Android giành lại 61% thị phần điện thoại thông minh

 


 


NEW YORK (NV) Ðiện thoại Android hồi dịp lễ cuối năm bị mất chân vô địch vào tay iPhone thì trong quý 1 năm nay, Android giành lại được gần 2/3 thị trường điện thoại smart phone ở Mỹ, CNET trích dẫn tường trình của NPD Group.







Tổng Thống Barack Obama xem điện thoại iPhone bên ngoài một tiệm ăn ở Boulder, Colorado hồi cuối Tháng Tư, 2012. Hệ điều hành iOS của Apple sau khi giữ ưu thế trong thị trường điện thoại thông minh vào tam cá nguyệt cuối của năm 2011, đã bị Android giành lại thị trường vào đầu năm 2012. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)


Nhìn vào quý I năm 2012, NPD Group ghi nhận hệ điều hành Android vươn lên được 61% ở thị trường Hoa Kỳ, so với 49% của quý IV năm trước. Trong khi hệ điều hành iOS của Apple trên thị trường chỉ còn 29%, xuống từ 41% trong quý IV của năm 2011, nhờ nhu cầu cao đối với iPhone 4S, khi điện thoại mới này trình làng vào Tháng Mười.


Dù giảm bớt trong quý I, Apple vẫn đứng vững nhờ công ty cung cấp dịch vụ điện thoại Sprint đòi hỏi nhiều iPhone.


Tính chung, điện thoại chạy hệ điều hành iOS và Android hiện chiếm hết 90% thị trường. Tất cả 10 kiểu điện thoại di động bán chạy nhất trong quý đầu năm đều là điện thoại thông minh, tức smartphone. Trong đó phân nửa là của Apple, 3/10 của Samsung, và mỗi 1/10 của Motorola và HTC.


Thị trường điện thoại thông minh vẫn còn thừa chỗ để mở rộng thêm. Phân nửa khách sử dụng điện thoại thông minh trong quý vừa qua, đều từ feature phone chuyển sang.


Theo một nghiên cứu mới nhất của Nielsen, hơn 2/3 người tuổi từ 25 đến 34 sở hữu một điện thoại thông minh. Về phái tính thì bên nữ chiếm 50.9% trong khi 50.1% bên phái nam. Dân gốc Á chiếm 67.3%, trong khi người Hispanic thì cứ năm người có ba người có smartphone, và hầu hết người Mỹ gốc Phi Châu đều có điện thoại thông minh.


Mặc dù hệ điều hành Android dẫn đầu trên thị trường Hoa Kỳ, Apple vẫn là công ty chế tạo smartphone đứng hàng đầu. (TP)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT