Cộng Hòa và Dân Chủ ‘đối đầu’ tới phút chót

WASHINGTON, DC (NV) – Nước Mỹ đang tiến dần đến việc đóng cửa một phần chính phủ, có thể diễn ra vào ngày Thứ Ba này, một điều không ai mong muốn và cũng không có lợi gì cho quốc gia. Trong khi đó, cả hai đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, qua các chương trình phỏng vấn truyền hình, đều đang chuẩn bị dư luận để trút trách nhiệm cho nhau.

Dân Biểu Tim Griffin (Cộng Hòa-Arkansas) (phải) yêu cầu Thượng Viện thông qua ngân sách và chuyển qua tổng thống càng sớm càng tốt. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)

Nếu hạn định nửa đêm ngày Thứ Hai trôi qua mà không đạt được thỏa thuận nào, một số cơ quan chính phủ Mỹ sẽ phải ngưng hoạt động, ảnh hưởng đến các công viên sang đến Ngũ Giác Ðài.

Tổng Thống Barack Obama và lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Thượng Viện lên tiếng bác bỏ một dự luật được Hạ Viện, do phía Cộng Hòa kiểm soát, thông qua vào rạng sáng ngày Chủ Nhật, theo đó sẽ trì hoãn việc thi hành luật y tế Obamacare thêm một năm và bỏ thuế đánh vào các dụng cụ y khoa, để đổi lấy việc thông qua đạo luật ngân sách tạm thời, giúp chính phủ tiếp tục
hoạt động.

Tòa Bạch Ốc nói sẽ phủ quyết đạo luật này và cáo buộc phía Cộng Hòa đang theo đuổi một đường hướng chính trị “thiển cận” và “đẩy quốc gia vào hướng phải ngưng hoạt động.”

Hạ Viện thông qua đạo luật trì hoãn thi hành Obamacare với tỉ số 231 phiếu thuận và 192 phiếu chống, chuyển sự chú ý của dư luận về phía Thượng Viện khi chỉ còn chưa đầy 48 tiếng nữa là đến thời hạn đóng cửa.

Thượng Viện không dự trù tái nhóm cho đến trưa ngày Thứ Hai, chỉ khoảng 10 tiếng trước khi hạn định đóng cửa bắt đầu.

Sáng Chủ Nhật, khoảng 20 dân biểu Cộng Hòa tập trung tại bậc thềm trước Thượng Viện “lên án:” “Tại sao quý vị nghỉ một ngày trong lúc dân chúng chờ đợi? Hãy trở lại làm việc, thông qua dự luật do Hạ Viện đã thông qua, và tránh không để liên bang phải đóng cửa.”

“Những gì xảy ra hiện nay y chang một trận chơi football,” Dân Biểu Tim Griffin (Cộng Hòa-Arkansas) nói, trên tay cầm một trái banh football. “Quý vị biết phải chơi như thế nào.”

Vị dân biểu này có ý nói rằng Thượng Viện nên “chuyền banh,” đừng “câu giờ” nữa.

Chắc chắn Thượng Viện, hiện do đảng Dân Chủ kiểm soát, sẽ thông qua dự luật vào Thứ Hai, sau khi lấy ra hai điều khoản hoãn thực hiện Obamacare một năm và ngưng đánh thuế dụng cụ y tế, rồi chuyển qua Hạ Viện.

Hiện chưa biết dự luật được đưa qua Hạ Viện lúc nào vào ngày Thứ Hai.

Nếu Thượng Viện đưa qua mà Hạ Viện do Cộng Hòa kiểm soát, và nếu còn đủ thời gian, dù rất ít, lúc đó, theo các nhà phân tích chính trị, phía Cộng Hòa có thể đưa điều khoản không cho chính phủ liên bang tài trợ Obamacare cho nhân viên và thành viên Quốc Hội, rồi “đá trái banh” lại cho Thượng Viện.

Lúc đó, Thượng Viện bị buộc chấp nhận dự luật ngân sách và chuyển qua Tòa Bạch Ốc cho tổng thống ký trước nửa đêm Thứ Hai.

Nếu Thượng Viện “chuyền banh” qua Hạ Viện vào phút chót, nhiều khả năng Hạ Viện sẽ phải chấp nhận, rồi chuyển cho tổng thống ký.

Dù lưỡng viện “chuyền banh” qua lại nhanh chậm thế nào, đồng hồ vẫn chạy đều.

Theo Cơ Quan Nghiên Cứu Quốc Hội, một cơ quan không đảng phải, hai lần chính phủ liên bang đóng cửa trước đây – cuối năm 1995 và đầu năm 1996 – làm Hoa Kỳ thiệt mất $1.4 tỉ. (V.Giang, Ð.D.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.