Chiến lược Thái Bình Dương: Hải quân Mỹ thêm trách nhiệm, bớt tàuWASHINGTON (Washington Post) – Với việc chính phủ Obama xoay sang chú trọng chiến lược quân sự vào Á Châu và vùng Thái Bình Dương, Hải Quân Mỹ sẽ phải chịu phần lớn trách nhiệm, thay vì đứng ngoài khơi như trong các cuộc chiến trên bộ thập niên qua.


 

 

Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis trên Thái Bình Dương. Chiến lược mới của Hoa Kỳ trong đại dương này đặt thêm trọng trách vào hải quân nhưng với số tàu ít hơn. (Hình: AP Photo/U.S. Navy, Mass Communication Specialist 3rd Class Kenneth Abbate)

 


Tuy nhiên, cùng lúc hải quân sẽ phải thực hiện nhiệm vụ ở Châu Á với số chiến hạm ít hơn. Theo đề nghị cắt giảm ngân sách quốc phòng của Tổng Thống Obama, Hải Quân Mỹ sẽ cho về hưu 9 chiến hạm sớm hơn dự liệu và hủy bỏ hoặc giảm thiểu con số 16 chiến hạm dự trù đóng thêm trong 5 năm tới.
Hải Quân Mỹ cho đến gần đây vẫn dự trù sẽ tăng số chiến hạm của mình từ 285 chiếc lên 313 vào năm 2020, nhưng theo ngân sách của ông Obama, điều này sẽ không đạt được.
Dù có nhiều chỉ trích tại Quốc Hội Mỹ nhắm vào chính phủ Obama về điều này, Hải Quân Mỹ cho hay vẫn sẽ thi hành được chiến lược của Tổng Thống Obama với số chiến hạm đang có. Giới lãnh đạo hải quân cho hay sẽ vẫn duy trì 11 hải đội hàng không mẫu hạm, mũi nhọn chiến lược trên biển của Mỹ.
Bộ Trưởng Hải Quân Ray Mabus cho hay Hải Quân Mỹ đang thay đổi kế hoạch bố trí chiến hạm và sẽ tìm cách sắp xếp luân phiên thay đổi nhân sự để chiến hạm hoạt động trên biển lâu hơn, nhất là ở vùng Á Châu.
Ông Mabus dự trù sẽ đưa bốn chiến hạm mới loại LCS, chuyên hoạt động gần bờ, đến đồn trú ở Singapore, nằm sát bên một trong những hải lộ bận rộn nhất thế giới. Các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ cho hay các chi tiết về việc này vẫn còn được thương thảo với chính phủ Singapore.
Qua việc bố trí chiến hạm ở Singapore, Hải Quân Mỹ sẽ không còn phải mất thời giờ di chuyển chiến hạm qua Thái Bình Dương. Một thay đổi khác sẽ gồm việc bố trí ba thủy thủ đoàn luân phiên điều hành hai chiến hạm, để gia tăng thời gian hoạt động ngoài biển. Các thủy thủ đoàn này sẽ được phi cơ chở đi về từ Mỹ đến nhiệm sở của mình. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.