Biểu tình chống Tập Cận Bình tới Los Angeles bị chặn từ xa

 

Hà Giang/Người Việt

 

SAN PEDRO (NV) – Phó Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) trong đoạn cuối của chuyến đi Hoa Kỳ đến hải cảng Los Angeles hôm Thứ Năm, trong vòng bảo vệ an ninh chặt chẽ khiến các cuộc biểu tình được dự trù đã không diễn ra được.

Phó Chủ Tịch Tập Cận Bình (phải) bắt tay với nhân viên China Shipping khi đến thăm khu vực của công ty hàng hải này tại cảng Los Angeles ở San Pedro, California hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Los Angeles Times, Bob Chamberlin, Pool)

Ông Tập Cận Bình đến đây để thăm cơ sở của công ty hàng hải China Shipping, hiện đang được mở rộng, cũng như đi một vòng hải cảng thương mại lớn và quan trọng nhất của Hoa Kỳ.

Ðón tiếp ông Tập Cận Bình tại phi trường LAX, và tháp tùng ông đến cảng Los Angeles là phái đoàn của Thống Ðốc California Jerry Brown và thị trưởng thành phố Los Angeles, ông Antonio Villaraigosa. Chuyến đi thăm cảng Los Angeles của ông Tập Cận Bình được cho là nhằm mục đích nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế ngày càng gắn bó của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Cùng chuẩn bị “đón tiếp,” hay đúng hơn là để phản đối sự có mặt của ông Tập Cận Bình, là các nhà đấu tranh cho nhân quyền của các tổ chức Visual Artists Guild, và Tibetan Association of Northern California, thế nhưng cuộc tập họp của các tổ chức này không thành.

Lý do là vì từ 1:00PM, tất cả các con đường, kể cả đường vào Freeway, lẫn đường trong thành phố dẫn vào Berth 97, vị trí của China Shipping tại hải cảng Los Angeles đã bị cảnh sát của cảng Los Angeles lẫn cảnh sát thành phố Los Angeles (LAPD) chận lại, khiến xe cộ bị kẹt cứng.

Nhóm Tibetan Association of Northern California gởi tin nhắn lên Twitter (“tweet”) nói rằng họ thuê một chiếc xe buýt từ Bắc California xuống để phản đối chuyến viếng thăm của ông Tập Cận Bình, nhưng xe của họ không vào được gần Harbor Blvd. vì đã bị chặn lại.

“Không vào được thì chúng tôi phản đối trên mạng,” nhóm này tweet. Họ muốn cho ông Tập Cận Bình thấy rằng “tất cả dân Tây Tạng dù ở đâu cũng đồng lòng trong việc đấu tranh cho sự độc lập của Tibet.”

Một số thành viên của Visual Artists Guild mang biểu biểu ngữ: “Let 100 Wukans Bloom” – “Hãy để trăm Wukans đua nở” – yêu cầu Phó Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bảo vệ nhân quyền. (Hình: Hà Giang/Người Việt)

Các thành viên của Visual Artists Guild bị tản mác khắp nơi, chỉ còn dăm bẩy người mang được biểu ngữ: “To China VP Xi Jin Ping: Let 100 Wukans Bloom” – “Hãy để trăm Wukans đua nở,” nhại tên phong trào Trăm hoa đua nở (“Let 100 flowers bloom”) – tụ tập được ở góc đường Harbor và Swinford, dưới ánh mắt hiếu kỳ của những người lái xe bị kẹt trên đường phố.

Tiếp xúc với phóng viên nhật báo Người Việt qua điện thoại, cô Ann Lau, đại diện của Visual Artists Guild cho biết họ tụ tập vì muốn chuyển đến ông Tập Cận Bình một thông điệp quan trọng, để ông hiểu người Mỹ gốc Hoa trông đợi ở ông điều gì.

“Chúng tôi muốn nhắn nhủ với ông Tập Cận Bình rằng, mai này khi ông thành chủ tịch nước Trung Quốc, thì muốn Trung Quốc thực sự phát triển, phải quan tâm đến nhân quyền, nhất là tự do ngôn luận.” Cô Ann Lau nói.

Và giải thích:

“Hiện giờ chính quyền Bắc Kinh giam cầm rất nhiều người cầm bút, và bắt những người cây viết nổi tiếng như ông Yu Jie phải sống kiếp lưu vong, hay dùng côn đồ để hành hung bất cứ ai dám lên tiếng chỉ trích chính quyền. Có người như nhà bất đồng chính kiến Zhu Yufu, đã bị tù 7 năm chỉ vì một bài thơ.”

Cô Lau tâm sự rằng nhóm của cô không ngờ các giới chức liên quan lại có “chương trình ngăn chặn quy mô” như vậy, tuy nhiên không tỏ ra thất vọng, vì “dù chỉ một người nhìn thấy thông điệp” và tin tức được truyền đi, thì cũng mang đến một kết quả nào đó.

Nhìn biểu ngữ của nhóm Visual Artists Guild, một người lái xe quay cửa kính xuống hỏi người cảnh sát của cảng Los Angeles là “mấy người này làm gì vậy?”, và được cảnh sát trả lời:

“Tôi nghĩ chắc họ không thích ông phó chủ tịch của Trung Quốc!”

Các nhân viên công lực đứng chặn mọi nẻo đường dẫn đến hãng vận chuyển China Shipping tại cảng Los Angeles để bảo vệ những chuyến xe của phái đoàn tháp tùng Phó Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến viếng thăm cảng Los Angeles vào ngày Thứ Năm. (Hình: Hà Giang/Người Việt)

China Shipping là công ty vận chuyển hàng hóa lớn nhì Hoa Kỳ, hiện đang mở rộng gấp đôi cơ sở với diện tích sẽ lên đến 142 acres, và với dự án giá trị 121 triệu, sẽ hoàn tất vào năm 2014.

Một thông cáo báo chí của văn phòng thị trưởng Los Angeles cho biết, cũng trong chuyến viếng thăm này của ông Tập Cận Bình, công ty DreamWorks Animation dự trù sẽ công bố việc thành lập một liên doanh hợp tác với Trung Quốc, là một phần của chương trình mở rộng giao thương và du lịch với nước này.

 

––––-

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.