Cộng Hòa và Dân Chủ ‘đối đầu’ tới phút chót

WASHINGTON, DC (NV) – Nước Mỹ đang tiến dần đến việc đóng cửa một phần chính phủ, có thể diễn ra vào ngày Thứ Ba này, một điều không ai mong muốn và cũng không có lợi gì cho quốc gia. Trong khi đó, cả hai đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, qua các chương trình phỏng vấn truyền hình, đều đang chuẩn bị dư luận để trút trách nhiệm cho nhau.

Dân Biểu Tim Griffin (Cộng Hòa-Arkansas) (phải) yêu cầu Thượng Viện thông qua ngân sách và chuyển qua tổng thống càng sớm càng tốt. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)

Nếu hạn định nửa đêm ngày Thứ Hai trôi qua mà không đạt được thỏa thuận nào, một số cơ quan chính phủ Mỹ sẽ phải ngưng hoạt động, ảnh hưởng đến các công viên sang đến Ngũ Giác Ðài.

Tổng Thống Barack Obama và lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Thượng Viện lên tiếng bác bỏ một dự luật được Hạ Viện, do phía Cộng Hòa kiểm soát, thông qua vào rạng sáng ngày Chủ Nhật, theo đó sẽ trì hoãn việc thi hành luật y tế Obamacare thêm một năm và bỏ thuế đánh vào các dụng cụ y khoa, để đổi lấy việc thông qua đạo luật ngân sách tạm thời, giúp chính phủ tiếp tục
hoạt động.

Tòa Bạch Ốc nói sẽ phủ quyết đạo luật này và cáo buộc phía Cộng Hòa đang theo đuổi một đường hướng chính trị “thiển cận” và “đẩy quốc gia vào hướng phải ngưng hoạt động.”

Hạ Viện thông qua đạo luật trì hoãn thi hành Obamacare với tỉ số 231 phiếu thuận và 192 phiếu chống, chuyển sự chú ý của dư luận về phía Thượng Viện khi chỉ còn chưa đầy 48 tiếng nữa là đến thời hạn đóng cửa.

Thượng Viện không dự trù tái nhóm cho đến trưa ngày Thứ Hai, chỉ khoảng 10 tiếng trước khi hạn định đóng cửa bắt đầu.

Sáng Chủ Nhật, khoảng 20 dân biểu Cộng Hòa tập trung tại bậc thềm trước Thượng Viện “lên án:” “Tại sao quý vị nghỉ một ngày trong lúc dân chúng chờ đợi? Hãy trở lại làm việc, thông qua dự luật do Hạ Viện đã thông qua, và tránh không để liên bang phải đóng cửa.”

“Những gì xảy ra hiện nay y chang một trận chơi football,” Dân Biểu Tim Griffin (Cộng Hòa-Arkansas) nói, trên tay cầm một trái banh football. “Quý vị biết phải chơi như thế nào.”

Vị dân biểu này có ý nói rằng Thượng Viện nên “chuyền banh,” đừng “câu giờ” nữa.

Chắc chắn Thượng Viện, hiện do đảng Dân Chủ kiểm soát, sẽ thông qua dự luật vào Thứ Hai, sau khi lấy ra hai điều khoản hoãn thực hiện Obamacare một năm và ngưng đánh thuế dụng cụ y tế, rồi chuyển qua Hạ Viện.

Hiện chưa biết dự luật được đưa qua Hạ Viện lúc nào vào ngày Thứ Hai.

Nếu Thượng Viện đưa qua mà Hạ Viện do Cộng Hòa kiểm soát, và nếu còn đủ thời gian, dù rất ít, lúc đó, theo các nhà phân tích chính trị, phía Cộng Hòa có thể đưa điều khoản không cho chính phủ liên bang tài trợ Obamacare cho nhân viên và thành viên Quốc Hội, rồi “đá trái banh” lại cho Thượng Viện.

Lúc đó, Thượng Viện bị buộc chấp nhận dự luật ngân sách và chuyển qua Tòa Bạch Ốc cho tổng thống ký trước nửa đêm Thứ Hai.

Nếu Thượng Viện “chuyền banh” qua Hạ Viện vào phút chót, nhiều khả năng Hạ Viện sẽ phải chấp nhận, rồi chuyển cho tổng thống ký.

Dù lưỡng viện “chuyền banh” qua lại nhanh chậm thế nào, đồng hồ vẫn chạy đều.

Theo Cơ Quan Nghiên Cứu Quốc Hội, một cơ quan không đảng phải, hai lần chính phủ liên bang đóng cửa trước đây – cuối năm 1995 và đầu năm 1996 – làm Hoa Kỳ thiệt mất $1.4 tỉ. (V.Giang, Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.