Bưu Ðiện Mỹ muốn tăng giá tem thêm 5 xu

 


WASHINGTON (AP) – Thua lỗ triền miên, Bưu Ðiện Hoa Kỳ cảnh cáo họ sẽ bị thiệt mỗi năm $18.2 tỉ cho đến năm 2015, trừ khi Quốc Hội cho phép họ khỏi giao thư ngày Thứ Bảy, giao thư first class chậm đi một ngày, đồng thời tăng giá tem lên 5 xu.Giá tem thư first class của Mỹ vào năm 1962 là 5 xu, bắt đầu từ cuối Tháng Giêng năm nay, giá tem là 44 xu. Bưu Ðiện nay đang yêu cầu Quốc Hội cho phép tăng giá lên 50 xu vì hằng năm vẫn cứ bị thua lỗ. (Hình: US Post Office)


Trong một lá thư gửi Quốc Hội, Bộ Trưởng Bưu Chính Patrick Donahoe mô tả kế hoạch cắt giảm 5 năm mới cập nhật, phối hợp chung với ý kiến của công ty cố vấn Wall Street, Evercore Partners Inc. Lá thư lập lại đề nghị rút bớt ngày giao thư xuống còn 5 ngày mỗi tuần, và tăng giá tem thư .


Ngoài ra Bưu Ðiện còn yêu cầu được đóng bớt 252 trung tâm phân loại thư và 3,700 trạm bưu điện địa phương, nhằm tiết kiệm $6.5 tỉ mỗi năm, việc này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 100,000 công việc làm.


Theo yêu cầu của Quốc Hội, cơ quan bưu chính đồng ý đợi đến giữa Tháng Năm mới bắt đầu thi hành việc đóng cửa, để các nhà lập pháp có thì giờ để quân bình tài chánh của họ trước.


Lá thư cũng muốn Bưu Ðiện được tự kiểm soát lấy chương trình phúc lợi săn sóc y tế, nhờ vậy họ có thể tiết kiệm được mỗi năm $7.1 tỉ. Ðề nghị này nằm trong kế hoạch chiến lược chung nhằm tiết kiệm $20 tỉ mỗi năm, trước năm 2015.


Hôm Thứ Năm, ông Donahoe nói đề nghị của ngành Bưu Ðiện sẽ giúp tiết kiệm được $20 tỉ mỗi năm trước năm 2015, hoàn trả cho Bộ Ngân Khố $12.9 tỉ tiền nợ, đồng thời bắt đầu kiếm lời trở lại. Kế hoạch đưa ra ví dụ, nếu Bưu Ðiện có thể tăng giá tem thư từ 45 xu lên 50 xu, thì chỉ trong một năm hoặc qua thời kỳ nhiều năm, họ sẽ sinh lợi lên đến $1 tỉ.


Ngược lại, ông Donahoe tiếp, nếu Quốc Hội không có phản ứng gì, thì kết quả sẽ dẫn đến thua lỗ trầm trọng hằng năm và sẽ “trở thành gánh nặng triền miên cho người thọ thuế. Ðó là hậu quả ngoài ý muốn trong khi hoàn toàn có thể tránh được.”


Hôm 22 Tháng Giêng vừa qua, Bưu Ðiện Hoa Kỳ vừa tăng giá tem first class từ 44 xu lên 45 xu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Michigan: Sau 45 năm bị tù oan, một ông bán tranh vẽ trong tù để kiếm sống

Một người đàn ông ở Michigan, sau khi bị giam cầm trong 45 năm về tội không hề gây ra, nay bán các bức tranh ông vẽ khi còn ở tù để sống.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Cây khuynh diệp cao 50 foot đổ, đè lên quán ăn ở Los Angeles

Một cây khuynh diệp lớn bị sập ở Los Angeles và đè lên một quán ăn, làm nhiều thứ bị hư hại, nhưng không ai bị thương

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.