Cậu bé thần đồng ra sách kể chuyện vào Đại học năm 8 tuổi
LOS ANGELES (AP) –
Thiên tài là điều duy nhất mà cậu bé Moshe Kai Cavalin không muốn người ta gọi mình. Ðiều em thực hiện được là ghi danh vào đại học năm 8 tuổi và lấy được một trong hai bằng AA của đại học cộng đồng Los Angeles Community College năm 2009, em ra trường lúc 11 tuổi với điểm trung bình GPA 4.0. 

 

Cậu bé Moshe Kai Cavalin, 14 tuổi, dự trù tốt nghiệp đại học UCLA năm nay, vào đại học cộng đồng năm 8 tuổi, vừa viết xong cuốn “We Can Do” để khuyến khích các em khác thành công trong việc học. (Hình: AP/Damian Dovarganes)

Bây giờ em đã 14 tuổi, đang nhắm đến chuyện tốt nghiệp ở UCLA trong năm nay, đồng thời cũng vừa cho xuất bản một cuốn sách đầu tiên, ấn bản tiếng Anh, nhan đề “We Can Do,” tạm dịch “Ai Cũng Có Thể Làm Ðược.”100 trang hướng dẫn giải thích làm thế nào để những người trẻ đều có thể làm được điều Cavalin đã thực hiện, qua những hành động đơn giản như biết tập trung và tiếp cận với mọi việc bằng sự quyết tâm. Em muốn cho độc giả thấy, thiên tài chẳng có ăn nhập gì cả mà chính là sự cần cù. Ðồng thời cũng có thể nên tắt TV đi nữa.Mặc dù thần tượng của em là Jackie Chan, em chỉ xem TV mỗi tuần 4 giờ. Vậy không có nghĩa em chẳng biết giải trí là gì, hoặc bị cha mẹ ép phải chăm học. Trong cuốn “We Can Do,” em kể em học lặn, chơi đá banh và tập võ. Trong bộ môn võ, em học từ bé và từng đoạt nhiều giải cho hạng tuổi của em.Em nhắn nhủ với độc giả, em tới được các vì sao thì người khác cũng lên đến được Dải Ngân Hà. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Không có người trúng độc đắc tối Thứ Bảy, Powerball nay lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.