WASHINGTON, DC (NV) – Năm thủ lãnh thuộc tổ chức cực hữu Proud Boys bị kết án trong cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội vào ngày 6 Tháng Giêng, 2021 khởi kiện chính phủ Mỹ yêu cầu bồi thường $100 triệu, vì họ bị vi phạm quyền hạn trong thời gian truy tố, theo BBC ngày 6 Tháng Sáu.
Năm bị cáo bị kết án bày mưu và tham gia vào cuộc bạo loạn để lật ngược kết quả bầu cử khi ông Donald Trump, tổng thống, thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Trump đã ân xá hoặc giảm án cho các bị cáo vào đầu năm nay.

Vụ kiện được đệ trình tại Florida hôm Thứ Sáu, 6 Tháng Sáu, tuyên bố các đặc vụ và công tố viên Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) để cho định kiến cá nhân ảnh hưởng tới tiến trình xét xử các vụ án.
Họ lập luận rằng các quyền hiến định của họ bị chà đạp “nhằm trừng phạt và áp bức các đồng minh chính trị” của Tổng Thống Trump.
Vụ kiện được các ông Henry “Enrique” Tarrio, Ethan Nordean, Joseph Biggs, Zachary Rehl và Dominic Pezzola đệ trình.
Ông Tarrio bị kết án lập kế hoạch tấn công tòa nhà Quốc Hội năm 2021. Vụ bạo loạn xảy ra khi các nhà lập pháp chứng nhận Tổng Thống Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Tarrio bị kết án 22 năm tù, bản án nặng nhất trong số năm bị cáo.
Ông Tarrio chính thức bị kết án âm mưu kích động, xảy ra khi bị cáo lập kế hoạch lật đổ chính phủ, một tội danh hiếm khi bị tuyên án, cùng nhiều tội danh khác.
Bốn thủ lãnh còn lại cũng phải đối diện với các tội trạng tương tự và cũng lãnh án tù.
Trong ngày ông Trump nhậm chức, ông Trump lật ngược các bản án bằng cách ban hành khoảng 1,500 lệnh ân xá cho những người dính líu tới cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội vào Tháng Giêng, 2021.
Vụ kiện đệ trình hôm Thứ Sáu tố cáo rằng năm nhà lãnh đạo Proud Boys phải chịu đựng “hành vi lạm dụng nghiêm trọng có tổ chức trong hệ thống luật pháp.” Hồ sơ vụ kiện cho biết các công tố viên dính líu tới các trường hợp “giả mạo chứng cớ” và “đe dọa chứng nhân.”
Đơn kiện cũng cho rằng việc truy tố các thủ lãnh là “hành động tham nhũng và bị chính trị chi phối.”
Vụ kiện chống lại Bộ Tư Pháp đang hoạt động dưới thời chính quyền Trump và do bà Pam Bondi, bộ trưởng, điều hành.
BBC đã liên lạc với Bộ Tư Pháp để yêu cầu bình luận.
Bộ Tư Pháp công bố số liệu vào Tháng Giêng cho thấy có khoảng 1,583 bị cáo bị buộc tội trong vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội.
Hơn 600 người bị buộc tội tấn công, chống cự hoặc cản trở viên chức thực thi công lực, trong đó có khoảng 175 người bị buộc tội sử dụng võ khí gây chết người hoặc nguy hiểm hoặc đả thương cảnh sát nghiêm trọng.
Cảnh Sát Quốc Hội (USCP) bị những kẻ bạo loạn tấn công bằng võ khí như dùi cui kim loại, ván gỗ, cột cờ, bình cứu hỏa và bình xịt hơi cay.
Một số nhà lập pháp đã lên án cuộc bạo loạn, nhưng ông Trump thì lại mô tả rằng đó là “ngày của lòng yêu thương.”
Việc ông Trump ân xá những người bị kết án bị các nhà lập pháp đảng Dân Chủ chỉ trích là nỗ lực viết lại lịch sử. (TTHN) [qd]

















































































