Cộng Hòa và Dân Chủ ‘đối đầu’ tới phút chót

WASHINGTON, DC (NV) – Nước Mỹ đang tiến dần đến việc đóng cửa một phần chính phủ, có thể diễn ra vào ngày Thứ Ba này, một điều không ai mong muốn và cũng không có lợi gì cho quốc gia. Trong khi đó, cả hai đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, qua các chương trình phỏng vấn truyền hình, đều đang chuẩn bị dư luận để trút trách nhiệm cho nhau.

Dân Biểu Tim Griffin (Cộng Hòa-Arkansas) (phải) yêu cầu Thượng Viện thông qua ngân sách và chuyển qua tổng thống càng sớm càng tốt. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)

Nếu hạn định nửa đêm ngày Thứ Hai trôi qua mà không đạt được thỏa thuận nào, một số cơ quan chính phủ Mỹ sẽ phải ngưng hoạt động, ảnh hưởng đến các công viên sang đến Ngũ Giác Ðài.

Tổng Thống Barack Obama và lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Thượng Viện lên tiếng bác bỏ một dự luật được Hạ Viện, do phía Cộng Hòa kiểm soát, thông qua vào rạng sáng ngày Chủ Nhật, theo đó sẽ trì hoãn việc thi hành luật y tế Obamacare thêm một năm và bỏ thuế đánh vào các dụng cụ y khoa, để đổi lấy việc thông qua đạo luật ngân sách tạm thời, giúp chính phủ tiếp tục
hoạt động.

Tòa Bạch Ốc nói sẽ phủ quyết đạo luật này và cáo buộc phía Cộng Hòa đang theo đuổi một đường hướng chính trị “thiển cận” và “đẩy quốc gia vào hướng phải ngưng hoạt động.”

Hạ Viện thông qua đạo luật trì hoãn thi hành Obamacare với tỉ số 231 phiếu thuận và 192 phiếu chống, chuyển sự chú ý của dư luận về phía Thượng Viện khi chỉ còn chưa đầy 48 tiếng nữa là đến thời hạn đóng cửa.

Thượng Viện không dự trù tái nhóm cho đến trưa ngày Thứ Hai, chỉ khoảng 10 tiếng trước khi hạn định đóng cửa bắt đầu.

Sáng Chủ Nhật, khoảng 20 dân biểu Cộng Hòa tập trung tại bậc thềm trước Thượng Viện “lên án:” “Tại sao quý vị nghỉ một ngày trong lúc dân chúng chờ đợi? Hãy trở lại làm việc, thông qua dự luật do Hạ Viện đã thông qua, và tránh không để liên bang phải đóng cửa.”

“Những gì xảy ra hiện nay y chang một trận chơi football,” Dân Biểu Tim Griffin (Cộng Hòa-Arkansas) nói, trên tay cầm một trái banh football. “Quý vị biết phải chơi như thế nào.”

Vị dân biểu này có ý nói rằng Thượng Viện nên “chuyền banh,” đừng “câu giờ” nữa.

Chắc chắn Thượng Viện, hiện do đảng Dân Chủ kiểm soát, sẽ thông qua dự luật vào Thứ Hai, sau khi lấy ra hai điều khoản hoãn thực hiện Obamacare một năm và ngưng đánh thuế dụng cụ y tế, rồi chuyển qua Hạ Viện.

Hiện chưa biết dự luật được đưa qua Hạ Viện lúc nào vào ngày Thứ Hai.

Nếu Thượng Viện đưa qua mà Hạ Viện do Cộng Hòa kiểm soát, và nếu còn đủ thời gian, dù rất ít, lúc đó, theo các nhà phân tích chính trị, phía Cộng Hòa có thể đưa điều khoản không cho chính phủ liên bang tài trợ Obamacare cho nhân viên và thành viên Quốc Hội, rồi “đá trái banh” lại cho Thượng Viện.

Lúc đó, Thượng Viện bị buộc chấp nhận dự luật ngân sách và chuyển qua Tòa Bạch Ốc cho tổng thống ký trước nửa đêm Thứ Hai.

Nếu Thượng Viện “chuyền banh” qua Hạ Viện vào phút chót, nhiều khả năng Hạ Viện sẽ phải chấp nhận, rồi chuyển cho tổng thống ký.

Dù lưỡng viện “chuyền banh” qua lại nhanh chậm thế nào, đồng hồ vẫn chạy đều.

Theo Cơ Quan Nghiên Cứu Quốc Hội, một cơ quan không đảng phải, hai lần chính phủ liên bang đóng cửa trước đây – cuối năm 1995 và đầu năm 1996 – làm Hoa Kỳ thiệt mất $1.4 tỉ. (V.Giang, Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.