Cộng Hòa và Dân Chủ ‘đối đầu’ tới phút chót

WASHINGTON, DC (NV) – Nước Mỹ đang tiến dần đến việc đóng cửa một phần chính phủ, có thể diễn ra vào ngày Thứ Ba này, một điều không ai mong muốn và cũng không có lợi gì cho quốc gia. Trong khi đó, cả hai đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, qua các chương trình phỏng vấn truyền hình, đều đang chuẩn bị dư luận để trút trách nhiệm cho nhau.

Dân Biểu Tim Griffin (Cộng Hòa-Arkansas) (phải) yêu cầu Thượng Viện thông qua ngân sách và chuyển qua tổng thống càng sớm càng tốt. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)

Nếu hạn định nửa đêm ngày Thứ Hai trôi qua mà không đạt được thỏa thuận nào, một số cơ quan chính phủ Mỹ sẽ phải ngưng hoạt động, ảnh hưởng đến các công viên sang đến Ngũ Giác Ðài.

Tổng Thống Barack Obama và lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Thượng Viện lên tiếng bác bỏ một dự luật được Hạ Viện, do phía Cộng Hòa kiểm soát, thông qua vào rạng sáng ngày Chủ Nhật, theo đó sẽ trì hoãn việc thi hành luật y tế Obamacare thêm một năm và bỏ thuế đánh vào các dụng cụ y khoa, để đổi lấy việc thông qua đạo luật ngân sách tạm thời, giúp chính phủ tiếp tục
hoạt động.

Tòa Bạch Ốc nói sẽ phủ quyết đạo luật này và cáo buộc phía Cộng Hòa đang theo đuổi một đường hướng chính trị “thiển cận” và “đẩy quốc gia vào hướng phải ngưng hoạt động.”

Hạ Viện thông qua đạo luật trì hoãn thi hành Obamacare với tỉ số 231 phiếu thuận và 192 phiếu chống, chuyển sự chú ý của dư luận về phía Thượng Viện khi chỉ còn chưa đầy 48 tiếng nữa là đến thời hạn đóng cửa.

Thượng Viện không dự trù tái nhóm cho đến trưa ngày Thứ Hai, chỉ khoảng 10 tiếng trước khi hạn định đóng cửa bắt đầu.

Sáng Chủ Nhật, khoảng 20 dân biểu Cộng Hòa tập trung tại bậc thềm trước Thượng Viện “lên án:” “Tại sao quý vị nghỉ một ngày trong lúc dân chúng chờ đợi? Hãy trở lại làm việc, thông qua dự luật do Hạ Viện đã thông qua, và tránh không để liên bang phải đóng cửa.”

“Những gì xảy ra hiện nay y chang một trận chơi football,” Dân Biểu Tim Griffin (Cộng Hòa-Arkansas) nói, trên tay cầm một trái banh football. “Quý vị biết phải chơi như thế nào.”

Vị dân biểu này có ý nói rằng Thượng Viện nên “chuyền banh,” đừng “câu giờ” nữa.

Chắc chắn Thượng Viện, hiện do đảng Dân Chủ kiểm soát, sẽ thông qua dự luật vào Thứ Hai, sau khi lấy ra hai điều khoản hoãn thực hiện Obamacare một năm và ngưng đánh thuế dụng cụ y tế, rồi chuyển qua Hạ Viện.

Hiện chưa biết dự luật được đưa qua Hạ Viện lúc nào vào ngày Thứ Hai.

Nếu Thượng Viện đưa qua mà Hạ Viện do Cộng Hòa kiểm soát, và nếu còn đủ thời gian, dù rất ít, lúc đó, theo các nhà phân tích chính trị, phía Cộng Hòa có thể đưa điều khoản không cho chính phủ liên bang tài trợ Obamacare cho nhân viên và thành viên Quốc Hội, rồi “đá trái banh” lại cho Thượng Viện.

Lúc đó, Thượng Viện bị buộc chấp nhận dự luật ngân sách và chuyển qua Tòa Bạch Ốc cho tổng thống ký trước nửa đêm Thứ Hai.

Nếu Thượng Viện “chuyền banh” qua Hạ Viện vào phút chót, nhiều khả năng Hạ Viện sẽ phải chấp nhận, rồi chuyển cho tổng thống ký.

Dù lưỡng viện “chuyền banh” qua lại nhanh chậm thế nào, đồng hồ vẫn chạy đều.

Theo Cơ Quan Nghiên Cứu Quốc Hội, một cơ quan không đảng phải, hai lần chính phủ liên bang đóng cửa trước đây – cuối năm 1995 và đầu năm 1996 – làm Hoa Kỳ thiệt mất $1.4 tỉ. (V.Giang, Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.