Bưu Ðiện Mỹ muốn tăng giá tem thêm 5 xu

 


WASHINGTON (AP) – Thua lỗ triền miên, Bưu Ðiện Hoa Kỳ cảnh cáo họ sẽ bị thiệt mỗi năm $18.2 tỉ cho đến năm 2015, trừ khi Quốc Hội cho phép họ khỏi giao thư ngày Thứ Bảy, giao thư first class chậm đi một ngày, đồng thời tăng giá tem lên 5 xu.Giá tem thư first class của Mỹ vào năm 1962 là 5 xu, bắt đầu từ cuối Tháng Giêng năm nay, giá tem là 44 xu. Bưu Ðiện nay đang yêu cầu Quốc Hội cho phép tăng giá lên 50 xu vì hằng năm vẫn cứ bị thua lỗ. (Hình: US Post Office)


Trong một lá thư gửi Quốc Hội, Bộ Trưởng Bưu Chính Patrick Donahoe mô tả kế hoạch cắt giảm 5 năm mới cập nhật, phối hợp chung với ý kiến của công ty cố vấn Wall Street, Evercore Partners Inc. Lá thư lập lại đề nghị rút bớt ngày giao thư xuống còn 5 ngày mỗi tuần, và tăng giá tem thư .


Ngoài ra Bưu Ðiện còn yêu cầu được đóng bớt 252 trung tâm phân loại thư và 3,700 trạm bưu điện địa phương, nhằm tiết kiệm $6.5 tỉ mỗi năm, việc này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 100,000 công việc làm.


Theo yêu cầu của Quốc Hội, cơ quan bưu chính đồng ý đợi đến giữa Tháng Năm mới bắt đầu thi hành việc đóng cửa, để các nhà lập pháp có thì giờ để quân bình tài chánh của họ trước.


Lá thư cũng muốn Bưu Ðiện được tự kiểm soát lấy chương trình phúc lợi săn sóc y tế, nhờ vậy họ có thể tiết kiệm được mỗi năm $7.1 tỉ. Ðề nghị này nằm trong kế hoạch chiến lược chung nhằm tiết kiệm $20 tỉ mỗi năm, trước năm 2015.


Hôm Thứ Năm, ông Donahoe nói đề nghị của ngành Bưu Ðiện sẽ giúp tiết kiệm được $20 tỉ mỗi năm trước năm 2015, hoàn trả cho Bộ Ngân Khố $12.9 tỉ tiền nợ, đồng thời bắt đầu kiếm lời trở lại. Kế hoạch đưa ra ví dụ, nếu Bưu Ðiện có thể tăng giá tem thư từ 45 xu lên 50 xu, thì chỉ trong một năm hoặc qua thời kỳ nhiều năm, họ sẽ sinh lợi lên đến $1 tỉ.


Ngược lại, ông Donahoe tiếp, nếu Quốc Hội không có phản ứng gì, thì kết quả sẽ dẫn đến thua lỗ trầm trọng hằng năm và sẽ “trở thành gánh nặng triền miên cho người thọ thuế. Ðó là hậu quả ngoài ý muốn trong khi hoàn toàn có thể tránh được.”


Hôm 22 Tháng Giêng vừa qua, Bưu Ðiện Hoa Kỳ vừa tăng giá tem first class từ 44 xu lên 45 xu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cướp ngân hàng vì ‘muốn thử điều mới lạ’, bị cảnh sát ‘tóm cổ’

Một thanh niên ở tiểu bang Wisconsin khi bị bắt vì mang súng vào cướp ngân hàng khai với cảnh sát rằng hôm đó chỉ muốn "thử điều mới lạ."

TT Trump ‘thích Kim’, rút biện pháp trừng phạt thêm đối với Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu gửi tweet ra nói rằng ông đã hủy bỏ quyết định của chính phủ có biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn.

Kiện chủ khách sạn Queen Mary vì bị rệp cắn

Chủ của khách sạn trên tàu Queen Mary ở Long Beach đang bị một cặp vợ chồng du khách kiện vì bị rệp cắn hồi năm ngoái.

Cựu ngôi sao Colombia, Jhon Viafara bị bắt về tội mua bán ma túy

Cựu tiền vệ hai đội bóng câu lạc bộ nước Anh, Southampton và Portsmouth, Jhon Viafara đã bị bắt ngay tại quê nhà Colombia.

Tìm nghi can đánh đập, hãm hiếp ở trạm xe điện Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm một nghi can đánh đập, hãm hiếp người khác tại một trạm xe điện ở khu East Hollywood.

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Ông Mueller nộp phúc trình cho Bộ Tư Pháp

Điều Tra Viên Đặc Biệt  Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp bản báo cáo được chờ đợi lâu nay về can dự của Nga cho Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr.

Garuda Airlines của Indonesia hủy hợp đồng mua Boeing 737 Max

Hãng hàng không Garuda của Indonesia hôm Thứ Sáu nói rằng đã hủy hợp đồng mua phi cơ Boeing 737 Max 8, trị giá khoảng $4.9 tỉ, sau khi