Caucus đảng Cộng Hòa ở Nevada

Hỗn loạn tại phòng phiếu Las Vegas


 


LAS VEGAS (AP) Một phòng phiếu mở trễ đặc biệt ở Las Vegas trở thành nơi xô xát giữa cử tri Cộng Hòa và ban tổ chức vào tối Thứ Bảy.


Phòng họp caucus này được mở riêng ra để dành cho các cử tri theo đạo Do Thái, để họ có thể đi bầu mà không phạm luật Sabbath, là không làm gì trong ngày Thứ Bảy cho tới sau khi mặt trời lặn.


Tuy nhiên, sau khi mở cửa tới cả tiếng đồng hồ, ban tổ chức tại phòng họp vẫn còn chật vật ghi tên cử tri, khiến quận hạt đông dân nhất Nevada không công bố kết quả bầu cử được.
Một cử tri, bên phải, cãi nhau với nhân viên gác cửa đòi được vào phòng phiếu đặc biệt mở khuya ở Las Vegas. (Hình: AP Photo/Jason Bean, Las Vegas Review-Journal)


Một phần lý do là cử tri ủng hộ Ron Paul được thông báo là họ có thể tham dự caucus buổi tối này, diễn ra tại một trung học tư thục Do Thái. Tuy nhiên, khi tới nơi họ mới biết họ phải ký giấy xác nhận họ không dự caucus trong ngày được vì lý do tôn giáo.


Nhiều người ký đại tờ giấy xác nhận hữu thệ, mặc dù trước đó họ nói với thông tấn xã AP là họ không dự caucus trong ngày được vì những lý do khác.


Nhưng nhiều cử tri ủng hộ Ron Paul từ chối không ký giấy, và nói là các lãnh tụ Cộng Hòa gài bẫy bắt cử tri nói dối. Một thầy giáo trung học vừa không chịu ký giấy, vừa từ chối không chịu rời hàng, trong khi rất nhiều người bị kẹt trong hàng sau lưng ông.


“Mấy người này vừa vào vừa nói dối,” thầy giáo Stephen Melancon la lối ban tổ chức.


Paul thắng caucus đặc biệt buổi tối này với 183 phiếu. Ứng cử viên Mitt Romney về nhì với 61 phiếu, Newt Gingrich được 57 và Rick Santorum được 16 phiếu.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Phụ nữ đi bộ bị đá đè ở Malibu, trong tình trạng nguy kịch

Một phụ nữ đi bộ đường dài ở Malibu bị một tảng đá lớn đè và đang trong tình trạng nguy kịch hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Xe vận tải đụng dải phân cách trên xa lộ 91, nhiều làn đường bị chặn

Một tai nạn xảy ra trên xa lộ 91 ở Anaheim, hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, khiến nhiều làn đường bị chặn và một người bị thương.

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Một bà gốc Việt ở Covina có thể ngồi tù chung thân vì đâm chết con trai

Người phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Covina vừa bị kết tội hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, vì đâm chết con trai mình.