Chiến lược Thái Bình Dương: Hải quân Mỹ thêm trách nhiệm, bớt tàuWASHINGTON (Washington Post) – Với việc chính phủ Obama xoay sang chú trọng chiến lược quân sự vào Á Châu và vùng Thái Bình Dương, Hải Quân Mỹ sẽ phải chịu phần lớn trách nhiệm, thay vì đứng ngoài khơi như trong các cuộc chiến trên bộ thập niên qua.


 

 

Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis trên Thái Bình Dương. Chiến lược mới của Hoa Kỳ trong đại dương này đặt thêm trọng trách vào hải quân nhưng với số tàu ít hơn. (Hình: AP Photo/U.S. Navy, Mass Communication Specialist 3rd Class Kenneth Abbate)

 


Tuy nhiên, cùng lúc hải quân sẽ phải thực hiện nhiệm vụ ở Châu Á với số chiến hạm ít hơn. Theo đề nghị cắt giảm ngân sách quốc phòng của Tổng Thống Obama, Hải Quân Mỹ sẽ cho về hưu 9 chiến hạm sớm hơn dự liệu và hủy bỏ hoặc giảm thiểu con số 16 chiến hạm dự trù đóng thêm trong 5 năm tới.
Hải Quân Mỹ cho đến gần đây vẫn dự trù sẽ tăng số chiến hạm của mình từ 285 chiếc lên 313 vào năm 2020, nhưng theo ngân sách của ông Obama, điều này sẽ không đạt được.
Dù có nhiều chỉ trích tại Quốc Hội Mỹ nhắm vào chính phủ Obama về điều này, Hải Quân Mỹ cho hay vẫn sẽ thi hành được chiến lược của Tổng Thống Obama với số chiến hạm đang có. Giới lãnh đạo hải quân cho hay sẽ vẫn duy trì 11 hải đội hàng không mẫu hạm, mũi nhọn chiến lược trên biển của Mỹ.
Bộ Trưởng Hải Quân Ray Mabus cho hay Hải Quân Mỹ đang thay đổi kế hoạch bố trí chiến hạm và sẽ tìm cách sắp xếp luân phiên thay đổi nhân sự để chiến hạm hoạt động trên biển lâu hơn, nhất là ở vùng Á Châu.
Ông Mabus dự trù sẽ đưa bốn chiến hạm mới loại LCS, chuyên hoạt động gần bờ, đến đồn trú ở Singapore, nằm sát bên một trong những hải lộ bận rộn nhất thế giới. Các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ cho hay các chi tiết về việc này vẫn còn được thương thảo với chính phủ Singapore.
Qua việc bố trí chiến hạm ở Singapore, Hải Quân Mỹ sẽ không còn phải mất thời giờ di chuyển chiến hạm qua Thái Bình Dương. Một thay đổi khác sẽ gồm việc bố trí ba thủy thủ đoàn luân phiên điều hành hai chiến hạm, để gia tăng thời gian hoạt động ngoài biển. Các thủy thủ đoàn này sẽ được phi cơ chở đi về từ Mỹ đến nhiệm sở của mình. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Dallas: Nữ chủ nhân bị 2 con chó pit bull cắn chết

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở vùng Dallas đã bị chính hai con chó loại pit bull terrier của bà cắn chết khi bà này đến thăm chúng tại

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” vì liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Sản xuất thuốc giảm đau gây nghiện, Purdue Pharma bị 600 nhóm kiện

Khoảng hơn 600 cơ quan và tổ chức ở 28 tiểu bang đã nộp đơn kiện tám thành viên trong gia đình chủ công ty Purdue Pharma về thuốc OxyContin

Thu hồi trái bơ ở 6 tiểu bang vì vi khuẩn listeria

Một hãng trồng bơ ở California công bố hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, sẽ thu hồi bơ bán ở sáu tiểu bang vì có thể nhiễm vi khuẩn listeria.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Las Vegas: ‘Hành hạ’ người tâm thần, nữ cảnh sát viên bị bắt

Một nữ cảnh sát viên ở Las Vegas bị bắt hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, vì có cách cư xử coi thường người tâm thần và còn quay phim lại.

Hai người sống sót trong vụ nổ súng ở Florida năm ngoái nay chết vì tự tử

Hai người sống sót trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, vừa thiệt mạng trong tuần này

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.