Caucus đảng Cộng Hòa ở Nevada

Hỗn loạn tại phòng phiếu Las Vegas


 


LAS VEGAS (AP) Một phòng phiếu mở trễ đặc biệt ở Las Vegas trở thành nơi xô xát giữa cử tri Cộng Hòa và ban tổ chức vào tối Thứ Bảy.


Phòng họp caucus này được mở riêng ra để dành cho các cử tri theo đạo Do Thái, để họ có thể đi bầu mà không phạm luật Sabbath, là không làm gì trong ngày Thứ Bảy cho tới sau khi mặt trời lặn.


Tuy nhiên, sau khi mở cửa tới cả tiếng đồng hồ, ban tổ chức tại phòng họp vẫn còn chật vật ghi tên cử tri, khiến quận hạt đông dân nhất Nevada không công bố kết quả bầu cử được.
Một cử tri, bên phải, cãi nhau với nhân viên gác cửa đòi được vào phòng phiếu đặc biệt mở khuya ở Las Vegas. (Hình: AP Photo/Jason Bean, Las Vegas Review-Journal)


Một phần lý do là cử tri ủng hộ Ron Paul được thông báo là họ có thể tham dự caucus buổi tối này, diễn ra tại một trung học tư thục Do Thái. Tuy nhiên, khi tới nơi họ mới biết họ phải ký giấy xác nhận họ không dự caucus trong ngày được vì lý do tôn giáo.


Nhiều người ký đại tờ giấy xác nhận hữu thệ, mặc dù trước đó họ nói với thông tấn xã AP là họ không dự caucus trong ngày được vì những lý do khác.


Nhưng nhiều cử tri ủng hộ Ron Paul từ chối không ký giấy, và nói là các lãnh tụ Cộng Hòa gài bẫy bắt cử tri nói dối. Một thầy giáo trung học vừa không chịu ký giấy, vừa từ chối không chịu rời hàng, trong khi rất nhiều người bị kẹt trong hàng sau lưng ông.


“Mấy người này vừa vào vừa nói dối,” thầy giáo Stephen Melancon la lối ban tổ chức.


Paul thắng caucus đặc biệt buổi tối này với 183 phiếu. Ứng cử viên Mitt Romney về nhì với 61 phiếu, Newt Gingrich được 57 và Rick Santorum được 16 phiếu.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức xây nhà mới riêng cho từng gia đình ở Mỹ bắt đầu đi xuống

Số nhà mới xây ở Mỹ có gia tăng đôi chút, vào khoảng 1.5% trong Tháng Mười. Tuy nhiên, trong một chỉ dấu đáng lo ngại, con số khởi công xây các căn nhà riêng cho từng gia đình tiếp tục sút giảm.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

San Diego: Vượn mực mẹ sinh con sau 12 năm

Một con vượn mực (siamang) ở sở thú San Diego làm cho bao nhiêu người ngạc nhiên vì vừa sinh con sau 12 năm, khi đang được ngừa thai.