Bưu Ðiện Mỹ muốn tăng giá tem thêm 5 xu

 


WASHINGTON (AP) – Thua lỗ triền miên, Bưu Ðiện Hoa Kỳ cảnh cáo họ sẽ bị thiệt mỗi năm $18.2 tỉ cho đến năm 2015, trừ khi Quốc Hội cho phép họ khỏi giao thư ngày Thứ Bảy, giao thư first class chậm đi một ngày, đồng thời tăng giá tem lên 5 xu.Giá tem thư first class của Mỹ vào năm 1962 là 5 xu, bắt đầu từ cuối Tháng Giêng năm nay, giá tem là 44 xu. Bưu Ðiện nay đang yêu cầu Quốc Hội cho phép tăng giá lên 50 xu vì hằng năm vẫn cứ bị thua lỗ. (Hình: US Post Office)


Trong một lá thư gửi Quốc Hội, Bộ Trưởng Bưu Chính Patrick Donahoe mô tả kế hoạch cắt giảm 5 năm mới cập nhật, phối hợp chung với ý kiến của công ty cố vấn Wall Street, Evercore Partners Inc. Lá thư lập lại đề nghị rút bớt ngày giao thư xuống còn 5 ngày mỗi tuần, và tăng giá tem thư .


Ngoài ra Bưu Ðiện còn yêu cầu được đóng bớt 252 trung tâm phân loại thư và 3,700 trạm bưu điện địa phương, nhằm tiết kiệm $6.5 tỉ mỗi năm, việc này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 100,000 công việc làm.


Theo yêu cầu của Quốc Hội, cơ quan bưu chính đồng ý đợi đến giữa Tháng Năm mới bắt đầu thi hành việc đóng cửa, để các nhà lập pháp có thì giờ để quân bình tài chánh của họ trước.


Lá thư cũng muốn Bưu Ðiện được tự kiểm soát lấy chương trình phúc lợi săn sóc y tế, nhờ vậy họ có thể tiết kiệm được mỗi năm $7.1 tỉ. Ðề nghị này nằm trong kế hoạch chiến lược chung nhằm tiết kiệm $20 tỉ mỗi năm, trước năm 2015.


Hôm Thứ Năm, ông Donahoe nói đề nghị của ngành Bưu Ðiện sẽ giúp tiết kiệm được $20 tỉ mỗi năm trước năm 2015, hoàn trả cho Bộ Ngân Khố $12.9 tỉ tiền nợ, đồng thời bắt đầu kiếm lời trở lại. Kế hoạch đưa ra ví dụ, nếu Bưu Ðiện có thể tăng giá tem thư từ 45 xu lên 50 xu, thì chỉ trong một năm hoặc qua thời kỳ nhiều năm, họ sẽ sinh lợi lên đến $1 tỉ.


Ngược lại, ông Donahoe tiếp, nếu Quốc Hội không có phản ứng gì, thì kết quả sẽ dẫn đến thua lỗ trầm trọng hằng năm và sẽ “trở thành gánh nặng triền miên cho người thọ thuế. Ðó là hậu quả ngoài ý muốn trong khi hoàn toàn có thể tránh được.”


Hôm 22 Tháng Giêng vừa qua, Bưu Ðiện Hoa Kỳ vừa tăng giá tem first class từ 44 xu lên 45 xu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong đám cháy rừng ở California đã lên tới 50 người, trong lúc nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Bốn người trong cùng một gia đình bị bắt do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình khác vào năm 2016 ở Ohio.

Nghị Sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật nhằm bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.