc nghiên cứu của Pew cho thấy khoảng 3 triệu người Mỹ có tên trong danh sách cử tri ít nhất tại hai tiểu bang.


Cử tri cũng có thể qua đời, đưa đến một vấn đề khác. Ðặc biệt là những người có địa chỉ ở một tiểu bang, nhưng qua đời tại một tiểu bang khác. Trong trường hợp đó, luật lệ riêng của từng tiểu bang có thể cấm chia sẻ tin tức này.


Hiện nay, Washington và bảy tiểu bang khác là Oregon, Colorado, Delaware, Maryland, Virginia, Utah và Nevada đang cùng nhau tiến hành một chương trình thử nghiệm là chia sẻ tin tức về cử tri với nhau. Nhưng dù với ý tốt chăng nữa, điều này cũng làm cho giới bảo vệ tin tức cá nhân lo ngại.


Tổ chức Electronic Privacy Information Center và một số tổ chức khác cho hay họ sẽ theo dõi kỹ càng việc này, xem có thật là chia sẻ tin tức về cá nhân các cử tri dẫn đến danh sách chính xác hay không. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.