Bảo hiểm sức khỏe phải trả tiền thuốc ngừa thai

 


Các cơ sở liên quan tới tôn giáo được gia hạn 1 năm


 


WASHINGTON (Reuters)Chính phủ Obama hôm Thứ Sáu ra quyết định tất cả các chương trình bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên phải trả tiền thuốc ngừa thai, nhưng cho phép các cơ sở liên quan tới tôn giáo, như bệnh viện và trường học, được thêm một năm để điều chỉnh chính sách.
Trong quyết định chắc chắn sẽ gây phản ứng bất bình từ các nhóm tôn giáo bảo thủ, Bộ Y Tế Mỹ đưa ra quyết định sau cùng theo đó buộc các nhóm bất vụ lợi có liên hệ đến tôn giáo phải trả tiền bảo hiểm cho nhiều hình thức ngừa thai, từ đặt vòng xoắn cho đến thuốc uống phá thai. Hiện đang có nhiều tổ chức không cung cấp quyền lợi này.


Quyết định trên không áp dụng cho các nhà thờ, đền thờ, chùa chiền cùng một số trường tiểu và trung học có liên hệ với tôn giáo.


Khi Bộ Y Tế mới loan báo kế hoạch cung cấp biện pháp ngừa thai hồi Tháng Tám năm ngoái, điều này đã gây ra các phản đối từ nhiều giới tôn giáo, kể cả Giáo Hội Công Giáo Mỹ, vốn đòi hỏi phải được miễn thi hành cho nhiều tổ chức.


Bộ trưởng Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sự, bà Kathleen Sebelius cho hay quyết định này được đưa ra sau khi có sự suy xét kỹ càng.


Các tổ chức thiện nguyện có liên hệ với tôn giáo hiện không chi trả cho các biện pháp ngừa thai sẽ có được tới ngày 1 Tháng Tám năm 2013 để đáp ứng yêu cầu của luật mới. Các giới chủ nhân khác phải thi hành luật này từ ngày 1 Tháng Tám năm 2012.


 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Lãnh đạo Cộng Hòa phản đối đề nghị kiểm soát súng của TT Trump

Nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối đề nghị của Tổng Thống Donald Trump nâng tuổi người mua súng trường.

Thêm cảnh sát bị tố không vào trường học khi thảm sát diễn ra

Thay vì chạy vào trong, một số cảnh sát viên của Broward County chờ đợi bên ngoài trường trung học Stoneman Douglas High School.

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA

Có thêm ba công ty hôm Thứ Sáu nói rằng họ chấm dứt các chương trình giảm giá đối với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA).

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.