Chiến lược Thái Bình Dương: Hải quân Mỹ thêm trách nhiệm, bớt tàuWASHINGTON (Washington Post) – Với việc chính phủ Obama xoay sang chú trọng chiến lược quân sự vào Á Châu và vùng Thái Bình Dương, Hải Quân Mỹ sẽ phải chịu phần lớn trách nhiệm, thay vì đứng ngoài khơi như trong các cuộc chiến trên bộ thập niên qua.


 

 

Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis trên Thái Bình Dương. Chiến lược mới của Hoa Kỳ trong đại dương này đặt thêm trọng trách vào hải quân nhưng với số tàu ít hơn. (Hình: AP Photo/U.S. Navy, Mass Communication Specialist 3rd Class Kenneth Abbate)

 


Tuy nhiên, cùng lúc hải quân sẽ phải thực hiện nhiệm vụ ở Châu Á với số chiến hạm ít hơn. Theo đề nghị cắt giảm ngân sách quốc phòng của Tổng Thống Obama, Hải Quân Mỹ sẽ cho về hưu 9 chiến hạm sớm hơn dự liệu và hủy bỏ hoặc giảm thiểu con số 16 chiến hạm dự trù đóng thêm trong 5 năm tới.
Hải Quân Mỹ cho đến gần đây vẫn dự trù sẽ tăng số chiến hạm của mình từ 285 chiếc lên 313 vào năm 2020, nhưng theo ngân sách của ông Obama, điều này sẽ không đạt được.
Dù có nhiều chỉ trích tại Quốc Hội Mỹ nhắm vào chính phủ Obama về điều này, Hải Quân Mỹ cho hay vẫn sẽ thi hành được chiến lược của Tổng Thống Obama với số chiến hạm đang có. Giới lãnh đạo hải quân cho hay sẽ vẫn duy trì 11 hải đội hàng không mẫu hạm, mũi nhọn chiến lược trên biển của Mỹ.
Bộ Trưởng Hải Quân Ray Mabus cho hay Hải Quân Mỹ đang thay đổi kế hoạch bố trí chiến hạm và sẽ tìm cách sắp xếp luân phiên thay đổi nhân sự để chiến hạm hoạt động trên biển lâu hơn, nhất là ở vùng Á Châu.
Ông Mabus dự trù sẽ đưa bốn chiến hạm mới loại LCS, chuyên hoạt động gần bờ, đến đồn trú ở Singapore, nằm sát bên một trong những hải lộ bận rộn nhất thế giới. Các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ cho hay các chi tiết về việc này vẫn còn được thương thảo với chính phủ Singapore.
Qua việc bố trí chiến hạm ở Singapore, Hải Quân Mỹ sẽ không còn phải mất thời giờ di chuyển chiến hạm qua Thái Bình Dương. Một thay đổi khác sẽ gồm việc bố trí ba thủy thủ đoàn luân phiên điều hành hai chiến hạm, để gia tăng thời gian hoạt động ngoài biển. Các thủy thủ đoàn này sẽ được phi cơ chở đi về từ Mỹ đến nhiệm sở của mình. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.