Caucus đảng Cộng Hòa ở Nevada

Hỗn loạn tại phòng phiếu Las Vegas


 


LAS VEGAS (AP) Một phòng phiếu mở trễ đặc biệt ở Las Vegas trở thành nơi xô xát giữa cử tri Cộng Hòa và ban tổ chức vào tối Thứ Bảy.


Phòng họp caucus này được mở riêng ra để dành cho các cử tri theo đạo Do Thái, để họ có thể đi bầu mà không phạm luật Sabbath, là không làm gì trong ngày Thứ Bảy cho tới sau khi mặt trời lặn.


Tuy nhiên, sau khi mở cửa tới cả tiếng đồng hồ, ban tổ chức tại phòng họp vẫn còn chật vật ghi tên cử tri, khiến quận hạt đông dân nhất Nevada không công bố kết quả bầu cử được.
Một cử tri, bên phải, cãi nhau với nhân viên gác cửa đòi được vào phòng phiếu đặc biệt mở khuya ở Las Vegas. (Hình: AP Photo/Jason Bean, Las Vegas Review-Journal)


Một phần lý do là cử tri ủng hộ Ron Paul được thông báo là họ có thể tham dự caucus buổi tối này, diễn ra tại một trung học tư thục Do Thái. Tuy nhiên, khi tới nơi họ mới biết họ phải ký giấy xác nhận họ không dự caucus trong ngày được vì lý do tôn giáo.


Nhiều người ký đại tờ giấy xác nhận hữu thệ, mặc dù trước đó họ nói với thông tấn xã AP là họ không dự caucus trong ngày được vì những lý do khác.


Nhưng nhiều cử tri ủng hộ Ron Paul từ chối không ký giấy, và nói là các lãnh tụ Cộng Hòa gài bẫy bắt cử tri nói dối. Một thầy giáo trung học vừa không chịu ký giấy, vừa từ chối không chịu rời hàng, trong khi rất nhiều người bị kẹt trong hàng sau lưng ông.


“Mấy người này vừa vào vừa nói dối,” thầy giáo Stephen Melancon la lối ban tổ chức.


Paul thắng caucus đặc biệt buổi tối này với 183 phiếu. Ứng cử viên Mitt Romney về nhì với 61 phiếu, Newt Gingrich được 57 và Rick Santorum được 16 phiếu.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Jared Kushner hợp tác với ủy ban điều tra Hạ Viện về TT Trump

Con rể của Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hợp tác với một cuộc điều tra của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ về ông Trump