Mỹ: 23 triệu người lớn bị chứng tiểu đường

Trung tâm CDC ở Atlanta, Georgia. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Theo kết quả thống kê mới nhất thì hiện có tới 23 triệu người lớn ở Mỹ bị chứng tiểu đường.

Phần lớn trong số này, khoảng 21 triệu người, thuộc thành phần tiểu đường loại 2 (type 2), thường do tình trạng mập phì gây ra, theo báo cáo của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC).

Có khoảng 1.3 triệu người khác bị tiểu đường loại 1 (type 1), một hình thức rối loạn hệ thống miễn nhiễm khiến cơ thể con người không sản xuất đủ chất insulin để kiểm soát hàm lượng đường trong máu, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Số bệnh nhân tiểu đường “nay chiếm gần 10% số người lớn ở Mỹ,” theo lời Bác Sĩ Robert Courgi, một chuyên gia về tiểu đường tại bệnh viện Southside Hospital, thuộc Northwell Health, ở vùng Bay Shore, New York.

“Đa số người tiểu đường thuộc loại ‘type 2’, thường gây ra bởi tình trạng mập phì và được điều trị bằng thuốc uống hàng ngày,” theo Bác Sĩ Courgi, người không tham dự cuộc nghiên cứu.

Trong khi đó, “tiểu đường ‘type 1’ đưa đến sự phá hủy tụy tạng (pancreas), khó nhận ra, và phải điều trị bằng insulin,” Bác Sĩ Courgi cho hay.
“Các trường hợp ‘type 1’ cần phải sớm được nhận ra và chữa trị,” Bác Sĩ Courgi nói tiếp.

Các con số mới nhất do CDC đưa ra đã dựa trên dữ kiện thu thập năm 2016 từ hơn 33,000 người lớn tham dự chương trình thăm dò National Interview Survey của chính phủ liên bang.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cuộc thăm dò năm 2016 đã là lần đầu tiên có các câu hỏi phụ để giúp phân loại các trường hợp tiểu đường.

Theo toán nghiên cứu, dưới sự hướng dẫn của Bác Sĩ Kai McKeever Bullard tại CDC, thì một số thành phần dân chúng Mỹ thường dễ bị loại ‘type 1’ hay là ‘type 2’ hơn là các thành phần khác.

Các nhà nghiên cứu thấy người Mỹ da trắng thường dễ bị loại ‘type 1’ hơn là người Hispanic, trong khi người da đen có mức bị ‘type 2’ cao hơn cả.

Trong khi ‘type 2’ thấy ở khoảng 8% người lớn da trắng, con số này tăng lên 9% cho người Hispanic và 11.5% cho người da đen.

Bác Sĩ Caroline Messer, một chuyên gia về nội tiết học (endocrinnology) tại bệnh viện Lenox Hill Hospital ở New York nói rằng bản báo cáo mới nhất rất có giá trị vì cho thấy nhiều người bị tiểu đường ‘type 1’ ở Mỹ.

Bác Sĩ Messner nói các yêu cầu trợ giúp tài chánh để nghiên cứu tiểu đường ‘type 1’ thường không được để ý tới vì có quá nhiều bị loại ‘type 2’, cũng theo UPI. (V.Giang)

Học sinh gốc Đài Loan dọa bắn nát trường ở Pennsylvania

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.